Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Ai tin sẽ có được sự sống đời đời!

§ Lm Nguyễn Hữu Thy

Chúa Nhật IV Mùa Chay/B: (Ga 3,14-2)

Qua các phương tiện truyền thông, đặc biệt nhất là qua các máy truyền hình, những chương trình quảng cáo và chào hàng đã thâm nhập vào tận trong các gia đình và hứa mang đến cho các khán thính giả đủ mọi thứ tuyệt vời! Ðến nỗi, người ta chỉ cần có được chút tiền bạc là có thể có được một cuộc sống thanh nhàn sung sướng hay sẽ có được một gia đình êm ấm hạnh phúc. Vâng, chỉ cần dùng đúng thứ thuốc giặt là đương nhiên sẽ làm các bộ mặt trở nên rạng rỡ và hoàn toàn thỏa mãn. Ai biết sử dụng đúng các thứ thuốc trang điểm là làm cho đời mình thêm tươi sáng và nhân cách được nâng cao, v.v…Nói chung, trong đa số các quảng cáo đều hứa cho những ai tiêu dùng hay sử dụng các hàng hóa của họ đều thành đạt trong cuộc sống.

Tiếp đến, các đảng phái chính trị trong các nước trên thế giới, đặc biệt trong mùa bầu cử, đều đưa ra những chương trình cải cách rất hấp dẫn. Họ tìm mọi cách thu hút và mua chuộc các cử tri để những người này đồng tình và thâm tín được rằng chỉ khi các cử tri biết chọn lựa và chấp nhận chương trình hành động của đảng phái họ bằng lá phiếu của mình thì các cử tri mới có được một cuộc sống có phẩm chất thực sự, chẳng hạn: hứa sẽ lo thiết đặt cho tuổi già được bảo đảm chắc chắn; hứa lo cải cách chương trình giáo dục và đào tạo tốt hơn, hầu các thanh thiếu niên được học tập đầy đủ và thành công hơn, nhờ đó sẽ có nhiều may mắn trong nghề nghiệp và sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Cả ở đây, người ta cũng tìm cách đánh đúng ước vọng của con người muốn vươn cao trong cuộc sống.

Vâng, ước vọng được sống và được sống hạnh phúc luôn nằm sâu trong tận đáy lòng và tâm tư con người. Cuộc sống con người luôn phải đối mặt với những đe dọa và nguy hiểm trong đủ mọi lãnh vực, làm cho con người luôn phải bồn chồn lo âu. Bởi vậy, con người luôn khao khát ước ao một cuộc sống không còn bị sự đau khổ và chết chóc đe dọa. Ðúng vậy, sự chết không chỉ đến với con người chúng ta một lần duy nhất vào cuối đời, nhưng theo kinh nghiệm cụ thể trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta phải luôn đối mặt với nó ngay bây giờ dưới đủ mọi hình thức qua việc làm giảm thiểu cuộc sống. Do đó, được sống, được sống tốt hơn và được sống một cách mãnh liệt hơn, là một ước vọng đầy khắc khoải và sâu xa nhất của con người.

Bài Tin Mừng cũng đề cập đến sự sống và nói: «Ai tin vào Con Thiên Chúa thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời» (Ga 3,16). Vâng, Tin Mừng hứa ban sự sống muôn đời, sự sống vĩnh cửu, một sự sống không hề bị đau khổ hay chết chóc đe dọa nữa. Nhưng để có được sự sống đó, điều kiện tiên quyết là phải tin vào Con Người là Ðức Kitô.

Nhưng trước hết có lẽ chúng ta cũng cần phải suy tư và tự hỏi là ở đâu hay khi nào con người sẽ cảm nhận và ý thức được cuộc sống một cách quyết liệt nhất? Theo thiển ý, tôi cho rằng con người sẽ cảm nhận được cuộc sống cách mãnh liệt nhất khi nào họ cảm thấy được an toàn bảo đảm, được xã hội đồng loại chấp nhận, được yêu thương và khi mọi người biết sống tương thân tương ái với nhau. Vâng, ở đâu con người cảm thấy được yêu thương thực sự, thì họ sẽ tin tưởng vào cuộc đời không chút do dự, tương tự như một đứa bé cảm thấy được sung sướng hạnh phúc khi nó được cha mẹ ôm ẵm yêu thương. Ðúng vậy, ở đâu con người cảm nhận được rằng mình hoàn toàn được đón nhận trong sự yêu thương, thì ở đó cuộc đời sẽ gặp gỡ con người một cách quyết liệt và mạnh mẽ nhất.

