Trích từ Dân Chúa

Đàn Ông Có Người Tốt?

Lệ Vũ

Lệ Vũ mến! Trước hết em chúc Lệ Vũ mạnh khoẻ và tràn đầy hạnh phúc. Từ khi em có trí khôn, em đã tự nhận biết là cuộc sống không phải là lúc nào cũng được hạnh phúc. Bố mẹ em hay bất hoà. Bố thường hay nghe lời ông bà nội và gây gỗ với mẹ. Trong con mắt em, ông ta thật là qúa thậm tệ, hay nóng tính lại ngang ngược, lại còn kiểm tra tiền bạc và giữ tiền… Những hành động của ông ta càng ngày càng làm cho em xa lánh ông ta, và làm cho em hận, ghét những người khác phái. Em càng ngày càng trở nên lạnh lùng, ít cười và ít bạn bè. Đã bao năm qua đã có nhiều anh chàng muốn làm quen nhưng em resist everyone of them, vì em sợ rằng họ cũng sẽ giống bố em mà thôi.

Bây giờ em có quen một người thanh niên rất tốt. Anh chàng vui tính, smart và thẳng thắn, thật thà. He đã làm thay đổi quan niệm của em đối với đàn ông. Em rất mong ước được một gia đình hạnh phúc. Em tin rằng he could bring happiness to me, hay em chỉ là thiếu tình thương nên suy nghĩ vẩn vơ? Nhiều khi cũng vì chuyện này, people make the wrong choice, và cũng vì những chuyện này, họ đã phải hối hận suốt đời. Em mong rằng em không trở giống họ nên em mong được ý kiến của Lệ Vũ.

Em Quyền Sương

Đáp: Em Quyền Sương thân mến!

Lệ Vũ xin chia sẻ nỗi buồn cùng em về chuyện gia đình bố mẹ em. Bố mẹ bất hoà, gây gỗ thường xuyên, con cái tránh sao khỏi buồn tủi, lạc lõng bơ vơ. Lệ Vũ không rõ nhiều về hoàn cảnh của gia đình em. Nhưng dựa trên những điều em kể trong thư, Vũ nghĩ ông bà nội em là người đáng trách, sau đó mới đến bố em. Thật ra bố em đáng thương hơn đáng trách, vì phải sống trong hoàn cảnh khó xử. Được lòng cha mẹ thì mất lòng vợ. Nghe vợ thì bị kết tội hoặc mang tội “bất hiếu”.Từ đó sinh ra hậu quả Bố em không điên cũng đổ khùng vì những chuyện hằng ngày nói trên.

Rất nhiều bố mẹ Việt Nam chẳng bao giờ muốn con mình trưởng thành, tự lập cho dù chúng đã khôn lớn, có công ăn việc làm và lập gia đình rồi. Nhiều bố mẹ còn tỏ ra hãnh diện về chuyện này, lên tiếng khoe khoang: “Các cháu lớn, to xác rồi nhưng còn khờ khạo lắm! Chuyện lớn, chuyện nhỏ gì các cháu cũng phải về nhà hỏi bố mẹ đã”. Dù nhiều đứa đã trên 30 tuổi đời rồi mà vẫn chưa chịu lập gia đình vì “các cháu chỉ thích ở nhà với bố mẹ. Đi làm xong thì về nhà, chẳng chịu đi đâu!”. Con cái trưởng thành, lớn rồi vẫn còn tùy thuộc quá nhiều vào bố mẹ thì có gì đáng hãnh diện để khoe đâu? Chẳng còn gì đáng buồn hơn cho ông con trai đã có vợ, 5 con rồi mà đi mua cái xe vẫn còn bảo vợ con mình chờ để “anh về hỏi mẹ đã”!

Ngoài ra, nhiều bố mẹ còn không muốn cho con mình trưởng thành, tự lập vì sợ khi chúng được như vậy, chúng sẽ không còn cần, kính sợ, không yêu mình nữa! Chính vậy cho nên một số bố mẹ vẫn thường hay xen vào chuyện gia đình của con cái mình để tỏ ra mình vẫn còn quyền hành với chúng. Nhiều khi trong lúc nóng giận còn nói những câu nghe không thuận tai chút nào. Bố mẹ quên một điều khi con cái trưởng thành, tự lập, bố mẹ phải mừng, phải khuyến khích và đối xử trưởng thành, người lớn với chúng mới phải chứ. Khi con cái yên bề gia thất, phải tìm đủ cách cho gia đình con cái mình thuận hoà, yên vui, bồi đắp tình thương thêm cho chúng hơn nữa. Đừng để bất cứ vì lý do nào, chỉ vì mình mà khiến vợ chồng con cái chúng bất hoà, gia đình kém hạnh phúc.

Khi con cái đã thành nhân, tự lập, cha mẹ –nhất là các bà mẹ- không nên “sống dùm” đời sống của con cái mình. Không nên nhỏ nhoi, ghen tị với con dâu (rể) kết tội con mình bất hiếu, đổ “thờ vợ, sợ chồng” vì thằng con trai đã dám nghe lời vợ nó hơn mình. Nói ra thì dễ, nhưng làm rất khó. Vì thế nên ngay từ nguyên thủy Chúa đã dạy: “đến tuổi trưởng thành, mỗi người sẽ bỏ cha mẹ, gia đình và luyến ái, yêu thương người bạn đời của mình. Hai người sẽ trở nên 1 thân xác, một tâm hồn”. Cha mẹ đừng nên buồn –nhất là các bà mẹ- cảm thấy đau khổ chỉ vì con cái nó dám thương vợ (chồng), con cái nó hơn thương mình, người đẻ ra nó. Nếu không thực hiện được điều căn bản này, mình đã đi ngược lại lời Chúa day rồi đó.

Trở lại chuyện em hỏi. Vũ xin em nên cầu nguyện hằng ngày cho bố mẹ, nhất là bố và ông bà nội để họ sớm nhận ra những sai lầm mà sửa đổi. Không nên vơ đũa cả nắm. Sống ở đời cần phải có sự công bằng, rộng lượng từ đời sống đến lối suy nghĩ. Thiên kiến thường biến con người trở nên nhỏ nhen, ích kỷ, đầu óc nông cạn, không học hỏi gì mới thêm. Chính em đã nhận ra từ khi quen với người bạn trai… không phải đàn ông, ai ai cũng giống bố em đâu. Ngoài anh bạn trai của em, còn rất nhiều người đàn ông tốt, rộng lượng, đàng hoàng, dễ thương khác nữa. Hãy tiếp tục giao tiếp, học hỏi, tìm hiểu thêm về anh bạn trai mang lại cho em niềm vui, sự hy vọng, cũng như giúp em bỏ được những thành kiến xấu về đàn từ trước. Hy vọng vài năm nữa, Lệ Vũ sẽ nhận được tin vui của em em với anh bạn trai của em. Đừng quên cầu nguyện mỗi ngày cho bố me, ông bà nội và cho em nữa nhe. Thân mến.

Lệ Vũ

URL: http://danchuausa.net/tuoi-biet-buon/dan-ong-co-nguoi-tot/