Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chúa thăng thiên 'ở xa mà gần'

§ Lm Giuse Nguyễn Thành Long

Chúa Nhật Thăng Thiên

Năm ngoái, trên trang vietcatholic.net, mục tin tức có bài: “Úc Châu, Một Phi Vụ Thăng Thiên Gây Quỹ”. Hai phi công là 2 linh mục đang phục vụ trong giáo phận Albury, tiểu bang New South Wales, đã phát động phong trào có tên “Phi vụ Thăng Thiên” (Fly away to Heaven) nhằm gây quỹ cho giới trẻ và bán CD. Họ đã phá kỷ lục lái chiếc máy bay J400 một động cơ do chính mình chế tạo, bay vòng quanh nước Úc.

Chiếc phi cơ “Những cánh Thiên thần” khởi hành tại phi trường Albury từ sáng sớm ngày 01.5.2008, với nhiều cánh tay thân hữu vẫy chào, chúc bình an. Máy bay lần lượt đáp xuống phi trường của các thành phố. Thời gian thực hiện phi vụ mất hơn một tháng. Tại mỗi thành phố, nơi dừng chân, các cha đã thuyết trình về mục đích của “Phi Vụ Thăng Thiên” này và các ngài có những cuộc nhào lộn máy bay trên không trung, “Air Show”.

Biến cố Chúa Giêsu Thăng Thiên, tức lên trời mà hôm nay Giáo hội mừng kính hoàn toàn khác. Chúa Giêsu thăng thiên không phải để bán CD hay để gây quỹ, cũng không phải là để thiết lập một kỷ lục guiness. Chúa Giêsu thăng thiên cũng không phải là lên ở trên một tầng mây nào đó, hay ở nơi một hành tinh như Mặt Trăng, Sao Kim, Sao Hỏa như các phi hành gia vũ trụ.

Vậy thì, Chúa lên trời Ngài ở đâu ? Không ai trong chúng ta biết được. Nói cách khác, con người không thể giới hạn chỗ ở cho Chúa một nơi nào đó, để chúng ta hiểu và thấy được Ngài bằng con mắt xác thịt. Nhưng ta cần hiểu bằng con mắt đức tin hơn là dùng giác quan, lý trí để cung chiêm.

Thực ra khi Chúa Giêsu sống lại Ngài đã lên trời rồi theo kiểu nói của Thánh Kinh, nghĩa là Ngài đi vào vinh quang của Chúa Cha. Như vậy biến cố lên trời có ý nghĩa sâu xa: nó chấm dứt thời gian Chúa hiện diện giữa nhân loại cách hữu hình; nói nôm na là chấm dứt lịch sử dương thế của một con người mang tên Giêsu Nazarét.

Từ nay trở đi, Ngài sẽ hiện diện cách vô hình, một sự hiện diện thâm sâu và hiệu năng. Thâm sâu vì Ngài không chỉ hiện diện bện cạnh mà còn hiện diện trong lòng chúng ta. Hiệu năng vì Ngài không chỉ hiện diện với một số người ở một nơi nhất định mà hiện diện với cả gần 7 tỉ con tim nhân loại, mọi thời và mọi nơi.

Nói khác đi việc Chúa Giêsu lên trời về với Chúa Cha, đúng hơn là một sự biến đổi. Biến đổi từ trạng thái hữu hình sang trạng thái vô hình để Ngài có thể hiện diện và đồng hành với chúng ta mọi nơi mọi lúc, vì Ngài không còn bị lệ thuộc bởi thời gian và không gian nữa, như lời Ngài nói: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28,20). Ngài vắng mặt hữu hình, nhưng vẫn tiếp tục hiện diện qua Chúa Thánh Thần, hiện diện trong bí tích Thánh Thể, hiện diện trong các cộng đoàn, "nơi có hai ba người họp mặt cầu nguyện". Chúa hiện diện ở bất cứ nơi nào có yêu thương chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau; hiện diện tại bất cứ nơi nào con người được giải phóng khỏi bất công, bạo lực và nghèo đói….

Vậy biến cố Chúa lên trời hướng chúng ta đến những cái nhìn nào ? Thiết nghĩ biến cố Chúa Giêsu lên trời hướng chúng ta đến hai cái nhìn:

- Cái nhìn hướng lên trời cao. Hướng lên trời cao để biết rằng quê hương vĩnh cữu của ta ở trên trời, nơi đó có Chúa Giêsu đang ngự bên hữu Chúa Cha và nơi đó ta có hộ khẩu thường trú đúng nghĩa, còn trần gian chỉ là nơi ta tạm trú. Vì không ai có địa chỉ thường trú vĩnh viễn trên trái đất này. Hướng lên trời cao để ta còn biết “ái mộ những sự trên trời” và biết sống niềm hy vọng một ngày nào đó sẽ được trở về với nguồn cội của mình là thiên đàng vĩnh phúc.

- Cái nhìn hướng xuống đất thấp. Để biết chu toàn bổn phận xây dựng trần thế trong giây phút và hoàn cảnh hiện tại của mỗi người. Hướng xuống đất thấp còn để biết thực thi sứ mạng loan báo Tin mừng mà Chúa Kitô đã trao phó với một thái độ tin tưởng vì có Chúa luôn đồng hành: “Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”.

Cũng xin nhớ rằng sứ mạng này Chúa Giêsu không “khoán trắng”, hay “đùn đẩy” cho các môn đệ của Ngài, nhưng Ngài thực hiện gián tiếp qua việc hoạt động cách vô hình nơi họ. Nói một cụ thể, Chúa Giêsu mượn đôi chân của ta để đến với tha nhân; mượn đôi môi của ta để công bố sứ điệp của Ngài cho nhân loại; mượn đôi tay của ta để phân phát ơn lành của Thiên Chúa cho hết thảy mọi người.

Xin Chúa giúp ta sống trọn vẹn ý nghĩa đó của ngày lễ Chúa Thăng Thiên trong chính cuộc đời của mình.

Phan Thiết, lễ Thăng Thiên 2009

Lm Giuse Nguyễn Thành Long

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 22.05.2009. 23:33