Trích từ Dân Chúa

5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 1/07

Một Đan Sĩ

Thứ Hai 01/01/07 Th. Maria, Đức Mẹ Chúa Trời

TRÂN TRỌNG TỪNG KỶ NIỆM
"Bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng." (Lc 2,16-21)

Suy niệm: Một người mẹ bỏ hai bé sơ sinh vào một tủ lạnh, trước đó đã thiêu xác một đứa con khác trong lò sưởi. Khi được hỏi nguyên nhân, câu trả lời của bà làm nhiều người kinh ngạc: bà đã có hai con, bà không muốn có thêm người con nào nữa. Xã hội tiêu thụ đã đẻ ra những sản phẩm kinh khủng như bà mẹ trên đây. Xã hội ấy cũng đang âm thầm sản sinh những con người mất "chất người" khác, nói theo nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, "Quỷ ở với người" chứ không phải người sống với người nữa. Trong ngày đầu năm mới, Giáo Hội mời gọi tín hữu nhìn lên mẫu gương của Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa vàụ Mẹ nhân loại. Mẹ đã nâng niu trẻ Giêsu và trân trọng từng kỷ niệm của Ngài, Mẹ cũng ghi nhớ mọi kỷ niệm của những người con khác với Mẹ, kể cả những gì nhỏ bé nhất, vì Mẹ yêu mọi con cái của mình.

Mời Bạn: "Sung sướng thay cho người được Thiên Chúa ban cho một người mẹ nhân hậu" (Lamartine). Đức Giêsu đã hạnh phúc có được một người mẹ nhân lành như Đức Maria, chúng ta cũng vậy. Hãy dành cho ngài một vị trí xứng hợp trong đời sống của bạn: một người mẹ thân thiết, một mẫu gương gần gũi.

Sống Lời Chúa: Trong ngày đầu năm mới, cùng với Mẹ Maria, tôi và gia đình sẽ dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu xin gia đình mình trở thành mái ấm.

Cầu nguyện: Lạy Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, xin gìn giữ nơi con quả tim của trẻ thơ. Xin ban cho con quả tim đơn sơ, mau quên những nỗi buồn phiền. Một quả tim hào hiệp dám hiến thân, dịu dàng để cảm thông. Một quả tim trung thành, quảng đại, không quên ơn, không báo oán (Rabbouni).

Thứ Ba 02/01/07 Th. Baxiliô Cả và Grêgôriô Nadien

HẠNH PHÚC QUANH TA
"Nhưng có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết." (Ga 1,19-28)

Suy niệm: Trên xe buýt ở Thụy Điển, anh lính Mỹ ba hoa: "Nước Mỹ là nước dân chủ nhất thế giới, người dân có thể tới Toà Nhà Trắng và bàn luận công việc với tổng thống". Một người đáp lại: "Ăn thua gì, ở nước tôi, người dân và nhà vua cùng đi trên xe buýt và nói chuyện với nhau". Khi ông xuống khỏi xe, những hành khách khác cho anh biết đó chính là vua Adolf VI. Anh lính nước ngoài không biết vua Thụy Điển, còn người dân biết, là chuyện bình thường. Đang khi ấy Vua của trời đất đang hiện diện giữa dân mình, nhưng mấy ai nhận ra, bởi vì Ngài không oai phong lẫm liệt từ trời xuống, nhưng lặng lẽ nhập thể làm người nơi cung lòng một thôn nữ, sinh ra trong một hang đá tăm tối, nôi nằm là máng ăn hôi hám của chiên bò, âm thầm lớn lên ở làng bé nhỏ Nadarét. Ngôi Hai Thiên Chúa đã đi đến mút cùng của thân phận làm người, để bày tỏ lòng yêu thương.

Mời Bạn: "Đừng dùng cân tiểu ly để cân đo hạnh phúc, nếu dùng cái cân thường, bạn sẽ thấy hài lòng" (Ngạn ngữ Đức). Hạnh phúc ở quanh bạn, nơi gia đình bạn sinh sống, trong công việc bạn làm, nơi người bạn gặp gỡ. Hạnh phúc ở trong bạn, khi Thiên Chúa hiện diện và chúc lành cho bạn qua từng giây phút.

Sống Lời Chúa: Tập nhận ra Chúa hiện diện trong cuộc đời qua việc dâng lên Chúa một lời cầu nguyện ngắn bắt đầu ngày sống và vào cuối ngày.

Cầu nguyện : Xin ở lại với con, lạy Chúa, vì con cần có Chúa hiện diện, để con khỏi quên Chúa. Xin ở lại với con, lạy Chúa, vì con yếu đuối, con cần Chúa đỡ nâng để con khỏi ngã quỵ. Xin ở lại với con, lạy Chúa, vì con cần Chúa trong đêm tối cuộc đời. Amen. (Cha Piô)

Thứ Tư đầu tháng 03/01/07 Danh Thánh Chúa Giêsu

ĐÂY LÀ CHIÊN THIÊN CHÚA
"Ông Gioan thấy Đức Giêsu tiến về phía mình, liền nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian." (Ga 1,29-34)

Suy niệm: Sứ vụ của Đức Giêsu được khai mạc một cách rất đơn sơ: Người đến với Gioan bên bờ sông, và được giới thiệu "Đây là Chiên Thiên Chúa." Không có lễ nghi "sai đi" rầm rộ, hoành tráng như ta thường thấy ngày nay. "Đây Chiên Thiên Chúa." là lời giới thiệu quá quen thuộc, vì ta vẫn lặp lại mỗi ngày, đến nỗi ta dễ quên cái hàm ý chất chứa cả vận mạng Đức Giêsu trong mấy tiếng này. Như con chiên Vượt Qua đã bị sát tế để mở màn cuộc giải phóng toàn dân Ítraen, Đức Giêsu cũng sẽ đảm nhận cùng một sứ mạng ấy. Người sẽ bị sát tế. Sứ vụ của Người sẽ dẫn đến cái chết trong đó Người trao hiến chính mình. Và như vậy, ngay trên bờ sông Gio-đan hôm nay đã thấy thoáng hiện ra cây thập giá ở chân trời!

Mời Bạn: Cũng như Thầy, không có sứ vụ nào của người môn đệ mà không bao hàm thập giá. Chúng ta cần tích cực đón nhận một số hy sinh, bỏ mình nho nhỏ nhưng cần thiết hằng ngày, để làm quen dần với con đường thập giá của Thầy.

Chia sẻ: Theo bạn, trong xã hội đậm tính tiêu thụ và hưởng thụ ngày nay, chứng tá hy sinh và bỏ mình có còn giá trị và sức thuyết phục của nó không?

Sống Lời Chúa: Mỗi khi chúng ta ăn "Chiên Thiên Chúa", chúng ta cũng được nhắc nhở trở thành tấm bánh để được bẻ ra và được ăn bởi bao anh chị em đang đói cồn cào hôm nay.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là Con Chiên Thiên Chúa đã trả giá bằng cái chết để mưu cầu sự sống cho con, xin cho con biết chấp nhận chết đi mỗi ngày, để phục vụ anh chị em mình. Amen.

Thứ Năm đầu tháng 04/01/07

NHỮNG NHỊP CẦU
Ông Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông. Thấy Đức Giêsu đi ngang qua, ông lên tiếng: "Đây Chiên Thiên Chúa." (Ga 1,35-42)

Suy niệm: Nếu ngôi sao lạ trên trời chỉ đường cho các đạo sĩ phương đông, thì Gioan Tẩy Giả là nhịp cầu dưới đất để nối kết các môn đệ mình với Đấng Thiên Sai. Rồi như một hiệu ứng dây chuyền, Anrê và Philipphê lại trở thành nhịp cầu đưa dẫn những người khác nữa đến với Đấng mà họ đã gặp. Và cứ thế sự việc tiếp diễn cho đến hôm nay. Vai trò của người môn đệ Đức Giêsu là làm chứng về Thầy mình, để làm cho những người khác nữa cũng trở thành môn đệ (cf. Mt 28,19). Những nhịp cầu, chứ không phải những bức tường, là biểu tượng của sứ mạng Giáo Hội.

Mời Bạn: Đến phiên mình hôm nay, chúng ta cũng được mời gọi trở thành những nhịp cầu giúp anh chị em mình gặp gỡ Đức Giêsu. Đây là bản chất của Giáo Hội, của ơn gọi Kitô hữu. Ngày nào Giáo Hội không còn quan tâm đến sứ mạng loan báo Đức Kitô thì ngày đó Giáo Hội không còn là Giáo Hội nữa! Và lịch sử cho thấy bao giờ việc loan báo Đức Kitô cũng kèm theo những cái giá phải trả. Chứng nhân, ngay từ đầu, đã là những người tuẫn đạo (martyrs).

