Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ST105: Bánh Trường Sinh Thượng Tiến Thiên Chúa Cha

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc.22,19-20)

Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông và nói : "Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy". Và tới tuần rượu cuối bữa ăn, Người cũng làm như vậy và nói : "Chén này là giao ước mới, lập bằng máu Thầy, máu đổ ra vì anh em".

SUY NIỆM

Bánh Trường Sinh như đã được tiên báo qua hiến tế của Thượng tế Menkisêđê là bánh dâng tiến Thiên Chúa Cha như Đức Chúa Giêsu đã nói khi trao Bánh Trường Sinh cho các môn đệ (Lc. 22,19) và Thánh Phaolô kể lại chi tiết : "Thật vậy, điều tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa, tôi xin truyền lại cho anh em : trong đêm bị nộp, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng tạ ơn, rồi bẻ ra và nói : "Anh em cầm lấy mà ăn, đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em; anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy". Cũng thế, cuối bữa ăn, Người nâng chén và nói : "Đây là chén Máu Thầy, Máu đổ ra để lập Giao Ước Mới; mỗi khi uống, anh em hãy làm như Thầy vừa làm để tưởng nhớ đến Thầy". Thật vậy, cho tới ngày Chúa đến, mỗi lần ăn Bánh và uống Chén này, là anh em loan truyền Chúa đã chịu chết"
(I Cor.11,23-26).

***

Để có một tấm bánh, bao hạt miến đã bị chà xát, xay, tán thành bột, thấu với nước rồi nướng trên lửa. Chính Chúa Giêsu sau những giờ hấp hối vì tâm tư bị căng thẳng tối đa trong vườn cây dầu, đã bị bắt, bị hành hạ. Một trận đòn tan da nát thịt, Chúa còn phải vác khổ giá trèo lên đỉnh đồi Golgotha. Ở đó, quân dữ đã dùng đanh sắt ghim thân xác Chúa vào khổ giá và treo lên. Suốt ba giờ, Chúa phải quằn quại vì các lỗ đanh luôn luôn gây nhức nhối, các cơ bắp nơi ngực bị căng thẳng, nên không thở ra hít vào được. Lượng thán khí vì thế bị dồn ép làm toàn thân Chúa phải bần thần. Bản năng tự vệ tìm cách rướn lên để có thể nhả bớt thán khí ra và hít được chút dưỡng khí vào thì chỉ trong giây lát toàn thân mất tự chủ lại rơi xuống, làm các lỗ đanh ngoác rộng, máu lại chảy ra ồ ạt. Mất máu, lượng nước trong cơ thể ít đi, toàn thân nóng lên như bị thiêu đốt, cổ khô, họng bỏng, làm Chúa phải kêu lên : "Tôi khát".

Sau cùng khi không còn sức chịu đựng, Chúa kêu lớn tiếng : "Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha". Rồi tắt thở !

***

Chúa Giêsu đã dâng chính mình làm lễ hy sinh để đền tội thay ta. Chúa đã chết nhục nhã để cho chúng ta quyền được sống lại vinh quang. Chúa đã chết đau khổ để ta được sống lại hạnh phúc. Chúa đã chết như một tội nhân khốn nạn nhất để ta được ơn tái sinh làm con cái Thiên Chúa, để cùng với Ngài, nhờ Ngài ta được gọi Thiên Chúa là Cha : "Lạy Cha chúng con ở trên trời".

Vậy điều ta phải nhớ đến Chúa khi dâng và tham dự Thánh lễ, là nhớ đến công ơn Chúa cứu chuộc ta. Nhớ đến trận đòn dã man Chúa chịu trong dinh Philatô, nhớ đến con đường khổ giá, nhớ đến mũ gai, đanh sắt, lưỡi đòng và máu Chúa đã đổ ra để thanh tẩy ta, thêm sức cho ta, để ta được lại thiên chức làm con cái Thiên Chúa. Vì thế nhờ Mình Máu Thánh Chúa là lễ vật dâng lên Thiên Chúa Cha cùng với sự khổ đau trong cuộc tử nạn và Phục sinh của Ngài, mà chúng ta được ơn tái sinh với thiên chức con cái Thiên Chúa, được hưởng vinh quang nước Trời.

CẦU NGUYỆN

Giờ đây hướng nhìn lên Thánh Thể Chúa, ta cầu nguyện :

1. Thánh Thể Chúa Giêsu đã vì chúng con chịu khổ đau và chết thảm thương. Xin cứu chúng con khỏi chết đời đời.

* Hát : Ôi ! Bởi con mà Chúa mang thảm hình. Con đớn đau nhìn vũ trụ tự hối. Xin giúp con đường thiêng liêng theo lối. Quyết từ nay thờ Chúa hết tâm hồn.

2. Thánh Thể Chúa Giêsu đã bị tan nát vì đòn. Xin cho con được tinh thần sám hối để được giải thoát khỏi mọi tính mê tật xấu.

* Hát

3. Thánh Thể Chúa Giêsu đã bị mũ gai làm nhức nhối. Xin cho chúng con biết nói không với những cám dỗ về kiêu căng, tự ái, tự phụ và mọi đam mê bất chính.

* Hát

4. Thánh Thể Chúa Giêsu đã bị đóng đinh trần trụi vào khổ giá. Xin cho con được ơn biết tự thoát khỏi những vấn vương tình cảm bất chính, sự lệ thuộc vào của cải giàu sang.

* Hát

* Kinh Lạy Cha

Đọc nhiều nhất Bản in 01.06.2007. 16:52