Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đón Mừng Chúa Giáng Sinh Cách Xứng Hợp: Thực Thi Công Bằng Và Bác Ái

§ Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Chúa Nhật thứ 3 Mùa Vọng:

Để chuẩn bị đón mừng Chúa Giáng Sinh lần thứ nhất, Thánh Gioan Tiền Hô đã kêu gọi dân chúng thời bấy giờ, trước hết, phải san bằng những trở ngại trong tâm hồn ví như những núi cao, thung lũng sâu thẳm và đường xá quanh co khúc khuỷu như ta đọc thấy trong Tin Mừng Chúa Nhật tuần qua. Tiếp tục chủ đề chuẩn bị này, hôm nay ngài lại nhấn mạnh đến hai yếu tố quan trọng sau đây: thực thi công bằng và bác ái để dọn tâm hồn xứng đáng đón mừng Chúa đến và cũng để khỏi bị luận phạt sau này.

Thật vậy, mến Chúa phải đi đôi với yêu người. Mà yêu người thực sự thì không thể không thực thi công bằng và bác ái cách đúng mức đối với người khác, vì đó là giới luật yêu thương và công bình mà Chúa Giêsu đã đặc biệt nhấn mạnh khi Người rao giảng Tin Mừng Nước Trời.

Song tiếc thay, ngày nay thực tế ở khắp mọi nơi cho thấy là có rất nhiều người Công giáo siêng năng dự Thánh lễ hàng ngày và làm các việc lành khác như đọc kinh, cầu nguyện, tĩnh tâm và hành huơng, nhưng lại sống thiếu bác ái hay lổi bác ái và công bình hoàn toàn đối với người khác. Không ít các giáo sĩ cũng rơi vào trường hợp này, nêu gương xấu cho người khác. Lại còn biết bao người giầu, nước giầu đang dửng dưng trước cảnh nghèo khó cùng khổ của bao triệu người dân trên thế giới, đặc biệt là dân Phi Châu đang sống dưới mức người. Thêm vào đó, không thiếu gì những chủ nhân nhà hàng, hãng xưởng, cơ sở thương mại, xí nghiệp đã và đang lỗi đức công bình với các công nhân mới đến Mỹ, chưa thông thạo Anh Ngữ, hay không có qui chế cư trú hợp pháp ở Hoa Kỳ, nhưng vì nhu cầu sinh sống mà phải chấp nhận làm việc với đồng lương bóc lột tệ mạt, trái với luật lao động và đức công bình đòi hỏi.

Nếu công bình còn không được tôn trọng như vậy thì nói gì đến bác ái như Thánh Gioan đòi hỏi trong bài Phúc Âm Chúa Nhật tuần này: “Ai có hai aó, thì chia cho người không có; ai có gì ăn thì cũng làm như vậy.” Nghiã là phải bác ái, chia sẻ với người khác những gì mình đang có và có dư thừa vì chính Chúa Giêsu đang hiện diện cách đặc biệt nơi những người nghèo đói, bất hạnh ở khắp mọi nơi trên thế giới ngày nay và đang chờ chúng ta rộng tay bố thí cho Người trong anh chị em nghèo đói, kém may mắn. (x. Mt 25:34-46).

Mặt khác, chúng ta cũng phải thực thi công bình với mọi người để làm chứng cho Chúa là Đấng rất nhân từ nhưng cũng rất công bình khi xét xử con người. Đó là lý do vì sao Thánh Gioan Tiền Hô đã nói với những người thu thuế xưa kia: “đừng đòi hỏi gì qúa mức đã ấn định cho mình.” Hay nói khác đi: đừng trả công cho người khác dưới mức luật pháp qui định. Đừng bóc lột ai để thoả mãn lòng tham vô đáy của mình. Đừng lơi dụng, bắt bí ai để vơ vét tiền của bất chính cho mình. Đây là đức công bình và bác ái đòi buộc mọi người tín hữu Chúa Kitô phải thực thi khi sống và làm việc chung với người khác.

Sau hết, đối với những người có quyền thế, có trách nhiệm gìn giữ an nính trật tự và thi hành luật pháp xã hội, nhưng đã lợi dụng quyền chức của mình để đàn áp, khống chế người dân cô thân cô thế trong mọi xã hội loài người, Thánh Gioan đã nghiêm khác cảnh cáo họ như sau: “chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hãy an phận với số lương của mình” (Lc 3:14).

Đó là những đòi hỏi cho những ai muốn đón mừng Chúa Giêsu đến lần thứ nhất cách nay 2006 năm và cũng là điều kiện đòi hỏi chúng ta ngày nay muốn chuẩn bị tâm hồn cách xứng đáng để đón mừng ngày Sinh Nhật của Chúa một lần nữa.

Cuối cùng, đây cũng là tiêu chuẩn để trong ngày sau hết, Chúa công minh sẽ tách người lành ra khỏi kẻ gian ác như “thu thóc tốt cho vào kho lẫm còn thóc xấu, lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi.” (bài Phúc Âm).

Tóm lại, Chúng ta không thể mừng Giáng Sinh cách đẹp lòng Chúa và sinh ích cho linh hồn mình nếu chúng ta đang sống thiếu bác ái, và lỗi đức công bằng đối với người khác. Vì yêu thương và công bình là bản chất tốt lành của Thiên Chúa và Vương Quốc của Người chỉ dành cho những ai biết thương sót và mến chuộng công bằng.

Lm Phanxicô Xaviê Ngô Tôn Huấn

Đọc nhiều nhất Bản in 16.12.2006. 10:34