Chia sẻ: Theo bạn, ngày hôm nay chúng ta có thể làm những gì để đóng vai trò nhịp cầu đưa dẫn anh chị em mình đến với Đức Giêsu? Bạn hãy chỉ ra một vài gương chứng nhân của thời đại hôm nay.

Sống Lời Chúa: Hôm nay khi gặp gỡ tiếp xúc với người khác, tôi đặc biệt ý thức mình là một nhịp cầu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin đốt lên trong con ngọn lửa nhiệt tình làm chứng cho Chúa, và xin cho con sẵn sàng đón nhận những phiền toái xảy ra trong đời sứ mạng của mình. Amen.

Thứ Sáu đầu tháng 05/01/07

PHẢI THẤY ĐIỀU LỚN LAO HƠN
"Anh sẽ còn được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa." (Ga 1,43-51)

Suy niệm: Biến cố Việt Nam gia nhập WTO hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích cho đất nước. Người Việt Nam xem ra ai cũng phấn khởi. Trước sự kiện đó, ông Trần Bạch Đằng cảnh giác: "Việt Nam, hồn Việt Nam, ý chí Việt Nam là tác giả của một thiên anh hùng ca thời đại. Nếu chúng ta quên cái động lực đó mà lóa mắt vì chỉ số kinh tế xuất hiện, thì chúng ta chỉ là những kẻ làm thuê, mắc nợ và sẽ không bao giờ trở nên hùng mạnh được" (Báo Tuổi Trẻ 15/11/06). Đến như người đời mà còn nhìn nhận "chỉ số kinh tế" chưa phải là giá trị lớn nhất mà còn có những điều lớn lao hơn. Biết nhìn mọi thực tại, mọi con người, chúng ta luôn có thể khám phá ra những điều lớn lao hơn đằng sau tất cả " và nếu thực tại ấy, con người ấy là Đức Giêsu thì những điều lớn lao hơn ấy sẽ xác thực cách tuyệt đỉnh nhất. Người không phải là Đấng Cứu Tinh về "kinh tế, chính trị", cũng không chỉ dành riêng cho Ít-ra-en. Nhưng hơn thế, Ngài còn là mối giao hòa giữa trời-đất, giữa Thiên Chúa và con người, giữa con người với nhau. Người là Đấng Cứu Tinh của toàn diện sự sống con người, của toàn thể vũ trụ, và của tất cả lịch sử.

Mời Bạn: Tập thấy điều lớn lao hơn qua mọi thực tại của đời sống, để hiểu được ý nghĩa và giá trị của từng sự việc, từng con người. Tập nhìn thấy chính phẩm giá con người chứ không chỉ quan tâm tới thành đạt, lợi nhuận và kinh tế.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con có tâm hồn bén nhạy, để biết nhìn, nghe và hiểu được giá trị của con người và cuộc sống "để tất cả có thể trở thành ơn phúc cho con. Amen.

Thứ Bảy đầu tháng 06/01/07

HÃY LÀM CHO NGÀI LỚN LÊN
"Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người." (Mc 1,1-7)

Suy niệm: Larry Stewart là "ông già Noel bí ẩn". Trong suốt 26 năm, ông đã âm thầm tặng rất nhiều tiền cho các gia đình nghèo vào dịp Giáng Sinh. Nay bị bệnh hiểm nghèo, Larry phải tiết lộ danh tánh để kêu gọi mọi người tiếp tục hoạt động nhân ái của mình. Chuyện "cổ tích thời đại" này đã làm nhiều người cảm động và hưởng ứng. (x. Tuổi Trẻ các ngày 25, 29/11). Bài Tin Mừng hôm nay trình bày một thái độ chuẩn mực của Gioan đối với Đức Giêsu. Khiêm tốn và thẳng thắn, Gioan xác nhận rằng Đức Giêsu trổi vượt hơn mình và mình không đáng cởi quai dép cho Người. Đây là mẫu mực cho một bài giảng, bài giáo lý qui Kitô; hơn thế nữa, cả cuộc đời và con người của Gioan cũng là mẫu mực cho cuộc đời và con người qui Kitô. Đức Kitô là trung tâm và giềng mối của tất cả. Người là Đấng Cứu Tinh của tất cả. Khác với "ông già Noel bí ẩn" trên kia, Người trao ban cho ta không phải một món quà nào đó, mà là chính bản thân Người, tức chính bản thân Thiên Chúa. Còn món quà nào lớn lao hơn?

Mời Bạn: Cuộc sống hôm nay xô bồ và tất bật. Người ta mải mê với đủ thứ chuyện trên đời và nhiều khi quên mất Đức Giêsu, hay khá hơn thì chỉ xem Người là một giá trị nào đó xen lẫn trong nhiều thứ giá trị khác. Trong bối cảnh ấy, người môn đệ của Chúa hôm nay càng phải triệt để qui Kitô như vị Tiền Hô của Người: nói năng, hành động, và cả con người mình phải được định hướng qui Kitô. Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại!

Cầu nguyện: Xin Chúa lớn lên trong con và trở thành tất cả ý nghĩa của đời con. Amen.

Chúa Nhật 07/01/07 Lễ Hiển Linh

NƠI CHÚA THÍCH HIỆN DIỆN
"Họ vào nhà, thấy Hài Nhi với thân mẫu là bà Ma-ri-a, liền sấp mình thờ lạy Người. Rồi họ mở bảo tráp, lấy vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến". (Mt 2,1-12)

Suy niệm: Tháng vừa qua, phái đoàn Hội Đồng Giám Mục Pháp đến thăm Giáo Hội tại Việt Nam và được hướng dẫn tham quan nhiều nơi. Dĩ nhiên, họ cũng đi thăm một số nơi bị thiên tai, gặp gỡ những người nghèo khổ - (tại Đà Nẵng, chính ĐHY Ricard, chủ tịch HĐGM Pháp, đã đặt viên đá đầu tiên xây lại ngôi nhà cấp 4 của một gia đình nghèo bị đổ sập tan tành trong cơn bão số 6). Cách nào đó, họ giống như các nhà đạo sĩ đi tìm kiếm Thiên Chúa. Các đạo sĩ đến gặp Hài Nhi Giêsu trong cảnh nghèo. Nhờ tấm lòng chân thành cởi mở và thái độ biết lắng nghe, các đạo sĩ tìm tới được đúng nơi Thiên Chúa giáng sinh, dẫu đó là nơi rất tầm thường, chẳng thu hút được chút quan tâm nào của người thời đại. Họ mở quà dâng tặng Hài Nhi với lòng kính trọng, mến yêu. Cuộc gặp gỡ này sâu xa biết bao, âm vọng trong tâm hồn các đạo sĩ, trở thành Tin Mừng cho quê hương của họ khi trở về. Về phía nhà vua, các thượng tế và kinh sư, Hài Nhi Giêsu vẫn ở đó như một lời chất vấn.

Mời Bạn: Sự kiện Thiên Chúa giáng sinh trong phận nghèo có làm bạn khó chịu không? Bạn hưởng ứng thế nào đối với việc ưu tiên chọn lựa người nghèo của các vị lãnh đạo Giáo Hội Á Châu?

Sống Lời Chúa: Trong ý thức sứ mạng, bạn viếng thăm một gia đình nghèo.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con dễ dàng giới thiệu địa chỉ của người nghèo, nhưng lại ngại đến với họ. Xin cho con sẵn lòng cất bước đến với anh chị em con. Xin đừng để tâm hồn hóa đen tối vì khai thác, bớt xén của người nghèo. Xin cho con yêu thương họ thật lòng. Amen.

Thứ Hai 08/01/07 Chúa chịu phép Rửa

TÌM SỐNG ĐẸP LÒNG CHÚA
"Khi toàn dân đã chịu phép rửa, Chúa Giêsu cũng chịu phép rửa, và đang khi Người cầu nguyện, thì trời mở ra, và Thánh Thần ngự xuống trên Người." (Lc 3, 15-16, 21-22)

Suy niệm: Con người thì lầm lỗi (man makes mistakes)! Song có nhiều quan điểm khác nhau về lời xin lỗi. Có người cho rằng xin lỗi là nhìn nhận sự thật, giúp cho mình trưởng thành hơn; có người thì nghĩ lời xin lỗi chẳng đem lại điều gì tốt hơn; lại có người xem lời xin lỗi là một sỉ nhục… Phép rửa của Gioan yêu cầu người lãnh nhận có lòng thống hối "không phải một cách chiếu lệ hay để tạo cho người ta một mặc cảm tội lỗi, nhưng để giúp người ta sẵn sàng đón Chúa và trở nên con yêu dấu của Cha trên trời. Đức Giêsu đi xuống đứng trong hàng ngũ tội nhân để kéo tội nhân lên. Sự tự hạ của Đấng vô tội được Chúa Cha xác nhận hài lòng. Đức Giêsu, Con yêu dấu của Cha, trở nên vừa là gương mẫu vừa là tiếng gọi cho các tội nhân. Lòng thống hối mãi mãi là bước đầu tiên để đón nhận Thiên Chúa và để sống đẹp lòng Ngài.

