Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cửa dẫn vào Nước Trời

§ Lm Nguyễn Hữu Thy

Chúa Nhật XVII Mùa Thường Niên A
(Mt 13,44-52)

Ðức Giêsu đến trong thế gian với sứ mệnh được Chúa Cha giao phó là loan báo cho tất cả mọi người về Nước Trời và làm cho họ trở thành môn đệ của Nước Người. Vì thế, Người luôn luôn nói cùng dân chúng: Nước Thiên Chúa đã đến gần; Nước Thiên Chúa ở giữa các ngươi! Nhưng chắc chắn rằng Nước Thiên Chúa hoàn toàn khác với một nhà nước mà các nhà chính trị quan niệm. Nền tảng của Nước Trời là: chân lý, tình bác ái Kitô giáo, sự công bằng, lòng trung tín, tinh thần bất bạo động. Bởi vậy, khi đứng trước Phông-xi-ô Phi-la-tô, một biểu tượng của sự bạo động và sự dối trá, Ðức Giêsu đã tuyên bố thẳng thắn: "Nước Trời không thuộc về thế gian này." (Ga 18,36).

Nhưng để các khán-thính giả của Người xưa kia có thể hiểu và chấp nhận dễ dàng hơn, Ðức Giêsu đã nói với họ bằng các dụ ngôn, nghĩa là bằng những câu chuyện giả dụ. Thật vậy, trong bài Tin Mừng hôm nay Ðức Giêsu đã cắt nghĩa cho dân chúng hiểu về Nước Trời bằng ba dụ ngôn. Hai dụ ngôn đầu, "Kho báu chôn dấu trong ruộng" và "Viên ngọc quý", có tương quan rất mật thiết với nhau. Qua hai dụ ngôn này, Ðức Giêsu muốn minh định một cách rõ ràng những điều kiện tiên quyết của Nước Trời. Nói cách khác, những ai muốn chiếm đoạt được Nước Trời, muốn được vào Nước Trời, phải từ bỏ tất cả, như người thương gia kia đã bán hết tất cả những gì ông ta có để mua được viên ngọc quý hay thửa ruộng, nơi chôn dấu kho báu.

Thật vậy, những đòi hỏi và những yêu sách của đời sống Kitô hữu rất gắt gao và cũng rất khó khăn để thỏa mãn được. Và tuy những đòi hỏi đó tuy khó khăn nặng nề, nhưng không phải không thể thực hiện được; chỉ đòi chúng ta phải nỗ lực, phải can đảm bước qua cửa hẹp, vì đó là lối dẫn tới sự cứu rỗi đích thực. Ðàng khác, chúng ta không có sự lựa chọn khác nữa, nếu chúng ta muốn đạt tới cuộc đời hoàn thiện, nếu chúng ta muốn tìm gặp được sự cứu rỗi vĩnh cửu. "Hãy đi qua cửa hẹp." Ðó là câu trả lời dứt khoát của Chúa Cứu Thế (x. Mt 7,13). Thực thi những lời khuyên Phúc Âm luôn luôn là một đòi hỏi khó khăn, nhưng đồng thời đó lại là con đường duy nhất dẫn tới sự hạnh phúc chân thật.

Dĩ nhiên, mỗi người đều có quyền tự do mà Thiên Chúa ban cho. Họ có thể chấp nhận những đòi hỏi của Phúc Âm để trở nên hoàn thiện hay chối từ những đòi hỏi đó và chọn cho mình một cuộc sống buông thả và hoàn toàn theo ý muốn riêng. Thiên Chúa luôn luôn tôn trọng sự tự do lựa chọn của con người. Nhưng trong ngày thẩm phán cuối cùng, khi mỗi người - dù muốn hay không – cũng phải ra đứng trước tòa Thiên Chúa để được phân định cách công minh các phúc tội mình đã làm, bấy giờ mỗi người nhất thiết phải trả lẽ và gánh chịu trách nhiệm về sự lựa chọn đó của mình.

Ðó cũng chính là ý nghĩa của dụ ngôn thứ ba trong bài Tin Mừng hôm nay, dụ ngôn "Chiếc lưới đánh cá ". Tương tự như người ngư phủ chọn cá tốt bỏ vào giỏ, còn cá xấu thì vất bỏ đi, các Thiên Thần cũng sẽ tiếp đón những người lương thiện, những người được tuyển chọn của Thiên Chúa và đưa vào hưởng niềm hân hoan vô tận trong Nước Trời, đồng thời xua đuổi những kẻ bất xứng ra khỏi cửa Thiên đàng. Ðó là luật công bằng và hợp lý; không ai trong số họ có thể kêu ca phản đối được. Thiên Chúa đã vô cùng nhẫn nại chờ đợi cho "cỏ lùng" và "lúa mì" cùng mọc lên cho tới mùa gặt, Người đã vô cùng nhân từ và quảng đại dành cho kẻ có tội có quá đủ thời giờ để nhận biết các thiếu sót và lỗi lầm của mình để ăn năn hối cải, hầu họ được sống, vì Thiên Chúa không hề muốn phạt tội ai. Qua miệng tiên tri Ê-dê-ki-en, Thiên Chúa đã khẳng định là Người không vui thích về cái chết của bất cứ kẻ có tội nào, nhưng Người muốn cho kẻ đó ăn năn hối cải để được sống. (x. Ed 18,32).

Qua đó, chúng ta có thể tin tưởng cách chắc chắn rằng, nếu chúng ta luôn kiên trì nỗ lực sống theo tinh thần Phúc Âm trong Thánh Thần, chúng ta sẽ được tham phần vào Nước Trời.

Lm Nguyễn Hữu Thy

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 24.07.2008. 11:08