Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ST103: Bánh Trường Sinh Đã Được Tiên Báo

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga.6,45-51)

Xưa có lời chép trong sách các Ngôn sứ : Hết mọi người sẽ được Thiên Chúa dạy dỗ. Vậy phàm ai nghe và đón nhận giáo huấn của Chúa Cha, thì sẽ đến với tôi. Không phải là đã có ai thấy Chúa Cha đâu, nhưng chỉ có Đấng từ nơi Thiên Chúa mà đến, chính Đấng ấy đã thấy Chúa Cha. Thật, tôi bảo thật các ông, ai tin thì được sự sống đời đời. Tôi là bánh trường sinh. Tổ tiên các ông đã ăn Manna trong sa mạc, nhưng đã chết. Còn bánh này là bánh từ trời xuống, để ai ăn thì khỏi phải chết. Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời, và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống".

SUY NIỆM

Để ở với loài người chúng ta và hiến mình làm Bánh Trường Sinh nuôi ta, Thiên Chúa Ba Ngôi đã có cả một kế hoạch trường kỳ và được thực thi dần dần trong nhiều ngàn năm.

1. Trước hết, Bánh Trường Sinh được Thiên Chúa muốn là lễ vật tinh tuyền thánh thiện và Ngài đã tiên báo qua lễ vật thượng tế Menkisêđê dâng để tạ ơn Thiên Chúa vì chiến thắng của Tổ phụ Abraham, khi người đem gia nhân giải cứu ông Lót chính là Bánh và Rượu tiên báo chất liệu của Bánh Trường Sinh.

***

2. Manna Thiên Chúa làm mưa trên doanh trại Israel để nuôi họ suốt 40 năm lưu lạc trên hoang địa là hình ảnh tiên báo Nhiệm tích Thánh Thể mà ngày nay Thiên Chúa ban để nuôi chúng ta như Manna xưa nuôi dân Chúa. Hằng ngày họ được hốt Manna đủ cho mỗi người trong một ngày và bánh làm từ Manna có đủ mọi mùi vị thơm ngon. Chúng ta cũng hàng ngày được tiếp rước Bánh Trường Sinh bao gồm mọi ơn cao quý để nuôi linh hồn.

***

3. Tấm bánh mà người lính Madian mơ thấy bay vào doanh trại của chúng, bay tới đâu là phá tan tành mọi công thự chiến đấu ở đó.

***

Nghe được câu truyện ấy, ông Gédeon đã tin tưởng vào ơn trợ giúp của Thiên Chúa, nên chỉ với 300 quân không có khí giới nào khác ngoài một bó đuốc giấu trong chĩnh sành và một tù và, ông đã rải quân quanh ba mặt doanh trại giặc, bảo họ khi nghe hiệu lịnh và tiếng tù và của ông, thì họ vừa rúc tù và, vừa đập chĩnh sành cho lửa tỏa ra. Giữa đêm khuya nghe tiếng tù và rúc liên hồi quanh trại và thấy lửa rực sáng, hai mươi ngàn quân Madian hốt hoảng đạp lên nhau mà chạy thoát thân, để lại lương thực và khí giới từng đống, và thây chết ngổn ngang khắp cánh đồng.

Bánh chiến thắng này tiên báo Bánh Thánh Thể sẽ là khí giới cho ta toàn thắng ma quỷ, thế gian và dục tình.

***

4. Trên đường tỵ nạn, Ngôn sứ Elia đang ngủ vì mệt nhọc, chán nản, suy sụp... được Thiên thần gọi dậy, thấy bánh và nước, ông đã ăn và uống. Ăn uống hai lần như thế ông cảm thấy sức sống dồi dào. Ông tiếp tục đi luôn 40 đêm ngày không cần ăn uống, đến núi Khoreb nơi Chúa bảo ông tới lánh nạn. Bánh ấy tiên báo Bánh Thánh Thể là lương thực nuôi ta trên đường về Nước Trời.

***

5. Hai phép lạ Chúa Giêsu hóa bánh ra nhiều cho đông đảo người ăn được no nê mà còn dư, khi thì 7 thúng, khi 12 thúng, cũng tiên báo tiệc Thánh Thể sẽ quy tụ đông đảo người ta lại với nhau trong tình huynh đệ để cùng nhau chung lòng chung sức xây dựng Nước Trời mà Thánh Thể Chúa Giêsu là hồ, là keo, là dây liên kết gắn bó những ai cùng tin Thiên Chúa là Cha của Đức Kitô, mà Đức Kitô là Đấng Cha sai đến để làm cho nhân loại nên con cái Thiên Chúa. Và bánh này dù được chia sẻ mỗi ngày cho cả thế giới cũng không bao giờ thiếu.

CẦU NGUYỆN

Giờ đây ta ngước nhìn lên Thánh Thể Chúa và cầu nguyện :

1. Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trao nộp thân xác Chúa để chịu hành hạ, sỉ nhục và chết trên khổ giá, hầu nên lễ hy sinh đền tội cho chúng con, và giải thoát chúng con khỏi thân phận nô lệ tội lỗi, chúng con thờ lạy Chúa.

* Hát: Thờ lạy tin yêu Chúa từ nhân, vì quá yêu người lưu lạc thế trần. Đã hy sinh nên bánh trường sinh, để giúp con đủ sức về Thiên đình.

2. Lạy Thánh Thể Chúa Giêsu là Manna đích thật bởi trời ban xuống để nuôi chúng con hàng ngày, chúng con thờ lạy Chúa.

* Hát: Thờ lạy tin yêu Chúa từ nhân...

3. Lạy Thánh Thể Chúa Giêsu là sức mạnh, là khí giới phá tan vương quốc Satan để giải thoát chúng con.

* Hát: Thờ lạy tin yêu Chúa từ nhân...

4. Lạy Thánh Thể Chúa Giêsu là Bánh Trường Sinh bồi dưỡng chúng con trên đường về Thiên quốc và là tiệc quy tụ chúng con về bên Chúa trên Núi Thánh là Nước Trời.

* Hát: Thờ lạy tin yêu Chúa từ nhân...

* Kinh Lạy Cha...

Đọc nhiều nhất Bản in 01.06.2007. 16:52