Mời Bạn: Có nhiều dịp bạn được nhắc nhở sám hối trở về với Chúa, như lúc bắt đầu thánh lễ, các dịp tĩnh tâm v.v. Những lời kêu gọi ấy có làm thay đổi được bạn và thúc đẩy bạn đến với bí tích hòa giải không?

Sống Lời Chúa: Tập thống hối hằng ngày và quyết tâm bắt đầu lại để sống đẹp lòng Chúa.

Chia sẻ: Vì sao Kitô hữu cần phải xét mình hằng ngày?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giới trẻ có nhiều tiêu chuẩn đánh giá cái đẹp. Còn Chúa, Chúa cho con tiêu chuẩn của Chúa, là khát khao đón nhận và làm đẹp ý Chúa Cha. Con muốn điều này, lạy Chúa, xin giúp con.

Thứ Ba 09/01/07

NGÀI LÀ AI VẬY ?
"Ông Giêsu Nadarét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa." (Mc 1,21-28)

Suy niệm: Tin Mừng Máccô in đậm "bí mật Mêsia". Đức Giêsu vừa rất muốn người ta nhận ra Người là ai, vừa dè dặt không tự nói rõ về mình một cách trực tiếp. Một trong những lý do có lẽ bởi vì Người nhận thấy người ta chưa sẵn sàng để đón nhận tất cả sự thật về Người. Trong bối cảnh đó, cách "nói toạc" của thần ô uế là một lối phá bĩnh. Vả chăng, việc làm của ma quỉ thì không thể nào có mục đích tốt được. Một nỗi kinh ngạc bao trùm những người chứng kiến: "Thế nghĩa là gì? Lời giảng dạy thì mới mẻ, người giảng dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh!"

Mời Bạn: Mỗi chúng ta cũng được mời gọi không ngừng khám phá Đức Giêsu là ai, qua chính kinh nghiệm của bản thân mình trong cuộc sống hằng ngày.

Chia sẻ: Hãy nói cảm nghiệm riêng của bạn về Đức Giêsu. Người là ai đối với bạn? Là Chúa? là Anh? là Bạn? là người Hướng Đạo? người Đồng Hành? người Yêu? … Chia sẻ điều này, chúng ta sẽ giúp làm phong phú kinh nghiệm sống đạo cho nhau.

Sống Lời Chúa: Thánh Giacôbê nói rằng ma quỉ cũng tin chỉ có một Thiên Chúa duy nhất, và chúng run sợ (cf. Gc 2,19). Việc khám phá Đức Kitô không làm cho chúng ta run sợ (như ma quỉ) nhưng sẽ giúp ta sống cuộc sống mình đến mức tròn đầy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, "xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con," để con biết sống với Ngài và với tha nhân mỗi ngày một tốt hơn. Amen.

Thứ Tư 10/01/07

PHƯƠNG DƯỢC HỮU HIỆU
"Sáng sớm, lúc trời còn tối mịt, Người đã dậy, đi ra một nơi hoang vắng và cầu nguyện ở đó." (Mc 1,29-39)

Suy niệm: Cuộc hội thảo của Hiệp Hội Các Y Bác sĩ Công Giáo tại Mi-Lan, I-ta-li-a, ngày 18 tháng 11 năm 2006 vừa qua, đã đúc kết: "Cầu nguyện là một phương thuốc thần diệu cho tâm linh và thể xác của con người". Trong bài phát biểu bế mạc cuộc hội thảo, các y bác sĩ Công Giáo đã được ca ngợi "là những người nhiệt tình phục vụ, và đã biết nhìn sâu vào nhu cầu cần thiết của sức khoẻ tâm linh cũng như toàn thể sinh hoạt của con người để tìm ra phương dược hữu hiệu nhất giúp trị liệu các bệnh nhân". Họ chính là hình ảnh của Đức Giêsu, vị y sĩ siêu phàm, biết tìm thánh ý Thiên Chúa trong việc cứu chữa các bệnh nhân, cũng như biết lấy sự cầu nguyện làm khởi điểm và động lực cho mọi hoạt động.

Mời Bạn: Bạn có phải là người để cho đủ thứ sự việc trong ngày chiếm đoạt, đến nỗi không có lấy một chút thời gian định tâm cầu nguyện?

Chia sẻ: Mẹ Têrêsa Calcutta đã nói: "Cầu nguyện là việc tiếp xúc với Thiên Chúa. Hãy bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng cầu nguyện. Hãy đến với Chúa như đứa con đến với cha mình".

Sống Lời Chúa: Lắng nghe lời Chúa, nguyện ngắm, cầu nguyện giúp ta suy nghĩ các phần việc của ta, để ta chu toàn các việc ấy tốt đẹp hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy cho con nghệ thuật dùng những lúc nghỉ ngơi đôi ba phút, trở lại tiếp xúc với lòng mình, lắng nghe tiếng Chúa và từ đó rút ra nguồn sáng mới, sức mạnh mới và lòng dũng cảm mới. Amen.

Thứ Năm 11/01/07

VƯỢT QUA NHỮNG RÀO CẢN
Đức Giê-su chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo: "Tôi muốn, anh hãy được sạch!" (Mc 1,40-45)

Suy niệm: Theo quan niệm của Cựu Ước, bệnh phong cùi không những là một bệnh truyền nhiễm đáng sợ mà còn được xem như là hình phạt của Thiên Chúa đối với người tội lỗi. Ai đụng vào người phong cùi sẽ mắc ô uế. Vì thế người phong cùi bị loại khỏi mọi sinh hoạt của cộng đồng xã hội lẫn tôn giáo. Cho nên việc chữa lành bệnh phong cùi có thể được xem như là cho một người chết sống lại. Phép lạ đó vừa chứng tỏ lòng thương xót của Thiên Chúa vừa minh chứng Đức Giê-su là Đấng Thiên Sai, Đấng đến để yêu thương, tha thứ, để cứu vớt và để chữa lành. Ngài đã vượt qua những hàng rào cấm kỵ để đem Tin Mừng tình yêu đến với những người tội lỗi, những người thấp cổ bé miệng, những người bị gạt ra bên lề xã hội Do Thái bấy giờ. Ngài mời gọi tất cả những ai theo Ngài cũng hãy làm như vậy.

Mời Bạn: Can đảm vượt qua những bức tường được dựng lên để phân chia giàu nghèo, màu da, chủng tộc, tội lỗi, thánh thiện để đến với anh chị em, để yêu thương, nâng đỡ và cứu vớt họ.

Chia sẻ: Ngày nay người ta có xu hướng "đèn nhà ai nấy sáng". Vậy người Kitô hữu chúng ta phải làm gì ?

Sống Lời Chúa: Bạn hãy đến thăm và chuyện trò với những người đang bị những chứng bệnh nan y. Nhất là những người bị SIDA trong giai đoạn cuối. Bạn có thể làm được điều đó không ?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đến để yêu thương và cứu vớt chúng con. Xin cho chúng con không ngừng cảm tạ Chúa và biết sống quên mình cho anh chị em. Amen.

Thứ Sáu 12/01/07

CHỮA LÀNH
Đức Giêsu bảo người bại liệt: "Này con, con đã được tha tội rồi." (Mc 2,1-12)

Suy niệm: Bệnh tật theo đuổi con người như hình với bóng. Có những căn bệnh mà người Do Thái cho rằng đó là hình phạt của Thiên Chúa giáng xuống trên bệnh nhân vì họ tội lỗi. Tin Mừng hôm nay cho thấy người bất toại bất lực không làm gì được, anh ta phải cần đến người khác giúp đem mình đến gần Đức Giêsu để xin Ngài chữa lành. Từ một đôi chân tưởng chừng như không bao giờ anh đi được, nhưng với lòng tin tưởng vào Đức Giêsu, anh đã được chữa trị cả bệnh tật thể xác lẫn tâm hồn: "Tội con đã được tha rồi!" và "Hãy đứng dậy, vác chõng của con mà đi về nhà!". Anh trút được cái ách nặng nề. Cuộc sống của anh bắt đầu tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Mời Bạn: Mỗi chúng ta đều là một bệnh nhân cần được chữa trị, một tội nhân cần được thứ tha. Mang những thương tích trong tâm hồn mình đến với Chúa với lòng tin mạnh mẽ, chắc chắn ta sẽ được Chúa chữa trị và tìm lại được sự bình an, thanh thản và niềm hạnh phúc sâu xa. Liên đới trong đức tin và đức ái, chúng ta cũng cần giúp "khiêng những anh chị em bất toại" xung quanh mình đến với Chúa để được Người chữa lành.

