Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 11/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thế Nào Là Gương Xấu Phải Tránh?

§ Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Hỏi: Xin cha giải thích rõ việc sản suất, buôn bán ma túy và sách báo đồi trụy có tội không?

Trả Lời:

Gương mù gương xấu (scandals) là những việc gây nguy hại cho sự phát triển lành mạnh của trẻ em nói riêng và phần rỗi của con người nói chung.

Chúa Giêsu đã cảnh cáo về mối nguy hại này như sau: “Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngã; nhưng khốn cho kẻ làm cho người ta vấp ngã! Thà buộc cối đá lớn vào cổ nó và xô xuống biển còn lợi cho nó hơn là để nó làm cớ cho một trong những kẻ bé nhỏ này vấp ngã” (Lc 17:1-2).

Vì thế phải tránh gương xấu vì những lý do sau đây:

Trước hết, đức bác ái công giáo đòi buộc mọi người phải tôn trọng những lợi ích tinh thần và thể chất của con người. Đây cũng là điều giới răn thứ năm đòi buộc.

I- Về mặt thể lý, không được phép làm bất cứ điều gì nguy hại cho tính mạng và sức khỏe của mình và của người khác. Cụ thể, không được tự sát, chặt cắt bất cứ phần cơ thể nào của mình và của người khác. Không được quảng bá việc dùng ma túy, thuốc hút, rượu mạnh khiến nguy hại cho sức khỏe. Không được mê tốc độ để lái xe quá nhanh có thể gây tại nạn tử thương cho mình và cho người khác. (x. SGLGHCG, số 2290-91).

Vì những lợi ích cần bảo vệ trên đây cho thân xác con người, mà những việc làm sau đây được xem là gương xấu phải tránh:

Trước hết không được sản xuất hay tiếp tay phân phối những sản phẩm nguy hại cho sức khỏe con người như cần sa, ma túy. Vậy những người trồng và bán những loại sản phẩm nguy hại này (cụ thể trồng cây thuốc phiện ở nhiều nơi dưới bí danh “trồng và tưới cỏ” đều mắc lỗi nặng theo giáo lý dưới đây của Giáo Hội: “Việc sử dụng ma túy (drugs) gây nên những tàn phá nghiêm trọng cho sức khỏe và cho cuộc sống của con người. Ngoài lý do thuần túy trị liệu thực sự, dùng ma túy là một lỗi nặng. Việc sản suất lậu và buôn bán ma túy là những việc làm gây gương xấu, do cộng tác trực tiếp vào những sự dữ vì đã khuyến cáo kẻ khác làm những việc sai trái về luân lý cách nghiêm trọng.” (x, Sđd, số 2291).

Mặt khác, cũng được kể là tạo gương xấu có hại cho sức khỏe của dân chúng những ai pha chế đồ ăn, đồ uống với những độc chất để làm tăng hương vị giả tạo của đồ ăn, trái cây, rau sống và nước uống như người ta đã phát giác ở nhiều nơi.

II- Về mặt tinh thần: Tôn trọng linh hồn của người khác.

Về mặt này, gương xấu là một hiểm nguy vô cùng to lớn phải tránh cho mình và cho người khác. Gương xấu ở đây là những lời nói và hành động có tác dụng khuyến khích hay xúi dục người khác làm những việc có hại cho phần rỗi của họ. Cụ thể, sản xuất và tiếp tay phân phối, bày bán khiến người đọc người xem bị kích thích đi tìm những thú vui nghịch với điều răn thứ sáu, nghịch đức khiết tịnh (chastity) của thanh niên nam nữ còn độc thân hay cả cho những người đã có gia đình. Giáo lý của Giáo Hội dạy như sau về nguy cơ của gương mù này:

Gương xấu là thái độ hoặc cử chỉ khuyến khích người khác làm sự dữ. Người làm gương xấu trở thành kẻ cám dỗ người khác phá hoại nhân đức và sự ngay chính. Kẻ làm gương xấu cũng có thể lôi kéo anh em mình vào sự chết về mặt tinh thần. Như thế, gương xấu là một lỗi phạm nghiêm trọng nếu cố ý có hành động lôi kéo người khác phạm lỗi nặng.” (x. Sđd, số 2284).

Như vậy, những ai buôn bán sách báo đồi trụy, quảng cáo, chỉ vẽ những trò chơi dâm ô, kể cả quảng cáo và bày bán những dụng cụ và thuốc kích thích dâm tính, hay quảng cáo việc sửa chữa thân thể cho trở nên lôi cuốn, hấp dẫn về phái tính đều mắc tội làm gương mù gương xấu cho người khác phạm tội nghịch giới răn thứ sáu.

Cũng thuộc nguy cơ này phải kể thêm những người cổ võ và hành nghề cờ bạc, cá độ, tổ chức dạ vũ cuồng loạn, môi giới việc buôn bán dâm ô, nhất là khai thác kỹ nghệ mãi dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em để phục vụ cho nhu cầu tội lỗi của hạng người vô luân, vô đạo, tôn thờ “văn hóa sự chết” ở khắp nơi trên thế giới ngày nay.

Ngoài ra, còn phải kể đến nguy hại to lớn của kỹ nghệ sản suất các phim ảnh bạo động, cỗ võ việc chém giết, trả thù, tống tiền, lường gạt, bắt cóc, thủ tiêu.v.v

Tất cả những loại người làm những nghề đầy gương xấu này để kiếm tiền hãy mở tai ra để nghe lời cảnh cáo nghiêm trọng của Chúa Kitô: “không thể không có gương xấu, nhưng khốn cho kẻ làm gương xấu” (Lc 17:1).

Tóm lại, gương xấu là những nguy cơ làm cho người ta sa ngã hoặc gây ra những hậu quả tai hại về cả thể xác lẫn linh hồn. Bác ái và công bình đòi hỏi mọi người phải tôn trọng những lợi ích chính đáng của thân xác và nhất là cho phần rỗi của các linh hồn. Do đó, phải xa tránh mọi gương xấu để không làm hại ai và cũng để tôn trọng chính mình.

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Đọc nhiều nhất Bản in 23.10.2007. 16:15