Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Maria Mẹ Thiên Chúa

§ Lm Jude Siciliano, OP

Dân số 6 : 22-27; Tvịnh 67; Galát 4: 4-7; Luca 2: 16-21

Hôm nay là ngày Đầu Năm, tôi hy vọng Năm vừa qua là một Năm tốt đẹp cho tất cả các bạn. Nhưng, đối với tất cả chúng ta, tôi không nghĩ rằng chúng ta không trừ một ai đều đã được một Năm vừa qua tốt đẹp. Không lẻ chúng ta chưa thông cảm được những nổi khổ đau của nhiều người trong Năm vừa qua sao? Chúng ta nói "năm tháng trôi qua rất nhanh! Vậy thời gian trôi đi đâu?" Thật ra chúng ta may mắn mới nói lên được lời đó, vì có những người phải chịu cái chết của người thân; có người quá đói nghèo cơ cực; người chịu tàn phá vì cuộc chiến; nạn đánh bom khủng bố của người quá khich; gia đình ly tán ở biên giới đất nước chúng ta; những người ốm đau kéo dài. Sao thời gian không đi qua cho mau. Thế nên khi năm 2019 đã qua đi họ hy vọng năm 2020 sẽ tốt đẹp hơn.

Đối với những người đó và với những người thân thương của chúng ta- chúng ta không những chỉ đọc và nghe bản văn trích từ sách Dân Số, chúng ta còn muốn dùng lời văn đó thành lời cầu nguyện cho năm mới. Chúng ta cầu cho những người thân mà chúng ta biết tên đã gắng kết với chúng ta. Chúng ta cũng cầu nguyện cho những người mà chúng ta chưa biết tên, chỉ có Thiên Chúa mới biết tên họ và thương yêu họ. “... Xin Thiên Chúa chúc lành và gìn giữ bạn!... Xin Thiên Chúa nhân từ với bạn... chăm sóc và ban bình an cho bạn”. Chúng ta cũng xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta trong lúc chúng ta đọc bài trích sách Dân Số này. Và hơn thế nữa, chúng ta cầu xin ban cho chúng ta trở nên công cụ của Ngài là toàn tâm toàn ý vào lời chúc lành giúp tha nhân có thể cảm nghiệm sự chúc lành của Thiên Chúa cho họ vì sự hiện diện của chúng ta trong đời sống họ.

Hôm nay là Lễ trọng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Sự tôn kính này của Giáo Hội có từ thuở ban đầu. Trong lễ Giáng Sinh chúng ta cữ hành Phụng vụ mừng Ngôi Lời Nhập Thể làm người. Hôm nay chúng ta mừng Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta qua Đức Maria là Đấng mang lấy Ngôi Lời Nhập Thế làm người ở giữa chúng ta. Qua Đức Maria chúng ta được cảm nghiệm lời chúc trong sách Dân Số, vì qua Đức Kitô, con Đức Maria, hình ảnh Thiên Chua tỏa sáng trên chúng ta trong sự nhân hậu và ban bình an cho chúng ta. Lời chúc lành trong sách Dân Số đã được thực hiện qua lời Đức Maria đáp lại Thiên Chúa.

Các mục đồng đáp lại thông tin họ nghe từ các thiên sứ (Lc 2: 15-20) bằng cách mau mắn vâng lời. Họ vội vàng đến Bêlem để “xem các sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ ra cho chúng ta biết (Lc 2: 15). Nhưng, bài Phúc âm không chú trọng nhiều về các mục đồng, nhưng chú trọng về Đức Maria là người đã lắng nghe lời các thiên sứ báo cho các mục đồng về con Mẹ. Đức Maria suy đi nghĩ lại “trong lòng” những lời Mẹ đã nghe và hành vi của Mẹ chính là điều chúng ta cần phải noi theo và quyết tâm thực hiện trong Năm Mới này.

