Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chúa Nhật VII Phục Sinh – B

§ Lm Jude Siciliano, OP

TĐCV 1: 15-17, 20a, 20c-26; T.vịnh 46; 1 Gioan 4: 11-16; Gioan 17: 11b-19

Tôi đã đến một giáo xứ đang mừng lễ kỷ niệm 60 năm thành lập. Các giáo dân thường sống ở đó, nhưng cũng có những người đã dọn đi nơi khác, và họ trở về mừng lễ của giáo xứ. Một số giáo dân cũ đã ở trong giáo xứ kể từ ngày mới thành lập! Nhưng có những người khác là những người mới đến từ những nơi khác trong nước và từ khắp nơi trên thế giới. Sự đa dạng như vậy lúc ban đầu đã dậy nên những ý kiến khác biệt giữa một số giáo dân, nhưng bây giờ tất cả đã có "nhiệt huyết" cùng nhau mừng lễ giáo xứ của họ.

Cộng đòan đã cùng nhau cầu nguyện và được nuôi dưỡng trong đức tin với nhau qua các giai đoạn khác nhau trong cuộc sống của họ - phép rữa tội, hôn phối, mừng sinh nhật hay các kỷ niệm và tang lễ. Họ đã có sức mạnh vượt qua những lúc bị căng thẳng, khi họ cùng với con cháu cầu nguyện cho cuộc sống của họ. Các vấn đề nan giải của thế giới rộng lớn cũng thường được nhắc đến qua các bài giảng và lời cầu nguyện như: những nạn nhân lũ lụt vừa qua, những người di cư tị nạn, những người nghiện ma túy, những người đau ốm, người hấp hối, những quân nhân tại ngũ v.v... Giáo dân có thể nói rằng "Chúng tôi cảm thấy ở đây như một nhà".

Nhà thờ giáo xứ thường cho chúng ta một cộng đòan để cùng chia xẻ cho nhau những niềm vui, cũng như an ủi chúng ta khi cần. Chúng ta sống với nhau như một đại gia đình không có quan hệ huyết thống, màu da, ngôn ngữ hay nguồn gốc xuất thân. Ở đây, vào những thời điểm đặc biệt, và ngay cả những lúc bình thường, chúng ta cảm thấy như chúng ta được sống trong mầu nhiệm hiệp nhất của Thiên Chúa.

Có điều khác nữa là: Trong khi chúng ta được vững lòng và được an ủi trong cộng đòan phụng vụ của chúng ta và được ơn trợ giúp để chiến đấu với cuộc sống “đời thường". Dù vậy, giáo xứ cũng là nơi mà chúng ta dễ bị gặp khó khăn và không thoải mái - nếu phúc âm là trọng tâm của lời rao giảng và sức sống phụng vụ của chúng ta.

Trong bài phúc âm hôm nay, Chúa Giêsu cầu nguyện cho các môn đệ là những người mà Ngài gởi lại thế gian trước khi Ngài đi về cùng Chúa Cha. Ngài cũng cầu nguyện cho cả chúng ta nữa: "Con đã truyền lại cho họ lời của Cha, và thế gian đã ghét họ". Trong khi Lời của Thiên Chúa là ân sũng của Chúa Kitô ban cho chúng ta, có thể bảo an cho chúng ta, Lời đó cũng có thể khiến chúng ta khó chịu, vì nó đặt vấn nạn cho cuộc sống của chúng ta, nêu lên giá trị của chúng ta và thách thức chúng ta đối xử với nhau như thế nào. Chúng ta không tránh khỏi được điều đó! Ở đây, trong lúc chúng ta họp nhau hằng tuần để lắng nghe lời của Chúa Kitô, chúng ta nhận thức được rằng chúng ta chưa xứng đáng trở nên là môn đệ Chúa Giêsu vì chúng ta: chưa biết tha thứ, yêu thương nhau thật.

