Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

4. Nhiều hiện tượng khác

§ Lm Nguyễn Huy Tưởng

Quỉ giận dữ khi thấy tập sinh và thỉnh sinh kể lại cho cha giải tội hay bề trên những sự xỉ nhục mà chúng làm cho các chị và nó lồng lộn lên: "Tại sao kể lại những chuyện đó? Cũng bằng vô ích thôi. Chúng mi chỉ còn có một cách để được yên ổn là về thế gian. "Một hôm nó làm đổ bình nước phép mà người ta đem đến rảy trên chị Diện. Nó nhạo báng chị là: "Đừng ăn chay nữa. Đừng đánh tội nữa. Làm khổ mình như thế có ích lợi gì?"

Nó ném chị xuống giường và kéo lê chị trên sàn nhà chín lần.

Một tập sinh bị nó lấy mất xâu chuỗi và thánh tích của thánh nữ Têrêxa. Một thỉnh sinh khi thức dậy, thấy có cây gậy xỏ vào ống tay áo chị. Một lần chị Diện thức dậy thấy có một cái muỗng làm bằng vỏ dừa trên ngực.

Hơn một lần, một thỉnh sinh thấy có ai bóp cổ như muốn làm cho chị nghẹt thở và không thể kêu cứu được.

Nhiều lần, chị Diện theo lời khuyên của người canh giữ chị, kêu tên Chúa lớn tiếng, hay tên Đức Mẹ và thánh Giuse, thì chị bị nó vả vào miệng. Các người bạn nghe thấy tiếng vả. Một đêm quỉ lấy mất áo dòng và chế nhạo chị, rồi hỏi chị có khó chịu không. Bà bề trên cho chị một cái lúp mới và áo mới nhưng cũng bị lấy mất. Một trong những áo ấy sau đó rất lâu được tìm thấy dưới ao của tập viện. Vài ngày sau người ta tìm thấy một cái áo trong rương của một tập sinh.

Mặc dù nhiều đêm mất ngủ do sự quấy phá của ma quỉ không có thỉnh sinh hay tập sinh nào bị nao núng. Không ai xin về nhà cả. Trái lại cuộc sống như thế dần dà làm cho chị em ác cảm và mệt mã với chị Diện. Khi tìm thấy áo trong rương của một tập sinh người ta nghi cho chị đã làm chuyện đó để mọi người lưu ý. Tuy nhiên không ai nghi chị đóng kịch trong tất cả những biến cố xảy ra. Không thể như thế được, vì có quá nhiều nhân chứng. Tuy nhiên dần dần hầu như cả cộng đoàn đều cho rằng vì chị Diện mà quỉ đã quấy phá. Chính mẹ bề trên cũng nghĩ như thế. Chị Maria Diện mất hết thiện cảm ban đầu và ai cũng muốn đuổi chị đi.

Quỉ quấy phá càng ngày càng dữ tợn. Ban đêm nhiều tập sinh và thỉnh sinh bị quỉ bế lên hay lôi kéo. Nó kéo chân hay kéo chăn ra. Thường nghe các tập sinh đánh nhau với quỉ nhiều tiếng đồng hồ.

Không thể ngủ được vì bị chọc phá, chị Diện đọc sách đạo đức. Tự nhiên có gió mạnh giở trang sách làm chị không đọc nổi. Hay là đèn vừa thắp lên là bị thổi tắt.

Một buổi chiều trong khi các tập sinh bắt đầu đánh tội thì roi của chị Diện bị lấy mất và ném ra xa. Nó lật úp một chiếc bàn lớn và chị bị nó kéo đi xa năm thước. Một lần khác nó cũng lấy roi đánh tội đi và lấy mất. Hai năm sau mới thấy roi ấy dưới ao tập viện.

Cũng có những tập sinh khác không thể đánh tội được vì roi bị lơ lửng trên không.

Trong thời gian giường chị Diện đổi sang nhà ngủ khác, chiếc giường lưu động của chị, một cái chõng lớn, bị lay động trong nhiều tiếng đồng hồ. Ngày hôm sau chiếc giường nằm ở giữa nhà ngủ.

Một hôm khi sửa soạn vào toà giả tội, đôi mắt chị bị cay như ai bỏ hạt tiêu vào. Hai mắt đỏ lên và đau đớn. Một nửa giờ sau mới hết.

Có những tập sinh vào toà nhưng không nói được gì và phải đi ra không xưng tội được.

Trong đêm 12 tháng 10 năm 1924 tập sinh trong nhà ngủ hốt hoảng vì một con mèo. Đi từ giường chị Diện, nó lượn quanh các giường kêu những tiếng kêu kinh khủng và nhảy nhót trong một vũ điệu hoả ngục. Nó kêu lớn hơn con mèo thường ít là 20 lần. Được hỏi về vấn đề này chị Diện cho hay, quỉ cám dỗ chị làm những hành động xấu xa nhưng chị cương quyết chống lại, nên đã nhập vào con mèo trong nhà. Sáng ngày mai con mèo trở lại bình thường.

