Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

2. Quỷ phá phách

§ Lm Nguyễn Huy Tưởng

Người ta phải dùng hết mọi phương tiện siêu nhiên có hiệu quả nhất để chống lại ma quỷ. Tất cả các tập sinh và thỉnh sinh nhận được một ảnh thánh Bênêdictô được làm phép cách long trọng. Nhà tập được làm phép và dâng hiến cho Thánh tâm Chúa. Nhà dòng làm tuần cửu nhật kính thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Chắc chắn kết qủa rất tốt. Tuy nhiên quỷ tiếp tục quấy phá. Hầu như mỗi tuần có những hiện tượng mới xảy ra làm tăng thêm lộn xộn và đôi khi làm các cô gái sợ hãi.

Để bên ngoài khỏi biết, hay nghi ngờ, có chuyện gì xảy ra trong nhà tập mỗi tuần, tôi chỉ đi thăm các nạn nhân một hay hai lần, nhưng mà bề trên mỗi ngày đều gởi thư thông báo cho tôi. Nói hết mọi chi tiết cho bạn đọc sẽ nhàm chán. Cũng một thứ hiện tượng xảy ra hàng chục lần. Nhờ những thơ đó và hồi ức của tôi, tôi xếp đặt lại đây những sự kiện chính yếu xảy ra trong nhà tập.

Tượng Chúa Kitô bị kéo ra khỏi thánh giá vào đêm 21 rạng 22 tháng 9 năm 1924, ngay sau giờ kinh chiều tập sinh lại bị quỷ quấy phá. Nó lớn tiếng trách chị đă tâm sự với bà giáo tập và nói: "Mi cứ đi kể những điều tao làm cho hai bà sơ này, họ sẽ mách cho bề trên. Không quan trọng gì. Họ đến Chùa bốn lần (đền Sòng) để cầu xin tao làm cho mi xuất dòng. Tao sẽ không tha mi bao lâu mi còn ở trong nhà dòng. "Cùng lúc đó quỷ gây tiếng động và đánh vào mặt, vào miệng chị Diện. Nghe tiếng ồn ào, một chị phụ tá nhà tập mang tới một cây Thánh giá lớn dài khoảng hai mươi phân và đặt vào tay chị Diện, tức thì tượng Chúa Kitô bị kéo mạnh ra khỏi Thánh giá bởi một bàn tay vô hình và biến mất. Sau nhiều lần tìm kiếm mà không thấy người ta mang lại một cây thánh giá khác lớn hơn. Nhưng tượng Chúa Kitô cũng bị bóc ra như thế và lẹ làng như thế.

Rất buồn rầu vì cảnh đó một chị dòng nói lớn với quỷ. (Tôi chưa cấm các chị nói chuyện với quỷ) chị đòi quỷ trả lại tượng Chúa Kitô. Mọi người nghe thấy rõ ràng quỷ trả lời. Nó hứa sẽ trả lại ngày mai sau giờ lễ. Thật vậy, ngày hôm sau khi đi lễ về hai tượng Thánh giá nằm trên giường một chị nữ tu.

Cũng trong đêm đó, một nữ tu trẻ tuổi ra lệnh cho quỷ đi ra. Nó trả lời sẽ ra đi vào lúc 2:30 sáng. Thực sự nó đã biến đi vào giờ đó và cho phép chị Diện ngủ đến sáng.

Một hay hai ngày sau, tôi ra lệnh cho chị phụ tá giáo tập đóng tượng Chúa vào Thánh giá. Chị vội vã đi ngay và mang lại cho tôi. Tượng Thánh giá được phủ đầy hoa, chỉ có hình Chúa Kitô lộ ra. Vị nữ tu muốn đền tạ những xúc phạm của quỷ.

Ném đồ vật. suốt tháng đầu tiên quỷ ném đá, gạch, gậy, nắm cơm, khúc gỗ, củ khoai, chai không... và không biết ai ném. Một hôm trong lúc tôi nghe bà bề trên kể lại những sự khốn khổ mà quỷ đă làm cho chị Diện, làm cho chị và bạn bè phải thức trắng đêm chống lại nó, chị Diện bỗng kêu lên lớn tiếng vì sợ hãi. Lúc đó tôi thấy ở dưới chân chị nửa cục gạch lớn quỷ dùng để ném vào vai chị.

Không có thể nào chị đánh lừa tôi được vì chị ngồi cách tôi ba thước, ngồi xổm theo kiểu người Việt nam. Chị khoanh tay lại,lúc chị kêu lên vì sợ hãi và cùng lúc đó tôi thấy cục gạch trước mặt chị. Đàng khác không ai có ý nghĩ nghi ngờ chị Diện đóng kịch vì từ lúc đó, nhiều người bắt đầu chán những chuyện ấy và thấy rằng chị nhà tập này làm cho họ khó chịu.

