Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ST311: Xin Cứu Chúng Con Cho Khỏi Mọi Sự Dữ

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêô (Mt.8,18; 23-27)

Thấy xung quanh có đám đông, Đức Giêsu ra lệnh sang bờ bên kia.

Đức Giêsu xuống thuyền, các môn đệ đi theo Người. Bỗng nhiên biển động mạnh khiến sóng ập vào thuyền, nhưng Người vẫn ngủ. Các ông lại gần đánh thức Người và nói: "Thưa Ngài, xin cứu chúng con, chúng con chết mất!" Đức Giêsu nói: "Sao nhát thế, hỡi những người kém lòng tin! " Rồi Người chỗi dậy, ngăm đe gió và biển: biển liền lặng như tờ.

Người ta ngạc nhiên và nói: "Ông này là người thế nào mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh?".

SUY NIỆM

Bệnh tật, tai nạn xe cộ, bão tố, lụt lội, cướp bóc... là điều tất nhiên luôn luôn xảy đến làm hại, đe dọa sinh mạng đời ta, và ta coi đó là những sự dữ cho thể xác chúng ta. Nhưng về phần thiêng liêng, nhiều khi lại là sự lành do tình yêu quan phòng của Chúa gởi đến để giúp ta hướng về Thiên Chúa với niềm tin cậy.

Ví dụ một người hay bỏ bê gia đình vì hiểu lầm vợ con, lấy xe máy chạy bạt mạng cho nguôi cái tức, và đã gặp tai nạn bị thương phải nằm bệnh viện. Ai không coi đó là một tai nạn.

Nhưng khi anh nằm tại bệnh viện, được vợ con thăm nom chăm sóc, anh mới hồi tưởng lại hạnh phúc có được người vợ chung thủy và tận tâm cũng như đảm đang việc nuôi dạy con mà anh có được đàn con ngoan... Anh hối hận, tự thú sự hiểu lầm của mình. Xin lỗi vợ con và hứa khi về sẽ chu toàn bổn phận người chồng và người cha. Từ đó gia đình anh được hạnh phúc, vì vợ chồng tin nhau, thương nhau thật dạ và cùng nhau lo cho con cái.

Một người khác làm nghề biển, dù vất vả cả ngày cả đêm mà đời sống vẫn là "giật gấu vá vai" để tạm sống. Rồi một ngày anh bị hải tặc cướp tàu quăng anh xuống biển. Quả là rủi ro hết sức rủi ro. Nhưng nhờ một tuần dương hạm ngoại quốc cứu được cả đoàn, còn chiếc tàu người ta thấy là quá cũ nên họ thả trôi biển. Họ lấy cung từng người và đưa về cảng trả cho chính phủ. Thế là thất nghiệp. Khổ quá, đã đói nghèo càng thêm nghèo đói. Nhưng hai tháng sau, anh được mời đến Sở Xã hội, một sĩ quan của tuần dương hạm không có con, đề nghị nuôi cho anh hai đứa con và cấp cho hai vợ chồng anh một số tiền lớn do một cơ quan từ thiện mà ông ta có chân trong đó giúp đỡ cho. Thế là thoát khỏi nạn nghèo đói. Con cái được ăn học.

Như vậy, tai nạn phần xác không luôn là một sự dữ. Chúa dạy ta cầu nguyện là xin cho ta khỏi sự dữ phần hồn. Sự dữ cho linh hồn mới chính thật là sự dữ. Đó là tội lỗi và những đam mê bất chính, những tật xấu làm hại gia phong, làm mất đức tin.

Nhưng cầu nguyện bằng lời chưa đủ, vì có lời Chúa rằng : Dân này thờ Ta ngoài môi mà lòng chúng xa Ta.

Cầu nguyện mà không thực tâm xa lánh điều tội lỗi thì làm sao phá được sự dữ, mà những sự dữ do tính hư tật xấu gây ra còn ảnh hưởng đến cả gia đình, xã hội và có thể là đà dốc đẩy ta đến sự dữ đời đời, là vĩnh viễn xa Thiên Chúa tình yêu, nguồn hạnh phúc bất diệt cho những ai kính mến Ngài.

Muốn sự cầu nguyện của ta được Thiên Chúa chấp nhận, ta cũng phải tập xa lánh điều bất chính, hy sinh hãm mình không chiều theo những đam mê thế tục.

Thiên Chúa không phụ người hảo tâm, không chê chối người chân thành tín thác vào Chúa. Ngài sẽ giúp ta biến những sự dữ mau qua thành phương thế thanh tẩy, tinh luyện ta nên khí cụ tình yêu của Ngài, và can đảm chống lại mọi quyến rũ lôi ta vào vòng tội lỗi.

Nhiệm tích Thánh Thể Chúa Giêsu là phương thế biến sự dữ thành ơn lành và thánh hóa đời ta, nếu ta chân thành sùng kính Thánh Thể Chúa.

Bị bắt bớ, bị hành hạ và bị giết, dĩ nhiên là sự dữ. Nhưng các thánh tử vì đạo đã nhờ Thánh Thể Chúa, biến những sự dữ ấy thành vinh quang và hạnh phúc muôn đời cho các Ngài.

Tarticio, một thiếu nhi chỉ mới tám tuổi, tuổi ham chơi và sợ đau khổ, nhưng đã tự nguyện nhận đem Thánh Thể Chúa vào ngục tù cho các Đấng đang bị giam cầm.

Dọc đường cậu bị bọn trẻ bụi đời ngăn lại đòi xem cái gì cậu đang cung kính ôm nơi ngực. Nếu không chúng sẽ đánh chết. Cậu đã thà chết để Thánh Thể Chúa không bị chúng xúc phạm.

Tarticio vì thế được Giáo hội Rôma sùng kính là một vị thánh thiếu nhi chết vì Thánh Thể Chúa.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chính vì Chúa đã tự hiến mình để chịu đau khổ và chết vì chúng con mà chúng con được tái sinh làm con cái Thiên Chúa. Chúng con tạ ơn Chúa.

* Hát : Hồng ân Thiên Chúa bao la. Muôn đời con sẽ ngợi ca ơn Người.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy kính mến Chúa. Xin Chúa cho chúng con vì danh Chúa can đảm đón nhận mọi khổ đau người ta làm cho chúng con.

* Hát

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, không có sự dữ nào đáng sợ bằng tội lỗi. Xin Chúa cho chúng con biết can đảm xa lánh điều tội lỗi.

* Hát

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúc tụng, ngợi khen Chúa đến muôn đời, vì Chúa đã chết khổ đau để chúng con được sống trong ơn nghĩa Chúa.

* Hát

* Kinh lạy Cha

Đọc nhiều nhất Bản in 02.06.2007. 17:19