Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chiếc máy chỉ đường (Navigation)

§ Lm Đaminh Nguyễn Ngọc Long

Ngày nay hầu như ai có xe hơi cũng đều có máy chỉ đường gắn trong xe. Có máy chỉ đường lái xe phần nào an tâm hơn, nhất là lái xe đi đường xa, đi vào tỉnh thành phố không sợ lạc đường mất công tìm đường, tìm địa chỉ.

Máy chỉ đường được điều khiển bằng đường vô tuyến từ vệ tinh trên không gian. Máy chỉ đường vẽ bản đồ có mũi tên chỉ đường, báo trước quãng đường xa cách cùng thời giờ địa chỉ đến. Không chỉ chỉ dẫn đường bằng hình vẽ trên màn ảnh, mà còn cả bằng âm thanh tiếng nói chỉ dẫn nữa.

Nói chung máy chỉ đường càng ngày càng nhỏ, càng tinh vi hơn cùng chính xác hơn, như chương trình cho toàn bộ các nước bên Âu châu, cho cả Hoa Kỳ và Canada nữa. Có lẽ sau này dần dần có chương trình cho cả toàn thế giới nữa.

Máy chỉ đường không chỉ dùng cho người lái xe, mà còn cho cả người đi bộ tìm đường, tìm địa chỉ những danh lam thắng cảnh hay địa chỉ nào đó trong một tỉnh hay thành phố.

Máy chỉ đường nói vẻ chỉ lối cho người sử dụng nó. Và ngược lại máy cũng theo ý người lái xe. Khi họ không theo đường máy chỉ, đi khác đường, máy lại tìm đường chỉ theo hướng mới ngay.

Nhưng dẫu vậy, khi sử dụng máy chỉ đường, người lái xe cần phải tin tưởng vào máy. Có thế mới sử dụng được hết chức năng của máy cho đúng trọn vẹn.

Khi phát minh làm ra máy chỉ đường, đâu có ai nghĩ chế ra chiếc máy làm phận sự của một All-round-Navi (Máy chỉ đường cho mọi trường hợp) không chỉ cho người lái xe hơi đi dọc đường, nhưng cho mọi hoàn cảnh thời đại ở khắp mọi nơi.

Một máy All-ruond-Navi như thế có thể giúp cho đời sống vượt qua mọi vướng trở, mọi nguy hiểm cho đời sống biết mấy!

Phải chăng Đức Chúa Thánh Thần là một All-ruond-Navi như thế chăng? Phải chăng Đức Chúa Thánh Thần không có phận sự chức năng đem đến cho con người đời sống an tòan bảo đảm, cùng được chúc lành sao? Nếu Đức Chúa Thánh Thần là chiếc máy All-ruond-Navi thì có lợi biết bao nhiêu!

Một máy All-ruond-Navi như thế không chỉ lợi ích cho cá nhân mỗi người trong đời sống, mà còn cho cả Giáo Hội Chúa Giêsu đang phải trải qua hàng rào khó khăn, cơn khủng hoảng, chao đảo, biết đường nào phải đi.

Lịch sử Gíao Hội đã minh chứng, những khi gặp khủng hoảng chao đảo là lúc Đức Chúa Thánh Thần hướng dẫn không bằng bản đồ hình vẽ hay âm thanh tiếng nói phát ra nghe được. Nhưng bằng chỉ dẫn thúc đẩy âm thầm trong tâm hồn cho Giáo Hội biết phải làm sao để đổi mới, rút tỉa học hỏi kinh nghiệm của qúa khứ cho đời sống tiến bước đi tới, hầu sống làm đúng nhiệm vụ làm chứng loan báo tin mừng cứu rỗi của Chúa cho trần gian.

Nhưng Chúa Giêsu có hứa gửi Chúa Thánh Thần, như một All-ruond-Navi cho các Thánh Tông đồ, cho Giáo Hội của Ngài không? Tại sao Chúa Giêsui lại hứa gửi Chúa Thánh Thần xuống cho các Thánh Tông đồ, cho Giáo Hội và để làm gì?

