Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ST205: Người Phụ Nữ Tội Lỗi

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu (Mt.7,36-43; 47-50)

Có người thuộc nhóm Pha-ri-sêu mời Đức Giêsu dùng bữa với mình. Đức Giêsu đến nhà người Pha-ri-sêu ấy và vào bàn ăn. Bỗng một phụ nữ vốn là người tội lỗi trong thành, biết được Người đang dùng bữa tại nhà ông Pha-ri-sêu, liền đem theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm. Chị đứng đằng sau, sát chân Người mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên. Thấy vậy, ông Pha-ri-sêu đã mời Người liền nghĩ bụng rằng: "Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào: một người tội lỗi!". Đức Giêsu lên tiếng bảo ông: "Này ông Si-mon, tôi có điều muốn nói với ông! " Ông ấy thưa: "Dạ, xin Thầy cứ nói." Đức Giêsu nói: "Một chủ nợ kia có hai con nợ: một người nợ năm trăm quan tiền, một người năm chục. Vì họ không có gì để trả, nên chủ nợ đã thương tình tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, ai mến chủ nợ hơn?". Ông Si-mon đáp: "Tôi thiết tưởng là người đã được tha nhiều hơn." Đức Giêsu bảo: "Ông xét đúng lắm."

Vì thế, tôi nói cho ông hay: tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít." Rồi Đức Giêsu nói với người phụ nữ: "Tội của chị đã được tha rồi." Bấy giờ những người đồng bàn liền nghĩ bụng: "Ông này là ai mà lại tha được tội? " Nhưng Đức Giêsu nói với người phụ nữ: "Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an."

SUY NIỆM

Theo Tin Mừng, người đầu tiên được thờ lạy Chúa khi Chúa đã sống lại là một phụ nữ người thành Magdala, ta quen gọi là Madalena.

Người ta thường nghĩ bà là người làng Betania, chị của ông Lazaro, em của thánh Martha. Tin Mừng theo thánh Gioan nói bà là người được Chúa trừ bảy quỷ.

Không hiểu hoàn cảnh nào đã đưa đẩy bà đến phố cảng Magdala là nơi đông người ngoại quốc làm công chức và những người buôn bán giàu có. Chỉ biết rằng bà hành nghề bất chính ở đó. Nhan sắc của bà và cách sống trưởng giả của bà đã biến bà thành một kỹ nữ sang trọng, chỉ tiếp khách giàu và khách ngoại quốc.

Từ khi được biết có một vị ngôn sứ thánh thiện và quyền năng đã xuất hiện và thường đi lại giảng ở các phố thị miền Galilêa. Có thể vì mặc cảm tội lỗi nên bà không dám ra mặt, nhưng đã lén nghe và xem trộm vị ngôn sứ ấy.

Lời Chúa đã tác động lòng bà. Bà đã sám hối và tìm cơ hội để được đến khóc lóc tội lỗi bên chân Ngài.

Cơ hội mong đợi đã đến : Chúa Giêsu nhận lời dùng bữa tại nhà ông biệt phái Simon.

Bà đâu có được mời mà có thể còn bị đuổi là khác. Nhưng vì cậy thế thân của khách làng chơi, bà đã quen coi thường người khác, và bà có đến đâu vào đâu, nếu không được tiếp rước thì cũng không ai dám cản trở bà.

Nghe biết ông Simon đãi tiệc có đông người dự và có Chúa Giêsu. Bà đã xông vào nhà ông không phải vì coi trời bằng vung như mọi khi mà vì mong mỏi được gặp Chúa Kitô. Bà đã đi thẳng đến chỗ Đức Chúa Giêsu. Lòng thổn thức, làm lệ tuôn rơi trên chân Chúa. Bà vội xõa mớ tóc dài mà xưa kia bà đã quý mến chăm sóc, như một khí cụ làm mê man khách đa tình. Bà đã lấy tóc chùi đôi chân đầy bụi đường của Chúa.

Trước cảnh đó ông Simon hậm hực : Nếu là sứ ngôn thì phải biết người đàn bà này là hạng nào chứ !

Nhưng thay vì trả lời ông, Chúa đã nói với bà : Maria Magdala, tội lỗi con đã được xóa bỏ.

Điều chúng ta cần lưu ý :

1. Tin yêu Chúa Giêsu, giúp ta nhận ra tâm trạng tội lỗi của ta. Gặp gỡ Chúa Kitô, ta sẽ được lòng sám hối như ơn đã đến với bà Maria Magdala.

2. Lòng sám hối chân thành sẽ giúp ta tự hạ khinh mình mà không sợ người ta cho là điên rồ như bà Magdala đã xõa mớ tóc đẹp mà trước kia bà chăm sóc, để chùi chân cho Chúa.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa ghét điều tội lỗi bao nhiêu thì cũng thương người tội lỗi bấy nhiêu. Xin thương xót thứ tha tội lỗi chúng con.

* Hát : Lòng con đau đớn... (trang 3)

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, những ai chân thành sám hối Chúa không chê bỏ. Xin giúp ban cho chúng con lòng chân thành sám hối.

* Hát

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Thánh Tâm Chúa phừng phừng lửa mến. Xin đốt nóng lòng chúng con để chúng con nhìn ra được tất cả sai trái lỗi lầm của đời chúng con.

* Hát

4. Lạy Thánh Thể Chúa Giêsu, lòng đã bị tan nát vì tội lỗi chúng con. Xin thương xót chúng con.

* Hát

* Kinh Lạy Cha

Đọc nhiều nhất Bản in 01.06.2007. 18:52