Trích từ Dân Chúa

Đề Tài 24: Hoàn toàn đặt ý muốn của chúng ta

Lm Hoàng Minh Thắng

... trong ý muốn của Chúa để trở thành “con quay tình ái” trong tay Chúa.


Trong lần trước chúng ta đã suy tư việc thực hành linh đạo “Trái Tim Yêu” bằng cách vọng ngân hai tiếng “xin vâng” của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse trong mọi hoàn cảnh cuộc sống. Trong cuộc đời của “Ba Trái Tim Yêu” ấy, tiếng “xin vâng” là lời được nói lên trước hết, sau hết và được lập lại nhiều lần nhất. “Tiếng xin vâng làm nên tất cả. Tiếng xin vâng chứa đựng tất cả. Tiêng xin vâng hoàn thành tất cả”. Như thế, “Xin Vâng” là cả một linh đạo, một linh đạo vô cùng huyền nhiệm và phong phú, mà chúng ta sẽ không thể nào thấu hiểu và triển khai hết được. Nhưng cần phải tìm mọi cách áp dụng, bởi vì linh đạo xin vâng dẫn đưa chúng ta bước vào trong qũy đạo tình yêu, bước vào trong cung lòng của Thiên Chúa Ba Ngôi, Suối Nguồn Tình Yêu Vĩnh Cửu.

Trước hết linh đạo “Xin Vâng” là linh đạo tín thác. Nó đòi buộc chúng ta trở thành đất sét trong tay thợ gốm, nghĩa là hãy đặt ý muốn chúng ta trong ý muốn của Chúa, để Chúa muốn nhào nắn thế nào cũng được. Hãy đem tất cả lòng khiêm tốn thẳm sâu tin tưởng thanh bình, yêu mến tha thiết, phó mình tuyệt đối cho tình yêu thương xót nhân lành của Chúa. Hãy đặt ý muốn tự do của chúng ta trong tay Chúa như đất sét trong tay thợ gốm để Chúa làm gì tùy thích. Và hãy nghỉ yên cách yêu đương trong sự dẫn dắt yêu thương ngọt ngào của Đấng Quan Phòng đầy khôn ngoan tốt lành, để trong mọi lúc ý muốn của chúng ta được tan hòa trong Thánh Ý Chúa, như sáp ong chảy ra. Được thế, chính trong lúc này hay trong bất cứ lúc nào, chúng ta cũng có quyền nói rằng Thiên Chúa đang yêu thương chúng ta vô cùng, vì chúng ta luôn luôn ngoan ngùy theo ý Đấng chúng ta yêu mến. Có nghĩa là luôn luôn trong mọi lúc, trong sự nhỏ mọn cũng như trong sự to tát, không trừ điều nào...chúng ta hằng luôn khát khao ước muốn được Tình Yêu Chúa chiếm đoạt, thiêu hủy trong ngọn lửa Thánh Ái toàn năng bất tuyệt”.

** Nhưng kinh nghiệm yếu đuối nản lòng trong cuộc sống mỗi ngày dậy cho chúng ta biết cần phải cậy dựa nơi Chúa Giêsu và Mẹ Maria và noi gương các Ngài thưa “vâng” mãi mãi với Thánh Ý của Thiên Chúa Cha. Trên con đường tình yêu cứu rỗi, chúng ta hãy cùng Mẹ và trong vòng tay quyền năng đầy ngọt ngào yêu thương của Chúa Giêsu, Đấng Yêu Mến, nhoẻn nụ cười duyên tươi, tình tứ lặp lại đúng lúc, đúng giọng theo nhịp của tim yêu, lời xin vâng làm đẹp lòng thiên ý tối thượng tuyệt đối của Thiên Chúa Cha, Hiền Phụ Tình Ái vô biên. Hãy nói “vâng” mãi, “vâng nữa” và trung tín liên lỉ thưa “vâng” mãi mãi. Hãy cùng Mẹ và Chúa Giêsu, “Đấng Yêu Mến”, nhiệt nồng hăng hái tiến bước mãnh liệt trên con đường Thánh Ý yêu thương, mà Thiên Chúa đã ưu ái thu hút và lôi kéo chúng ta vào. Hãy cung kính ngoan thảo tôn thờ, yêu mến mà hôn yêu Hiền Phụ Tình Ái bất diệt của chúng ta bằng nụ hôn thầm kín nồng thắm và tín trung, rồi mau lẹ trao tay ngoan thảo, để Người được toàn quyền hưởng dụng và chiếm hữu chúng ta theo ý Người. Hãy thảo kính đặt mình trong tay yêu thương toàn năng của Ngài như một cây bút sống động đầy ý lực siêu vời, với mọi ước muốn, cảm tình, âu yếm, cử động và hành vi của trái tim chúng ta, trong nhiều tác động liên lỷ yêu đương, tôn thờ, ca ngợi chúng ta dâng lên và dành cả cho Người. Hãy khắng khít kết hợp bền chặt với Thánh Ý Người và tình tứ lôi kéo Người vào hiến tế mỗi ngày của chúng ta, để từng lúc chúng ta đến với Người, và từng lần Người đến với chúng ta, đặc biệt qua Bí Tích Tình Yêu thương nhân hậu vô biên vĩnh cửu của Người, chúng ta luôn luôn được hòa hợp với Người trong tư tưởng của trí khôn và trong mọi nguyện vọng mãnh liệt của con tim...