Chúa Giêsu hứa ban Đức Chúa Thánh Thần xuống cho các Thánh Tông đồ và Giáo Hội làm người trợ giúp chỉ dẫn cho họ trong việc sống làm nhân chứng cho Thiên Chúa.

Sách Tông đồ Công vụ thuật lại việc chính của Đức Chúa Thánh Thần trợ giúp tác động trên các Thánh Tông đồ:

“Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho”(Cv 2, 1-4)

Tác động của Đức Chúa Thánh Thần giúp họ can đảm vượt qua sợ hãi mặc cảm, mạnh mẽ đi ra ngoài công chúng nói làm chứng về Chúa Giêsu. Và những lời các Thánh Tông đồ rao giảng làm chứng về Chúa Giêsu có sức thú hút thuyết phục con người.

Như thế có thể nói Đức Chúa Thánh Thần là động cơ thúc đẩy nhiều hơn là một All-round-Navi. Nhưng dẫu vậy cả hai đều có những chức năng chung.

Như một Navi – máy chỉ đường - người lái xe cũng phải đặt tin tưởng vào navi.

Cũng vậy với Đức Chúa Thánh Thần lòng tin tưởng vào Ngài là điều kiện căn bản cho Ngài tác động thực hiện chỉ dẫn trong tâm hồn đời sống đức tin.

Như một navi giúp chỉ hướng dẫn đường đi tới đích điểm muốn tới.

Đức Chúa Thánh Thần giúp Giáo Hội, giúp tâm hồn con người đạt tới đích điểm thiêng liêng là bình an cho tâm hồn đời sống.

Máy Navi chỉ đường như có thể đi vòng quanh lối khác tránh vượt qua những vướng trở trên đường hay đường cấm để đi tới đích.

Đức Chúa Thánh Thần thì khác. Ngài giúp con người sức mạnh thiêng liêng chống lại những vướng khó khăn trở ngại cho tâm hồn đời sống đạt tới đích điểm của Tin mừng. Và trong đời sống chúng ta đã có kinh nghiệm cảm nhận về tác động của Đức Chúa Thánh Thần cụ thể ngay trong hoàn cảnh đời sống. Những trợ giúp của Đức Chúa Thánh Thần biểu lộ qua những tâm tình như “ Mình lo Chúa liệu”, “ Mình tính không bằng Trời tính”; “ Thế gian bỗng tự nhiên ra khác”…

Một máy chỉ đường Navi cần phải có chương trình do con người viết thảo ghi vào chip hay đĩa cứng bản đồ đường phố. Có thế máy mới biết đường chỉ. Chiếc máy chỉ làm công việc đọc chương trình đã ghi sẵn trong chip, trong đĩa.

Nhưng Đức Chúa Thánh Thần thì khác. Ngài không là cái máy nên không cần phải có chip viết ghi chương trình. Ngài chính là động cơ, là chương trình đời sống cho tâm hồn con người.

Máy Navi chỉ đường cần có dòng điện từ bên ngoài nối vào để chạy nổi lên.

Nhưng chính Đức Chúa Thánh Thần là năng lực sức sống cho con người.

Sống làm chứng cho Chúa Giêsu là đích điểm của đời sống đức người tín hữu Chúa Kitô. Trên con đường sống chứng nhân con người chúng ta cần người đồng hành giúp chỉ đường, gây niềm vui phấn khởi cùng lòng can đảm, tâm tình ăn năn thống hối đổi mới lại trong đời sống.

Đức Chúa Thánh Thần là người, là động cơ, là All-round-Nagi cho Giáo Hội, cho con người trong chức năng đó hôm qua, hôm nay và ngày mai.

Lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống 23.05.2010

Lm Đaminh Nguyễn Ngọc Long

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 22.05.2010. 09:44