Phần đông trong chúng ta điều tự hứa là trong Năm Mới chúng ta sẽ ăn ít lại, tập thể dục nhiều hơn, bỏ hút thuốc v.v... Tất cả những dự định đều tốt đẹp. Nhưng, chúng ta, những người thờ phượng Thiên Chúa có quyết định khác khi chúng ta thấy quyết định của Đức Maria đã thực hiện trong bài Phúc âm hôm nay. Chúng ta có thể nhìn vào Đức Maria là tấm gương: Mẹ là người chú ý đến những gì Mẹ được nghe và suy đi nghĩ lại trong lòng. Suốt Phúc âm Thánh Luca, Mẹ đã vâng nghe Ngôi Lời. Mẹ là gương mẫu cho người có đức tin vâng nghe lời Chúa và làm theo lời Ngài! Theo ánh sáng của bài phúc âm hôm nay tôi có thể cả quyết rằng: Trong suốt năm mới này sẽ cố gắng trở nên người biết lắng nghe. Tôi sẽ để nhiều thì giờ suy ngẫm, và đáp lại một cách thận trọng về những sự việc sẽ xảy đến trong đời sống tôi. Điều tôi lắng nghe trước nhất là Kinh Thánh. Quyết tâm đọc Kinh Thánh để nên của ăn nuôi dưỡng tâm hồn, đề hiệp thông với Thiên Chúa và để định hướng cho đời sống của tôi.

Nghe bài Phúc âm hôm nay, tôi nhận thấy Đức Maria suy đi nghĩ lại thông tin mà Mẹ đã nghe được từ các người chăn chiên thấp hèn. Trong thời đó, người chăn chiên bị xem như là những người ô uế, và những lời họ làm chúng thường bị nghi ngờ và không được chấp nhận nên chứng cứ trong tòa án. Những người thời đó thường khinh miệt các người chăn chiên nhưng hành vi họ đã làm khiến cho Đức Maria chú ý đến họ và nghiêm túc suy đi nghĩ lại trong lòng. Đức Maria đã lắng nghe tiếng nói của những người thấp hèn vì đó chính là Tin mừng Mẹ nghe được. Như chúng ta,không bao giờ biết Chúa nói bằng cách nào cho chúng ta trong cuộc sống hằng ngày; nếu chúng ta không biết lắng nghe.

Chúng ta không hề biết làm thế nào Thiên Chúa nói với chúng ta trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Đôi khi Thiên Chúa nói với chúng ta: Thông qua lời đáp lại đầy tức giận của một em bé; hay qua một người bạn thông cảm khuyến khích; hay qua lời an ủi của người ngồi bên cạnh chúng ta trong lúc chúng ta đang buồn phiền; hay qua phóng sự sống động trên bản tin buổi chiều; hay qua lời giảng của một linh mục mà chúng ta không mấy ưa thích; hay qua kết quả của một báo cáo khảo sát thống kê; hay qua một bức ảnh trong triễn lãm. Thí dụ: Trong thời kinh tế suy thoái ở Hoa Kỳ, người ta làm phóng sự bằng ảnh cho thấy những chi tiết về sự nghèo đói trong đất nước. Những hình ảnh họ đăng tải đã gây xúc động trên toàn quốc khiến các vị lãnh đạo phải xây dựng nên những luật lệ xã hội để giúp người nghèo, người thất nghiệp và người cao niên. Dân chúng nghe thấy một "lời" qua các hình ảnh của những người thất nghiệp, trẻ con đói khát và các gia đình thiếu thốn. Người ta suy nghĩ về những lời "họ đã nghe" đó và đáp lại bằng cách cố gắng nâng đỡ người đau khổ bằng luật pháp. Điều đó không phải được hoàn toàn, nhung "trang mạng xã hội" đã giúp biết bao nhiêu người thiếu thốn khỏi bị thất vọng. Trong khung cảnh chính trị của những ngày này, sự yểm trợ bị cắt bớt đi nhiều nên ảnh hưởng đến người nghèo.

