Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cầu Nguyện Cho Những Người Đã Khuất

§ Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT

Lễ Các Đẳng Linh Hồn, ngày 02/11

Ngay từ buổi đầu của Kitô giáo, Hội Thánh lữ hành đã hết lòng kính nhớ, dâng lời cầu cho những người đã qua đời, vì cầu nguyện để họ được giải thoát khỏi tội lỗi là một ý nghĩ lành mạnh (2 Mcb 12-45). Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn và đặc biệt suốt cả tháng 11 là một việc làm tốt lành, thánh thiện. Hội Thánh mỗi năm luôn dành riêng tháng 11 để mọi Kitô hữu dâng lễ, làm việc bố thí, bác ái, các việc lành, để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.

NGƯỜI SỐNG VÀ NGƯỜI CHẾT KHÔNG HỀ BỊ GIÁN ĐOẠN:

Sách Giáo lý Công Giáo từ số 0946 đến 0962 viết: ”Hết thảy mọi người chúng ta, từng cấp bậc và cách thức khác nhau, đều hiệp thông trong cùng một đức mến Chúa yêu người, cùng hát lên một bài ca chúc tụng vinh quang Thiên Chúa chúng ta“. “Vì tất cả những ai thuộc về Chúa Kitô và nhận lãnh Thánh Thần của Ngài, đều họp thành một Hội Thánh duy nhất và liên kết với nhau trong Ngài (Ep 4, 16). Bởi vậy sự hiệp nhất giữa những người còn sống trên dương thế với các anh em đã an nghỉ trong bình an của Chúa Kitô không hề bị gián đoạn“ (GH 49). Mọi Kitô hữu đều tin rằng qua cuộc lữ hành trần gian, họ sẽ có một nơi nhà ở vĩnh viễn, Chúa đã dọn trước cho họ. Trong Kinh Tiền tụng I cầu cho kẻ qua đời có viết: ”Vì, lạy, Chúa, đối với các tín hữu Chúa, sự sống thay đổi chứ không mất đi, và khi nơi nương náu ở trần gian này bị hủy diệt tiêu tan, thì lại được một chỗ cư ngụ vĩnh viễn trên trời“. Do vậy, có sinh, ắt có tử. Đó là định luật tất yếu của con người. Nhưng, người tín hữu hữu rõ rằng sự chết và sự sống như một ngăn cách không thể nào vượt qua ranh giới; tuy nhiên, đối với Kitô hữu, sự sống và sự chết như có một cái gì rất liên kết, rất gắn bó, đến nỗi trong lòng tin người sống và kẻ chết như đang ở gần kề. Và đó là điều, người tín hữu luôn xác tín mạnh mẽ và hết sứ yên tâm, bởi vì người sống và kẻ chết luôn liên kết với chúa. Mọi Kitô hữu sẽ ý thức và tin tưởng sâu xa vào lời Chúa: ”Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta, sẽ được sống đời đời, và không bị xét xử, nhưng sẽ được từ cõi chết mà qua cõi sống“ (Ga 11, 25; 3, 36; 5, 24).

Chính vì thế, người tín hữu luôn vững dạ an lòng, bởi vì họ được hiệp thông trong Hội Thánh, cùng liên kết với Chúa Kitô trong phép rửa. Như thế, người đã chết luôn nhận được nhiều lời cầu nguyện, các việc lành phúc đức và các thánh lễ do những người còn sống dành cho họ, miễn họ không phải lìa xa Chúa muôn đời.

SỰ SỐNG THAY ĐỔI CHỨ KHÔNG MẤT ĐI:

Mọi Kitô hữu đều sống liên kết với nhau trong Hội Thành bởi vì qua bí tích rửa tội, họ được làm con Chúa và con của Hội Thánh. Nên, họ luôn sống kết hiệp với nhau trong tình yêu thương của Thiên Chúa và sống hiệp thông trong thân thể của Chúa Kitô. Kitô hữu xác tín mạnh mẽ: ”Sự sống thay đổi chứ không mất đi“. Vâng, trong cùng một Giáo Hội “có những kẻ còn tiếp tục cuộc hành trình nơi trần thế, có những kẻ đã hoàn tất cuộc sống này, và đang được tinh luyện, và có những kẻ được hiển vinh, đang chiêm ngưỡng rõ ràng chính Thiên Chúa duy nhất trong Ba Ngôi như Ngài hằng có“ (GH 49).Quả vậy, mọi Kitô hữu đều xác tín cách mạnh mẽ lời Chúa phán: ”Ta là sự sống lại và là sự sống.Ai tin Ta, sẽ được sống đời đời, và không bị xét xử, nhưng sẽ được từ cõi chết mà qua cõi sống“ (Ga 11, 25; 3, 36; 5, 21). Hoặc như Sách Khải Huyền viết: ”Thiên Chúa sẽ lau khô mọi giọt lệ nơi mắt họ, sự chết chóc sẽ không còn nữa, cũng không còn than khóc, không còn kêu la và không còn đau khổ nữa, vì các việc cũ đã qua đi“ (Kh 21, 4). Người tín hữu yên tâm bởi vì cuộc sống trần gian chỉ là tạm bợ và đời sống mai sau mới vĩnh cửu trường tồn. Chúa Kitô qua sự chết đã đánh bại tử thần, người tín hữu là con Chúa, họ cũng đánh bại sự chết vì sự sống của họ sẽ thay đổi và nhận lấy cuộc sống mới của Chúa trao ban.

CẦU NGUYỆN CHO NHỮNG NGƯỜI ĐÃ CHẾT LÀ VIỆC LÀM LÀNH THÁNH. ĐÂY LÀ MẦU NHIỆM HIỆP THÔNG CỦA CÁC THÁNH:

Ngưòi tín hữu hướng tâm hồn lên Chúa Giêsu Kitô, lên Đức Mẹ và các Thánh để “ngắm nhìn đời sống những người đã trung thành bước theo Chúa Kitô và khám phá ra một lý do mới thúc đẩy ta tìm thành Thánh tương lai“ (GH 50). Đồng thời để xin các Thánh cầu thay nguyện giúp vì: ”Các Thánh không ngừng cầu bàu cho ta bên Chúa Cha…Các Ngài đã phục vụ Chúa trong mọi sự và hoàn tất trong thân xác mình những gì còn thiếu sót trong cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, hầu mưu ích cho Thân thể Ngài là Hội Thánh (Cl 1, 24). Do đó, với tình huynh đệ các Ngài lo lắng giúp đỡ chúng ta rất nhiều vì chúng ta yếu hèn“ (GH 49).

Tháng 11 hằng năm, Hội Thánh dành riêng cầu nguyện cho các linh hồn. Điều này, chứng tỏ lòng thương vô bờ của Hội Thánh đối với những người đã khuất, đồng thời Hội Thánh cũng thúc giục, cảnh tỉnh mỗi Kitô hữu hãy nhớ tới mình, bởi vì một ngày nào đó mình cũng sẽ qua đi như biết bao nhiêu người đã khuất bóng.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho các linh hồn được an nghỉ muôn đời và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên các linh hồn ấy.

Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi, DCCT

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 27.10.2008. 08:41