Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chúa Thánh Thần Đang Lên Tiếng

§ Pm. Cao Huy Hoàng

(Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống 2009)

Đức Giêsu đã về trời. Công cuộc cứu rỗi nhân loại được chuyển giao cho Hội Thánh của Chúa Giêsu nhờ nguồn trợ lực của Chúa Thánh Thần.

Giờ đây, chính Chúa Thánh Thần khơi dậy trong mỗi chúng ta, trong cộng đoàn, trong Giáo hội mọi Lời Đức Kitô đã dạy, và làm cho Lời ấy sống động trong mỗi chúng ta và trên toàn thế giới.

Điều ấy đã hiển thị trước mắt chúng ta, trong lịch sử Giáo Hội và cả trong lịch sử nhân loại. Hội Thánh tiếp chỉ những huấn lệnh của Đức Giêsu với lòng nhiệt thành. Và các Tông đồ đã hăng say loan báo Tin Mừng cho toàn thể nhân loại. Niềm hăng say phát xuất một phần từ niềm tin của chính các Ngài, nhưng phần chính yếu, là vì: họ được Chúa Thánh Thần biến đổi tận căn thành những con người mới - những con người dũng cảm lên tiếng bênh vực cho người bị áp bức thay cho bản chất nhát hèn im lặng đồng lõa trước kia, những con người dám công khai đem đuốc thiêng của ánh sáng tình yêu chân lý xông vào nơi cửa đóng then cài, những con người biết cảm thương cho thân phận đồng loại thay cho óc hưởng thụ ích kỷ xưa kia người bức trị người …, những con người quyết một lòng vì hạnh phúc thật của nhân loại, hạnh phúc đời nầy và hạnh phúc đời sau. Chúa Thánh Thần vẫn tiếp tục đồng hành và hướng dẫn Giáo hội của Chúa Giêsu chu toàn sứ mệnh cứu rỗi nhân loại. Quả thật, trải qua bao thế kỷ, tinh thần của Đức Kitô, của Tin Mừng vẫn hiên ngang xâm nhập mọi bối cảnh lịch sử, chính trị, xã hội, không chỉ vì lòng nhiệt thành của Giáo Hội mà còn vì một sức đẩy vĩ đại hơn: sức đẩy của Chúa Thánh Thần, sức đẩy của lòng Thiên Chúa yêu thương con người, không muốn cho con người phải hư mất.

Với mỗi cá nhân, Chúa Thánh Thần đã cấy vào lòng con người những ưu tư khắc khoải về thân phận con người, về hạnh phúc, về hạnh phúc thật. Vì thế, dẫu có sức mạnh nào của thế lực chống lại Thiên Chúa mặc cho con người nào đó một số quyền năng nhất thời, thì con người ấy cũng dễ sớm nhận ra rằng không có gì tồn tại ngoài Thiên Chúa, khi chính mình nhận ra bóng chiều của cuộc tàn tận rất riêng tư đang chờ ở phía trước! Không có lịch sử nào tồn tại nếu không có sự can thiệp của Thiên Chúa. Không có chân lý nào đáng tôn thờ, nếu không phải là chân lý tôn thờ Thiên Chúa. Có những con người cao ngạo lầm tưởng rằng mình có thể làm nên một lịch sử mà không cần đến Thiên Chúa, nhưng họ đã thất bại, vì chính lịch sử của cuộc đời họ đã chấm dứt trước khi họ hoàn thành những ảo vọng điên rồ. Cũng thế, sự xuất hiện của bao thần thánh mà con người tự tạo cho mình trong các giai đoạn lịch sử nhân loại đều đã bị đại bại trước ngọn cuồng phong chân lý của Chúa Thánh Thần, để chỉ còn duy nhất một Thần Thánh đáng tôn thờ là Thiên Chúa.

Với mỗi cá nhân các tín hữu, Chúa Thánh Thần đang tác động nơi mọi ý nghĩ, lời nói việc làm, để tín hữu ấy hiển thị chính đời sống Đức Kitô trước mắt mọi người. Bằng cách nầy hay cách khác, công khai hay không công khai, mỗi tín hữu đang làm chứng cho sự hiện diện và can thiệp của Thiên Chúa cách riêng trong cuộc đời họ và cách chung trong toàn thể nhân loại. Đời sống các tín hữu càng liên kết với nguồn trợ lực của Chúa Thánh Thần, càng múc ấy được muôn vàn ơn thánh sung mãn để không chỉ hoàn thành cuộc hành trình về nhà Thiên Chúa, mà còn chu toàn sứ mạng tiên tri của mình là làm cho nhiều người cùng được cứu sống. Trong cùng một Thánh Thần, các tín hữu có một tiếng nói chung: tiếng nói của tình hiệp nhất, bác ái, tiếng nói của công bằng, sự thật, tiếng nói của hòa bình tự do đích thực của con cái Thiên Chúa. Ngược lại, người không yêu chuộng sự hiệp nhất, bác ái, không hiểu được tiếng la hét khẩn khoản của Chúa Thánh Thần đang kêu gọi một thế giới đại đồng; người đang sống trong sự giả dối lố bịch và bất công ngu muội, không nhận ra tiếng mời gọi sống trong tinh thần tôn trọng sự thật và công bằng, lẽ phải và công ích. Chỉ khi nào bàn tay Chúa Thánh Thần chạm vào tư tưởng, vào cõi lòng họ thì họ mới được đổi mới. Các tín hữu vẫn tha thiết nài xin Chúa Thần đến trong tâm hồn mình và mọi người để Chúa Thánh Thần thức tỉnh lương tâm nhân loại và canh tân bộ mặt trái đất.

