Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tại Sao Thiên Chúa Ra Lề Luật Cho Con Người Thi Hành?

§ Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Hỏi: xin cha giải thích rõ vì mục đích gì mà Thiên Chúa đã ra lề luật cho con người phải tuân giữ ?

Trả lời:

Tôi đã nhiều lần nói rõ làThiên Chúa không hề có lợi lộc gì hay muốn tìm lợi lộc nào mà phải tạo dựng con người có nam có nữ trên trần thế này; nhất là đã hy sinh Con Một của mình là Chúa Giêsu Kitô, Đấng cũng không được lợi lãi nào cho mình gì khi vui lòng chịu mọi khốn khó và chết trên thập giá cho “muôn người được cứu chuộc”.(Mt 20:28)

Sở dĩ Thiên Chúa tạo dựng và cứu chuộc con người vì Chúa là tình thương vô vị lợi, và muốn chia sẻ hạnh phúc, an vui, sung mãn của mình cho con người nên đã tạo dựng và cứu độ con người mà thôi.

Cũng vậy,Thiên Chúa ban lề luật –cụ thể là Mười Điều Răn- cho con người thi hành cũng chỉ vì tình thương vô vị lợi nói trên, và vì lợi ích của con người chứ không hề vì lợi lộc nào của Thiên Chúa. Xin nhớ kỹ điều này để đừng ai nghĩ sai lầm rằng Thiên Chúa được lợi lộc gì khi con người tuân giữ các giới răn của Người.Dĩ nhiên là Thiên Chúa vui thích khi con người tuân giữ các Điều Răn của Chúa, vì điều này chứng minh lòng kinh yêu của con người và cũng vì thấy con người được hưởng những lợi ích do việc tuân giữ các giới răn đem lại..

Thực tế chứng mình điều này: nếu Thiên Chúa không ngăn cấm mà để cho con người tự do trộm cắp, chiếm đoạt tài sản của người khác, giết người, hiếp dâm, giật chồng, lấy vợ của nhau .. thì nhân loại sẽ đi về đâu ? xã hội con người còn tồn tại trong trật tự hay đã bị hủy diệt từ lâu vì không có gì ngăn cản con người làm những sự dữ nói trên ?

Có các giới răn của Thiên Chúa, có luật pháp của xã hội mà vẫn còn tội ác vì hận thù nghen nghét, chém giết người nhau, cướp của, hiếp dâm và gian dâm đầy rẫy ở khắp nơi trên thế gian tục hóa này, thì thử hỏi nếu Chúa không ngăn cấm và xã hội cũng để mặc con người tự do sống theo sở thích cá nhân thì thực trạng sẽ còn ghê sợ đến mức nào nữa ?

Lại nữa, một thực tế không ai có thể chối cãi được là ở các đô thị trên thế giới, nếu không có luật lưu thông buộc người lái xe – hay cả người đi bộ như ở Mỹ- tuân theo mọi qui luật về vận tốc, không được vượt đèn đỏ, phải đi vào lối dành riêng cho mình (người đi bộ ở các độ thị Mỹ) v.v. thì làm sao có thể bảo đảm được an toàn cho người lưu thông trên đường phố, khi người ta được tự do lái xe và đi bộ theo ý thích của mình như ở bên Việt Nam, nơi có mức tại nạn giao thông cao nhất trên thế giời vì người sử dụng công lộ không biết tôn trọng luật lưu thông, mạnh ai nấy chậy bất chấp an toàn cho mình và cho người khác !

Như vậy, vì lợi ích an toàn cho chính người dân khi ra ngoài đường phố mà người ta phải biết ơn thành phố, hay Tiểu bang đã làm ra luật lưu thông cho công chúng thi hành khi lái các loại xe trên công lộ.Chỉ có những ai sống trong rừng rú, không biết lợi ích của luật lưu thông thì mới bất mãn hay oán trách người làm ra các luật lệ này mà thôi.