Chia sẻ: Cảm nghiệm của bạn về một lần được chữa trị bởi Bí Tích Hòa Giải.

Sống Lời Chúa: Siêng năng lãnh nận Bí Tích Hòa Giải cách ý thức, vì đây là phương tiện chính thức Chúa dùng để chữa trị chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con nhận ra quyền năng và tình yêu của Chúa trong cuộc đời để con luôn chạy đến với Chúa để được chữa lành những thương tích của cuộc đời con. Amen.

Thứ Bảy 13/01/07 Thánh Hilariô

TIẾNG GỌI
Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi." Ông đứng dậy đi theo Người. (Mc 2,13-17)

Suy niệm: Ta hãy hình dung ông thu thuế Lêvi trước và sau tiếng gọi của Đức Giêsu. Trước: Ông ngồi đó với công việc bình thường của mình tại trạm thuế. Công việc này tự nó là một xì căng đan trước mắt mọi người trong bối cảnh xã hội Do Thái thời ấy. Có lẽ chính ông cũng đã từng gây nhiều tai tiếng khi làm công việc của mình. Trong tận đáy lòng, ông bất an, dằn vặt, xao xuyến. Nhưng xem ra ông không thể làm gì khác. Đây là cái nghiệp, đành "liều nhắm mắt đưa chân", như một người lún lầy không thể tự mình rút ra. Sau: Đức Giêsu gọi ông "Hãy Theo Ta." Thật bất ngờ! Ông vẫn chưa "hết xài". Vẫn còn một con đường cho ông. Vẫn còn có người quan tâm đến ông, muốn thay đổi "vận mệnh" của ông, và trao cho ông một bàn tay để bám víu và chỗi dậy. Thế là ông "đứng dậy và đi theo Người". Chính trong khoảnh khắc này, một cuộc đổi đời đã diễn ra. Ông bắt đầu thấy cuộc sống của mình trở thành có ý nghĩa.

Mời Bạn: Mỗi người chúng ta, dù bị lún lầy và trói buộc đến mấy, cũng vẫn còn đó một tiếng gọi của Chúa dành cho mình (qua trung gian của những con người, những biến cố…) Đáp lại tiếng gọi, đứng dậy và đi theo, ta sẽ thấy đời mình tràn đầy ý nghĩa. Và đến lượt mình, ta cũng hãy chuyển đạt tiếng gọi của Chúa để giúp những người anh em chị em nào đó đổi đời.

Chia sẻ: Về một "cú hích" đem lại sự đổi đời nơi bạn hay nơi một người khác.

Sống Lời Chúa: Không thất vọng về mình hay về bất cứ ai, nhưng luôn luôn hy vọng và làm lan tỏa niềm hy vọng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dùng con làm khí cụ thắp lên niềm hy vọng cho cuộc sống. Xin dạy con luôn biết gieo rắc niềm tin yêu.

Chúa Nhật II TN 14/01/07

QUA MẸ, ĐẾN VỚI CHÚA!
"Người bảo gì, các anh cứ làm theo." (Ga 2,1-11)

Suy niệm: Thấy đôi tân hôn chưa được nếm rượu Thiên Sai, Mẹ Maria nhập cuộc: "Người bảo gì, các anh cứ làm theo." Mẹ vững tin vào Chúa Giêsu, nhờ đó mà dấu lạ đầu tiên được thực hiện, dẫn đôi tân hôn và các môn đệ đến với Đấng là nguồn mạch đức tin. Sau đó, Mẹ xóa mình đi, biết rằng mình chỉ giữ vai trò chuyển cầu. Mẹ không hoạt động song song với Chúa Giêsu, Mẹ chỉ hoạt động cho Chúa. Chỉ có một Đấng Trung Gian duy nhất là Đức Kitô. Nhưng Mẹ dẫn chúng ta đến với Chúa cách bảo đảm nhất (Per Mariam ad Jesum). Lòng tôn kính Mẹ, vì thế, phải dẫn đưa ta đến với Chúa Kitô. Thánh Grignon de Montfort lưu ý rằng ta không tận hiến cho Đức Mẹ, mà tận hiến cho Chúa Giêsu qua Đức Mẹ và nhờ Đức Mẹ.

Mời Bạn: Suy xét lại lòng sùng kính Đức Mẹ và các thánh của ta, phải chăng ta coi các ngài như là Thiên Chúa, khi dừng lại ở một lòng mộ mến quá cỡ ướt át, ủy mị đến độ tôn thờ, mà quên rằng các ngài là những phản ánh Thiên Chúa toàn chân, thiện, mỹ.

Sống Lời Chúa: "Các tín hữu hãy nhớ rằng lòng tôn sùng chân chính không hệ tại tình cảm chóng qua và vô bổ, cũng không hệ tại một sự dễ tin, phù phiếm, nhưng phát sinh từ một đức tin chân thật.Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc đẩy chúng ta lấy tình con thảo yêu mến Mẹ chúng ta và noi gương các nhân đức của Mẹ." (Hiến Chế Tín Lý về Giáo Hội 67)

Cầu nguyện: Lạy Mẹ, xin dẫn con đến với Chúa bằng một lòng tin-cậy-mến vững vàng, nồng ấm như Mẹ. Xin Mẹ dạy con biết bắt chước Mẹ, chuyên chăm làm những gì Chúa muốn. Amen.

Thứ Hai 15/01/07

TƯƠNG THÍCH VỚI ĐỨC KITÔ
"Rượu mới thì phải bầu mới." (Mc 2,18-22)

Suy niệm: Một trong những từ ngữ thời thượng của thế giới tin học là tương thích (compatibility). Hai chương trình phải thích hợp với nhau thì mới hỗ trợ nhau "chạy" được trơn tru. Đây cũng là điều kiện sống còn của nhiều thứ khác nữa; không tương thích thường đồng nghĩa với thất bại, và "mất cả chì lẫn chài"! Như Việt Nam vào WTO, cả nền kinh tế phải rà soát lại để tương thích với cái "chợ lớn" này. Khỏi nói chuyện đại sự, chỉ cần bước vào bếp chuẩn bị bữa tối hay đứng trước tủ quần áo chuẩn bị vận y phục đi ra ngoài là người ta đã thấy nhu cầu phải tương thích. Món này "đi" với món nào? Áo này "đi" với quần nào? Đời sống đức tin cũng đòi ta phải tương thích. Đức Kitô là yếu tố mới, và để "đi" (hay "chạy") trơn tru với Người thì ta phải tương thích với Người.

Mời Bạn: Dĩ nhiên, tương thích với Đức Kitô không phải là chuyện nấu món gì hay mặc bộ cánh nào. Cái phải được hiệu chỉnh là tinh thần, là tấm lòng. Ta cần một tinh thần mới, chứ không chỉ là trời mới đất mới (theo nghĩa đen, nghĩa "ngoài da"!) thôi. "Xuân trong lòng xuân ra, dẫu thế sự thăng trầm xuân vẫn là xuân!" Đức Kitô là tác nhân làm cho ta có xuân trong lòng, xuân tứ thời!

Chia sẻ: Về một chứng tá đổi-mới-để-tương-thích-với-Đức-Kitô mà bạn từng gặp và đã gây ấn tượng sâu đậm cho bạn.

Sống Lời Chúa: Nhận diện và thanh lý những yếu tố nơi đời sống mình còn chưa tương thích với Đức Kitô và Tin Mừng của Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa là rượu mới; xin biến đổi lòng con, để con trở thành một bầu da mới chứa đựng Chúa mà không làm phai hương nhạt vị " và để sẵn sàng chiêu đãi mọi người trong bữa tiệc cuộc đời. Amen.

Thứ Ba 16/01/07

PHẨM GIÁ CON NGƯỜI
"Ngày sa-bát được làm ra vì con người, chứ không phải con người vì ngày sa-bát. Bởi đó, Con Người làm chủ luôn cả ngày sa-bát." (Mc 2,23-28)

Suy niệm: Luật thật cần, nhưng luật cũng dễ biến thành ngáo ộp. Ta không cần phải "bảo hoàng hơn vua" hay "rôma hơn cả giáo hoàng" để kèo nài rằng mấy chữ "con người" trong câu trích dẫn Thánh Kinh Việt ngữ trên có chỗ viết thường có chỗ viết hoa " để rồi kết luận rằng chỉ có Đức Giêsu làm chủ ngày sa-bát thôi, còn mọi người khác đều phải ở dưới ách lề luật như thường! Chính Đức Giêsu thì không phân biệt như thế! Điều Người quan tâm là những "con người viết thường", tầm thường nhất, nhỏ nhất, thấp cổ bé miệng nhất, bị khinh miệt nhất… Và Người khẳng định rằng họ cao trọng hơn mọi hệ thống luật (là cái được lập ra để phục vụ họ). Nhà thần học Peter C. Phan có lần bạo miệng khuyên một nhóm sinh viên Việt Nam rằng đừng nên chọn chuyên ngành Giáo Luật, Phụng Vụ…, mà nên học "mission" (sứ mạng) hơn! Đằng sau lời khuyên hơi bức xúc này hẳn có phản ảnh một thực tế nào đó đang diễn ra đó đây!

