Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chúa Nhật III Thường niên A

§ Lm Jude Siciliano, OP

Isaia 8: 23-9:3; T.vịnh 26; 1 Côrintô 1: 10-13; Matthêu 4: 12-23 Lm. Jude Siciliano, OP

Cách đây độ 10 năm, tôi đang sửa soạn lên máy bay. Người phi công đang đứng ở cửa. tay dựa vào quầy đựng thức ăn mà các tiêp viên sửa soạn đồ ăn. Chúng tôi dừng ở đó vì có những hành khách phải để hành lý trên hộc cao trên chỗ họ ngồi. Vì tôi đứng gần phi công, tôi nhận tháy trên khuỷu tay ông ta có một cái vòng tay, và có những chữ WWJD –“Chúa Giêsu sẽ làm gì lúc đó?”. Thời nay tôi không thấy những vòng tay như thế nũa. Nhưng đôi lúc bạn có thể thấy những chữ WWJD trên vành xe hơi, bên sau xe, trên áo, trên dây chuyền đeo ở cổ và trên túi mang sau lưng.

Nếu bạn đeo một vòng như thế trên cổ tay thì các chữ sẽ được thấy suốt ngày. Và sẽ là dịp thách thức thường xuyên trong đời sống chúng ta: đôi khi là một quyết định lớn. Nhưng, phần nhiều là những quyết định thường nhật trong việc làm hằng ngày. Những chữ WWJD (là từ viết tắc của câu What Would Jesus Do) do một nhóm bạn trẻ ở Nhà Thờ Mới Calvary nơi có tượng Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên cây thánh giá ở tiểu bang Michigan. Các bạn trẻ đó muốn có một dịp rõ ràng để nhắc họ nhở đến đức tin của họ trong đời sống hằng ngày. Lúc này nơi cổ tay họ đã để những chữ đó chạm vào da.

Họ đã đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu nên là "ánh sáng cho thế giới". Có thể không phải là một ánh sáng cho nước Zambia ở Phi Châu hay ở nước New Zealand, nhưng là một ánh sáng trong thế giới của họ và của gia đình, nơi trường học nơi họ làm việc bán thời gian và trong cộng đoàn. Và biết đâu? Một ngày nào họ đi đến Zambia hay đi qua New Zealand!

Bạn có biết những chỗ đó trên bản đồ thế giới không? Hôm nay bài trích sách ngôn sứ Isaia và bài phúc âm nói nhiều chỗ trên bản đồ thế giới. Nào Zebulum, Capernaum, Naphtal. 500 năm trước Chúa Kitô, ngôn sứ Isaia tả những chỗ đó là những nơi "sa đọa". Những chỗ đó ở về phía bắc Giêrusalem và đã bị dân Asssyrians chiếm đóng và tàn phá. Sau khi mọi sự được yên ổn người Do thái đến ở những nơi đó và cả những người ngoại cũng sống ở đó. Đó là nơi người Do thái sống với những tục lệ hơi pha trộn vào tục lệ của người ngoại. Thế nên ngôn sứ Isaia gọi những nơi đó là những nơi "sa đọa" và "chán nản"! Những người ngoan đạo ở phía nam Giêrusalem cũng đồng ý với ngôn sứ Isaia.

Những nơi tối tăm và có phân nửa người ngoại đạo là những nơi có thể tìm gặp Chúa Giêsu. Đó là những nơi Ngài bắt đầu những năm thi hành sứ vụ của Ngài: Ngài tìm đến những người sống bên lề, Ngài là một "ánh sáng trong bóng tối âm u", giũa những người "sa đọa" và "chán nản"! Đó là nơi mà Chúa Giêsu bắt đầu kêu gọi những người đầu tiên theo Ngài. Họ là những người sống bên lề. Họ không phải là những người ngoan đạo nhất. Hằng ngày họ vẫn chăm chỉ là việc vất vả.

Chúng ta có thể hỏi các môn đệ: Sao bạn lại cả gan bỏ gia đình và bạn bè đồng nghiệp, để chỉ dựa vào một lời mời gọi lặng lẻ của một thầy thuyết giáo đi trên đường "hãy theo Ta". Bạn có thấy rõ là không có phép lạ câu cá nhiều như trong phúc âm thánh Mátthêu hay không? Chỉ là một lời mời gọi. "Làm sao và vì sao?", chúng ta hỏi họ: "Các bạn đáp lại lời mời gọi đó như thế sao?" Các môn đệ có nghe Chúa Giêsu giảng dạy hay không? Họ đã rung động trong lòng bởi lời Chúa Giêsu nói chưa? Vì lý do gì đi nữa, quá khứ của các môn đệ đã xãy ra rồi. Vậy còn về gia đình họ thì sao? Chúng ta không biết được. Còn về các thuyền và lưới cá của họ thì sao? Chúng ta cũng không biết được. Chúng ta có thể nói "Thật họ là những người sốc nổi". Và gia đình cùng các bạn bè của họ cũng có thể có ý nghĩ đó.