Cũng vậy,chỉ những người thích sống tự do theo ý mình, thích làm những việc mà chính lương tâm mình cũng không cho phép, thì mới thắc mắc hay bất mãn vì sao Thiên Chúa lại ban các lề luật về yêu thương, công bằng, bác ái, và luân lý cho con người tuân giữ để được chúc phúc và được cứu độ như lòng Chúa mong muốn, vì “Thiên Chúa, Đấng cứu độ chúng ta, Đấng muốn cho mọi người được cứu độ và nhận biết chân lý.” (1 Tm 2: 4)

Do đó, là người có niềm tin Thiên Chúa là Đấng yêu thương, công bình và thánh thiện, chúng ta phải tin chắc rằng Thiên Chúa không hề được lợi lộc gì khi tạo dựng chúng ta là con người sống trên trần thế này, và ban cho chúng ta những điều răn hay lề luật hữu ích để tuân giữ hầu được chúc phúc và được sống, như ông Mô-sê đã nói với dân Do Thái xưa như sau:

Anh em hãy lo thực hành như ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh em đã truyền cho anh em, không đi trệch bên phải hay bên trái. Anh em hãy đi đúng con đường mà ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh em đã truyền cho anh em để anh em được sống, được hạnh phúc và được sống lâu trên mặt đất mà anh em sẽ chiếm hữu.” (Đnl 5: 32-33)

Mặt đất mà dân Do Thái sẽ chiếm hữu, theo lời ông Mô-sê nói trên đây, là Đất hứa Ca-na-an “đầy sữa và mật ong”, tượng trưng cho trời mới đất mới mà dân Tân Ước được Chúa Kitô cứu chuộc bằng giá máu Người đổ ra trên thập giá để dẫn đưa họ vào Nước Trời, là Đất hứa cho những ai được cứu rỗi nhờ công nghiệp cứu chuộc của Chúa..

Nhưng cho được vào Đất hứa đó, dân Tân Ước, tức mỗi người chúng ta đã chịu phép rửa, phải đi theo Chúa Kitô là “Con Đường, là sự Thật và là sự Sống.” (Ga 14: 6) để cũng chịu đóng đanh với Chúa, cũng chết với Chúa cho tội lỗi con người trước khi được sống lại với Chúa trong vinh quang Phục Sinh.

Trong tiến trình đi theo Chúa Kitô, chúng ta được mong đợi sống Tin Mừng Cứu Độ mà Chúa đã rao giảng, nghĩa là thực thi những gì Chúa đã dạy, cụ thể là hai Điều răn quan trọng nhất: đó là mến Chúa và yêu người cộng thêm xa tránh mọi tội lỗi để được cứu độ và vào Đất hứa là Nước Trời.

Hai Điều Răn đứng đầu và quan trọng nhất nói trên cũng tóm gọn Mười Điều Răn mà Thiên Chúa đã truyền cho dân Do Thái thi hành qua trung gian của ông Mô-Sê

Là người đã dẫn dân Do Thái an toàn vượt qua Biển Đổ để vào Đất hứa, hưởng an vui hạnh phúc.Nhưng họ không được vào Đất hứa ngay, mà phải trải qua 40 năm trong hoang địa để được thử thách về lòng họ tin và yêu mến Thiên Chúa.

Cũng vậy, Chúa Giê-su Kitô là Tân Mô-sê cũng dẫn dân Tân Ước qua nước Rửa tội để vào Đất hứa là Nước Trời. Nhưng sau khi được rửa tội, dân Tân Ước không được vào ngay Đất hứa mà phải tạm “lưu vong” trong trần gian này để được thử thách về đức tin đức cậy và đức mến. Cho mục đích thử thách này, dân Tân Ước được mong đợi thi hành các Điều Răn mà Thiên Chúa đã trao cho ông Môsê để trao lại cho dân Do Thái xưa kia và cho tất cả mọi người chúng ta ngày nay thi hành.

Như vậy, cho được cứu độ để vào Thiên Quốc, dân Tân Ước- tức mọi người tín hữu chúng ta trong Giáo Hội ngày nay -không những phải cậy nhờ công nghiệp cứu chuộc của Chúa Kitô qua nỗ lực thực thi những gì Chúa đã dạy, cụ thể là hai Điều Răn quan trọng nhất, đó là mến Chúa với hết tâm hồn, lòng trí và yêu thương tha nhân như yêu thương chính mình. (Mt 22: 37-39)

Nói khác đi, thi hành mười Điều Răn của Thiên Chúa, thâu tóm cụ thể trong hai Điều Răn Chúa Giê-su dạy phải thi hành là cách thể hiện hùng hồn niềm tin và lòng yêu mến Chúa thực sự của mọi người tín hữu chúng ta, như Chúa Giêsu đã

nói với các môn đệ Chúa xưa kia như sau:

