Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ST110: Lòng Chúa Khoan Dung

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga.8,1-11)

Vừa tảng sáng, Người trở lại Đền thờ. Toàn dân đến với Người. Người ngồi xuống giảng dạy họ. Lúc đó, các kinh sư và người Pharisiêu dẫn đến trước mặt Đức Giêsu một phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình. Họ để chị ta đứng ở giữa, rồi nói với Người : "Thưa Thầy, người đàn bà này bị bắt quả tang đang ngoại tình. Trong sách Luật, ông Mô-sê truyền cho chúng tôi phải ném đá hạng đàn bà đó. Còn Thầy, Thầy nghĩ sao ?". Họ nói thế nhằm thử Người, để có bằng cớ tố cáo Người. Nhưng Đức Giêsu cúi xuống lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người ngẩng lên và bảo họ : "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném trước đi". Rồi Người lại cúi xuống viết trên đất. Nghe vậy, họ bỏ đi hết, kẻ trước người sau, bắt đầu từ những người lớn tuổi. Chỉ còn lại một mình Đức Giêsu, và người phụ nữ thì đứng ở giữa. Người ngẩng lên và nói : "Này chị, họ đi đâu cả rồi ? Không ai lên án chị sao ?". Người đàn bà đáp : "Thưa ông, không có ai cả". Đức Giêsu nói : "Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi chị cứ về đi, và từ nay đừng phạm tội nữa!".

SUY NIỆM

Luật Mô-sê dạy : Nếu người phụ nữ ngoại tình bị bắt quả tang thì bị ném đá chết. Một người phụ nữ bị bắt vì tội ngoại tình, bị điệu đến trước mặt Chúa. Chúa biết nhóm Pharisiêu không chủ tâm làm nhục chị vì chị phạm luật thánh, cũng không vì họ ghét chị, nhưng họ lợi dụng lỗi lầm của chị để dồn Chúa Giêsu vào chân tường. Họ đã nhất trí với nhau : Phải làm to chuyện, làm Chúa mất thế giá trước quần chúng.

***

Nếu Chúa bảo cứ luật mà xử, tức là lấy đá ném chết chị đi thì họ sẽ làm ầm lên là ông giảng bác ái mà thiếu khoan dung, vì chồng chị đâu có tố cáo chị.

Nếu Chúa bảo tha cho chị, họ sẽ rêu rao là Chúa coi thường luật thánh, vì bênh đỡ kẻ phạm luật.

Họ sử dụng cái lưỡi không xương trăm đường lắt léo. Nhưng Chúa lại lợi dụng cơ hội ấy mà cho họ và cho chính chúng ta bài học khoan dung để trước khi xét đoán ai hay lên án ai, hãy nhớ lại : "Nói người phải nghĩ đến thân, thử sờ lên gáy xem gần hay xa", kẻo lại như những kẻ tố cáo người phụ nữ ngoại tình. Khi họ nghe Chúa nói : "Ai trong các ông sạch tội, thì cứ việc lấy đá mà ném chị ta trước đi", thì từng người, từng người đã âm thầm rút lui, vì nào có ai vô tội mà dám lên án tha nhân. Trong vụ này thiếu vắng người chồng của chị, nên có thể là một cái bẫy họ bày ra mà vô tình chị bị sập và Chúa muốn cứu chị. Nhưng dù sao đi nữa, cách xử sự của Chúa không chỉ khôn ngoan mà còn khoan dung.

***

Chúa biết loài người chúng ta yếu đuối, mà xác thịt một khi bị mê hoặc thì trở nên như ngựa bất kham, lồng lộn lên và hành động mù quáng, cốt sao xác thịt được thỏa mãn. Nhưng sau đó thì nhiều người sám hối, tự thẹn với mình, nhưng lại thiếu niềm tin vào tình Cha của Thiên Chúa nên không dám chạy đến sám hối nơi chân Chúa như Madalêna. Vì thiếu niềm tin vào tình Chúa yêu nên cũng thiếu sáng suốt và thiếu can đảm. Vậy ta hãy xin Chúa Giêsu, cho ta được vững tin vào tình lân ái của Thiên Chúa Cha mà quay trở về như con chiên lạc.

Nhiệm tích Thánh Thể là biểu tượng của khoan dung. Chúa tự hiến ban thịt máu Chúa để ở với ta dù ta tội lỗi. Chúa không bỏ mặc ai, dù tội lỗi nặng nề, nhưng hễ chân thành sám hối thì đều được mời gọi. "Các con hãy cầm lấy mà ăn, này là thân ta đã bị nộp vì các con".

 

CẦU NGUYỆN

Và giờ đây, chúng ta hãy nhìn lên Thánh Thể Chúa để cầu xin cho chính chúng ta ơn biết mình để biết khoan dung với đồng loại :

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã dạy chúng con học cùng Chúa, vì Chúa hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Xin cho chúng con được nên giống Chúa.

* Hát : Đâu có tình yêu thương ở đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Đâu có tình bác ái, thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu, ở đấy chứa chan nguồn vui.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã dạy : Hãy tha thứ thì sẽ được thứ tha Xin cho chúng con được ơn biết khoan dung với tha nhân.

* Hát : Đâu có tình yêu thương...

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trên Thánh giá Chúa đã xin Đức Chúa Cha tha thứ cho các lý hình làm khổ Chúa vì họ không biết việc họ làm. Xin Chúa cũng tha cho chúng con mọi lỗi lầm.

* Hát : Đâu có tình yêu thương...

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban cho chúng con biết tự xét đoán và lên án chính mình hơn là xét đoán và lên án tha nhân.

* Hát : Đâu có tình yêu thương...

* Kinh Lạy Cha

Đọc nhiều nhất Bản in 01.06.2007. 16:52