Trích từ Dân Chúa

Giờ Thánh Dành Cho Thiếu Nhi

Ban Giáo Lý Giáo Phận Đà Lạt

I. MỞ ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu, trong niềm vui của Tết Trung Thu, Tết của trẻ thơ, thiếu nhi chúng con đến đây để dâng lên Chúa niềm vui ấy, thờ lạy Chúa là Đấng ban cho chúng con niềm hạnh phúc ấy.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin rằng nhờ chính Chúa mà muôn vật được tạo thành, trong đó có vầng trăng tròn thật dễ thương, để cho chúng con được mừng ngày Trung Thu. Vầng trăng tròn chiếu toả trên chúng con ánh sáng của tình yêu Chúa. Chúng con cám ơn Chúa vì tình thương cao cả ấy. Giờ đây nhìn lên Thánh Thể Chúa chúng con cũng thấy được tình thương Chúa đang chiếu tỏa trên chúng con. Chúng con ngợi khen Chúa.

Xin Chúa cho chúng con luôn được sống trong ánh sáng tình thương của Chúa, để cuộc đời chúng con luôn được hạnh phúc, để chúng con đem ánh sáng yêu thương này đến cho ba mẹ, anh chị em và bạn bè thân yêu của chúng con.

II. SUY NIỆM VÀ CẦU NGUYỆN

Hát : “Lắng nghe Lời Chúa” (hay bài thích hợp).

SUY NIỆM 1 :

Đọc Lời Chúa : St 1,1 ; 14-19

Bài trích sách Sáng Thế

Lúc khởi đầu, Thiên Chúa sáng tạo trời đất. Thiên Chúa phán : "Phải có những vầng sáng trên vòm trời, để phân rẽ ngày với đêm, để làm dấu chỉ xác định các đại lễ, ngày và năm. Đó sẽ là những vầng sáng trên vòm trời để chiếu soi mặt đất." Liền có như vậy. Thiên Chúa làm ra hai vầng sáng lớn : vầng sáng lớn hơn để điều khiển ngày, vầng sáng nhỏ hơn để điều khiển đêm ; Người cũng làm ra các ngôi sao. Thiên Chúa đặt các vầng sáng trên vòm trời để chiếu soi mặt đất, để điều khiển ngày và đêm, và để phân rẽ ánh sáng với bóng tối. Thiên Chúa thấy thế là tốt đẹp. Qua một buổi chiều và một buổi sáng : đó là ngày thứ tư.

Đó là Lời Chúa.

Suy niệm :

Các em thiếu nhi thân mến,

Vào ngày giữa mỗi tháng âm lịch, nhìn lên bầu trời, ta thấy vầng trăng rất tròn đầy và tỏa ra ánh sáng êm dịu, làm cảnh vật chung quanh ta trở nên đẹp đẽ. Đêm trăng đẹp nhất là vào giữa mùa thu. Mùa thu bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 9, nên giữa mùa thu là ngày 15 tháng 8. Vào ngày này, trăng tròn hơn, ánh sáng sáng hơn, cảnh vật đẹp hơn. Người ta chọn ngày nay làm ngày tết cho các em thiếu nhi, gọi là tết Trung Thu.

Vầng trăng, các mùa, cảnh vật … tự nhiên mà có hay ai đã dựng nên ? Giáo lý Hội Thánh dậy, với sự nhận biết của trí khôn, chúng ta nhận thấy phải có người làm ra chúng và Lời Chúa chúng ta vừa nghe cho ta biết tác giả làm ra chúng là Thiên Chúa. Như thế vầng trăng, các mùa, thời tiết, cảnh vật là do Chúa dựng nên để ta sống, chiêm ngưỡng và hưởng dùng.

Vì thế, trong ngày tết Trung Thu này, tâm tình đầu tiên của chúng ta là cảm tạ Thiên Chúa. Chúng ta cùng sốt sắng dâng lời cảm tạ :

Đọc Tv 136,1–9 (hoăc hát bài thích hợp)

Đọc Thánh Vịnh này theo cách đối đáp :

Người xướng nhắc các em : Chúng ta cùng đọc chung câu đáp như sau :
“Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”.

X/ Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,
Đ/ Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
X/ Chỉ có Người làm nên những kỳ công vĩ đại,
Đ/ Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
X/ Tầng trời cao, Chúa tạo dựng tài tình,
Đ/ Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
X/ Trải mặt đất này trên làn nước bao la,
Đ/ Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
X/ Người làm ra những đèn trời to lớn,
Đ/ Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
X/ Cho thái dương điều khiển ban ngày,
Đ/ Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.
X/ Đặt trăng sao hướng dẫn ban đêm,
Đ/ Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

Hát : Đến muôn ngàn đời, con sẽ cất tiếng ngợi ca.

SUY NIỆM 2 :

Đọc Lời Chúa : Mc 10,13-16
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô

Khi ấy, người ta dẫn trẻ em đến với Đức Giê-su, để Người đặt tay trên chúng. Nhưng các môn đệ la rầy chúng. Thấy vậy, Người bực mình nói với các ông : "Cứ để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng, vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng. Thầy bảo thật anh em : Ai không đón nhận Nước Thiên Chúa với tâm hồn một trẻ em, thì sẽ chẳng được vào". Rồi Người ôm lấy các trẻ em và đặt tay chúc lành cho chúng.

Đó là Lời Chúa.