Lời của Thiên Chúa gây nên sự biến chuyển trong tâm hồn chúng ta, bởi vì lời đó chia sẻ một thị kiến xa vời với sinh hoạt của thế giới thực tại của chúng ta. Khi chúng ta lắng nghe kinh thánh và lời giảng mỗi tuần, chúng ta cảm nhận được một viễn cảnh mà trong đó: Mọi người đều được đối xử bình đẳng; không ai bị bỏ rơi và người ngoài cuộc được đón chào niềm nở; người thấp cổ bé miệng được tôn trọng; phụ nữ được bình đẵng; tình yêu và sự cảm thông được trao cho những người ngoại cuộc và lưu cư và chúng ta nghe thấy một giọng nói thay cho những người vô vọng. Chúa Giêsu loan báo một triều đại như thị kiến của Thiên Chúa cho chúng ta. Khi chúng ta tụ họp với nhau để cầu nguyện cho "Nước Cha trị đến". Nói cách khác, "Hãy để nơi này như Thiên Chúa muốn". Và "Hãy để chúng con trở thành một thành phần để thực hiện thị kiến của Thiên Chúa".

Hôm nay Chúa Giêsu cầu nguyện: "Con đã truyền ban cho họ lời của Cha". Họ không thuộc về Thế gian là để chỉ chúng ta có thể "lên thiên đường" trong đời sau, nhưng ngôn từ mà Ngài ban cho chúng ta bây giờ, trong cuộc sống này. Là ngôn từ của sức mạnh và sự hoàn hảo mà chúng ta cần có. Đây cũng là một ngôn từ của sự khó khăn, để soi mở chúng ta tiến tới những gì chưa thực hiện được trong thế giới của chúng ta và cần sự quan tâm của chúng ta.

Chúa Giêsu cầu nguyện với Đức Chúa Cha về chúng ta: "Con đã ban cho họ lời của Cha và thế gian ghét họ, bởi vì họ không thuộc về thế gian này cũng như con đây không thuộc về thế gian". Chúa Giêsu lặp lại một lần nữa, "Họ không thuộc về thế gian này cũng như con đây không thuộc về thế gian" Có phải thế gian không phải là nơi tốt đẹp mà Thiên Chúa đã tạo dựng chăng. Đã có sai lầm gì trong thế gian? Hay đó chỉ là phản ánh sự chăm sóc và yêu thương của Đấng Tạo Hóa?

Đó không phải là thế gian mà Chúa Giêsu đang nói đến. "Thế gian" trong phúc âm của Thánh Gioan có ý nghĩa đặc biệt. Ông không nói về những con người trần mà Thiên Chúa đã dựng nên, cũng không phải nói đến thiên nhiên mà Thiên Chúa cho là “tốt đẹp” trong sách Sáng thế Ký. Chúa Giêsu có ý riêng nói về "thế giam" trong tâm trí của con người: đó là thế gian từ chối các giá trị của lời Chúa Giêsu dạy; những người áp bức, hành hạ, ruồng bỏ người nghèo, lợi dụng sự yếu đuối của người khác, hiếp đáp người vô tội và không tôn trọng quyền lợi của người khác. Nói cách khác, đó là thế gian đã dày xéo Chúa Giêsu và cố gắng xóa tin mừng của Ngài đưa đến.

Đó là thế gian mà các môn đệ của Chúa Giêsu phải ở lại sau khi Ngài về với Chúa Cha. Đó là nơi chúng ta phải sống thật như Chúa Giêsu đã sống, một thế gian cố gắng vượt qua chúng ta và vượt qua những gì chúng ta tin. Nó có sức mạnh to lớn và quyết tâm đè bẹp chúng ta. Tự chúng ta không thể nào chống lại được. Nhưng chúng ta không cô độc, Chúa Giêsu đã cầu nguyện cho chúng ta và đã ban cho chúng ta Thần khí của Ngài, để thúc đẩy và cứu giúp chúng ta để có thể đối mặt với thế gian chối bỏ Ngài.

Chúa Giêsu cũng ban cho chúng ta sự hiện diện của Ngài trong Lời loan báo về Mình và Máu thánh của Ngài, trong bí tích Thánh Thể, để an ủi và củng cố chúng ta, nhằm giúp thực hiện những công việc Ngài đã trao ban. Trong một thế giới từ chối sự tốt lành, sự công chính và tình yêu thương. Bí tích Thánh Thể cũng là "lương thực bức xúc". Vì Thánh Thể thúc đẩy chúng ta, không được hài lòng về thế gian của chúng ta. Nhưng chúng ta cứ hãy bắt tay vào làm dù chỉ là những việc bé mọn hay đôi khi lớn, để thay đổi mọi sự... theo đường lối mà Thiên Chúa muốn cho trần gian.

Chuyển ngữ: FX Trọng Yên, OP

Lm Jude Siciliano, OP

Đọc nhiều nhất Bản in 09.05.2018 17:51