Mời Bạn: Trong sứ điệp Hòa Bình 01.01.2007, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI khẩn thiết kêu gọi các tín hữu "không ngừng đóng góp vào việc phát triển một nền nhân bản toàn diện đích thực," bởi vì "nhân vị là trái tim của hòa bình"!

Chia sẻ: Tại môi trường của bạn, phẩm giá của những người nào, tầng lớp nào xem ra ít được tôn trọng nhất?

Sống Lời Chúa: Tâm niệm: Tôi là hình ảnh của Thiên Chúa, mọi người khác đều cũng vậy!

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, con người là con đường của Chúa. Xin cho Giáo Hội Chúa biết hiện thực hóa nhiều hơn định hướng đã được chọn lựa: con người là con đường của Giáo Hội! Amen.

Thứ Tư 17/01/07 Th. Antôn

NGÀY SA-BÁT, LÀM VIỆC LÀNH
Đức Giê-su bảo người bị bại tay: "Anh chỗi dậy, ra giữa đây." Rồi Người nói với họ: "Ngày Sa-bát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?" (Mc 3,1-6)

Suy niệm: Để đón nhận và sống sứ điệp Tin Mừng, cần biết nhìn và có một tấm lòng. Khi gọi người bị bại tay ra đứng giữa hội đường, Chúa Giê-su không có ý hạ giá anh, nhưng Ngài kêu gọi chúng ta hãy dám nhìn thẳng vào người anh em đau khổ, bị bỏ rơi, bị lãng quên và lắng nghe lời chất vấn của lương tâm: "Ngày Sa-bát được phép làm điều lành hay điều dữ?" Mệnh lệnh "làm lành lánh dữ" của lương tâm sở dĩ có tính tuyệt đối vô điều kiện bởi vì nó xuất phát từ chính Thiên Chúa. Người ta chỉ chu toàn bổn phận thánh thiêng thờ phượng Chúa khi và chỉ khi "làm điều lành". Mà "điều lành" không gì khác hơn là phục vụ, chia sẻ cách cụ thể với người anh em đau khổ đang ở giữa cộng đoàn đây.

Mời Bạn: Bạn đang làm những "điều lành" nào trong ngày Chúa Nhật, Ngày Của Chúa? Bạn có bận bịu công việc làm ăn đến nỗi không còn thì giờ cho Chúa, cho gia đình, con cái? Bạn mê đắm trong các sòng bài, cuộc nhậu?

Chia sẻ: Ngày Chúa Nhựt của bạn thường diễn ra như thế nào? Có thể sắp xếp cách khác để ngày ấy trở thành ngày của mến Chúa yêu người cách đặc biệt hơn không?

Sống Lời Chúa: Gác lại việc làm ăn thường ngày để đi thăm một người trong khu xóm đang cần sự quan tâm chia sẻ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban thêm cho con nhiệt tâm làm việc lành, biết yêu thương phục vụ những anh chị em nghèo khổ, bất hạnh xung quanh đời mình.

Thứ Năm 18/01/07 Bắt đầu tuần lễ cầu cho các Kitô hữu hiệp nhất

MẦU NHIỆM TÌNH YÊU
Các thần ô uế, hễ thấy Đức Giêsu, thì ... kêu lên: "Ông là Con Thiên Chúa!" Nhưng Người cấm chúng không được tiết lộ Người là ai. (Mc 3,7-12)

Suy niệm: Thiên Chúa là tình yêu. Người muốn trao ban tình yêu ấy cho nhân loại để ai tin và đón nhận Người thì được cứu độ. Nhằm tỏ bày tình yêu, Thiên Chúa đã dùng nhiều cách, nhưng phương thế cuối cùng và hoàn hảo là qua chính Con Một Người (x. Dt 1,1-2). Từ các việc Chúa Giêsu đã làm, người ta lũ lượt kéo đến với Người; việc tìm đến với Chúa chỉ là bước đầu cho một tiến trình đón nhận ơn cứu độ. Một cách tiệm tiến, Thiên Chúa dẫn đưa họ vào mầu nhiệm tình yêu trọn vẹn nơi cuộc khổ nạn và phục sinh của Đức Giêsu, để rồi cùng với Đức Giêsu họ sẽ dâng về cho Thiên Chúa một tình yêu tự do và trọn hiến. Quá trình mạc khải không nhằm cho con người một danh xưng hay một khái niệm, song là một tình yêu. Và tình yêu phải được đáp trả bằng tình yêu, chứ không thể chỉ bằng sự hiểu biết suông hay "tụng kinh" suông trên môi miệng.

Mời Bạn: Tình yêu cần được thể hiện qua việc làm. Một việc làm thiếu tình yêu là sự lừa dối; tình yêu thiếu việc làm thì tình yêu chết. Xã hội ngày càng dạt theo lối sống hưởng thụ, thực dụng, hời hợt thiếu chiều sâu, thành thử con người thường đánh giá và đối xử với nhau qua hình thức bề ngoài. Hậu quả là một xã hội suy thoái về đạo đức. "Anh em chớ uốn mình theo thế gian này!" (Rm 12,2)

Sống Lời Chúa: Làm một việc bác ái với tấm lòng thành, kết hợp cầu nguyện cho sự hiệp nhất của các Kitô hữu.

Cầu nguyện: Hát Kinh Hoà Bình: "Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người. Lạy Chúa, xin hãy dùng con như khí cụ bình an của Chúa."

Thứ Sáu 19/01/07

Ở VỚI CHÚA ĐỂ ĐƯỢC SAI ĐI
Rồi Chúa Giê-su lên núi và gọi đến với Người những kẻ Người muốn. Người lập Nhóm Mười Hai, để các ông ở với Người và để Người sai các ông đi rao giảng, với quyền trừ quỷ. (Mc 3,13-19)

Suy niệm: Có những người không đi theo Chúa Giê-su như các môn đệ nhưng vẫn có thể nhân danh Ngài mà trừ quỷ (x. Lc 9,49). Khả năng trừ quỷ không phải là "độc quyền" của các môn đệ và vì thế cũng không phải là "dấu vết riêng" để xác định căn tính của người môn đệ Đức Ki-tô. Nhân dịp chọn gọi và thiết lập Nhóm Mười Hai, Chúa cho chúng ta biết tiêu chuẩn xác định căn tính người môn đệ là: (1) được Chúa gọi đến; (2) đến để ở với Ngài; (3) ở với Ngài để được sai đi. Để làm môn đệ của Chúa Giê-su thì phải "ở với Ngài" cách trọn vẹn từ khi "được kêu gọi" đến lúc "được sai đi". Nếu không có mối quan hệ thân thiết với Chúa Giê-su thì chưa phải là người môn đệ đích thực của Ngài.

Mời Bạn: Người ta có thể làm điều tốt "cứu trợ nạn nhân bão lụt chẳng hạn " dưới nhiều động cơ và danh nghĩa khác nhau. Việc dấn thân phục vụ của bạn sẽ thiếu "chất ki-tô" nếu bạn chưa "ở với Chúa". Bạn được kêu làm môn đệ Đức Ki-tô, bạn chỉ là tông đồ thực thụ khi bạn trở thành thân thiết hơn với Ngài trước khi đem Ngài đến với người khác qua cuộc sống dấn thân phục vụ.

Sống Lời Chúa: Đầu mỗi ngày, bạn dành ít phút hồi tâm nhớ Chúa và cầu nguyện với Ngài, để nhờ đó mọi việc bạn sắp làm trong ngày sẽ được biến thành một việc tông đồ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã kêu gọi con làm môn đệ Chúa, để con tận hiến cho Chúa ngay ở giữa thế gian này. Xin Chúa ban ơn trợ giúp để con luôn ở với Chúa bằng đời sống cầu nguyện không ngừng.

Thứ Bảy 20/01/07 Th. Phabianô

NÓI VỀ CHÚA VỚI NGƯỜI THÂN
Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nghĩ rằng Người mất trí. (Mc 3,20-21)

Suy niệm: Đáng lý ra trong khi thi hành sứ vụ, Chúa Giêsu được sự hỗ trợ trước tiên của những người trong gia tộc mình, thế nhưng ngược lại, Người gặp một lực cản từ phía họ. Trong khi đám đông tuôn đến với Chúa Giêsu và nhiều người tin vào quyền năng của Người biểu lộ qua những phép lạ và những lời giáo huấn có uy quyền thì những người thân nhân của Chúa Giêsu lại cho rằng Người đã mất trí và đi tìm bắt Người.

