Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 12/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chúa Nhật II Mùa Chay -C

§ Lm Jude Siciliano, OP

S.Thế 15: 5-12, 17-18; T.vịnh 26; Philipphê 3: 17-4:1; Luca 9: 28b-36

Vừa rồi trên trang nhất của tờ nhật báo New York Times (thứ Ba ngày 26 tháng 2,19) đăng một tấm hình rất lớn. Đó là bức ảnh một em bé trai độ 5 hay 6 tuổi bị bắt. Bé đó mặc một cái quần ngắn mỏng manh và ướt sũng. Trông như bé đó đang run lập cập vì lạnh. Đôi mắt đen to tròn của nó đang nhìn ngay vào máy ảnh.

Tôi nhìn tấm ảnh đó và tự hỏi có phải bé đó từ dưới sông Rio Grande lên sau khi bé bơi băng qua dòng sông để vượt biên hay không? Hay là bé đó là một trong những người tị nạn còn sống sót từ một chiếc tàu chở người đào thoát bị chìm ở Địa Trung Hải sau khi chạy trốn khỏi Syria? Tôi đã trông thấy biết rất nhiều hình ảnh người di cư chạy trốn bạo lực ở nước họ, và những đứa trẻ bị lạc khỏi cha mẹ. Rồi tôi nghĩ "lại một người nghèo nữa, và một em bé cần được giúp đở! Vậy còn bao nhiêu người như thế nữa ?"

Tôi quay về bài báo và nhận thấy đã nhận được một tấm hình thích hợp nhất cho Mùa Chay. Em bé vừa tắm ở sông Hằng ở Ấn Độ lên. Em đó không phải là một Kitô hữu, em theo Ấn Giáo. Hình như hai tôn giáo gặp nhau trong đức tin và có nhiều tín ngưởng giống nhau. Tấm hình đó bởi Prayagraj, Ấn Độ. Có những tấm hình khấc cho thấy hằng ngàn người Ấn Giáo cũng đang trầm mình trong sông Hằng. Hàng mấy thế kỷ nay biết bao người Ấn Giáo đến sông Hằng dìm mình xuốngtrong nước để xóa tội họ. Bài báo có tựa là "Cuộc tập họp tôn giáo lớn nhất trên thế giới" Lớn nhất là bao nhiêu? Thật ra thì số người đó đông hơn nhiều lần số người tụ họp tại quảng trường thánh Phêrô Vatican. Cứ mỗi sáu năm, trong vài tháng, hằng trăm triệu tín đồ đến sông Hằng để dự nghi lễ xóa tội.

Bạn có cảm thấy chúng ta có mối liên hệ với những hối nhân này không? Thật ra thì bây giờ là Mùa Chay, và chúng ta không phải chỉ là những người để thì giờ ăn năn sám hối, cầu nguyện và xin ơn xóa tội. Chúng ta không đi xuống sông Hằng để tắm mong được xóa tội lỗi. Nhưng, chúng ta sống qua Mùa Chay để dọn mình mừng mầu nhiệm Phục Sinh, khi chúng ta được lãnh ơn tha thứ và xóa tội trong khi chúng ta rảy nước thánh mới làm phép của lễ Phục Sinh. Chúng ta, những tín đồ Ấn giáo và các tôn giáo khác trên thế giới, cùng chia sẻ một kinh nghiệm chung của con người. Chúng ta được nhắc nhở đến những điều thiếu sót kém cỏi mà thế gian có thể đem đến cho chúng ta.

Trên thế giới, mọi sự không hoàn hảo và cũng không hoàn hảo với chúng ta. Sách Sáng Thế nhắc chúng ta là những tội nhân đã quay đi dù ít hay nhiều cách, rời khỏi Thiên Chúa là Đấng đã lập giao ước với tổ tiên chúng ta, và đã lập lại giao ước đó với chúng ta qua bằn cách sống, cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. Ngày Thứ Tư Lễ Tro, khi rắc tro đã nhắc chúng ta nhớ là chúng ta đã quay mặt rời xa khỏi Thiên Chúa và đã chìm đắm vào thế gian và những con đường trần đã đi qua. Nếu chỉ dựa vào năng lực bản thân, chúng ta không đủ sức và cuối cùng sẽ làm cho chúng ta thất vọng. Thật khó lòng chấp nhận điều này. Chúng ta dành nhiều thời giờ để tránh khỏi suy xét về cuộc sống chúng ta, và rồi "bụi tro sẽ trở về tro bụi".

