Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ST115: Sẵn Sàng Và Tỉnh Thức

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc.12,35-40)

"Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay. Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em : chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ. Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ".

SUY NIỆM

Cuộc đời tại thế của chúng ta chỉ là thời gian sửa soạn để sẵn sàng chờ giờ phút cửa Nước Trời vĩnh cửu mở ra cho chúng ta.

Chúa Giêsu ví sự chờ đợi ấy là tư cách của một gia nhân tốt. Khi chủ đi vắng, anh ta ở nhà coi nhà và luôn luôn sẵn sàng mở cửa cho chủ khi chủ về, dù gần sáng chủ mới về mà thấy đèn trong nhà vẫn sáng, và anh ta vẫn trong tư thế chờ đợi, là ăn mặc tề chỉnh và gọn gàng. Chúa nói : nếu chủ thấy gia nhân đang thức chờ ông, thì ông sẽ quên ông là chủ, mà dọn cơm cho anh. Chính ông đưa từng món thức ăn mời anh, như người tôi tớ hầu chủ.

***

Có thể ở trần gian, hiếm có ông chủ nào được như vậy. Nhưng Thiên Chúa xử sự như thế vẫn là việc thường xuyên, bởi vì Thiên Chúa yêu ta và luôn luôn đáp ứng sự mong chờ của ta. Ví như người mẹ lo lắng cho con ăn mặc đầy đủ mà bà phải thức khuya dậy sớm. Với ta, Chúa còn làm hơn thế nữa, là đã chết thay ta, đã lấy thịt mình cho ta ăn : "Các con cầm lấy mà ăn", lấy máu mình cho ta uống : "Các con cầm lấy mà uống". Chúa nói : "Có tình yêu nào lớn hơn là chết vì yêu".

***

Ta cũng có thể ví cuộc đời ta như một người lữ hành chờ xe. Nếu ta không luôn luôn sẵn sàng thì có thể sẽ bị lỡ chuyến xe và phải chờ chuyến khác hoặc chỉ được một chỗ mà ta không mấy ưng ý. Phần chúng ta đợi là đợi Chúa đến đưa ta vào Nước Trời mà chỉ có một lần, nếu lỡ là lỡ cả đích sống, tức là phải sống đời đời xa tình Chúa yêu.

CẦU NGUYỆN

Vậy giờ đây chúng ta hãy ngước mắt nhìn lên Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã đến trong thế gian chỉ với mục đích là giải thoát ta khỏi xiềng xích tội lỗi và mọi thứ đam mê cầm buộc ta dưới thế, và hẹn ta sẵn sàng để một ngày nào đó Ngài sẽ trở lại đón ta, đưa ta về vinh quang Nước Trời. Ta hãy cầu xin Chúa nâng đỡ sự yếu hèn của ta :

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con được luôn luôn ý thức rằng: thế gian này không phải là quê hương vĩnh cửu của chúng con, để đừng vì thế gian mà quên Nước Trời.

* Hát : Khi Chúa thương gọi tôi về, hồn tôi hân hoan như trong một giấc mơ. Miệng tôi nức vui tiếng cười, lưỡi tôi vang lời ca hát. Ngàn dân tung hô, tôi thật vinh phúc.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con ý thức rằng bất cứ một đam mê lớn nhỏ nào cũng trở thành sợi dây buộc chân hay buộc cổ chúng con, để nếu chúng con không sẵn sàng dứt bỏ trước đi thì dễ lỡ hẹn khi Chúa đến.

* Hát

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho con biết đoàn kết yêu thương mọi người, để khi Chúa đến chúng con không bị bỏ lại một mình.

* Hát

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con được như người đầy tớ tỉnh thức, hoặc như các trinh nữ khôn ngoan bao giờ cũng có đèn sáng bác ái nơi tay, để chúng con không lập cập khi Chúa trở lại.

* Hát

* Kinh Lạy Cha

Đọc nhiều nhất Bản in 01.06.2007. 16:59