Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chúa Nhật III Mùa Chay A

§ Lm Jude Siciliano, OP

Xuất hành 17: 3-7; T.vịnh 94; Rôma 5: 1-2,5-8; Gioan 4: 5-42

Hằng ngày chúng ta thường có nhiều lúc nói chuyện. Một số là những câu chuyện thông thường để tán gẫu như: Chúng ta nói với người ngồi bên cạnh trên máy bay, để chia sẻ những điểm nổi bật trong tin tức cuối tuần; hoặc khi đứng xung quanh bình nước lạnh nơi sở làm; Chúng ta nói với người đứng trước chúng ta nơi quày thanh toán tiền.

Một số câu chuyện trao đổi đó thường xoay quanh những câu chuyện thường ngày như "ai sẽ đi mua sắm?” “chúng ta có cần mua sữa hay không?" “Mấy giờ thì trận khúc côn cầu kết thúc?" "Chúa Nhật chúng ta sẽ đi lễ mấy giờ?" "Thưa mẹ, hôm nay mẹ ra sao?"

Có những câu chuyện có tính quan trọng và cần thiết cho cuộc sống. Như lời xác nhận về một người cam kết làm việc gì cho người khác; câu chuyện khởi đầu tình bạn; hay câu chuyện giúp hàn gắn tình bạn cũ; hay đi chữa bệnh. Đây là những lúc nói chuyện giúp tăng thêm giá trị cho đời sống. Chúng ta cần những mẫu chuyện đó vì nhờ đó giúp chúng ta sửa đổi cuộc sống. Chúng ta có thể gọi đó là những "lúc nói chuyện có ý nghĩa", hay "những lúc nói chuyện đáng giá". Và chúng ta cần có chúng nếu muốn cuộc sống chúng ta đậm đà hơn và có ý nghĩa hơn. Đó là cái chúng ta cần khi muốn đời sống có ý nghĩa hơn là chỉ sống một cách hời hợt.

Đó là câu chuyện của Chúa Giêsu khi nói với người phụ nữ Samaritanô ở giếng - Một cuộc trò chuyện có ý nghĩa. Câu chuyện khởi đầu rất tình cờ ngẫu nhiên. Vậy người phụ nữ đó là ai – Cô ta khát khao điều gì và đang muốn tìm hiểu điều gì khác hơn trong đời sống cô ấy. Và vì cô ta nói với Chúa Giêsu nên câu chuyện được đi ngay vào trọng tâm vấn đề.

Câu chuyện đưa đến những vấn đề quan trọng như: "tôi là ai?" "tôi đang đi về đâu?" "tôi sẽ làm gì?" "tôi cần phải thay đổi điều gì trong đời sống của tôi?" "tôi có hạnh phúc với những sự việc như bây giờ không?"

Những câu hỏi được đặt ra như thế sẽ đưa đến những vấn đề quan trọng. Có lẻ đây là những đề tài không nói đến hằng ngày - Nhưng, chúng ta cần phải thường xuyên lập lại theo định kỳ những vấn đề này trong sự bận rộn vì cuộc sống của chúng ta. Như ngồi bên giếng nước trong lành, như chị phụ nữ Samaritanô đã làm, nghỉ một chút, và suy nghĩ đến những câu nỏi quan trọng cần để ý lưu tâm.

Mới đây, tôi đã mỡ một bức thơ của một người bạn, một doanh nhân đi du lịch rất nhiều. Anh ta gởi cho tôi một bài của tập san "Chăm sóc sức khỏe". Tựa bài đó là "Làm sao đối phó với sự căng thẳng". Tôi chắc rằng bài này không giúp gì cho những người đang ngồi trong nhà thờ hôm nay! Nhưng đối với những ai đang gặp căng thẳng, thì đây là những lời khuyến cáo.

Một lời khuyên là "hãy tìm điều gì làm cho bạn hứng khởi" Như nghe nhạc, đọc sách, ngoạn cảnh thiên nhiên. tập thể dục, và mặc dù đây không phải là bài báo tôn giáo, nhưng vẫn có lời gợi ý sau: "hãy dành thì giờ cho việc thường xuyên tìm kiếm sự sống thiêng liêng". Bài báo còn nói đến cả sự suy ngẫm và cầu nguyện.

Bài Phúc âm đã nói về đới sống của một người đang bị mệt mỏi và căng thẳng. Rồi người đó dừng lại để thực hiện một điều thú vị làm cho mình có hứng thú. Chị phụ nữ Samaritanô sẵn sàng nghe những điều Chúa Giêsu nói với chị. Chị ta sẵng sàng thay đổi. Chúng ta có lúc nào đó có thể nghĩ ra và làm điều gì như chị phụ nữ trong câu chuyện đã làm. Chị ta là một mẫu gương tuyệt vời cho chúng ta ở giữa Mùa Chay. Chị ta sẵn sàng thay đổi khuôn mẫu của những thói quen hằng ngày của mình, và điều chỉnh lại đời sống của mình cho xứng hợp.

Có thể chúng ta nghĩ tôn giáo chúng ta đã làm cho chúng ta quá quen thuộc với những mùa phụng vụ thường xuyên hằng năm. Hay chúng ta sống đạo một cách quá hời hợt, không tâm tình, thiếu hăng hái. Hay có lẽ chúng ta cần phải có một thay đổi lớn trong đời sống chúng ta. Hoặc, theo tinh thần bài phúc âm hôm nay, đức tin chúng ta có thể giống như nước ao tù hơn là nước mà Chúa Giêsu hứa cho chị phụ nữ nơi giếng là nước hằng sống.

Nếu lấy người phụ nữ trong câu chuyện Phúc âm làm mẫu, thì chúng ta cảm thấy chúng ta khô cằn về phần thiêng liêng, thì chúng ta chắc hẳn là người đang cần được hưởng những ân sủng mà Thiên Chúa ban cho trong Mùa Chay này. Câu chuyện trong Phúc âm mặc khải điều gì Thiên Chúa ban cho chúng ta nhiều những gì mà chúng ta đang trãi nghiệm - Và nhiều hơn những gì mà chúng ta đang mong đợi hay tưởng tượng bởi Thiên Chúa.

Mùa Chay là thời điểm mà chúng ta tham gia "cuộc trò chuyện có ý nghĩa", ("câu chuyện đáng kể") với Thiên Chúa như chị phụ nữ Samaritanô làm ở nơi giếng được không? Hay đúng hơn là chúng ta hãy để Thiên Chúa mời gọi chúng ta, như Chúa Giêsu đã làm khi Ngài bắt đầu nói chuyện với chị phụ nữ đó? Chúng ta sẽ tham dự vào cuộc nói chuyện có ý nghĩa trong Mùa Chay nầy hay không? Tính toán xem sẽ nói với Chúa câu chuyện gì?

Chuyển ngữ: FX Trọng Yên, OP

Lm Jude Siciliano, OP

Tags: Năm A MC3

Đọc nhiều nhất Bản in 12.03.2020 14:43