Vâng, chúng ta hãy đặt tay chúng ta trong tay Mẹ Maria, mắt chúng ta trong mắt Mẹ, tim chúng ta trong tim Mẹ, để với hết lòng thuần thục của một đứa con bé bỏng đầy cảm tình thảo kính mến yêu, chúng ta lồng khít lời “xin vâng” non dại của chúng ta trong lời Xin Vâng qủa cảm của Mẹ mà dâng lên Thiên Chúa, Đấng Tuyệt Đối của chúng ta. Chúng ta hãy cùng Mẹ thảo hiếu thưa cùng Chúa những lời phát xuất tự đáy lòng rằng : “Lậy Chúa Giêsu, Anh Cả của con ! Khi giáng trần Chúa đã nói : “Lạy Cha, này con đến để tuân hành ý Cha !”. Xin Chúa làm cho lời nguyện ấy nên như tiếng đập của trái tim con. Chúa là Đấng đã dâng hiến mọi sự để chu toàn ý Cha, xin làm cho ý muốn ấy trở nên thức ăn của con, đồng thời cũng nên lưỡi gươm sát tế con. Và như thế, trong an bình, vui sướng, con sẽ hoàn toàn trở nên hy tế với Chúa. Con sung sướng vì được Chúa Cha biết tới, vì Ngài đóng đinh con với Con Ngài. Lạy chúa, con xin dâng hiến Chúa trái tim con, ý chí con, cũng như tình yêu con, để chúng được biến đổi hoàn toàn trong Trái Tim, ý chí, tình yêu Chúa. Thật vậy, chính Chúa đã làm gương cho con trong cuộc tế lễ thánh của Chúa, Chúa đã hoàn toàn vâng phục, sống phù hợp với ý Thiên Chúa và phó thác. Con cũng vậy, đây là lễ vật con dâng hiến, lễ vật quảng đại, vẹn toàn, luôn vâng theo mệnh lệnh của Thiên Chúa Quan Phòng và mỗi ý muốn của Thiên Chúa Cực Thánh”.

** Thật thế, Mẹ Maria xin chúng ta hãy cứ hòa tan những tâm tình yêu mến, xin vâng, thảo hiền, nhỏ bé, non nớt của chúng ta trong tình yêu xin vâng tuyệt vời của Mẹ, để Mẹ và Chúa Thánh Thần được tự do thỏa thích tiếp tục thực thi chương trình Thánh Ý yêu thương sâu nhiệm của Chúa trên chúng ta, và tiếp tục đổ ơn dư tràn ngập lút xuống trên tâm hồn và đời sống chúng ta. Vì thế, hãy thể hiện lễ hiến tế tình yêu tự nguyện trọn hảo cho Thánh Ý yêu thương nhiệm mầu của Thiên Chúa, bằng cách làm sống động nơi mình và chiếu tỏa ra cho mọi người bắt chước những tâm tình đẹp đẽ, xinh tươi thánh hảo sau đây :

- Hãy tôn thờ, yêu mến, cảm tạ lời Fiat tạo dựng đầy quyền năng và tràn đầy lòng thương xót của Đức Chúa Cha.

- Yêu kính bắt chước lời Fiat ngoan thảo tình tứ, tuyệt đối của Mẹ đối với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần.

