Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ST408: Giới Răn Mới

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga.13,34-35)

Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau."

SUY NIỆM

Lh : Lạy Chúa Giêsu, con kính mến và tôn thờ. Con hiểu, vì chúng con không thể kính mến Thiên Chúa và càng không đáng là con cái Thiên Chúa, nếu chúng con không thương yêu nhau. Trong mười giới răn Thiên Chúa ban cho chúng con, chỉ có ba giới răn đầu trực tiếp nói về bổn phận chúng con phải có đối với Thiên Chúa. Còn bảy giới răn sau là nói về bổn phận đối với tha nhân. Nhưng sao con thấy kính mến Thiên Chúa thì dễ hơn yêu thương tha nhân.

CG : Con thân yêu ! Con nói đúng. Kính mến Thiên Chúa thì dễ hơn yêu thương tha nhân. Vì Thiên Chúa là Cha hiền, Ngài nhẫn nại chịu đựng. Kinh Thánh nói : "Ngài không mau giận, chậm bất bình và hay thương xót" (Nêhêmia 9,17). Thiên Chúa đối với người ta có vẻ như là một người khờ khạo, ai nói chi, làm chi, dù vô phép, dù chủ ý xúc phạm đến Ngài..., Ngài cũng làm như là Ngài không hiểu, nên không giận, không tức tối. Thế nhưng trước những khổ đau của người ta thì Thiên Chúa lại hay thương xót. Thiên Chúa lại là Đấng công minh và chân thật, không lừa dối ai, và luôn luôn thưởng công cho các việc lành việc tốt người ta làm cho nhau, chứ không chỉ là những việc người ta làm cho Ngài. Bởi vì Ngài là Cha của mọi người. Người cha nào mà không vui, không biết ơn những người tử tế và giúp đỡ con cái mình. Vì thế ai không nhìn ra Thiên Chúa là Cha, là tình yêu, là Cha nhân ái và không kính mến Thiên Chúa, người đó mới thật là khờ khạo.

Lh : Lạy Chúa Giêsu, chúng con quả là khờ khạo, là vô tâm, là bất nghĩa, là bạc tình... khi không kính mến Thiên Chúa. Nhưng vì Thiên Chúa là Đấng vô hình, chúng con không thấy, nên không biết Ngài cần gì, Ngài muốn gì, nên chúng con dễ trở thành những đứa con bất hiếu.

CG : Cha đã chẳng dạy các con : "Tất cả những gì các con làm cho tha nhân là làm cho Ta" (Mt.25,40), mà làm gì cho Cha chính là làm cho Thiên Chúa Cha. Vì Thiên Chúa Cha với Cha chỉ là một. Vì Chúa Cha yêu Cha và Cha kính mến Ngài.

Lh : Lạy Chúa Giêsu ! Khi vì Chúa mà xử tử tế với tha nhân quả là một động lực mạnh giúp chúng con can đảm vượt khó khăn. Nhưng con vẫn thấy là một điều khó. Ví dụ : Khi con có lỗi, nhận lỗi mình mà xin lỗi, thì tha nhân không thèm nhìn con, không trả lời và quay đi. Lúc đó con thấy mình trơ trẽn, xấu hổ và tự bực với mình. Khi con không có lỗi, nhưng muốn làm như Chúa dạy, để lễ vật trước bàn thờ đi làm hòa với tha nhân đã rồi hãy trở lại dâng lễ vật. Thì có khi con được trả lời : "Đừng mỉa mai đấy. Cứ trêu tức người ta rồi giả bộ khiêm nhường xin lỗi. Thấy mà ghét !". Khi con làm phúc, hay giúp đỡ ai, thì bị phê bình : Khờ vừa chứ, biết bao đứa giả vờ khéo nói cứ vội tin thì bán cả nhà đi cũng chẳng đủ. Hoặc mắc mớ gì mà làm giúp nó. Nó lại bảo mình nịnh hay nó sẽ lạm dụng, cái gì cũng thế. Rồi làm phúc phải tội đấy.

CG : Nhưng con có biết rằng những người con tiếp xúc và giúp đỡ con là do Cha gửi đến để tập cho con biết quên mình, biết nhìn ra Cha ở trong những người chung quanh con. Để được như vậy, con đừng có thành kiến về ai. Trái lại, con hãy vì kính mến Thiên Chúa mà đừng xét đoán, hay lên án ai. Cho dù con biết họ giả hình, khéo nói. Chính cái giả hình, khéo nói đó là tật xấu đáng thương của họ. Nhưng bất cứ điều gì con làm cho hay con chịu đựng tha nhân vì kính mến Thiên Chúa Cha, đều tốt cho con.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con phải khiêm nhường và hiền hậu như Chúa đã làm gương : hạ mình bưng nước rửa chân cho các môn đệ, và dạy chúng con cũng phải rửa chân cho nhau. Để cho chúng con biết vì Chúa mà nhịn nhục và yêu thương tha nhân như Chúa yêu thương, nhịn nhục và hiền hòa, tha thứ cho chúng con mọi lỗi lầm.

* Kinh dâng mình cho Thánh Tâm Chúa (ở cuối sách - trang 78).

Đọc nhiều nhất Bản in 03.06.2007. 11:38