Mời Bạn: Tinh thần gia tộc là một nét văn hóa Việt Nam. Một giọt máu đào hơn ao nước lã. Truyền thống bao đời của chúng ta đề cao việc tôn trọng lễ nghĩa gia phong, sống yêu thương đùm bọc, giữ gìn danh thơm tiếng tốt cho nhau, tối kỵ chuyện xung đột trong nội bộ gia đình. Ngoài ra, là Kitô hữu, chúng ta có bổn phận sống và truyền đạt đức tin để những người trong gia tộc biết Chúa và tin theo Ngài. Việc cổ vũ người nhà dấn thân tông đồ hay theo đuổi ơn gọi tu trì cũng cần được quan tâm.

Chia sẻ: Tinh thần gia tộc, với những thực hành truyền thống đặc trưng của nó, có còn tồn tại trong gia đình của bạn không? Bạn tham dự thế nào? Bạn đã làm sứ mạng Kitô hữu của mình trong gia đình, gia tộc như thế nào?

Sống Lời Chúa: Hưởng ứng Thư Mục Vụ năm nay của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, thúc đẩy gia đình sống đạo cách thiết thực hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã từng bị chính những người thân mình hiểu lầm và chống đối. Xin giúp con làm nhịp cầu nối kết Chúa với những người thân trong gia đình con.

Chúa Nhật III TN 21/01/07

CÒN CHỜ ĐỢI AI ĐÂY?
"Thần khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn." (Lc 1,1-4; 4,14-21)

Suy niệm: Lời Chúa hôm nay xua tan những nghi ngờ còn ẩn khuất trong tâm trí người Do thái: ai sẽ cứu chúng ta? Lời ấy tiếp tục được chứng nghiệm trong sứ vụ rao giảng và chữa trị của Đức Giêsu. Người đã toàn tâm toàn trí rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa, đến với người nghèo, người tội lỗi, người bị bỏ rơi. Người đã lên án những bất công trong tôn giáo và xã hội. Nhưng cuối cùng dường như Đức Giêsu thất bại vì sự cứng cỏi của người đương thời.

Mời Bạn: Các sách Tin Mừng khắc họa một Đức Giêsu là Đấng chữa trị và giải phóng, Đấng ưu tiên chọn lựa người nghèo, người bất hạnh, và trở thành một giữa họ. Đức Giêsu mãi mãi là nguồn hy vọng không những hiện diện qua Giáo Hội Nhiệm Thể của Người mà còn hiện diện trong các tôn giáo, trong các nền văn hóa nữa. Giữa tất cả những gãy đổ của con người và thế giới hôm nay, Người vẫn không ngừng khích lệ chúng ta "Đừng sợ, Ta đây!" Trong sứ mạng chữa trị và giải phóng, Người là khởi điểm và cũng là điểm tới của nền văn minh tình thương mà chúng ta được mời gọi dấn thân phụng sự.

Chia sẻ: Phần bạn, bạn cảm nghiệm được gì nơi Đấng "loan Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn" sau hơn 2000 năm? Bạn còn chờ ai nữa sẽ đến cứu thế giới và con người đang bị đe dọa sự sống còn từng ngày vì hận thù, chiến tranh, khủng bố, bệnh tật?

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con ngay từ lúc này biết bắt tay vào "thắp lên một ngọn nến", chứ không "ngồi nguyền rủa bóng đêm" " biết làm một cái gì đó cho người nghèo bớt nghèo và người khổ bớt khổ hơn. Amen.

Thứ Hai 22/01/07 Th. Vinh Sơn

CẢM NHẬN THIÊN CHÚA
Các kinh sư từ Giêrusalem xuống, nói về Chúa Giêsu rằng Người bị quỉ vương Bêendêbun ám và Người dựa vào thế quỉ vương mà trừ quỉ. (Mc 3,22-30)

Suy niệm: Học giả Léopold Cadière (Lê-ô-pôn Ka-đi-e) đã nhận xét: "Phải thừa nhận rằng người Việt, nói cho đúng, sống trong thế giới siêu nhiên… cho dù ở giai cấp nào, … [họ] đều cảm thấy mình trực tiếp thường xuyên với các thần thánh trong thiên nhiên." Tuy nhiên, từ chỗ cảm nhận sự hiện diện của thần thánh tới chỗ tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi còn là một bước dài mà không phải ai cũng dễ dàng vượt qua được. Những người kinh sư Do Thái, tức là những người trí thức bấy giờ, mặc dù đã chứng kiến phép lạ của Chúa Giêsu, nhưng thay vì nhìn nhận uy quyền và tin vào Chúa Giêsu thì họ lại xuyên tạc, cho rằng: Chúa Giêsu đã bị quỉ ám và dùng quyền lực của tướng quỉ để trừ quỉ. Họ trở thành những người chống lại Chúa Thánh Thần.

Mời Bạn: Một ảnh hưởng tiêu cực của hiện tượng toàn cầu hóa kinh tế là xã hội bị tục hóa, cảm thức thần thiêng và tâm tình tín ngưỡng sút giảm. Người tín hữu cần tỉnh thức để mình khỏi bị lung lạc bởi xu hướng quá đề cao hưởng thụ vật chất. Cần biết trân trọng giữ gìn ơn đức tin để luôn gắn bó với Thiên Chúa.

Chia sẻ: Đã có lần nào tôi trao đổi với một người lương dân về Thiên Chúa chưa? Đâu là những yếu tố thuận lợi và không thuận lợi cho một cuộc trao đổi như vậy?

Sống Lời Chúa: Tạ ơn Thiên Chúa đã cho tôi được ơn nhận biết và tin vào Chúa Giêsu. Tôi sẽ tích cực chăm lo vun xới đức tin của mình.

Cầu nguyện: Đọc Kinh Tin " Cậy " Mến.

Thứ Ba 23/01/2007

TỜ KHAI NHÂN KHẨU
"Ai là Mẹ Ta và là anh em Ta. Những ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là Mẹ Ta và là anh em Ta." (Lc 19,41-49)

Suy niệm:Thoạt nghe câu nói của Chúa Giêsu với đám đông về Mẹ Maria, chúng ta dễ nghĩ rằng: sao mà bất kính với Đức Mẹ quá vậy. Dầu gì Mẹ cũng đã cưu mang và sinh hạ Chúa Giêsu mà. Nhưng thực ra không ai rõ Mẹ bằng chính Chúa. Với tình mẫu tử và đặc biệt với quyền năng và tình yêu Thiên Chúa nơi Người, Chúa Giêsu biết rõ Mẹ là người đã lắng nghe và thực hành Lời Chúa hơn ai hết. Như vậy câu nói này là một lời khẳng định gấp hai lần vai trò làm Mẹ của Đức Maria.

Mời Bạn: Hôm nay chúng ta cũng có thể trở thành người nhà của Đức Giêsu, với chỉ một điều kiện: đó là, thi hành ý muốn của Thiên Chúa!

Chia sẻ: Hãy tưởng tượng bạn đang cầm trên tay một tờ khai nhân khẩu, trong đó danh sách những người trong hộ bao gồm tên "Giêsu", tên của nhiều người khác, và có cả tên của bạn nữa. Bạn cảm xúc thế nào? Bạn có cách nào để thực sự cảm nếm niềm vui ấy không?

Sống Lời Chúa: Luôn luôn tự hỏi "Chúa muốn con làm gì?" để khép mình khít khao hơn vào thánh ý Chúa, và để trở thành thực sự là anh chị em của Đức Giêsu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa trong bí tích rửa tội chúng con trở thành con cái Chúa, thuộc về gia đình của Chúa, Nhưng để trở thành con cái Chúa thực sự chúng con biết đó là cả một quá trình. Xin Chúa gia tăng giúp sức cho chúng con mỗi ngày để chúng con trung thành với việc đem lời Chúa ra thực hành hầu chúng con trở thành con cái Chúa mỗi ngày một hơn.

Thứ Tư 24/01/2007 Th. Phanxicô đờ Xan

NGHE NHÌN
"Phần anh em, mầu nhiệm Nước Thiên Chúa đã được ban cho anh em; còn với những người kia là những kẻ ở ngoài, thì nói gì cũng phải dùng dụ ngôn, để họ có trố mắt nhìn cũng chẳng thấy, có lắng tai nghe cũng không hiểu" (Mc 4,1-20)

Suy niệm: Thính thị (nghe nhìn) là một phương tiện "cửa ngõ" để thế giới bên ngòai có thể đi vào trong tâm trí con người. Nhưng nghe gì, nhìn gì, thì tùy thuộc vào thái độ chủ động hay thụ động của mỗi người. Sự chọn lọc để lưu giữ hình ảnh hoặc âm thanh nào sẽ quyết định trách nhiệm luân lý của cá nhân. Vậy ta thường thích nhìn và nghe gì? Câu trả lời sẽ là: "Kho tàng ngươi ở đâu, lòng trí của ngươi ở đó". Phần chúng ta đã được ban cho mầu nhiệm Nước Thiên Chúa (ơn đức tin). Đó là một hồng ân nhưng không, một kho tàng vô giá, còn những "kẻ ở ngoài" thì không được như vậy. Tuy nhiên, chúng ta là ai, để được như vậy? Còn những "kẻ ở ngoài" kia là ai? Sự khác biệt căn bản giữa ta và họ là gì?

