Trích từ Dân Chúa

Năm Thánh Đức Mẹ TàPao: Ngày hành hương dành cho Giới Trẻ

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

PHAN THIẾT - Bước vào tháng tám, Giáo hội hướng về Đức Maria – Mẹ diễm phúc được đặc ân Hồn Xác Lên Trời. Mẹ Maria đã được Thiên Chúa tuyển chọn và trang điểm cho muôn vẻ đẹp và ơn phước. Mẹ là “Ðấng đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng Mẹ!" (Lc 1,28). "Ðấng đầy ơn phước" là tên gọi đẹp nhất của Mẹ Maria. Tên gọi tuyệt đẹp Thiên Chúa đã ban cho Đức Mẹ, để chỉ cho biết rằng từ muôn thuở và cho đến muôn đời, Đức Mẹ luôn được yêu thương. Thiên Chúa còn ban tặng hồng ân cao cả. Mẹ về trời, sống trong hạnh phúc vĩnh cửu mà Thiên Chúa dành để tặng ban cho tất cả những ai thuộc về Chúa nhờ cả một đời sống thánh thiện nơi gian trần.Trong cuộc hành hương nội tâm hay lữ hành nơi dương thế, người Kitô hữu tin rằng có Mẹ Maria luôn cầu bầu che chở. Trong niềm hy vọng sẽ được về trời với Mẹ, người tín hữu nhìn lên Mẹ như mẫu gương của lòng cậy trông, kiên nhẫn với tin yêu để chia sẻ với người, với đời tình yêu mà mình đã nhận được.

Bấm vào hình để xem toàn tập
90814TaPao00.jpg

Sau những cơn mưa nguồn, nước sông La ngà cuộn chảy phủ trắng cánh đồng kho. Núi rừng TàPao mượt mà thẫm một màu ngát xanh. Khí trời thật mát dịu trong lành. Hàng chục ngàn khách hành hương đến TàPao tham dự thánh lễ ngày 13.8, ngày hành hương dành cho các bạn trẻ.

Tháng Tám, người đi hành hương như trẩy hội, đông hơn tháng trước. Xe cộ kín hết mọi ngõ trên đoạn đường dài hơn cây số từ ngã ba rẽ vào chân núi. Hơn 3.000 bạn trẻ từ các Giáo xứ đã đến từ thật sớm, hân hoan hối hả tiến về hướng lễ đài. Đường bờ ruộng trơn trượt băng qua đồng lúa xanh non, đoàn người hàng một tiến bước.

7 giờ sáng, ban tổ chức đón tiếp các đoàn bạn trẻ từ năm Giáo hạt. Chương trình được khởi động bằng những bài ca sôi động và trẻ trung. Các bạn trẻ liên kết với nhau trong sự năng động của tuổi trẻ, vui tươi nhộn nhịp.

8g30, đoàn rước bắt đầu. Đức Cha Phaolô cùng 30 linh mục hiệp thông thánh lễ cầu nguyện cho các bạn trẻ biết sống nhiệt thành tuổi trẻ thắp sáng ngọn lửa Tin mừng Chúa Giêsu.

Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan chủ tế và giảng lễ, suy niệm câu chuyện Tin mừng: Đức Mẹ thăm viếng Bà Isave.

Cuộc hành hương tháng Tám của chúng ta cũng là mùa Giáo hội ca ngợi tôn vinh Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Đây vừa là đặc ân vừa là khuôn mẫu theo mô hình của người đệ nhất tín hữu, giúp chúng ta xây dựng và cũng cố đức tin của mình.

- Cuộc lên đường trong đức tin của Đức Mẹ. Sứ thần Gabriel đem đến cho Mẹ sứ điệp từ trời cao. Mẹ đáp trả lời “Xin Vâng” theo thánh ý Chúa. Niềm tin ấy không chỉ dừng lại nơi lời đáp trả mà là dọc dài cả cuộc sống. Từ lòng trí tới con tim. Từ tư tưởng đến hành động. Tất cả thể xác tâm hồn của Mẹ đi vào huyền nhiệm của tình yêu Thiên Chúa. Đón nhận hồn phúc với trọn cả niềm tin, Mẹ vội vã lên đường để gặp gỡ Isave “người được mang thai cách lạ lùng trong tuổi già son sẻ”. Sự gặp gỡ của hai người mẹ diễm phúc nhất trần gian. Hai người mẹ cùng chia sẽ cho nhau những kinh nghiệm riêng tư lạ lùng mà Thiên Chúa trao tặng.

