Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ST109: Tâm Tình Của Chúa Giêsu Trong Nhiệm Tích Thánh Thể

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga.6,39-40)

"Mà ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết. Thật vậy, ý của Cha tôi là tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết!".

SUY NIỆM

Đối với Thiên Chúa Cha, Đức Chúa Giêsu là Con rất hiếu thảo, hằng kính mến, thực thi ý Cha : "Lạy Cha, con đến để làm theo ý Cha", và Chúa đã tuyên bố : "Ý của Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết".

Vì Chúa Con đã lãnh nhận từ nơi Chúa Cha sứ mạng giải thoát và quy tụ cả nhân loại về cho Chúa Cha.

Ngôi Lời đã mặc lấy nhân tính để sinh ra đồng bản tính với mọi người chúng ta, để nên anh em với ta.

Chúa Giêsu yêu thương nhân loại rất thiết tha, gọi chúng ta là những kẻ Cha đã ban cho Người.

Chính tình yêu ấy đã làm cho tâm hồn Chúa luôn luôn thổn thức vì thương chúng ta lầm than, nên Chúa đã chấp nhận mọi gian nan thử thách, mọi đau khổ, đắng cay, sỉ nhục để giải thoát chúng ta khỏi số phận những kẻ đời đời phải xa Thiên Chúa là Cha, và vĩnh viễn trầm luân trong u tối và khổ đau cả thể xác lẫn tâm hồn.

***

Tất cả những tâm tình vui buồn, lo âu, sợ hãi, thương yêu... mà Chúa đã để lộ ra trong đời sống, nhất là tại vườn Cây Dầu và trên Thánh giá, thì nay trong Nhiệm tích Thánh Thể vẫn sôi nổi những buồn vui, lo lắng, sợ hãi, nhớ nhung, chờ đợi...

Làm sao Chúa không vui mừng thấy có người đến viếng thăm Chúa, hay thấy ta yêu thương nâng đỡ tha nhân? Chúa rất giận khi người ta làm gương xấu và dịp tội cho giới trẻ, Chúa cũng cảm thấy cô đơn suốt cả ngày, hay cả tuần lễ, không ai ngó ngàng gì đến Chúa, mà đối với nhau người ta cư xử như lang sói. Chúa cũng sợ khi có những người cố tình lên rước lễ với tâm hồn tội lỗi, nhưng Chúa lại thiết tha yêu thương và mở rộng lòng, rộng vòng tay đón những ai như trẻ thơ đến viếng thăm Chúa. Chúa cũng rất ghét những thói bạo tàn, gian dối khi người ta muốn gieo những hình ảnh dâm ô, hận thù, ghét ghen vào lòng trong trắng của trẻ thơ. Và luôn luôn Chúa mong mỏi được gặp gỡ thân tình, được tâm sự với ta.

Nhưng mấy ai biết, mấy ai hiểu tâm tình và sự khát vọng chờ mong của Chúa.

Nhiều người vào nhà thờ nghênh ngang và ồn ào như không có Chúa. Chúa như đang bị bỏ rơi, bị quên lãng ở đó. Nhiều khi cả các Linh mục, các tu sĩ vào nhà thờ có vẻ trang nghiêm, cung kính, nhưng để tỏ ra tác phong của mình hơn là với tâm tình người con thảo làm việc trong nhà Cha, trước mặt Cha mình.

***

Vậy như Chúa đã nói với Thánh Trinh nữ Magarita : Ít nữa là con hãy an ủi Cha.

Con cũng xin nhận lời ấy là lời Chúa nói với con và con hứa với Chúa, con sẽ cố gắng đến với Chúa hằng ngày.

CẦU NGUYỆN

Giờ đây hướng nhìn lên Thánh Thể Chúa, ta cầu nguyện :

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đêm ngày vẫn khắc khoải chờ đợi có ai đến viếng thăm, an ủi mà không được mấy ai nhớ đến. Vậy con đây, con đến để thờ lạy và dâng Chúa lòng tin kính, mến yêu.

* Hát: Con mến yêu tin thờ trong lòng... (xem trang 15)

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nhiều khi Chúa phải hồi hộp, lo sợ, vì một tâm hồn tội lỗi đến với Chúa trong Nhiệm tích Thánh Thể chỉ để lừa dối người ta. Họ như chộp lấy Chúa, giam Chúa vào tâm hồn đầy bợn nhơ của mình. Con xin thờ lạy mến yêu và đền tạ vì những tội phạm thánh như thế.

* Hát

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, biết bao tâm hồn không nóng không lạnh đã làm cho Chúa phải xốn xang ruột gan, như người ta ăn phải thức ăn nhiễm độc, bắt buộc phải rửa ruột, mà phần Chúa thì không ai rửa cho. Con đây, con xin đến để đền bồi phạt tạ vì sự ơ hờ, khô khan của những tâm hồn nguội lạnh với tình Chúa yêu.

* Hát

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Thánh Tâm Chúa đã phải tan nát vì tội lỗi chúng con, đã phải hồi hộp vì những người Chúa yêu đang liều mình làm những điều tội lỗi. Con đây, con xin đến để an ủi Chúa.

* Hát

* Kinh Lạy Cha

Đọc nhiều nhất Bản in 01.06.2007. 16:52