Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cầu Nguyện Cho Các Gia Đình

§ Nguyễn Minh Triệu, SJ

Hơn bao giờ hết, thời nay người ta nhận ra vai trò quan trọng của gia đình trong đời sống Giáo hội cũng như xã hội. Gia đình là Giáo Hội tại gia, là tế bào của xã hội. Gia đình là mái trường giáo dục đời sống đức tin, là nơi mọi người cảm nhận được tình yêu linh thánh nhờ đó mọi người biết sống với và sống cho người khác.

Tuy nhiên, ngày nay thế giới cũng đang đối diện với cuộc khủng hoảng gia đình. Ly hôn, hôn nhân đồng tính, nhiều người trẻ không muốn kết hôn… là những dấu chỉ rõ ràng nhất của cuộc khủng hoảng này. Hậu quả của nó thì thật khó lường, vì thế Đức Thánh Cha Biển Đức đã nói như sau: vấn nạn về gia đình không chỉ đơn thuần là một vấn nạn của một cấu trúc xã hội cụ thể, nhưng còn là vấn vạn về chính con người, về bản chất của con người và về con đường con người phải theo để trở nên người đích thực. Như vậy, ngoài một mái ấm, người ta dường như không thể trở nên người theo ý nghĩa trọn vẹn nhất của nó.

Có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng này, tuy nhiên, cũng như những cuộc khủng hoảng khác mà nhân loại đang phải đối diện, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng này chính là việc người ta đang dần gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi đời sống gia đình. Sự khước từ này không hẳn là việc người ta không còn tin vào Thiên Chúa nữa, nhưng chính yếu là Thiên Chúa không còn có chỗ trong những sinh hoạt của gia đình.

Không như ở Phương Tây, ở Việt Nam người ta vẫn giáo dục đời sống đức tin, Thiên Chúa dường như vẫn còn một vị trí đáng kể, nhưng dưới ảnh hưởng của chủ nghĩa vật chất, Thiên Chúa dường như đang bị xem nhẹ. Các bậc cha mẹ thường muốn con mình học văn hóa hơn là học giáo lý. Các con em chúng ta giờ có quá nhiều thứ phải học, tin học, ngoại ngữ, học văn hóa… Các bậc cha mẹ nghĩ rằng mình thương con khi cung cấp cho con một nền giáo dục tốt. Và đối với họ, như thế là đủ để con cái của họ có thể bước chân vào đời.

Các bữa cơm gia đình thưa thớt dần. Đối với văn hóa Việt Nam, bữa cơm gia đình là một yếu tố quan trọng để xây dựng hạnh phúc gia đình và giáo dục con cái. Bầu khí thân mật của giờ cơm gia đình chính là nơi để mọi thành viên chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống. Đó cũng là nơi mà con trẻ học những bài học nhân bản và yêu thương. Giờ cơm gia đình cũng là lúc mọi thành viên học để tạ ơn Chúa, tạ ơn vì Ngài đã thương ban của ăn hàng ngày, tạ ơn vì Ngài đã gìn giữ và yêu mến. Đáng buồn thay, trong thời đại ngày nay, các buổi cơm như thế đang thưa thớt dần. Các bậc cha mẹ lo bận bịu với công việc, con cái thì lo học hành nhiều thứ.

Các giờ kinh tối dường như không còn nữa. Giờ kinh cuối ngày tuy ngắn gọn và đơn sơ nhưng lại rất quan trọng. Nó chính là trường dạy đức tin quan trọng. Qua mái trường này, người trẻ được lớn dần lên trong kinh nghiệm về đức tin và đời sống cầu nguyện. Giờ kinh nguyện gia đình cho thấy Thiên Chúa chính là người chủ đích thực của gia đình và Thiên Chúa chính là điểm tựa và là niềm hy vọng vững chắc cho mọi thành viên trong gia đình.

Đặc biệt là các bậc cha mẹ không làm gương cho con cái trong đời sống nhân bản, đạo đức cũng như đời sống thiêng liêng. Qua cách hành xử của cha mẹ, người con sẽ học được những bài học đầu tiên và quý giá nhất về đời sống nhân bản và đức tin. Qua đời sống đạo đức của cha mẹ, con cái sẽ học yêu mến Thiên Chúa và yêu thương con người. Nếu cha mẹ không đi lễ, không biết gì về giáo lý, thử hỏi làm sao họ có thể bảo con mình đi lễ và tham dự các bí tích. Chính Đức Giê-su đã lớn lên nhờ những bài học ở mái trường Nagiaret. Những lời nói của Chúa Giêsu, những hình ảnh, những khả năng Người có khi nhìn ngắm các cánh đồng, … Những điều đó không phải là do Chúa Giêsu dìm mình trong cuộc sống ở làng Nagiaret sao?

Trong ngày lễ Thánh Gia Thất hôm nay, chúng ta hãy cùng cầu nguyện, nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót thương đến các gia đình hôm nay. Xin Mẹ Maria là mẹ của mỗi người chúng ta, xin Ngài luôn gìn giữ và đồng hành với các gia đình trong những lúc khó khăn và thử thách nhất.

Nguyễn Minh Triệu, SJ

Đọc nhiều nhất Bản in 28.12.2012. 19:23