Đức tin của chúng ta luôn là một đức tin lên đường. Cuộc sống chúng ta là một hành trình đến với anh em, chia sẽ kinh nghiệm sống động về tình yêu Thiên Chúa.

- Kinh tạ ơn của Đức Mẹ trong tinh thần nghèo khó.

Từ niễm tin đến thái độ sống, bao giờ Đức Mẹ cũng khởi đi từ tâm hồn nghèo khó. Chúa Giêsu khởi đầu Hiến chương nước trời bằng mối phúc: Phúc cho những ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. Tâm hồn nghèo khó là luôn biết kính sợ Chúa. Họ luôn đặt cuộc đời mình trong bàn tay Thiên chúa với niềm tin yêu phó thác. Đức Mẹ nhận mình là “ phận hèn” là “nữ tỳ hèn mọn”, tất là đều là hồng ân Chúa ban cho Mẹ ‘Phận nữ tỳ hèn mọn Chúa đoái thương nhìn tới”. Mẹ ca ngợi Thiên Chúa luôn đứng về phía người nghèo, người khiêm nhường. Kinh tạ ơn Magnificat của Đức Mẹ là một thông điệp lớn cho những ai đi về nguồn cội của mình. Muốn tìm về Thiên Chúa, phải sống tinh thần nghèo khó với cả tâm tình hiền lành, khiêm nhường, tự hạ và trao ban.

Nắng lên khá gay gắt. Các chiếc dù bung ra để che nắng. Nhìn hàng ngàn bạn trẻ đang sốt sắng dự lễ, tôi nhớ lại những huấn từ của Đức Thánh Cha Bênêđictô trong kỳ đại hội giới trẻ thế giới tại Syney. Đức Thánh Cha đưa ra những thách thức cho các bạn trẻ.

Thách thức sống thánh thiện

Trong bài diễn văn đầu tiên khi ĐTC xuất hiện trong nghi thức tiếp đón chính thức vào ngày 17 tháng 7, thì thách thức đầu tiên ĐTC gởi đến các bạn trẻ là thách thức sống thánh thiện. ĐTC đã ngỏ lời với các bạn trẻ: “Qua tác động của Chúa Thánh Thần, ước chi nhũng người trẻ họp nhau nơi đây để cử hành Ngày Quốc Tế Giới Trẻ, có được can đảm trở nên thánh. Đây là điều mà thế giới đang cần đến, hơn bất cứ điều gì khác!”. Với các bạn trẻ ngoài Công Giáo, ĐTC đã mời gọi hãy đến gần “lãnh nhận cái ôm hôn đầy yêu thương của Chúa Kitô, và hãy lãnh nhận “Giáo hội Công Giáo như là nhà của mình”.

Thách thức làm chứng trước thế giới cho niềm vui phát sinh từ sức mạnh Chúa Thánh Thần.

Ngày 18 tháng 7, khi gặp gỡ với các “bạn trẻ kém may mắn”, đã từng trải qua những kinh nghiệm đau thương nghiện rượu, nghiện ma tuý, và đã có lúc muốn tự tử, ĐTC không bỏ cuộc, mà ngược lại, Ngài tin tưởng trao cho họ trách vụ hãy trở thành “những sứ giả của niềm hy vọng đối với tất cả những ai đang sống trong hoàn cảnh tương tự như họ trước đó”. ĐTC thách thức những người trẻ này như sau: “Với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, chúng con hãy chọn sự sống, hãy chọn tình yêu thương, hãy làm chứng trước thế giới cho niềm vui phát sinh từ sức mạnh Chúa Thánh Thần”.

Thách thức làm chứng cho niềm hy vọng mà Chúa Giêsu Kitô mang đến.

Ngày 19 tháng 7, trong thánh lễ do Ngài chủ tế với các Giám mục Úc, dành cho chủng sinh và những tu sĩ nam nữ, ĐTC đã hướng về các chủng sinh và kêu gọi: “Chúng con đừng lo sợ! Hãy tin tưởng vào ánh sáng! Hãy đưa vào trong tâm hồn sự thật mà chúng ta đã nghe trong bài đọc 2: “Chúa Giêsu Kitô luôn là như vậy hôm qua, hôm nay và mãi mãi trong tương lai. Ứơc chi ánh sáng phục sinh tiếp tục đuổi xa đi những bóng tối!”