Suy niệm :

Các em thân mến,

Vầng trăng tròn, cảnh sắc đẹp tuyệt vời của đêm Trung Thu làm ta cảm thấy Chúa ở gần chúng ta và thương yêu chúng ta nhiều. Tình thương của Chúa còn tỏ rõ hơn nữa qua tâm tình yêu thương của Chúa Giêsu dành cho giới thiếu nhi chúng ta. Thật vậy, ngày xưa, các tông đồ sợ các em thiếu nhi làm rầy Chúa nên đã xua đuổi các em đi. Thấy vậy, Chúa Giêsu không bằng lòng và nói với các ông ấy rằng : “Hãy để trẻ nhỏ đến cùng Thầy, đừng ngăn cản chúng, vì Nước Trời là của những người giống như chúng”. Chúa còn ôm các thiếu nhi vào lòng và chúc lành cho các em ấy nữa.

Trong ngày tết Trung Thu này, chắc chắn Chúa Giêsu luôn chúc lành cho thiếu nhi chúng ta. Ngài còn bầy tỏ tình thương của Ngài cho chúng ta qua những cố gắng lo cho chúng ta mừng tết Trung Thu của cha mẹ, người lớn, những người có trách nhiệm.

Vì thế, tâm tình thứ hai chúng ta cần có trong ngày Tết Trung Thu là cố gắng đáp đền tình thương của Chúa, của cha mẹ và những người có trách nhiệm khác. Cách đáp đền tốt nhất mà Chúa thích là chúng ta cố gắng sống tốt hơn, ngoan hơn, chăm chỉ hơn. Với tâm tình này chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

Cầu nguyện :

Cầu nguyện cho Hội Thánh. Chúng ta cầu xin cho công việc của Hội Thánh đang chăm lo cho thiếu nhi, theo gương Chúa Giêsu, thu được nhiều kết quả tốt.

Đ-Xin Chúa nhân lời chúng con.
Cầu nguyện cho các gia đình. Chúng ta cầu xin cho các gia đình được thực sự là mái ấm hạnh phúc cho các trẻ thơ vui sống.
Đ-Xin Chúa nhận lời chúng con.
Cầu nguyện cho các thiếu nhi. Chúng ta cầu nguyện cho tất cả thiếu nhi chúng ta biết đáp lại ơn Chúa, sự chăm sóc của Hội Thánh, tình thương cha mẹ, bằng những cố gắng trong học tập và sống đạo đức, ngoan ngoãn và dễ thương.
Đ-Xin Chúa nhận lời chúng con.

Hát: Lạy Chúa, con chỉ là tạo vật.

SUY NIỆM 3 :

Đọc Lời Chúa : Mt 28,16-20

Khi ấy, mười một môn đệ đi đến miền Galilê, đến ngọn núi Đức Giêsu đã truyền cho các ông đến. Khi thấy Người, các ông bái lạy, nhưng có mấy ông lại hoài nghi. Đức Giêsu đến gần nói với các ông ; “Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.

Đó là Lời Chúa.

Suy niệm :

Các em thân mến,

Vì năm nay là Năm Thánh Truyền Giáo, nên chúng ta sẽ mừng Tết Trung Thu năm nay với tâm tình hướng về việc truyền giáo. Tuy còn nhỏ, nhưng chúng ta cũng được Chúa kêu gọi góp phần vào việc truyền giáo. Chúng ta sẽ truyền giáo bằng cách nào ?

Các em có biết mặt trăng đêm trung thu tỏa ánh sáng êm dịu trên chúng ta là do ánh sáng từ đâu không ? Là do ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mặt trời chiếu xuống mặt trăng và mặt trăng phản chiếu ánh sáng mặt trời xuống chúng ta. Cũng vậy, cách truyền giáo phù hợp với tuổi của chúng ta là làm sao để cuộc sống hằng ngày của mình phản chiếu tình thương của Chúa. Chúng ta sẽ rao giảng cho các bạn khác biết Chúa luôn thương các bạn ấy bằng cuộc sống hiền lành, tha thứ, sẵn lòng giúp đỡ các bạn nghèo khổ, chia sẻ những gì mình có với các bạn thiếu thốn …

Giờ đây, chúng ta cùng nhau dâng lời nguyện xin Chúa giúp chúng ta biết quan tâm tới việc truyền giáo và cầu xin Chúa chúc lành cho chúng ta, nhất là cho các bạn thiếu nhi đang gặp nguy hiểm, ốm đau, thiếu thốn và chiến tranh trong dịp Tết Trung Thu này.

Kinh thiếu nhi (sách kinh nhỏ trang 14)

Lạy Chúa Giêsu / Chúa yêu hết mọi thiếu nhi / xin ban phép lành cho thiếu nhi Việt-nam / và thiếu nhi khắp hoàn cầu / Xin Chúa thương đến những người không được biết Chúa / hay không muốn nhìn nhận Chúa / Xin Chúa ban cho con / ơn lúc nào cũng tươi cười và không sợ hy sinh / Xin Chúa dạy con / cách làm cho đời con nên cao đẹp / và ban cho con / vinh dự được cùng Chúa cứu rỗi thế gian.

Lạy Đức Nữ Đồng trinh Maria / Mẹ hiền của thiếu nhi / xin Mẹ luôn gìn giữ trái tim con trong trắng / và trung thành với Chúa Giêsu / Amen.

Hát : Lạy Chúa, xưa Chúa đã phán.

III. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH CHÚA

Ban Giáo Lý Giáo Phận Đàlạt
22-9-2004

URL: http://danchuausa.net/thieu-nhi-thanh-the/gio-thanh-danh-cho-thieu-nhi/