Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Chúa Thánh Thần, nguồn nước sức sống

§ Lm Đaminh Nguyễn Ngọc Long

Không chỉ trẻ con, bạn trẻ thanh thiếu niên đang tuổi lớn lên, mà cả người lớn trưởng thành chúng ta cũng thường hay có suy nghĩ thắc mắc: Đức Chúa Thánh Thần là ai? Hình tượng dung mạo Ngài như thế nào? Phải chăng đức Chúa Thàn Thần là Thiên Thần hay một „ bóng hình thánh“ nào đó?

Câu trả lời cho thắc mắc đó không dễ tìm. Đức Chúa Thánh Thần với con người là một „vị thần vô danh“ (Cv 17,23).

Trong Kinh Thánh cũng chỉ diễn tả Đức Chúa Thánh Thần qua những so sánh ví dụ bằng nhiều hình ảnh khác nhau. Đức Chúa Thánh Thần là hơi thở của Thiên Chúa, là ngọn lửa, là gió ngọn thổi, là ngôn ngữ tiếng nói và cái lưỡi. (Cv 2, 1-33) từ trời cao xuống làm bừng sống lại tinh thần cho các Thánh Tông đồ đang uể oải mệt nhọc thất vọng chán chường như không còn hơi sức sống nữa.

Thánh Gioan thì dùng hình ảnh làn nước sự sống diễn tả về Đức Chúa Thánh Thần (Ga 7,37-39).

Ai chúng ta cũng đều đã có kinh nghiệm cùng cảm nghiệm về sự phấn khởi tươi mát mang đến năng lực cho đời sống. Lúc khát nước hay khi gặp trời nóng nực mà nhận được ly nước uống vào, ngay tức thì cơn khát được hạ dịu bớt, sức sống phấn khởi bừng lên trong thân thể nơi làn da thớ thịt, cùng nơi tâm trí. Lúc đó ly nước mát quan trọng qúy gía biết chừng nào!

Vào mọi thời đại và ở nơi nơi, nước luôn là yếu tố căn bản cho phát triển về ruộng vườn, cây cối ngoài thiên nhiên; cho nhu cầu ăn uống,vệ sinh sạch sẽ của con người cùng thú động vật.

Dòng nước chảy trong dòng suối, khe lạch, nơi sông ngòi đến đâu mang chất phân bón phù sa cho cây cỏ, ruộng vườn được phát triển tươi tốt. Và dòng nước là vùng, là ngôi nhà chỗ ẩn thân sinh sống cho mọi loài cá tôm. Trong dòng nước chúng sinh sản lớn lên phát triển làm thức ăn dinh dưỡng nuôi sống con người từ ngàn xưa.

Đức Chúa Thánh Thần là sức mạnh của Thiên Chúa, tựa như làn nước làm cho sức sống sự xanh tươi chảy thông cuồn cuộn bừng lên.

Chúng ta nhìn thấy dòng nước. Nhưng Thiên Chúa, Đấng dựng nên nước, ký thác sự bí ẩn mầu nhiệm sức sống trong đó, khiến mắt ta không nhìn thấy sức mạnh ẩn dấu trong nước.

Bằng đôi mắt thường chúng ta quan sát dòng nước chảy. Nhưng tâm trí ta, dù có thể dùng phương pháp khoa học thực nghiệm phân tích chất chứa trong nước, cũng không hiểu được mầu nhiệm bí ẩn sức sống của nước do Trời cao tạo dựng nên.

Sức sống ẩn chứa trong dòng nước mang lại không chỉ sự tươi mát cho da thịt, mà còn sức mạnh cho tâm hồn lẫn gân cốt bắp thịt, sự phấn khởi tỉnh táo cho tâm trí suy nghĩ biểu hiện qua nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt, trên ánh mắt con người.

Đức Chúa Thánh Thần, như Chúa Giêsu hứa gửi đến với Gíao Hội (Ga 14,16.24), là Đấng phù trợ, cùng đồng hành và là sức mạnh giúp sống đức tin vào Chúa.

Giống như mầu nhiệm sức sống ẩn chứa trong dòng nước, Đức Chúa Thánh Thần, Đấng là sức mạnh cho sự sống đức tin vào Chúa thể hiện theo nhiều phương cách, mà tâm trí ta không sao nhìn thấu cùng thông hiểu nổi, hay không như ta chờ đợi mong muốn.

Có suy nghĩ ngày hôm nay về Giáo Hội Chúa Giêsu trong tình trạng trì trệ uể oải, như vắng bóng làn nước sức sống của Đức Chúa Thánh Thần! Mỗi suy nghĩ nhìn hay cảm nhận theo cảm tính cùng lý luận riêng mình.

Rồi cũng có nhiều ý kiến khác nhau về cung cách hành xử sống làm chứng loan truyền của Giáo Hội làm sao cho thích hợp với tiến triển của thời đại.

Những suy nghĩ, ý kiến khác nhau, nhiều khi khác biệt đối nghịch nhau, như trăm hoa đua nở, nói lên chiều hướng đa dạng trong sự suy nghĩ của nếp sống con người.

Điều này có thể giúp ích cho Giáo Hội phản tỉnh nhìn lại chính mình, và tìm cách đổi mới sửa đổi.

Điều này cũng nói lên sự tác động của Chúa Thánh Thần nơi tâm trí con người qua suy nghĩ trăm hoa đua nở hay óc sáng tạo của con người.

Giáo Hội Chúa Giêsu được thành lập trên những viên gạch, hòn đá con người với những bất toàn. Vì thế, sự uể oải, mệt nhọc trì trệ, hay chao đảo lúng túng trong Giáo Hội thuộc về bản chất con người. Và điều này cần phải cùng có thể được sửa đổi làm mới cho phấn khởi vươn lên.

Đức Chúa Thánh Thần, mà Chúa Giêsu hứa ban gửi đến cho Giáo Hội luôn hằng có mặt trong Giáo Hội. Ngài là Đấng vô hình, nhưng không phải là „bóng ma thánh“. Ngài là dòng nước mang sức sống đến cho đời sống thiên nhiên của Giáo Hội.

Dòng nước chảy mang đến sức sống cùng sự đổi mới. Dòng nước sức sống Đức Chúa Thánh Thần tác động âm thầm tiệm tiến trên sự đổi mới trong lòng sự sống Giáo Hội.

Chúng ta chỉ có thể tìm cách cắt nghĩa diễn tả Đức Chúa Thánh Thần bằng hình ảnh, như Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh dòng nước là nguồn sức sống nói về Thần linh Thiên Chúa, Đấng là mầu nhiệm ẩn dấu với tâm trí con người.

Tháng hoa kính Đức Mẹ Maria,13.05.2010

Lm Đaminh Nguyễn Ngọc Long

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 20.05.2010. 08:54