Trích từ Dân Chúa

Xin giúp em hồi phục Ơn Gọi

Lệ Vũ

Lệ Vũ mến! Em muốn nhờ Lệ Vũ cho ý hay, lẽ phải để giúp em có Ơn Gọi trở lại. Em đã nuôi dưỡng Ơn Gọi được 8 năm và theo anh chị định cư tại New York. Em đã ra trường High School lúc đó chí hướng của em rất mạnh mẽ và em muốn trở thành nhà truyền giáo oversea, tới những nước khó nghèo thiếu chủ chăn.

Sau khi ra trường trung học em làm đơn xin gia nhập chủng viên Ngôi Lời, và em đã được nhận. Lòng em vui khôn tả. Bước đầu chí hướng của em rất mạnh nhưng sau 4 tháng thì ơn gọi của em giảm xuống rất nhiều. Em cố gắng cầu nguyện, làm việc hy sinh được 1 năm thì em mới nhận thấy vì sao Ơn Gọi đi xuống, vì các thầy cô dậy trình độ rất thấp và vì môi trường. Sau khi về nhà được 3 tuần thì Ơn Gọi tan theo mây khói và em rất buồn, muốn chạy trốn cuộc sống hiện tại. Lúc đó trong đầu em nẩy sinh một tư tưởng rất thú vị là em rất muốn có một cuộc sống thanh đạm không tiền tài danh vọng, sống ngày nào lo cho ngày đó. còn dư thì em giúp người nghèo hay những nơi cần đến. Xin chúc Vũ thêm nhiều ơn Chúa để Vũ chia sẻ những khó khăn cho mọi người.

Hoàng Trọng Nghĩa

Đáp: Em Trọng-Nghĩa họ Hoàng mến,

Những thay đổi về tính tình, ở thích em đang trải qua nằm trong những biến đổi giao mùa của tuổi dậy thì mà mỗi người không nhiều thì ít đều phải trải qua. Cần gì phải nhìn đâu xa, chỉ việc nhìn chung quanh ta vào thời tiết, khí hậu. Trời đất vẫn vũ mãi mới chuyển được từ mùa này sang mùa khác. Con người. một phần tử của thiên nhiên sao thoát khỏi định luật này!

Nói về điều ao ước nhỏ bé của em: "Chỉ muốn có một cuộc sống thanh đạm, không tiền tài danh vọng. Sống ngày nào lo cho ngày đó. Còn dư giúp người nghèo...". Lệ Vũ quen và biết nhiều người cùng chia sẻ

điều mơ ước nhỏ bé này như em. Nhưng rồi thời gian trôi qua kèm với nhiều đổi thay bên ngoài cũng như bên trong, chả mấy người giữ và sống được với cái niềm ao ước nhỏ bé, đẹp trong lý tưởng nhưng khó thực hiện mà mình đã đặt ra. Một điều lạ: không mấy ai, sau khi trở nên giầu có, nổi tiếng rồi quay lại hối tiếc, tự trách mình đã bội ước với cái mơ ước nhỏ bé của mình năm nào.

Kể chuyện thêm cho em nghe: Lệ Vũ có một đứa cháu tên thật của cháu là Bảo-Minh, nhưng trong nhà ai cũng gọi cháu là "thằng Tồ", cháu chỉ được cái to xác, mới 17 tuổi đã cao 6' 1, nhưng đầu óc và tính tình chân thật, ngờ ngệc như con gà tồ vậy. Thằng Tồ của nhà Vũ ngày xưa cũng có điều mơ ước giản dị như em bây giờ. Năm học lớp 11, Tồ chỉ mơ ước có được một cái xe cũ Pinto hai cửa, để dễ dàng có phương tiện đi làm, đi học, không phải chờ đợi xe Bus mất bao nhiêu thời giờ. Cả nhà góp lại mua cho nó cái xe Pinto cũ để nó thực hiện được điều mơ ước đơn sơ nhỏ bé đó.

Sau khi tốt nghiệp Trung Học, chỉ một năm sau, niềm mơ ước nhỏ bé đã lớn hơn một tí. Cháu Tồ đòi đổi xe khác vì xe cũ, không có máy lạnh. Nó kêu: Tồ đi học ngày nào tóc tai cũng bị ướt như chuột, vì mồ hôi chảy ra nhiều quá! Trời mùa Hè chạy xe không có máy lạnh cực ơi là cực!

Sau đó, mấy năm trong Đại Học, thằng Tồ nhà Vũ đổi xe thêm 2, 3 lần nữa. Lần nào nó cũng có lý do tốt cả, và dĩ nhiên niềm mơ ước lớn dần theo ngày tháng, phức tạp hơn. Không còn giản dị, mộc mạc, đơn sơ như buổi ban đầu nữa.

Từ khi ra trường, đi làm có tiền đến nay, không biết nó thay mấy chiếc xe rồi. Mẹ nó kêu: Thằng Tồ làm nhiều tiền nhưng chỉ vừa đủ để trả tiền xe! Năm ngoái, nó mua chiếc BMW, đi làm về chúi đầu lau đầu xe, lau đít xe. Mới mấy tuần rồi, nghe đâu rục rịch muốn đổi xe khác vì lý do: Con bồ của Tồ nó bảo đẹp, nhưng không thích vì không có vẻ sport tí nào! Bà chị của Vũ than: "Phải chi thằng Tồ nó nghe lời mình như nghe con bồ của nó, mình cũng đỡ tủi".

Mỗi nhà dòng đều có đường lối, chủ trương riêng. Dòng Tên, dòng Đa Minh, dòng Salêsien, dòng Chúa Cứu Thế, dòng Thánh Thể, dòng Phanxicô, dòng Ngôi Lời, dòng Đồng Công và các Tu Hội Đời khác như Nhà Chúa, Tận Hiến v.v. Trọng-Nghĩa có thể liên lạc với Văn phòng Ơn Gọi của các dòng có giới thiệu địa chỉ trên các báo Dân Chúa, Trái Tim Đức Mẹ, Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp v.v. hoặc Văn phòng Vacation Office tại mỗi giáo phận... các nơi đó sẽ giúp và hướng dẫn em tìm hiểu và khám phá ra ơn gọi của mình. Chúc em thành công. Thân mến.

Lệ Vũ

URL: http://danchuausa.net/tuoi-biet-buon/xin-giup-em-hoi-phuc-on-goi/