Bài báo trong báo New York Times kết thúc với lời văn ảm đạm, nhưng có người cho đó là thực tế. Bài báo chú thích lời của vài Tăng thầy Ấn Giáo chỉ trích về sự kinh doanh đan xen vào việc hội họp của các tín hữu Ấn Giáo trong những năm gần đây. Như, có những công trình xây cất nơi ăn chốn ở cho những người giàu đi hành hương ở sông Hằng. Họ có thể phải trả đến 500 Đô-la một đêm!. Cuộc bầu cử sắp đến ở Ấn Độ đã phân chia đất nước, bao gồm cả những tín hữu giàu đến ngâm mình ở sông Hằng. Thật không có điều gì lạ phải không?

Mùa Chay có thể sẽ xãy ra như vậy cho chúng ta hay không? Lễ Tro cho chúng ta ý định : cầu nguyện nhiều hơn, giúp đở làng giềng khi họ cần đến, kiên nhẫn trong gia đình, đọc sách giúp đời sống thiêng liêng, dự lễ Misa hằng ngày, chú ý nhiều hơn đến phụng vụ trong các ngày Chúa Nhật v. v. Chúng ta chỉ vừa đến Chúa Nhật thứ hai Mùa Chay, vậy mà chúng ta đã quên các quyết định Lễ Tro và trở về " đường cũ, lối xưa " phải không? Chúng ta không phải là những tín hữu Ấn Giáo có thể đi đến sông Ganges để xin xóa tội về những quyết định đã quên, xóa những yếu đuối của người phàm. Nhưng, chúng ta có nước thánh ngay nơi cửa bước vào nhà thờ. Khi chúng ta làm dấu thánh giá với nước thánh đó chúng ta có thể xin xóa tội và đến lúc sửa soạn trước khi phụng vụ chúng ta có thể xin ơn tha thứ chung với nhau.

Trong bài đọc thứ hai, thánh Phaolô dùng lời văn đầy hình ảnh để mô tả tình trạng con người của chúng ta "Chúa họ thờ là cái bao tử của họ, và cái làm vinh quang lại là cái đáng hổ thẹn. Tâm trí họ luôn bị những sự thế gian chiếm đóng". Phaolô nói đến những người chỉ chú trọng đến những cử chỉ đạo đức bên ngoài, như lề luật về giữ chay theo thời gian đã quy định, nhưng xác định những vật phẫm ăn chay theo những điều thế gian mong muốn. Bây giờ họ có thể nhìn xa hơn qua thế gian này để chấp nhận cách sống trong ân sủng của Thiên Chúa qua Chúa Giêsu Kitô.

Mùa Chay cũng là dịp cảnh tỉnh chúng ta, không chỉ nghĩ đến những điều không đáng giá và sẽ qua đi, nhưng là nghĩ đến điều như thánh Phaolô nói là "quê hương chúng ta ở trên trời". Mùa Chay nhắc chúng ta là chúng ta đã nghĩ rất ít về chúng ta và về Thiên Chúa chúng ta. Ông Abraham và bà Sarah không có con trai để nối dõi tông đường. Của cải họ sẽ phải giao lại cho một người đàn bà nô lệ. Nhưng Đức Chúa hứa với ông Abraham là họ sẽ có rất nhiều con cái. Ông Abraham đành vâng lời Đức Chúa trong đức tin. Và sau một thời gian trong bóng tối sâu thẳm ảm đạm, ông đã nhận lời Đức Chúa hứa đã làm cho ông những điều ông không làm cho mình được.

Các bài Thánh Kinh hôm nay kêu gọi chúng ta hãy nhìn quá đời sống hằng ngày của chúng ta và những thói quen thông thường để nghĩ đến sự hòa hợp trong tâm hồn với Chúa Giêsu Kitô. Đó là một lời mời gọi chúng ta hãy thay đổi, và trở nên sáng láng hơn những điều dễ hư mất ở trần gian hầu chúng ta giữ được lời hứa của Thiên Chúa là cho chúng ta thành "công dân cúa nước trời" trong Chúa Kitô.

Chuyển ngữ: FX Trọng Yên, OP

Lm Jude Siciliano, OP

Tags: Năm C MC2

Đọc nhiều nhất Bản in 13.03.2019 16:24