Việc ném đá chỉ kéo dài một tháng. Đây chỉ là mở màn. Quỷ còn làm hơn thế nữa. Một đêm quỷ báo tin là nó sẽ làm cho các nữ tu phải xấu hổ.

Tiếng động. Một hiện tượng khác thường xảy ra hơn và kéo dài ít là hai năm, lúc mạnh lúc nhẹ, đă gây nên xáo trộn và sợ hãi cho nhà tập nhất là trong những tháng đầu tiên, khi các tập sinh còn thiếu huấn luyện,là ai cũng nghe thấy những tiếng động khác nhau mà không biết từ đâu đến: tiếng chim kêu, ngựa hí, kèn ôtô, còi tàu, tiếng khóc xé lòng, tiếng cười ma quái, tiếng nghiến răng v.v. cửa kẹt kẹt lớn tiếng, bình đựng dầu hoả đụng nhau ghê răng, máng xối rung chuyển ghê gớm, cửa kính trong nhà lắc lư mạnh mẽ, sàn nhà rung rinh chuyển động làm cho các tập sinh sợ đến lạnh người. Một đêm nhà bếp rung rinh đến nỗi mọi người tưởng rằng sắp đổ, tiếng động như sấm vang. Trong nhà ngủ các áo treo gần giường bị lắc mạnh. Tiếng chân người đi giầy lớn vang cồm cộp trên sàn nhà, một người vô hình đang đi dạo trên mái nhà và người ta nghe tiếng động của những bước chân ấn mạnh trên xà nhà, và có thể đếm được bao nhiêu bước. Tiếng xiềng xích kéo rổn rảng ngoài vỉa hè và phát ra những âm thanh ghê rợn.

Lâu lâu người ta nghe quỷ cãi nhau. Có lúc chúng vỗ tay làm cho sợ hãi, và nhai xương rau ráu. Chúng kêu các chị nhà tập lúc thì kêu mời lúc thì đe doạ bảo các chị xuất tu.

Nhưng trên hết, tiếng động không cho các chị tập sinh ngủ hay làm việc đạo đức, đó là tiếng hát và tiếng âm nhạc. Có tất cả dụng cụ âm nhạc Việt nam như trống, đờn, sáo, não bạt.

Nhiều lần các chị tập sinh thấy thanh niên nam nữ mặc quần áo đẹp hát những bài hát Việt nam, có đờn trống phụ họa, và họ còn thân mật hỏi các chị tập sinh thích sáo hay trống nào. Tất cả những người đã nghe âm nhạc đều đồng ý rằng, những nghệ sĩ đó có tiếng hát thánh thót và chơi đàn rất hay. Thường thường họ còn nghe tiếng có ngưòi đánh nhịp nữa.

Một đêm, cả nhà tập bị đánh thức vì tiếng âm nhạc giống như đám rước ở bên Chùa. Lúc đầu thì xa xa sau đó thì đến gần. Khi đến cửa các nhạc sĩ xông vào rồi đánh trống và tấu nhạc lớn hết sức. Trong lúc đó chó trong nhà sủa ầm lên. Một con chó bị giết chết sau đó ít lâu. Trong vòng ba tháng cũng có ba con chó khác cũng chung một số phận. Một buổi sáng tôi thấy một con chó bị sưng đầu và làm mủ. Nó chết ngày hôm đó.

Thế là một đoàn quỷ xâm nhập tập viện, mỗi đứa đứng đầu giường một chị tập sinh để quấy phá, khi chị này kêu tên Chúa Giêsu và Mẹ Maria nó đấm vào miệng. Nghe tiếng đấm, một chị khác thắp đèn đi cứu chị này. Các nhạc sĩ bắt đầu vỗ tay và nhảy lên xà nhà tiếp tục chọc ghẹo các tập sinh.

Chính tôi không bao giờ nghe thấy những tiếng động đó. Nhưng tất cả những người trong nhà tập đều nghe. Chắc chắn trong trường hợp đó có vài thỉnh sinh và tập sinh muốn điên lên. Nhưng nhiều chị khác dù gặp cảnh sợ hãi như thế, không bao giờ tỏ dấu bị xáo trộn thần kinh. Điều này chứng tỏ họ đều sáng suốt. Vì những điều báo cáo của họ không bao giờ thay đổi, trái lại cňn giống hệt nhau khi làm chứng về những sự kiện tôi vừa kể, cho nên tôi tin rằng lời chứng của họ đáng tin, hơn nữa, tất cả các nữ tu nhà mẹ cách nhà tập ba mươi thước đều nghe thấy những tiếng động ấy. Trong giai đoạn này chưa ai bị mắc vào những bệnh lạ kỳ mà tôi sẽ nói về sau, những người chung quanh tập viện cũng đã nghe rõ ràng những tiếng lạ kỳ đó.