Đáp lại lời van nài Chúa Thánh Thần nguồn trợ lực, Chúa Thánh Thần đang lên tiếng khắp nơi, và khi nhận ra tiếng Chúa Thánh Thần thì cũng nhận ra phép lạ của Ngài: Từ tấm lòng mỗi tín hữu đến gia đình làng xóm xứ đạo, đến địa phương đất nước, đâu đâu cũng đổi mới theo chiều hướng thăng hoa vươn tới những giá trị tuyệt đối, giá trị siêu nhiên.

Chúa Thánh Thần đổi mới mặt địa cầu. Nhưng Ngài không là nhà cách mạng theo cách của thế gian, nhưng là nhà cách mạng theo cách của Thiên Chúa, của chính Ngài.

Còn có quá nhiều chuyện trên thế gian nầy chưa thực sự hoàn thiện, đồng nghĩa với việc còn cần đến sức mạnh và hướng của Chúa Thánh Thần.

Nơi đây, nơi kia, đang sống ngược lại với tinh thần của Tin Mừng. Một số chính phủ đang thao túng quyền lực của mình trên chính trường quốc tế. Một số khác đang dùng quyền lực của mình để dày vò lương tâm của những con người yêu nước chân chính.

Thiết tưởng, nếu theo cách của thế gian, chắc chắn mặt ngoài phải là xuống đường, đã đảo, mặt trong phải là xách động âm mưu cấu kết rồi công khai lật đổ chính quyền tham nhũng thối nát…để dựng lên một chính phủ mới. Nhưng theo cách của Thánh Thần thì không phải như vậy. Cách của Chúa Thánh Thần là càng phải khẩn khoản nài xin Thiên Chúa cách tha thiết hơn, cách liên lỉ hơn, càng phải sống tinh thần Thương Khó của Chúa Giêsu tích cực hơn, là càng phải công khai nói với Chúa những nguyện vọng chính đáng của bần dân cơ cực, bị áp bức, để người gian ác nhận biết Thiên Chúa và cánh tay uy lực của Ngài.

Quả thật, Chúa Thánh Thần đang lên tiếng nơi những con người bênh vực cho công lý, nơi những người dám nhân danh sự thật, nhân danh nền hòa bình cộng đồng và nhiều quyền lợi chính đáng khác của nhiều người, mà thuyết phục kẻ gian ác bỏ ngay những toan tính thủ đoạn trục lợi, bỏ ngay con đường gian ác.

Trong thông cáo V/v cầu nguyện cho công lý và sự thật và cầu nguyện cho các đại biểu Quốc hội của Lm Phêrô Nguyễn Văn Khải CSSR, Phát ngôn viên GX Thái Hà-DCCT Hà Nội có viết:

“Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội Khoá XII của Nước Cộng hoà XHCN Việt Nam đã khai mạc ngày 20/5/2009 và sẽ kéo dài đến 20/6/2009.

Trong tư cách là những người đại diện nhân dân, nắm quyền lập pháp và giám sát các hoạt động của Nhà nước, các đại biểu Quốc hội có vai trò quan trọng đối với vận mệnh quốc gia và dân tộc, đối với cuộc sống của mọi người dân, trong đó có chúng ta.

Vì thế, Giáo xứ Thái Hà-DCCT Hà Nội sẽ tổ chức cầu nguyện cho các đại biểu Quốc hội trong các thánh lễ 5h30, 8h, 10h, 16h, 18h và 20h, ngày 31/5/2009, tức là ngày chủ nhật Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Sau hai thánh lễ 18 h và 20 h có thêm nghi thức thắp nến cầu nguyện:

Mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống trong những ngày mọi người Việt Nam đang mong tìm cho ra nguyên lý tồn vong của đất nước, mỗi người con của Chúa, con của tổ quốc Việt Nam thân yêu chắc chắn không ai dám giơ tay xin tránh trút trách nhiệm, hoặc đứng ngoài cuộc lắng lo chung về việc khai thác Bauxite ở Tây Nguyên. Nhưng, mỗi người ít là một lời nguyện hiệp thông, để Chúa Thánh Thần khẩn trương tác động nơi những con người mang trọng trách Đất Nước giao phó và xin cho họ biết lắng nghe tiếng nói của Chúa Thánh Thần mà dừng lại cuộc chơi phiêu lưu tán gia bại sản.

Lạy Chúa, xin đừng phạt thế gian cách nhãn tiền, nhưng xin lấy lòng từ ái của Thánh Thần Thiên Chúa, mà đẩy chúng vào ánh sáng chân lý, để chúng cũng được cứu rối nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô. Amen.

Pm. Cao Huy Hoàng

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 30.05.2009. 02:53