Mời Bạn: Bạn được kêu mời để trở nên "kẻ ở trong", để đón nhận kho tàng Nước Trời; nhưng tâm trí bạn đang ở đâu? Kho tàng của bạn là gì? Hay bạn đang là "kẻ ở ngoài", "kẻ ngoại đạo" ngay trong chính gia đình và giáo xứ?

Chia sẻ: Tâm trạng của bạn khi đứng bên lề, đứng ở ngoài, bạn nghe gì và nhìn gì?

Sống Lời Chúa: Hãy tích cực và trung thành mỗi ngày đọc, suy niệm và áp dụng Lời Chúa như một tiêu chuẩn cho thái độ nghe nhìn của bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong mọi lúc, để con biết qui hướng khả năng nghe nhìn của con vào kho tàng "mối mọt rỉ sét không phá hủy" được, nhờ đó con không bao giờ trở nên "kẻ ở ngoài" trước mầu nhiệm Nước Trời Chúa ban.

Thứ Năm 25/01/07 Th. Phaolô trở lại

CẦN ƠN CỨU ĐỘ
"Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa sẽ được cứu độ." (Mc 16,15-18)

Suy niệm: Sự sống của Giáo Hội nằm ở sứ mạng loan báo Tin Mừng. Ngày nay thách đố đối với sứ mạng này không chỉ ở chỗ bị một số thế lực cản trở, hay thiếu những thừa sai nhiệt thành, mà đáng kể trước hết là thách đố do sự kiện rằng người ta không mấy cảm thấy cần được cứu độ. Ơn cứu độ mà Đức Giêsu đem đến cho nhân loại dường như ngày càng trở nên như cái gì "thừa", như một "vật thể lạ" không ăn nhập gì với cuộc sống duy vật vô thần thực tiễn đang tràn lan. Ngay cả những xứ sở một thời được mệnh danh là xứ sở của "nền văn hóa Kitô giáo" nay cũng đang bật rễ. Chúng ta phải làm gì để sứ mạng Kitô giáo trở thành một món "hợp khẩu vị" với con người hôm nay?

Mời Bạn: Trước hết, hãy "rà soát" lại cảm thức về nhu cầu cần được cứu độ nơi chính mình. Dù bạn là ai, đang làm gì, bạn có thể thốt lên với 100% lòng chân thành rằng "Tôi bị kẹt, tôi lún lầy, và tôi cần được cứu" không? Nhiều khi người khác không bắt được "tần số" của nhu cầu cần được cứu độ chỉ vì không có "đài" nào ở xung quanh phát "sóng" đó, hoặc giả có mà "sóng" quá yếu !

Chia sẻ: Kinh nghiệm một lần thấy cần Chúa, đó là khoảnh khắc mà bạn phải luôn ghi nhớ để củng cố niềm tin vào ơn cứu độ mà Đức Giêsu mang lại.

Sống Lời Chúa: Loan báo Tin Mừng trước hết bằng việc loan báo - qua đời sống mình - nhu cầu cần được Chúa thương cứu độ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến trần gian để đem ơn cứu độ cho con người. Xin cho con nhận ra con cần được cứu. Amen.

Thứ Sáu 26/01/07 Th. Timôthê và Titô

THIẾU VIỆC HAY THIẾU THỢ?
"Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về." (Lc 10,1-9)

Suy niệm: Đức Giêsu dùng hình ảnh một đồng lúa chín để cho cho thấy tính khẩn trương của sứ mạng. Khi ngày mùa đến thì bao nhiêu nhân công cũng hầu như không đủ " vì lúa chín rộ, phải cấp tốc thu hoạch, kẻo mưa dập gió vùi làm lúa rụng, nứt mộng và thất thu, sẽ toi công cả mấy tháng trời trồng cấy và chăm bón. Cánh đồng của sứ mạng cũng thế, thật bát ngát mênh mông, và bao nhiêu thợ gặt cũng không vừa! Người môn đệ Chúa phải luôn đặt mình trong tình trạng khẩn cấp công cuộc xây dựng Nước Trời vốn đã được khai mạc rồi cách đây hai ngàn năm. Sứ mạng, đó không phải chỉ là chuyện của Nhóm 12 hay nhóm 72 của ngày ấy " cũng không phải chỉ là chuyện của các cha, các thầy, các xơ hôm nay. Sứ mạng là chuyện của toàn Giáo Hội, nghĩa là của mọi Kitô hữu "như Công Đồng Vatican II đã mạnh mẽ xác quyết (x. Ad Gentes số 2).

Mời Bạn: Thử hình dung, nếu hơn một tỉ Kitô hữu của chúng ta hôm nay đều là những người thợ gặt lành nghề, thì Nước Trời đã hiện lộ nhiều hơn biết mấy. Thế giới chắc hẳn có nhiều yêu thương hơn, nhiều bình an hơn và nhiều niềm vui hơn. Như vậy, ở đây câu nói "quí hồ tinh bất quí hồ đa" lại được kiểm chứng!

Chia sẻ: Bạn nghĩ gì và bạn sẽ làm gì?

Sống Lời Chúa: Dù tôi làm nghề gì trong xã hội, tôi cũng ý thức mình trước hết là thợ gặt của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Cha, xin Thánh Thần của Cha thổi bùng lên nhiệt tình sứ mạng trong toàn Giáo Hội của Chúa Kitô, Con Cha "để Danh Cha được tỏa sáng và Nước Cha hiển trị nhiều hơn giữa thế giới còn nhiều thương tích này. Amen.

Thứ Bảy 27/01/07 Th. Angiêla Mêrisi

CÓ CHÚA Ở CÙNG
"Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sao?" Người thức dậy truyền cho gió và biển: "Im đi" gió liền tắt và biển lặng như tờ. (Mc 4,35-41)

Suy niệm: Chúa Giêsu luôn ở với ta, trong Thánh Thần của Người, trong Lời của Người, và nhất là trong Thánh Thể. Chính Người muốn hiện diện với ta như vậy, mọi ngày cho đến tận thế (x. Mt 28, 20). Nhưng rất thường, ta hay lãng quên Người, nhất là những khi gặp khó khăn thử thách. Thật sự Người luôn đồng hành và nâng đỡ đời người môn đệ từng giây phút, như Tagore diễn tả trong bài thơ Dấu chân trên cát. Chúa nói: "Nếu trên nền cát trắng con chỉ thấy một dấu chân thôi, thì đó là dấu chân của Ta đó, vì chính lúc ấy Ta đang bồng bế con trên vai..." Các môn đệ đã khiếp sợ sóng gió, dù đang ở bên cạnh Thầy. Và Thầy đã nhắc họ "Đừng sợ!"

Mời Bạn: Giữ cái tâm thế của người môn đệ Thầy Giêsu, đó là không bao giờ sợ hãi đến nao núng trước bất cứ thử thách hay nghịch cảnh nào của cuộc đời. Vì ta vẫn luôn có Thầy đó, ngay cả dù Thầy có vẻ như đang ngủ và không quan tâm! Thật ra, Thầy vẫn quan tâm từng giây phút, và chỉ có sự sợ hãi nơi ta mới làm cho tình hình trở nên đáng sợ!

Chia sẻ: Bạn có tin rằng thế giới và bản thân ta sẽ được bình an nếu như ta nhận ra sự hiện diện của Chúa?

Sống Lời Chúa: Trong mọi hoàn cảnh gay go của cuộc đời, luôn vững tin vào Chúa, Đấng không ngừng nhắc ta "Đừng sợ!"

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, khi con cảm thấy vắng Chúa là lúc đời con trở nên vô nghĩa. Xin cho con ý thức rằng Chúa luôn hiện diện với con " dẫu một cách vô hình " và luôn đưa tay nâng đỡ con mỗi lúc con cần đến Ngài. Amen.

