Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phải Đón Mừng Chúa Giáng Sinh Với Tâm Tình Nào?

§ Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Một lần nữa Giáng Sinh lại về với Giáo Hội và nhân loại khắp nơi trần thế.

Đâu đâu người ta cũng đang nô nức chuẩn bị mừng mừng lễ hội quan trọng nhất này trong năm, dù có niềm tin Thiên Chúa hay không. Người ta đang trang hoàng nhà cửa, phố xá, và các nơi buôn bán thương mại. với nhiều mầu sắc huy hoàng rực rõ của ánh đèn màu.

Giáng Sinh cũng là mùa thương mại quan trọng nhất trong năm ở Mỹ, vì là dip cho người ta mua sắm để tặng quà cho nhau. Về mặt tinh thần,có thể nói : không ai trên thế giới này có thể dửng dưng với Lễ Giáng Sinh, dù không phải là tín đồ Kitô Giáo.

Riêng người tín hữu Công giáo, chúng ta phải đón mừng Giáng Sinh với tâm tình nào cho thật xứng hợp ?

Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần lắng động tâm hồn để suy niệm lại lời Chúa Giê su đã trả lời cho Tổng trấn Phi-la-tô hỏi Chúa có phải là Vua dân Do Thái hay không. Chúa đã trả lời như sau :

Nước Tôi không thuộc về thế gian này…
Tôi sinh ra và đến thế gian vì điều này :
Đó là để làm chứng cho sự thật
Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi.
” (Ga 18: 36, 37)

Lời Chúa trên đây mời gọi chúng ta nhìn vào nội tâm của mỗi người và nhìn vào thực trạng sống của con người ở khắp nơi trên thế giới tục hóa, vô luân vô đạo ngày nay để xem sự thật mà Chúa đến để làm chứng được tôn trong ra sao trong đời sống cá nhân cũng như trong xã hội và cộng đồng thế giới.

Thật vậy, sự thật mà Chúa Giêsu nói trên đây là con đường duy nhất dẫn đến Thiên Chúa là cội nguồn của mọi vinh phúc, giầu sang, an vui, công bằng và thánh thiện.Chúa Giê su chính là Con Đường ấy vì Người là Sự Thật và Sự Sống (Ga 14: 6)

Sự thật mà Chúa sinh ra trong trần gian để làm chứng chắc chắn đối nghịch hoàn toàn với sự gian tà, dối trá đang ngự trị trong trần gian và trong tâm tư của quá nhiều người ở khắp nơi trên thế giới điên loạn vì dối trá, bất lương, gian manh,lường gạt, bạo động, oán thù, chia rẽ và chém giết nhau như thực trạng sống của con người hiện nay.

Nước Mỹ trong mấy tuần qua đã -và đang trải qua những cuộc biểu tình rầm rộ của dân chúng ở các đô thị lớn như Ferguson (Missouri) New York, Washington D, C, Los Angeles, Chicago, Boston, Orlando, Miami… để phản đối bồi thẩm đoàn (Grand Jury) đã tha không kết tội hai cảnh sát da trắng đã bắn chết một thanh niên da đen, và bóp cổ cho chết (choke hold) một người da đen khác, dù người này đã la lên : Tôi không thở được (I can’t breathe) vì bị năm cảnh sát đè xuống đường và bóp cổ khiến anh đã tắt thở khi vào đến nhà thương ! (hình ảnh này còn chiếu rõ trên TV)

Đâu là sự thật, đâu là sự dữ bóp méo sự thật trong hai vụ giết người nói trên ?

Dầu sao thì Nước Mỹ và người Mỹ đang phải xấu hổ, gục mặt trước cộng đồng thế giới về hai hình ảnh dã man trên đây, và về công lý quái gở của Hoa Kỳ.

Mặt khác, ở các nơi, và đặc biệt ở nơi tự cho là “đỉnh cao trí tuệ” loài người thì sao ?

Trước hết, việc Trung Cộng tự ý vạch lại biên giới ở ngoài khơi để chiếm các hải đảo của Việt Nam, của Phi luật Tân, Mã Lai và Nhật Bản, thì có hành động nhân danh công lý và sự thật hay chỉ vì tham vọng bá quyền nước lớn muốn chiếm đất cách phi pháp của các nước nhỏ, bất chấp công lý và và chân lý ?