Những môn đệ đầu tiên có thể nói "Thật ra chúng tôi không quyết định gì cả... Quyết định đó đã xãy ra cho chúng tôi, đã xãy ra trong lòng chúng tôi. Họ có thể nói "chúng tôi không làm gì về những việc đó". Điều họ chắc có thể nói là có thể sau khi Chúa Giêsu phục sinh là "Điều đó gọi là ân sủng được bắt đầu nơi Thiên Chúa". Hãy nghe lời họ có thể nói "Chúng tôi tự điều khiển xuyên suốt đời sồng của chúng tôi, và bổng nhiên thay đổi chúng tôi không điều khiển nữa. Chúng tôi không thay đổi, chúng tôi bị thay đổi". Và chúng ta có thể hỏi họ "bởi ai?" Họ có thể trả lời "bởi ông đó. Không phải là hình bóng, không có tia sáng, không có phép lạ đặc biệt. Chỉ là một lời mời gọi. Chúng tôi tin tưởng vào lời hứa của ông ta và chúng tôi chọn thay đổi đời sống của chúng tôi.

Chúa Giêsu "gọi", đòi hỏi một sự lựa chọn. Không chỉ chịu phép rửa tội, nhưng là thực hành đức tin. Lời kêu gọi bắt đầu từ Bí tích rửa tội, nhưng rồi lại đến trở lại càng ngày càng mới hơn theo cuộc sống. Đáp lại lời kêu gọi đó có nghĩa là chọn một đời sống mới. Đó là điều đã xãy ra cho các môn đệ đầu tiên - họ bỏ những thói quen xưa đi, bỏ lại các lưới đánh cá mặc dù các lưới đó vẫn còn tốt. Và còn những đòi hỏi khác. Lời Chúa Giêsu gọi đòi hỏi họ bỏ những thói quen suy nghĩ và hành động, bỏ qua một bên những giá trị tập trung về chính mình và lãnh nhận các hướng dẫn chúng ta và toàn thế giới theo phúc âm. Như các môn đệ đầu tiên đáp lại lời kêu gọi đó, chúng ta có thể bỏ các thói quen của gia đình và các thái độ làm việc, bỏ qua những an toàn xưa củ để sống một đời sống biết rõ là theo Chúa Giếsu và những đòi hỏi làm môn đệ Ngài - hãy tự hỏi chúng ta lần này qua lần khác với những bạn trẻ trong nhà thờ ở Holland, Michigan "Chúa Giê su sẽ làm gì?”

Là người theo Chúa Giêsu, câu hỏi đó được nhắc đi lắc lại cho chúng ta hằng ngày, nhiều lần và ở nhiều nơi khác nhau. Chúng ta bị thách thức để nói ra và hành động vi danh thánh Chúa Giêsu, để nên "người đem ánh sáng" đến những nơi bóng tối âm u và chán nản. Bóng tôi của sự thiếu hiểu biết WJD? Bóng tôi của sự kỳ thị chủng tộc, phân biệt giới tính WWWJD? Bóng tôi của đau khổ WWWJD? Bóng tôi của màu da nước tóc WWWJD? Lời mời và kêu gọi đến hằng ngày. Phần đông không phải là lời mời gọi trong chốc lát. Nhưng có sự cần thiết trước mặt chúng ta, và chúng ta được mời gọi, như những môn đệ đầu tiên để đáp lai Chúa Giêsu làm môn đệ của Ngài.

Những lời đáp lại nhỏ nhoi và hằng ngày để nhìn nhận Thiên Chúa kêu gọi lớn hơn khi cần đến. Ai mà biết được, có thể chúng ta sẽ đi đến nước Zambia hay New Zealand? Hay một lời gọi ra đi trong lúc "đang nghỉ vào mùa xuân" để giúp đở một giáo chức phát quần áo cho người nghèo, để đưa Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân hay cho những người ở nhà dưỡng lảo, hay nói với một hội đồng ở trường học. Và bao việc khác, chúng ta những người "tầm thường" được gọi theo Chúa Giêsu trong đời sống hằng ngày của chúng ta.

Bất kỳ lời kêu gọi nào. và đến khi nào cũng đều quan trọng cả vì là ân ân sủng. Đó là điều xãy ra trong khi chúng ta mừng lễ hôm nay: Kết hợp với Chúa Giêsu trong lời Ngài và trong Bí tích Thánh Thể; làm cho chúng ta có thể làm được điều Ngài mời gọi chúng ta làm. “WWJD?”

Chuyển ngữ: FX Trọng Yên, OP

Lm Jude Siciliano, OP

Tags: Năm A CN03

Đọc nhiều nhất Bản in 24.01.2020 15:25