Ngoài những xáo trộn bên ngoài các tập sinh còn bị những thử thách nội tâm, mà quỉ thường nhắc tới khi nói chuyện. Đây là những cám dỗ mà các sách tu đức thường nói tới. Không cần phải kể ra đây chỉ cần biết là họ đã bị những thử thách nội tâm.

Có một thử thách nặng nề hơn dành cho tập viện. Trong thời gian đầu, quỉ nói là nếu chị Diện tiếp tục nói cho cha linh hướng, thì nó sẽ làm cho chị hoá điên.

Một hôm chị bị bịnh tâm thần và nói làm nhảm như mình đã đánh mất nhân cách. Tuy nhiên trong tình trạng này chị luôn nói đến những chuyện có thực và có suy nghĩ.

Sau đó một tập sinh cũng mắc chứng này. Đây là một cô mới theo đạo khi được 12 tuổi. Hầu như cả ngày, trong nhiều tiếng đồng hồ, cô hình như không làm chủ được mình nữa. Trong những lúc tỉnh thì cô đau đớn vô cùng, cô có cảm tưởng bên cạnh mình có một thằng quỉ luôn cào cấu cô và đốt trong lòng cô một thứ lửa nóng. Tình trạng này kéo dài trong nhiều tháng và sự đau đớn tăng thêm vào ban đêm. Hình như cô này chịu đau khổ nhiều nhất mặc dầu bên ngoài không thấy gì. Có thể cho rằng đây là do tưởng tượng vì không thể kiểm soát được. Nhưng dù tưởng tượng thì cô ta đã bị đau đớn thực sự. Cùng với cảm giác đau đớn đó quỉ còn nói cho cô hay là, cô đạo mới không thể nào là nữ tu tốt được. Cô lại yêu mến ơn gọi và hoàn toàn muốn tận hiến cho Chúa. Trong thời gian này có hai hay ba tập sinh cũng bị tình trạng tương tự.

Để chống lại ma quỉ nhà dòng làm hết tuần cửu nhật này đến cửu nhật kia. Tôi thành thực công nhận chưa bao giờ người ta cầu nguyện sốt sắng như thế. Tôi khuyên mọi người xưng tội chung. Ban đêm các chị lại tăng thêm những lời khẩn cầu dùng thánh giá, ảnh tượng, áo Đức Mẹ, xâu chuỗi hay thánh tích. Hơn một lần quỉ lấy những đồ vật thánh đó và ném ra xa. Đây là điều các tập sinh không thể tưởng tượng nổi. Nhiều người hỏi tôi: "Tại sao Chúa cho phép quỉ lấy áo Đức Mẹ hay thánh giá mà ném ra xa."

Còn về việc cầu nguyện thì hình như càng cầu nguyện sốt sắng thì quỉ càng làm dữ. Một lần cuối tuần cửu nhật kính thánh nữ Têrêxa Hài đồng, trong khi người ta cầu nguyện kính thánh nữ, thì nhà nguyện bị lay mạnh và dù đã quen nhưng các tập sinh chạy dúm vào nhau ở giữa nhà. (Trong nhà nguyện không có ghế chỉ ngồi chiếu).

Nhiều lần cũng thấy mãnh lực của những vật thánh nhưng không phải là lúc nào cũng thế. Lần đầu tiên mà chị Diện mất bình tĩnh, tôi sang nhà tập, mang theo gỗ cây thánh giá thật. Khi chị đến trước mặt tôi ngồi giữa hai người bạn và tôi nhận ra chị bị mất bình tĩnh, tôi bảo mẹ bề trên cho chị hôn thánh tích. Chị liền trở lại trạng thái bình thường ngay. Nhưng một phút sau chị lại bị và thánh tích không hiệu quả nữa. Hôm sau người ta cho chị tân tòng uống nước suối Lộ đức. Chị cũng được khỏi ngay nhưng một hay hai ngày sau chị lại bị trở lại. Ít lâu sau một người bạn gửi cho tôi một tượng thánh Têrêxa rất đẹp mới được phong thánh và cho hai chị bị quỉ ám hôn kính. Hai chị khỏi bị quỉ ám ngay. Nhưng không khỏi hoàn toàn vì ít lâu sau lại bị nữa.

Hình như các thánh cũng hiện ra với những người bị quỉ ám tuy rằng rất hiếm hoi. Maria Diện đã đoan chắc với tôi là một hôm chị xin thánh nữ Têrêxa giúp đỡ thì chị nghe thánh nhân nói: "Không bao giờ chị bỏ em đâu." Một lần khác khi kiệt sức rồi thì thánh Giuse dịu dàng đặt tay trên trán và bảo chị tin tưởng.

Cũng có những cuộc hiện ra giả nhưng rất hiếm. Chị tân tòng một hôm ngửi thấy mùi hương và nghe tiếng thiên đàng nói là quỉ thôi quấy phá vào lễ Noel. Nhưng lời tiên tri không được thực hiện.

(còn tiếp)

Lm Nguyễn Huy Tưởng

Tr Trước | Mục Lục | Tr Sau

Đọc nhiều nhất Bản in 16.02.2005. 23:03