Cũng vậy, Nga đang lăm le chiếm Ukraine thì nhân danh chân lý nào ?

Sau hết, việc Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc làm ngơ trước việc quân Hồi giáo quá khích (ISIS) đang giết hại các tín đồ thiểu số Kitô Giáo ở Irak và Syria thì có làm tròn bổn phận và trách nhiệm bảo vệ nhân quyền, chân lý và công lý của mình hay không?

Phải nói ngay là ở nơi nào mà chân lý-hay sự thật – bị bóp méo thành dối trá, điêu xảo và gian manh thì ở đó chắn chắn cũng không có công lý, công bằng, luân lý, bác ái và đạo đức..

Thật vậy, khi mà đối trá, gian manh to lớn như con voi thì người ta không thể lấy cái thúng mà úp được, vì bản chất gian manh dối trá hiện hình quá rõ nét, không thể biện minh hay đánh lừa được ai. Và người ta cứ dấu này,thì cũng quá đủ để kết luận về bản chất dối trá của người cai trị, của chế độ cầm quyền cho dù họ có che đậy bằng những sáo ngữ trống rỗng sự thật và công lý.Hậu quả của bản chất và thực trạng dối trá này là không ai còn tin ai, nhất là không thể tin bất cứ điều gì người cầm quyền cai trị nói nữa, vì biết họ không hề tôn trọng sự thật và công lý, lẫn lộn giữa gian manh và lương thiện, giữa công bằng và bóc lột bất công, giữa công lý và tham ô, ăn cắp tài sản công làm của riêng để gửi ra nước ngoài kinh doanh và phòng thân.

Trong một xã hội dối trá và gian manh như vậy thì mọi giá trị về công lý, chân lý, luân lý và đạo đức đều bị phá sản cách thê thảm khiến cho mọi người- cách riêng là giới trẻ, tương lai của xã hội, không còn biết bám víu vào đâu để vươn lên cho kịp đà tiến hóa chung phù hợp với nhân bản của con người.

Trong bối cảnh này, là người tín hữu Chúa Kitô, Chúa của sự thật, của công bằng, bác ái và thánh thiện, chúng ta phải sống sao để cho người ta nhìn thấy “những việc tốt đẹp anh em làm mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.” (Mt 5 : 16)

Nói khác đi, giữa một xã hội dối trá, gian manh, bất công và bóc lột, vô nhân đạo, và vô luân, người tín hữu Chúa Kitô phải sống chân lý, công bằng, và bác ái để “đứng về phía sự thật và nghe theo Chúa Kitô”, là “Con Đường, là sự Thật và là sự Sống (Ga 14:6). Chỉ có sống và hành động trong sự thật đó thì mới có thể giải phóng con người khỏi mọi mê lầm, gian manh, độc ác, cũng như xây dựng một xã hội công bằng, công lý và nhân đạo.Đồng thời, cũng góp phần mở mang Vương Quốc tình thương, sự thật, công bằng, bác ái và thánh thiện của Chúa Kitô Đấng đã đến trần gian để làm chứng cho những đặc tính trên của Vương Quốc Người và cũng để cứu con người khỏi chết vì mọi gian ác, tội lỗi, dối trá, bất công, vô luân vô đạo.

Chúa đã giáng sinh làm người cách nay trên hai ngàn năm để ban bình an và hy vọng sống hạnh phúc vĩnh cửu cho con người. Nhưng bình an đó vẫn chưa đến được với mọi người trên trần thế này, vì con người ở khắp nơi và mọi thời đại, vẫn chọn bất an, gian dối, bất công, độc ác nên không thể sống với bình an mà Chúa đã mang xuống tự trời cao.

Do đó, muốn hưởng bình an của Chúa Giáng Sinh, thì mọi người tín hữu chúng ta phải sống sự thật mà Chúa Giêsu đã trả lời cho Tổng Trấn Phi-la-tô trên đây . Và đây cũng chính là tâm tình mà mỗi người chúng ta phải có để mừng kỷ niệm Chúa Giáng Sinh cách xứng hợp năm nay. Amen.

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Đọc nhiều nhất Bản in 19.12.2014. 16:31