Trích từ Dân Chúa

Đời Em Chua Xót

Lệ Vũ

Đầu thư em chúc Lệ Vũ vui khỏe, hạnh phúc. Vũ ới! Sao đời em chua xót quá! Phải chăng số em là vậy? Khi còn nhỏ em đã mất cha, khi lớn lên lại không bằng ai, tướng mạo, học hành, gia đình cũng chẳng bằng ai. Gia đình hay la mắng em hết điều này đến cái kia. Em cảm thấy tủi thân quá Vũ ạ. Em là con út mà bị như vậy. Em phải làm sao đây? Xin Vũ giúp em. Cám ơn rất nhiều.

Kelly Nguyễn

Đáp: Dear Kelly Nguyễn

“Thà thắp lên một ngọn nến, còn hơn ngồi nguyền rủa bóng tối”. Trong mọi hoàn cảnh, con người đều có thể vượt qua được những khó khăn, thử thách để vươn lên nếu mình muốn. Vũ khuyên Kelly Nguyễn không nên để những tư tưởng yếm thế, bi quan ám ảnh em nhiều quá, không tốt. Tuổi em còn quá trẻ để ngồi một chỗ mà than thân trách phận. Em nên nhớ, ở đời không có ai, hoặc mất tất cả đâu. Nhiều khi trông lên, mình không bằng ai. Nhưng nếu cùng một lúc nhìn xuống, mình sẽ nhận ra còn nhiều người vẫn chưa bằng mình. Mình vẫn còn hơn nhiều người. Khi ấy mình mới dễ dàng nhận ra được Tình Thương yêu cũng như những điều may lành, hạnh phúc Thiên Chúa đã dành cho ta. Kelly Nguyễn cần phải nhận ra điều này, vì nếu không, sẽ chẳng khi nào em hưởng được niềm hạnh phúc và sự may mắn em đang có. Nếu không, Kelly Nguyễn còn biến mình trở thành người bội ơn với Người đã ban ơn, làm phước cho mình.

Nói ra không phải để vuốt em, nhưng Vũ biết chắc 1 điều ngay bây giờ có hàng trăm ngàn hay triệu người trẻ khác ở khắp nơi, nhất là ở Việt nam, chỉ muốn được như em mà vẫn chưa được đấy. Thượng Đế dựng nên ta cho mỗi người một hoàn cảnh nhưng Thượng Đế cũng tặng cho mỗi người 1 khối óc và sự lựa chọn “freewill” để bằng sự cố gắng học hỏi, công việc mình làm ta có thể biến đổi những cái xấu thành tốt. Thượng Đế cũng như cha mẹ sinh ra ta. Cha mẹ nào sinh ra con cũng mong ước cho con mình trở nên người tốt, có ích cho gia đình, xã hội. Con cái không chịu vâng lời cha mẹ, không chịu học hành tiến thân, trở nên xấu, đâu phải lỗi tại cha mẹ?

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Chuyện trách số mệnh, gia đình… hãy để sang một bên. Lệ Vũ khuyên Kelly Nguyễn hãy tìm mọi cách vươn lên, chịu khó để thì giờ lắng nghe, nhận xét những lời “la mắng, than phiền” từ những người trong gia đình về em, xem đúng hay sai, mình lên tiếng đưa ra những lý do cho họ biết về những điều không đúng của họ về em. Nếu Kelly Nguyễn thực hiện những đề nghị này, Lệ Vũ tin em sẽ bỏ dần được những mặc cảm, tư tưởng yếm thế của em hiện nay. Được như vậy, những người trong gia đình sẽ không còn la mắng, coi thường em như trước nữa. Thân mến.

Lệ Vũ

URL: http://danchuausa.net/tuoi-biet-buon/doi-em-chua-xot/