Có một lần tôi được nghe những tiếng động khác thường đó. Trong những tuần đầu tiên khi quỷ xuất hiện,chị Maria Diện vì bị quỷ tấn công tới tấp, đă được phép đến hỏi ý kiến tôi. Chị đến với một chị bạn và cả hai quỳ gối trong toà giải tội.Khi tôi nói chuyện với Maria Diện xong, vừa quay lại nói chuyện với người bạn của chị thì tòa giải tội rung chuyển dữ dội, hình như có ai lấy gậy lớn đập vào. Chuyện này xảy ra chừng nửa phút. Vì tôi hay khuyên các chị bình tĩnh khi quỷ quấy phá và nâng lòng lên với Chúa và Mẹ Maria, nên tôi muốn làm gương cho họ. Tôi ngồi yên không động đậy. Tuy nhiên tôi rút ngắn cuộc nói chuyện với bạn chị Diện và vội vã kiểm tra xem có cái gậy nào ở trong tòa giải tội, nơi phát xuất những tiếng động hay không. Tôi không thấy gì cả. Không thể nào Maria Diện có thể gây nên tiếng động như thế bằng hai tay và chân không. Khi tôi ra khỏi tòa giải tội, chị đứng phía bên kia nhà nguyện, tôi hỏi chị vài điều. Chị trả lời rằng thằng quỷ giận dữ vì thấy chị nói chuyện với bề trên, đã dùng gậy đánh chị, sau đó tôi thấy chị đi với người bạn và đi khập khiễng.

Các nữ tu Mến Thánh Giá đều làm chứng rằng, trong thời gian đầu khi họ đọc kinh để xin Chúa giải thoát, đều nghe tiếng hát, tiếng nhạc, tiếng cười, tiếng chửi của qu?.

Sau đó nhà Mẹ cũng bị quấy phá, tất cả các nữ tu đều nghe thấy những tiếng động khi họ đọc kinh. Nhất là khi đọc kinh cầu Trái tim và kinh trong tuần cửu nhật kính thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu, thì quỷ giận dữ và thường gây ra những tiếng động như thế. Vào cuối tuần cửu nhật, trong ngày cuối cùng, khi các nữ tu đọc kinh thì quỷ làm ồn ào ghê gớm. Hiện tượng này lại xảy ra trong suốt hai năm, nhưng mạnh nhẹ tuỳ theo kinh đọc và tuỳ theo ngày. Mọi người trong nhà tập và nhà mẹ vào khoảng năm mươi nữ tu, đều làm chứng như thế. Tôi không bao giờ dự giờ đọc kinh, trừ những giờ cám ơn sau chịu lễ trong những tháng tôi trừ quỷ (tôi trừ quỷ sau khi cám ơn chịu lễ) người ta quả quyết rằng cả trong lúc đó, quỷ thường đánh trống. Dù tôi cố lắng nghe không bao giờ tôi nghe được những tiếng khác, ngoài tiếng đọc kinh thường lệ của các nữ tu. Tôi chỉ để ý thấy rằng có vài đoạn kinh họ đọc nhanh hơn và lớn hơn một cách khác thường. Điều này trùng hợp với lời chứng của họ, là để chống lại ma quỷ cám dỗ, khi quỷ làm ồn ào quá, các nữ tu tìm ra cách tránh chia trí, là đọc kinh lớn tiếng hơn và hăng hái hơn. Trong khi đọc kinh cám ơn chịu lễ, tôi chỉ nghe tiếng trống vào khoảng một phần mười tích tắc đồng hồ, tôi không cho đó là tiếng trống và khi các nữ tu nói với tôi về điều đó tôi thường trả lời không nghe thấy gì. Một hôm tôi đi với một cha cách Phát Diệm ba mươi cây số, tôi bỗng nghe một tiếng động hệt như vậy. Tôi hỏi cha đó tiếng động gì thế, cha cho cho biết đó là tiếng trống phường tuồng.

Sự kiện mà tôi không nhận thấy gì, trong khi năm mươi nữ tu cho rằng họ đã nghe, không cho phép tôi nghi ngờ sự thành thực của họ. Ông Ribet, trong cuốn Mystique Divine,quả quyết: "Thường thì những ấn tượng đó hoàn toàn do trí tưởng tưởng: người bị quỷ ám là người duy nhất thấy, nghe, và cảm xúc trong khi những người khác chung quanh không cảm thấy gì."

(còn tiếp)

Lm Nguyễn Huy Tưởng

Tr Trước | Mục Lục | Tr Sau

Đọc nhiều nhất Bản in 16.02.2005. 23:03