CHÚA NHẬT IV TN 28/01/07

SỐ PHẬN CỦA NGÔN SỨ
"Họ đứng dậy, lôi Người ra khỏi thành." (Lc 4,21-30)

Suy niệm: Số phận chung của các ngôn sứ là bị chống đối, bị loại trừ. Làm ơn mắc oán! Chính những người mà các ngài muốn giúp uốn nắn, cải hóa lại thường là những kẻ ra tay "giải quyết" các ngài. Không hẳn vì người ta phán đoán sai lầm và không nhận ra giá trị chân thực của lời các ngôn sứ, mà sâu xa hơn, về mặt tâm lý, đây là diễn biến của căn bệnh "đề kháng thay đổi". Người ta ngại thay đổi nên tìm cách làm câm tiếng nói thúc giục họ đổi thay. Một cách thế dễ dãi để yên ổn lương tâm và, dĩ nhiên, lương tâm họ chẳng thể nào yên ổn! Đó là số phận của các ngôn sứ xưa, của Gioan Tẩy Giả, và của chính Đức Giêsu. Hôm nay người ta nhỡ hụt Người ở Nadarét, nhưng mai mốt đây họ sẽ không hụt Người ở Giêrusalem, trên đồi Gôngôtha.

Mời Bạn: Tìm về với lương tri ngay thẳng, phán đoán công bằng, và nhất là lòng dũng cảm đón nhận sự thật, sẵn sàng thay đổi - để chính mình được giải phóng và để khỏi gây thêm oan khiên cho bao "số phận ngôn sứ" Chúa gửi đến cho mình.

Chia sẻ: Theo bạn, nói "tôi sai, anh đúng" dễ hay khó? Và thực sự bước ra khỏi cái sai của mình để dấn thân theo cái đúng của người kia thì dễ hơn hay khó hơn?

Sống Lời Chúa: Tập điềm tĩnh lắng nghe những ý kiến đóng góp (từ bất cứ ai) dễ làm mình bực bội khó chịu, và tập DÁM HÀNH ĐỘNG cũng trong chính tinh thần điềm tĩnh và khách quan này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con dám "uống thuốc đắng" để được "đã tật", và biết chân thành tri ân bất cứ "y sĩ" nào ân cần trao "thuốc đắng" để giúp chữa lành con. Amen.

Thứ Hai 29/01/07

CHỨNG TÁ CHO NGƯỜI THÂN
"Hãy thuật lại cho người thân những gì Thiên Chúa đã làm cho anh." (Mc 5,1-20)

Suy niệm: Một phép lạ vĩ đại. Một "quái vật" trần truồng, hung tợn, không ai và không gì chế ngự được, bỗng trở nên ngoan ngùy trước mặt Chúa, quỳ gối tuyên xưng "Lạy ông Giêsu, Con Thiên Chúa tối cao". Mọi người ngạc nhiên quá đỗi ! Càng ngạc nhiên hơn, khi anh ta sau khi được khỏi quỷ ám, tha thiết xin đi theo Chúa, nhưng Chúa lại bảo: "Anh cứ về nhà với thân nhân, và thuật lại cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người đã thương xót anh như thế nào". Ngạc nhiên bởi thường thì Chúa truyền ra đi rao giảng Tin Mừng, đàng này Chúa lại muốn khác. Thì ra ở đây, Chúa cho biết muốn truyền giáo cho tha nhân, thì đừng quên làm việc ấy tiên vàn cho thân nhân của mình, và rao giảng bằng chứng tá cá nhân mình. Thật thế, mọi chứng tá phải xuất phát từ chính xác tín cá nhân về lòng thương Chúa đối với mình; và sống chứng tá đó trước tiên với người "ở gần", với người thân cận của mình, trước khi đến với người "ở xa", với muôn dân. Nếu không, chứng tá đó không có sức thuyết phục.

Chia sẻ: Nhiều người có thể "thoái thác" việc làm chứng cho người ở xa, nhưng không ai có thể trốn tránh được nghĩa vụ làm chứng cho người ở gần. Tại sao?

Sống Lời Chúa: Sống sắc nét niềm tin ngay chính trong đời sống hằng ngày ở gia đình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, như người bị quỷ ám trong Tin Mừng hôm nay, con cũng ước ao đi nói cho người khác biết về tình thương Chúa đã dành cho con người và cho riêng con. Xin cho con vượt lên những ngại ngùng để mạnh dạn làm chứng cho Chúa. Xin cho chứng tá đó được tô điểm bằng chính đời sống Kitô hữu tốt lành và xác tín của con. Amen.

Thứ Ba 30/01/07

NIỀM TIN HÔM NAY
"Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con." (Mc 5,21-43)

Suy niệm: Kinh nghiệm sống đông tây kim cổ dạy ta về sức mạnh kỳ diệu của ý chí, tức năng lực của lòng muốn, lòng tự tin: "where there"s a will there"s a way" (hễ muốn ắt sẽ có cách); "vouloir, c"est pouvoir" (muốn là được); "có chí thì nên"; "mài sắt, nên kim"; "đường đi không khó vì ngăn sông cách núi, mà khó vì lòng người ngại núi e sông". Thật là những bài học đáng trân trọng. Tuy nhiên, chung qui đó chỉ mới là kinh nghiệm về kiên trì và tự tín: lòng tin nơi chính mình!

Nhiều nhân vật Thánh Kinh và rất nhiều thánh nhân trong lịch sử Giáo Hội cho ta một "chiếc đũa thần" có quyền lực còn kỳ diệu hơn: lòng tin mãnh liệt đặt vào Thiên Chúa, hiện thân nơi Đức Giêsu, nhờ sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần. Câu chuyện người đàn bà bị băng huyết 12 năm hôm nay là một minh họa hùng hồn như vậy.

Mời Bạn: Ghi nhận rằng thật bất ngờ, Chúa lại không muốn nhận Ngài là tác nhân của phép lạ. Ngài qui gán công phu ấy cho ta kìa! Rất thường xuyên trong Tin Mừng, sau khi chữa lành bệnh nhân, Đức Giêsu nói: "Lòng tin của bạn đã cứu bạn." Người không nói: "Tôi đã cứu bạn"! Có vẻ như Chúa cũng tích cực ủng hộ lòng tự tín nói trên kia của con người chúng ta!

Chia sẻ: Đâu là những thách đố của đời sống hiện đại đối với lòng tin vào quyền năng và tình yêu của Chúa?

Sống Lời Chúa: Không ngừng vun xới niềm tin bằng cách tập nhìn thấy Chúa ngày càng rõ hơn đàng sau những thực tại của cuộc sống hằng ngày.

Cầu nguyện: "Lạy Chúa, con tin Chúa. Nếu không có Chúa thì điều đó Chúa phải chịu trách nhiệm, chứ không phải con. Con vẫn cứ tin Chúa, bởi Chúa là Tình Yêu." (Triết gia Jean Guitton)

Thứ Tư 31/01/07 Th. Gioan Bốtcô

HÃY ĐÓN NHẬN CHÚA
Đức Giê-su đã không thể làm phép lạ nào tại Na-da-rét; Người lấy làm lạ vì họ không tin. (Mc 6,1-6)

Suy niệm: Đức Giê-su không thể làm phép lạ tại Na-da-rét vì những người đồng hương không tin. Thái độ từ khước này là kết quả của cả một diễn biến phức tạp. Đầu tiên, người ta đã hết sức "thán phục" về "những lời hay ý đẹp" và những phép lạ Người làm (x. Lc 4,22; Mt 14,54). Nhưng sự thán phục sớm biến thành ghen tỵ và hồ nghi. Có người "độc miệng" phao tin lên rằng Người bị mất trí và quỉ ám (x. Mc 3,21; Ga 7,20; 8,48). Thậm chí họ còn tức giận đến độ đòi "xô Người xuống vực" để giết đi (Lc 4,29). Thái độ chối bỏ này của những người đồng hương báo trước sự chối bỏ dứt khoát của giới lãnh đạo và dân chúng Do Thái sau này. "Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà không chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận… thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa" (Ga 1,11-12).

Mời Bạn: Chúa nhập thể để trở nên "người nhà" với ta, để ta dễ dàng sống thân mật với Ngài. Sống đức tin không phải là chỉ chấp nhận một số tín điều trừu tượng mà trước hết là sống tương giao với Chúa như với một người nhà. Chúa nhập thể không còn thuần siêu việt nữa, nhưng Người rất nội tại. Ta có thể khóc cười, chia ngọt sẻ bùi với Người, một cách sống động và hiện thực sát mặt đất!

Chia sẻ: Theo bạn, những gì nơi ta thường cản trở ta sống thân mật với Chúa? Sống thân mật với Chúa có luôn luôn dẫn tới thái độ xem thường Ngài không?

Sống Lời Chúa: Tập lấp đầy ngày sống bằng những lời thủ thỉ với Chúa trong lòng, một cách chân tình, cởi mở, tự nhiên để vun xới mối tương giao thân mật với Chúa.

Cầu nguyện: [Một lời nguyện tự phát]

Một Đan Sĩ

● Đọc tiếp: 5 Phút Mỗi Ngày: Suy Niệm Lời Chúa trong tháng 12/06 | 11/06 | 10/06 | 9/06 | 8/06

URL: http://danchuausa.net/than-hoc-tu-duc/5-phut-moi-ngay-suy-niem-loi-chua-trong-thang-1-07/