Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 8/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chúa Giêsu - Sự sống của loài người

§ Lm JB Nguyễn Minh Hùng

Mừng Chúa Phục Sinh

Phục sinh là công trình tạo dựng mới vì Chúa Giêsu, - đại diện cho một nhân loại mới, dứt khoát chọn lựa con đường của Thiên Chúa cho dẫu con đường ấy dẫn Người đến khổ nạn và thập giá - đưa cả nhân loại vào thông hiệp sức sống thần linh trong ơn phục sinh đời đời của Người.

Bằng quyết định thực hiện con đường của Thiên Chúa, mà hôm nay Chúa Giêsu đã Phục sinh, đã chiến thắng khải hoàn. Sự vâng phục mà Chúa Giêsu trao cho Thiên Chúa minh chứng rằng, Chúa Giêsu đã chọn lựa đúng. Từ nay, Chúa đi vào sự sống của chính Thiên Chúa.

Chúa Giêsu Phục sinh mặc lấy sự sống sung mãn đến nỗi sự chết không còn quyền gì ảnh hưởng tới Người. Chúa không còn bị bất cứ định luật tự nhiên nào có thể chi phối. Không còn có bất cứ mãnh lực nào, dù tự nhiên hay siêu nhiên, hữu hình hay vô hình, có thể bị hủy hoại hay bất hoại… có khả năng chi phối sự sống phục sinh của Chúa.

Chúa Giêsu là Đấng duy nhất trong nhân loại đã chiến thắng sự chết. Từ nay, Chúa Giêsu không chỉ là Đấng Sống mà còn là Đấng mở ra sự sống. Sự sống đã khải hoàn chiến thắng của Chúa trào tràn, tuôn đổ trên mỗi chúng ta. Từ nay, nhân loại tiếp tục đi trên con đường sống và đạt tới sự sống của chính Đấng hiến thân vì mình.

Biểu tượng nói lên sự sống mới mạnh mẽ là hình ảnh đêm Phục sinh, Hội Thánh cử hành nghi thức rửa tội cho các dự tòng, và sau khi được rửa tội, họ mặc tấm áo mới tượng trưng cho con người mới, tạo thành mới.

Chúa Kitô Phục sinh trở nên nguồn sự sống và là sự sống lại của chúng ta. Người cho chúng ta tham dự vào sự phục sinh của Người, như chính Người đã từng phán: “Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta, thì dù có chết cũng sẽ sống. Ai sống và tin vào Ta, sẽ không bao giờ phải chết” (Ga 11, 25-26).

Chúng ta, từng cá nhân, hãy mang lấy chính tâm tư vỡ òa, vui mừng trước mầu nhiệm Phục sinh của thánh Gioan tông đồ, của cả Hội Thánh, của biết bao nhiêu anh chị em đồng đạo, dám băng mình trên mọi nẻo đời, công bố cách không mệt mỏi đức tin cao cả, quý trọng, độc nhất vô nhị của mình: CHÚA ĐÃ PHỤC SINH.

Niềm vui và đức tin phục sinh phải là lẽ sống, là tâm niệm sống, là định hướng sống của từng Kitô hữu.

Hãy để niềm vui và đức tin phục sinh hướng dẫn đời sống. Một đời sống mà biết để niềm vui và đức tin phục sinh hướng dẫn, sẽ là một đời sống phong phú, một đời sống không chỉ mang đậm niềm hạnh phúc, nhưng còn trào tràn hạnh phúc ấy ra mọi nơi, mọi hoàn cảnh mà đời sống ấy hiện diện.

Hãy để niềm vui và đức tin phục sinh đồng hành, giúp ta vững tâm bước qua tăm tối, chông gai, thử thách của đời sống mình. Qua tất cả những thăng trầm ấy, ta đóng đinh chính mình, đóng đinh tính xác thịt của mình vào thánh giá của Chúa, nhờ đó, ta sẽ cùng Chúa tiến vào cõi phục sinh vinh thắng.

Mùa phục sinh luôn luôn có hình ảnh cây nến. Nến phục sinh tượng trưng Chúa Kitô, Đấng đã thoát ly khỏi tối tăm của thế gian, mang lại ánh sáng phục sinh vô biên cho chính thế gian, phá tan bóng tối thế gian.

Như cây nến phải chịu tiêu hao mòn mỏi mới giữ được ánh sáng soi chiếu đêm tối, ta cũng phải phấn đấu với chính bản thân, quên mình, chịu chết cho tội lỗi, để sống một đời sống mới cho Chúa và trong Chúa.

Khi chiến đấu đẩy lùi bóng tối tội lỗi, ta thoát được ách ma quỷ và được sống trong ánh sáng của Chúa, trở nên con cái ánh sáng.

Lm JB Nguyễn Minh Hùng

Đọc nhiều nhất Bản in 10.04.2020 14:23