- Thờ kính, mến yêu, noi gương sát khít lời Fiat trọn hảo của Chúa Giêsu thơ ấu, Đấng Ngôi Lời Nhập Thể, đối với Chúa Cha, với Mẹ và với Cha Thánh Giuse.

Được vậy là chúng ta luôn luôn nằm gọn trong cung lòng của Mẹ, đại diện cho cung lòng Thánh Ý yêu thương nhiệm mầu toàn năng của Chúa Cha rồi đó !. Khi biết quảng đại tự nguyện làm của lễ hiến tế qua lời “xin vâng” yêu mến liên lỉ chúng ta sẽ làm cho Đấng yêu Thương vô cùng thỏa mãn, vì Người được tự do xử dụng chúng ta, chiếm hữu chúng ta, xoay vần chúng ta như Người yêu được thích thú chơi trò chơi “con quay tình ái”.

** Có một dấu hiệu điễn tả một cách tuyệt diệu lòng cậy trông của chúng ta nơi tình yêu thương từ bi của Thiên Chúa : đó là chiếc mỏ neo nằm gọn trong vòng tròn đều. Qua dấu hiệu huyền linh khác lạ ấy, Mẹ Maria thích nhìn thấy chúng ta đưa đôi tay ngoan thảo sẵn chờ hấng nhận tình yêu và Thánh Ý Đấng Tình Quân Cực Thánh. Chúng ta hãy có cử chỉ như một em bé thơ ngây, đôi tay giang rộng, hồn nhiên tươi vui và lòng tràn ngập tin tưởng hy vọng lớn lao, chạy chơi, múa máy, nhảy nhót trong khung trời yêu thương của Cha Má, của Giáo Hội, của gia đình, dòng tu, xứ đạo, và giáo phận. Diễn tả một cách tình tứ hơn nữa trong ngôn ngữ tình yêu, chúng ta hãy có thái độ của một người tình bé nhỏ đang đưa tay cho Đấng Thánh Quân của mình dìu đi và biểu diễn những nhịp điệu quyến rũ mê hồn trong qũy đạo Thánh Ý yêu thương sâu nhiệm của Đấng Quan Phòng. Mẹ Maria muốn nói rằng lòng yêu mến cậy trông của chúng ta phải tiến tới chỗ phó thác một cách mù quáng, không chút trù trừ e ngại, cho ý muốn tối thượng và tràn đầy tình yêu của Chúa được biểu lộ, được xoay chiều, được đổi thay dưới bất cứ hình thức nào, chúng ta cũng không lo sợ nghi nan hoặc muốn dừng lại hay thoái lui bỏ cuộc. Thêm nữa Mẹ Maria muốn nói rằng : Dù khung trời tâm hồn chúng ta thanh bình hay sóng gió, thì tình yêu tín thác của chúng ta luôn luôn cắm sâu, chôn chặt, chìm lặng mất hút trong vực thẳm Thánh Ý yêu thương nhiệm mầu siêu vời của Cha Má. Chúng ta hãy đưa hai cánh tay non yếu bé tí của chúng ta như hai cánh của chiếc mỏ neo, để bám víu, nắm chặt, ôm ghì lấy lòng yêu khôn tả của Cha Má. Càng những lúc đen tối, sóng gió, bão táp, gian nguy...lấn át xô đẩy và kẻ thù vây bọc tứ bề, chúng ta càng phải níu kéo Cha Má cách bền chặt hơn. Hãy yêu và tin một cách mù quáng, táo bạo, liều lĩnh và vững bền vào lòng yêu vô bờ của Cha Má ! Bởi vì tiếng xin vâng yêu mến cậy trông là chiếc neo bảo đảm cho chúng ta trên biển đời sóng gió, là thạch động vững chắc cho chúng ta trong cuộc chiến đấu cam go, là cung lòng Mẹ êm ấm dịu dàng cho chúng ta trong mọi trạng huống. Đường lối nên thánh của chúng ta là tuân theo Thánh Ý Chúa...Thánh Ý Chúa thay thế tất cả, duy có Thánh Ý Chúa là đầy đủ cho chúng ta. Tất cả “linh đạo Xin Vâng” nằm ở đó. Nó cũng là linh đạo “Con quay tình ái” và “Vũ điệu tình ái” trên qũy đạo Tình Yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi Chí Thánh.

Lm Hoàng Minh Thắng, 6-4-2003

URL: http://danchuausa.net/voi-me-maria/hoan-toan-dat-y-muon-cua-chung-ta/