Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chứng nhân của Đức Kitô

§ Phanxicô Xaviê

Kinh nghiệm cá nhân cũng dễ chủ quan và đặc thù. Nhưng kinh nghiệm của hàng trăm thế hệ đã qua soi sáng cho khẳng định này, là sự thật. Và người Kitô hữu trong thời đại khoa học hôm nay, chúng ta cần hiểu biết và tin sự kiện Đức Kitô lên trời như thế nào ? Có phải chỉ là giấc mơ của tuổi thơ về một thế giới thần tiên. Hay là một thực tại mà ai cũng có thể đạt tới ?

Sau khi trao phó sứ mệnh loan báo Tin Mừng cho muôn dân cùng với lời hứa ban ơn Chúa Thánh Thần trợ giúp, Chúa Giêsu đã lên trời, còn các Tông đồ ra về lòng tràn đầy hân hoan cảm mến.

Mở đầu bài Tin mừng Chúa nhật lễ Thăng Thiên, Chúa Giêsu đã nhắc tới Kinh Thánh Cựu Ước, đặc biệt là các Thánh vịnh có nội dung về Đấng Thiên Sai. Chúa Giêsu chịu khổ hình vẫn là một mầu nhiệm thâm sâu của Thiên Chúa. Một Thiên Chúa cao cả đầy quyền năng…thế mà lại chọn hình phạt như một tên phạm trọng tội và cung cách xử sự như một đầy tớ ( rửa chân cho môn đệ). Biết rằng tất cả những gì Người thể hiện đều đã được các ngôn sứ tiên báo (nhất là ngôn sứ Isaia). Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn rất nhiều người không tin vào Đức Kitô là Đấng Thiên Sai đã chịu chết để đem lại hạnh phúc bất diệt cho họ. Vì vậy mà Chúa Giêsu đã căn dặn các môn đệ là : “Phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân”, đồng thời các ông phải “làm chứng về những điều này” : về cuộc đời của Chúa Giêsu cùng với giáo huấn của Ngài. Như thế, sứ mệnh của các chứng nhân Đức Kitô là làm chứng về những điều đã thấy và đã nghe. Điều này cũng có nghĩa là chính người làm chứng phải sống điều mình đã thấy và đã nghe ấy.

Vì biết các môn đệ sẽ bơ vơ giữa thế gian, như những con chiên giữa bầy sói dữ. Thế gian sẽ thù ghét họ, gài bẫy, làm khó dễ họ, thậm chí còn bắt bớ họ. Chúa Giêsu hứa ban Chúa Thánh Thần để giúp các Tông đồ có thể thực thi được sứ mệnh của mình. Và chúng ta đã thấy, Chúa Thánh Thần đóng vai Đấng Bảo Trợ một cách hữu hiệu thế nào đối với các Tông đồ khi các ngài sống và hoạt giữa thế gian, để truyền lại cho chúng ta niềm tin về Đức Kitô Phục sinh từ hàng thiên niên kỷ qua. Chắc chắn niềm tin ấy vẫn mãi chiếu sáng và lan tỏa trong thế gian.

Có lẽ phải trải qua nhiều thử thách trong cuộc đời, với những thành công và thất bại, những ngọt ngào và cay đắng, những tín trung và phản bội… Từ mọi góc độ, người ta mới nhận thức rõ được tính cách phù du – hữu hạn và bất toàn của đời người. Một xã hội văn minh như con dao hai lưỡi. Đời sống tiện nghi vật chất, tiền bạc, danh vọng đã cuốn hút con người vào vòng quay của nó, biến một số người thành dị dạng. Khiến người ta sẵn sàng đạp lên nhau mà sống, dùng mọi thủ đoạn để đạt cho được những tham vọng của mình. Người ta đưa ra những danh xưng, những khẩu hiệu ngụy tạo để che đậy những hành vi vô nhân đạo, để ung dung sống trên mồ hôi và nước mắt của kẻ khác. Chính trong những hoàn cảnh như thế, là Kitô hữu chúng ta có trách nhiệm cùng chia sẻ sứ mệnh mà Chúa Giêsu đã trao phó cho Giáo hội : Hãy rao giảng cho muôn dân. Và Hành trang chủ yếu để ta lên đường thực thi sứ mệnh chứng nhân của Chúa Kitô là đức ái.

Chúa Giêsu về trời không còn hiện diện cách hữu hình nữa, nhưng Người vẫn còn ở với chúng ta, với Giáo hội mọi ngày cho đến tận thế nơi Bí tích Thánh Thể. Và qua Đấng Bảo Trợ, Người luôn gần gũi, cảm thông với con người hơn bao giờ hết. Vì vậy, chúng ta cần tiếp tục khám phá ra sự hiện hữu của Ngài nơi mỗi con người mà ta gặp gỡ và qua các biến cố thời đại, nhờ đó ta càng thêm trân trọng phẩm giá của anh chị em và biết cách tôn trọng sự thật hơn.

Phanxicô Xaviê

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 23.05.2010. 21:15