Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Cần Phân Biệt Khi Sử Dụng Một Số Danh Xưng Trong Các Cộng Đoàn, Giáo Xứ Việt Nam

Hỏi: xin cha giải thích cách dùng cho đúng một số danh xưng như Chủ tế, Chủ sự, đồng tế, Phó tế, Quản nhiệm, Tuyên úy và các chức vụ khác nhau của Giám mục.

Bản in Đọc tiếp 08.06.2009. 16:51

Phải Cầu Nguyện Thế Nào Cho Đẹp Lòng Chúa

Hỏi: Trong Phúc Âm Chúa Giêsu nói “Ai muốn theo Ta, phải bỏ mình và vác thập giá theo Ta.” Như vậy cầu xin Chúa cho khòi bệnh tật và mọi gian nan khốn khó ở đời thì có trái với lời dạy trên của Chúa và có tội hay không ?

Trả lời: Căn cứ vào kinh Lậy Cha mà Chúa Giêsu dạy các Tông Đồ xưa, chúng ta thấy gì ? Trước hết, Chúa nói cho chúng ta biết:

Bản in Đọc tiếp 23.05.2009. 00:03

Lãnh Ơn Toàn Xá Là Được Lên Thiên Đàng Ngay?

Hỏi: một người khi sống thì bê bối, bỏ Đạo lâu năm, lấy 2, 3 vợ... nhưng khi gần chết kịp ăn năn, xưng tội và được lãnh ơn toàn xá trong giờ sau hết. Như vậy chắc chắn được lên Thiên Đàng rồi như một linh mục đả giảng? Xin cha cho biết điều này có đúng hay không ?

Đáp: Tôi không biết linh mục kia nói thế nào. Tuy nhiên căn cứ theo giáo lý của Giáo hội, thì xin được nói rõ lại như sau:

Bản in Đọc tiếp 30.04.2009. 23:40

Tại Sao Chúa Giêsu Cấm Các Môn Đệ và Cả Ma Quỉ Không Được Tiết Lộ Ngài Là Đấng Kitô?

Hỏi: đọc Kinh Thánh Tân Ước, chúng ta thấy nhìêu lần Chúa Giê su đả căn dặn các Tông đồ không được nói cho ai biết Ngài là ai, sau khi Chúa làm phép lạ hay trừ quỉ, chữa bệnh cho nhiều người. Chúa còn ngăn cấm cả quỉ dữ không được nói Ngài là ai nữaXin cha giải thich sự kiện khó hiểu này.

Bản in Đọc tiếp 08.03.2009. 18:59

Chúa Giêsu Có Thực Sự Chết Như Giáo Hội Dạy Hay Không ?

Hỏi: Nhân Mùa Chay sắp đến, xin cha giải thích hai câu hỏi quan trọng sau đây:

1- Chúa Giê su có thực sự chết như Giáo Hội vẫn dạy hay không, vì có một Giám mục kia đã nói: “Chúa Giê su đâu có chết. Đó chỉ là cách nói cho có vẻ bi thảm mà thôi”!

2- Những người sinh ra và chết trước khi Chúa Giêsu ra đời và hoàn tất công cuộc cứu chuộc - thì tất cả ở đâu và khi nào mới được vào Thiên Đàng ?

Bản in Đọc tiếp 19.02.2009. 02:12

Tại Sao Phải Yêu Mến Chúa Và Tuân Giữ Luật Ngài?

Hỏi: Nếu Chúa là tình thương, và giầu lòng tha thứ như Giáo Hội truyền dạy thì tại sao không để cho con người tự do sống, muốn làm gì thì làm, tùy ý thích, miễn sao được hạnh phúc thì thôi. Ngược lại, đi dự lễ giáo dân cứ nghe các cha nghiêm khắc cấm điều này, cản việc kia v.v khiến cho người ta có cảm tưởng Chúa là một ông Thần hung ác lúc nào cũng đe dánh phạt, như vậy còn gì là tự do, cũng như làm sao cảm nghiệm được tình thương của Chúa ?

Bản in Đọc tiếp 06.01.2009. 13:06

Có Nhiều Cha Dâng Lễ Thì Linh Hồn Được Mau Cứu Rỗi?

Hỏi: Xin cha cho biết sự khác biệt nào giữa thánh lễ chỉ có một linh mục với thánh lễ có Giám mục chủ tế và nhiều linh mục đồng tế? Nếu có nhiếu linh mục đống tế thì có lợi ra sao cho một linh hồn được xin cầu nguyện?

Trả lời: Trong một bài viết trước đây, tôi đã có dịp giải thích rõ về giá trị thiêng liêng của thánh lễ nói chung và giá trị của việc có nhiếu linh mục đống tế trong các lể cưới vá lễ tang. Nhân câu hỏi trên, tôi xin được nhắc lại giáo lý của Giáo Hội về các vấn đề này như sau:

Bản in Đọc tiếp 18.12.2008. 18:49

Có Được Cúng Vái, Dâng Đồ Ăn Đồ Uống Cho Người Chết Không?

HỎI: xin cha vui lòng giải đáp thắc mắc mắc sau đây: Người Công giáo có được phép mang đồ ăn, đồ uống như rượu bia và trái cây ra đặt ở mộ thân nhân chôn ngoài nghìa trang, hay bày đồ ăn trên bàn thờ ông bà, cha mẹ nhân ngày giỗ, tết để các ngài “thưởng thức” trước khi đem xuống cho con cháu ăn không?

Bản in Đọc tiếp 05.12.2008. 13:24

Một vài suy tư nhân vụ “Mầu Cờ Sắc Áo”

Trong mấy ngày qua, tin tức trên Internet đã tràn ngập những phản ứng của nhiều giới khác nhau ở Mỹ, ÚC, Tân Tây Lan v.v. về lời phát biểu của Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn liên quan đến vấn đề “mầu cờ sắc áo”. Trước sự kiện trên, tôi muốn đóng góp một vài suy tư sau đây: Thế nào là “mầu cờ sắc áo” của người Công Giáo Việt Nam?

Bản in Đọc tiếp 16.07.2008. 01:10

Có linh hồn nào “mồ côi” và “khốn nạn” không?

Hỏi: xin cha giải thích rõ về những linh hồn được gọi là “mồ côi” và “khốn nạn” trong nơi Luyện hình.

Trả lời:

I- Trước hết về những linh hồn gọi là “mồ côi”

Giáo dân Việt Nam thường có thói quen xin lễ cầu cho những linh hồn “mồ côi” vì cho rằng những linh hồn này không có thân nhân, bạn hữu còn sống để cầu nguyện cho. Điều này không đúng theo giáo lý của Giáo Hội vì những lý do sau đây :

Bản in Đọc tiếp 10.07.2008. 00:47