Một giải pháp tốt đẹp cho Năm Mới này là: hãy cố gắng lắng tai nghe, bất kể nguồn âm thanh đó đến bởi một người hay một nhóm người; hãy để ý suy đi nghĩ lại về những điều chúng ta nghe được bằng cách không nên kết luận mau lẹ như thói quen. Sau đó hãy cầu xin ơn khôn ngoan để biết làm cách nào đáp lại những gì chúng ta đã nghe được. Làm như thế hơi kéo dài công việc nhưng nhờ thế các bạn biết ý chính.

Nếu chúng ta là những người lắng nghe tốt rồi; thì chúng ta sẽ cảm nghiệm là Chúa Giêsu đang tiếp tục giáng sinh ở giữa chúng ta. Chúng ta có thể có sự đáp ứng như những người trước đây nghe tin qua các mục đồng. Chúng ta cũng sẽ "ngạc nhiên". Kinh ngạc khi nghe tin mừng của Thiên Chúa vẫn còn được loan báo cho chúng ta ngay giữa đời sống bận rộn hàng ngày của chúng ta. Nghe Ngôi Lời gần hơn trong cuộc sống hàng ngày sẽ cho chúng ta thấy lời chúc lành của Thiên Chữa cho chúng ta: khuyến khích chúng ta làm điều tốt cho kẻ khác mặc dù có người bảo không nên; chờ lời tha thứ cho tội lỗi của chúng ta, để chữa lành chúng ta về những đau khổ trong quá khứ và những tan vỡ trong hiện tại.

Chúng ta còn nghe biết bao nhiều điều khác - nơi làm việc, nơi trường học, ở nhà và những nơi sinh hoạt khác mà chúng ta sống trong ngày. Tất cả những điều chúng ta nghe không có tính xây dựng, chữa lành, hay củng cố năng lực cho chúng ta. Tất cả không phải là lời của Thiên Chúa, mặc dù chúng ta có cố gắng lắng nghe. Bởi thế chúng ta cần phải thận trọng trong việc xử dụng từ ngữ khi nghe lời Kinh Thánh. Việc đó sẽ giúp chúng ta khám phá và chú trọng đến lời Thiên Chúa nói trong nhiều trường hợp khác mà Thiên Chúa làm. Những ai tập lắng nghe lời Thiên Chúa trong kinh nguyện "Thần vụ" sẽ làm như Đúc Maria dạy chúng ta hôm nay: Lắng nghe lời Chúa, ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong lòng. Nếu chúng ta càng tập lắng nghe trong lòng, chúng ta càng nhìn nhận và vui mừng việc Ngồi Lời Nhập Thể. Vì Thiên Chúa vẫn còn nhập thể trong thế giới chúng ta theo nhiều cách khác nhau.

Nếu chúng ta càng lắng nghe Lời Chúa, chúng ta càng biết thêm để không nghe lời của những tiên tri giả. Họ thường tuyên bố nói lên sự thật. Nhưng ý định của họ là lừa dối và làm cho chúng ta bị sai lạc. Nhiều tiếng nói khuyến khích chúng ta đặt ưu tiên giá trị của chúng ta lên hàng đầu danh sách các việc chúng ta làm. Họ quyến rũ chúng ta bằng những lời hứa về lợi nhuận, về quyền lực và về uy tín, ngay cả những lúc đi ngược với quyền lợi kẻ khác. Những ai suy di nghĩ lại trong lòng Lời Chúa sẽ biết lúc nào và ở nơi nào Thiên Chúa nói, ngay cả những khi lời Chúa đến với chúng ta qua những nguồn gốc không biết trước được; như những người chăn chiên ô uế và vội vã chạy từ ngoài đồng cỏ vào Bêlem để bảo với Đức Maria và thánh Giuse tin mừng họ đã nghe từ các thiên sứ.

Chuyển ngữ: FX Trọng Yên, OP

Lm Jude Siciliano, OP

Tags: Lễ Mẹ Thiên Chúa

Đọc nhiều nhất Bản in 30.12.2019 15:29