Nếu anh em yêu mến Thầy
Anh em sẽ giữ các điều răn cúa Thầy

…….
Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy
Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy
…….
Ai không yêu mến Thầy
Thì không giữ lời Thầy
Và lời anh em nghe đây
Không phải là của Thầy, nhưng là của Chúa Cha, Đấng đã sai Thầy
. “ (Ga 14: 15, 23-24)

Giữ lời Thầy có nghĩa là thi hành các Điều Răn Chúa dạy bảo để được cứu rỗi và sống hạnh phúc vĩnh cửu với Chúa trên Nước Trời, sau khi kết thúc hành trình con người trên trần thế này .Đó là lý do tại sao Chúa đã nói với các môn đệ Người như sau:

Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: Lậy Chúa, Lậy Chúa là được vào Nước Trời cả đâu, mà chỉ nhũng ai thi hành ý muốn của Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.” (Mt 7: 21)

Như thế, yêu mến Chúa phải đi liền với việc tuân giữ các điều răn của Chúa, được ban cho chúng ta vì lợi ích của chúng ta bao lâu còn sống trên trần gian này, chứ tuyệt đối không có lợi gì cho Chúa khiến Người phải mong muốn hay đòi chúng ta phải tuân giữ.

Chúa truyền phải thi hành các Điều Răn, vì Người biết con người sẽ bi cám dỗ làm những sự xấu, sự dữ như gian tham, hận thù, chia rẽ, bè phái, ganh tị, dâm ô thác loạn như thưc trạng của con người sống ở khắp nơi trên thế giới tục hóa ngày nay.

Bị cám dỗ vì bản tính yếu đuối luôn hướng chiều về sự xấu sự tội, thêm với cám dỗ mạnh mẽ của ma quỷ và gương xấu của thế gian,cộng với ý muốn tự do (free will) mà Thiên Chúa luôn tôn trọng cho con người sử dụng, nên người ta đã và đang sống trái nghịch với các Điều Răn của Thiên Chúa và gây biết bao tai họa cho chính con người, chứ không thiệt hại gì cho Chúa, khiến Người phải truyền cho con người thi hành những Điều Răn như điều kiện để được chúc phúc và cứu độ.

Thật vậy, nếu con người tuân giữ các giới răn của Chúa để không giết người, giết thai nhi, trộm cắp, gian tham,bất công, bóc lột, thay chồng đổi vợ, li dị,phá thái, gian dâm ngoại tình…thì đã tránh được biết bao sự dữ cho chính con người ở khắp nơi xưa và nay. Do đó, con người phải biết ơn Thiên Chúa về những điều răn mà Người truyền phải tuân giữ để được an vui hạnh phúc ngay ở đời, và được cứu độ để hưởng hạnh phúc vĩnh cửu trên Thiên Đàng mai sau.

Là người tín hữu, khi tuân giữ- hay thực hành- các điều răn của Chúa cũng là cách chứng minh hùng hồn bằng hành động niềm tin yêu Thiên Chúa của mình như Thánh Gia-cô-bê Tông Đồ đã dạy:

“Đức tin không có hành động là đức tin chết.” (Gc 2: 17)

Hành động ở đây là thực hành những điều Chúa đã dạy về mến Chúa yêu người, về công bằng bác ái, nhân đạo và trong sạch nết na để đừng gian tham, trộm cắp, giết người, cờ bạc, dâm ô thác loạn, thay chồng đổi vợ, li dị, phá thai… như bao người không có niềm tin Thiên Chúa - hay có mà không sống niềm tin ấy- đang làm ở khắp nơi trong thế gian tục hóa ngày nay.

Tóm lại, chúng ta phải cảm tạ Chúa không ngừng về tình yêu bao la của Người đã tạo dựng chúng ta là con người và đã cứu chuộc chúng ta nhờ Chúa Cứu Thế Giê-su cũng như đã ban cho chúng ta những điều răn quí báu giúp chúng ta sống an vui hạnh phúc ngay từ ở đời này, trước khi được vui hưởng Thánh Nhan Người cùng các Thánh các Thiên Thần trên cõi vĩnh hằng mai sau.

Xin nhắc lại là Thiên Chúa tuyệt đối không có lợi lộc gì khi tao dựng, ban các Điều Răn và cứu chuộc con người trong Chúa Kitô. Người đã làm mọi sự chỉ vì yêu thương và vì lợi ích cho con người, chứ Thiên Chúa không được lợi lộc nào hết.

Ước mong những giải thích trên đây thỏa mãn câu hỏi được đặt ra.

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Đọc nhiều nhất Bản in 04.03.2015. 17:32