Từ kinh nghiệm sống này, người ta mới hy vọng có thể tìm ra được một câu trả lời cho vấn nạn: Làm thế nào để người ta có thể tưởng tượng được rằng đức tin có khả năng mang lại sự sống đời đời? Vậy, tin có nghĩa là chấp nhận và thâm tín từ trong thẩm cung nội tâm cũng như với tất cả lòng trí rằng: Tôi được yêu thương! Bài Tin Mừng hôm nay cũng đã viết: «Thiên Chúa đã quá yêu thương thế gian đến nỗi Người đã hy sinh Con Một mình, để những ai tin vào Con của Người thì không bị hư mất, nhưng có được sự sống đời đời», và «Quả thật Thiên Chúa đã sai Con Một Người đến trong thế gian không phải để xét xử thế gian, nhưng để thế gian nhờ Con của Người mà được cứu độ» (Ga 3,16-17). Ðiều đó có nghĩa là: Hỡi con người, ngươi được Thiên Chúa yêu thương. Ngươi đã được Thiên Chúa quá yêu thương, đến nỗi Người đã hy sinh tất cả vì ngươi, cả đến Con Một Người cũng không tiếc. Tình yêu Thiên Chúa đã được ban cho ngươi trong Con Một của Người. Và tình yêu Thiên Chúa đã được ban cho ngươi một cách nhưng không, chứ không đòi hỏi bất cứ điều gì nơi ngươi. Thiên Chúa muốn thương cứu thoát ngươi, và điều đó hoàn toàn phát xuất từ tình yêu của Người đối với ngươi, chứ không phải do công trạng của ngươi. Ngươi hãy đón nhận tình yêu của Thiên Chúa và rồi ngươi sẽ có được sự sống, một sự sống vượt sang cả bên kia ranh giới của sự chết, bởi vì tình yêu không chết bao giờ.

Nhưng được cứu rỗi có nghĩa là hoàn toàn tin tưởng và phó thác vào tình yêu đó của Thiên Chúa. Dĩ nhiên, con người luôn có đầy đủ tự do để thực thi điều đó hay không, nhưng đồng thời con người cũng không thể tránh được hậu quả của sự quyết định đó trên chính bản thân cũng như trên cả cuộc sống của mình. Nói cách khác, khi con người đặt hết tin tưởng vào tình yêu Thiên Chúa, thì con người sẽ đạt được sự sống. Nếu con người không làm như thế, con người sẽ mãi mãi đối mặt với đủ mọi thứ thất vọng trước những lời hứa hão huyền về cuộc sống của thế gian mà sau cùng là sự chết, bởi vì con người đã tự tách mình ra khỏi con đường dẫn tới sự sống chân thật và vĩnh cửu. Tòa án vô cùng công minh của Thiên Chúa sẽ phân giải điều đó. Vậy, tất cả đều hoàn toàn tùy thuộc vào sự lựa chọn và quyết định của con người: phúc hay tội, thưởng hay phạt, sống hay chết, ánh sáng hay bóng đêm cho cả cuộc sống của mình.

Mùa Chay Thánh là dịp thuận tiện nhất, giúp người Kitô hữu đứng dậy và bước đi trên con đường sự sống. Họ cần phải ra sức nỗ lực biết vượt qua và loại bỏ những hứa hẹn đầy hấp dẫn lôi cuốn, nhưng hoàn toàn hão huyền giả dối của thế gian, để đưa mắt nhìn và nhận ra được những lời hứa chân thật. Họ cần phải biết hướng tầm mắt nhìn về tình yêu chân thật và quyền năng đã tự thể hiện trong việc chiến thắng tử thần và đã làm cho Ðức Kitô phục sinh khải hoàn.

Chúng ta hãy tìm kiếm sự sống chân thật và đón nhận tình yêu mà Thiên Chúa ban cho ta qua Con Một của Người là Ðức Kitô. Chúng ta hãy đưa mắt hướng nhìn về Người, vì Người mang vào thế gian ánh sáng chân thật để không một ai còn phải bước đi trong bóng đêm lầm lạc và hư mất

Lm Nguyễn Hữu Thy

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 19.03.2009. 18:02