ĐTC kêu gọi các bạn trẻ Kitô hãy làm chứng cho niềm hy vọng mà Chúa Giêsu Kitô mang đến cho họ trong Tin Mừng. Đây là cái nhìn về sự sống, trong đó tình yêu ngự trị và các hồng ân lãnh nhận đều được đem ra chia sẻ; đây là cái nhìn về sự sống, trong đó sự hiệp nhất được cũng cố thêm mãi.

Thách thức sống thực sự cuộc sống của mình là để cho mình được bến đổi từ bên trong.

Đêm Canh Thức tối thứ bảy, ngày áp lễ bế mạc Ngày Quốc Tế Giới Trẻ, nói với tren 250.000 bạn trẻ tham dự buổi canh thức, ĐTC đã vừa giải thích vừa thách thức: “Sống thực sự cuộc sống của mình là để cho mình được biến đổi từ bên trong, là mở rộng tâm hồn nhận sức mạnh của tình thương Thiên Chúa. Nhờ lãnh nhận sức mạnh của Chúa Thánh Thần, chúng con có thể biến đổi gia đình chúng con, cộng đoàn chúng con, và đất nước chúng con. Chúng con hãy phát huy những hồng ân Chúa Thánh Thần. Hãy làm sao để các ơn khôn ngoan, thông hiểu, mạnh mẽ, hiểu biết, và đạo đức, trở nên những dấu chỉ cho sự cao cả của chúng con!”

Thách thức dấn thân trong đời tận hiến cũng như trong ơn gọi linh mục.

Ngày bế mạc, sáng Chúa nhật 20 tháng 7, trong bài giảng thánh lễ, ĐTC đã thách thức hỏi khoảng 500.000 người trẻ: “chúng con sẽ để lại điều gì cho thế hệ kế tiếp chúng con?” ĐTC đã yêu cầu họ hãy là “những kẻ có khả năng lôi cuốn anh chị em mình đến với Chúa Cha và có khả năng xây dựng một tương lai đầy hy vọng cho toàn thể nhân loại”. Và lời thách thức đặc biệt của ĐTC dành cho một số bạn trẻ nam nữ nghe được tiếng Chúa mời gọi dẫn thân trong đời tận hiến cũng như trong ơn gọi linh mục: “Chúng con đừng sợ thưa ‘Vâng’ đáp lời mời gọi của Chúa Giêsu. Chúng con đừng sợ tìm gặp niềm vui trong việc thực thi thánh ý Chúa, vừa hiến thân trọn vẹn để đạt đến sự thánh thiện, vừa sử dụng những tài năng Chúa ban cho chúng con để phục vụ anh em!”

Thách thức trở thành những chứng nhân trung kiên cho tình yêu của Đức Giêsu Kitô

Cuối thánh lễ bế mạc, sau khi xướng kinh Truyền tin và tuyên bố Madrid làm địa điểm cho ngày Quốc Tế Giới Trẻ năm 2011, ĐTC thách thức các bạn trẻ: “Hãy cho thế giới nhìn thấy niềm vui của chúng con được làm chứng cho Chúa Kitô!”.

Lời huấn từ cuối thánh lễ, Đức cha Phaolô nhắn gởi các bạn trẻ.

Bấm vào hình để xem toàn tập
90814TaPao04.jpg

Chúng con thân mến,

Học để mở mang kiến thức, thêm tri thức cho mình là một điều may mắn cho gia đình và cho xã hội, đây là phương diện tri thức mà ai cũng muốn đạt thành. Nhưng có một thứ tri thức vượt trên mọi tri thức của con người mà chúng ta cần phải học, đó là đạo đức. Xã hội càng phát triển, khoa học kĩ thuật càng tiến bộ vượt bậc, thì đạo đức cần phải đứng vị trí hàng đầu trong mọi lãnh vực.

Người đạo đức là người có đầy đủ Nhân, Trí, Dũng. Nhân để biết tha thứ, bao dung, đó là rộng lượng. Trí để nhìn xa thấy rộng, để biết việc mình làm, đó là khôn ngoan. Dũng để hành động, bảo vệ lẻ phải, bảo vệ sự bất bình mà không sợ bị trù dập, gọi là dũng cảm.

Học cao, kiến thức nhiều, mà không có đạo đức thì sẽ gây đau khổ cho gia đình, cho xã hội, người ta thường gọi hạng người này là gian hùng, nhưng nếu có đạo đức mà không có tri thức, thì chỉ bảo vệ được thân mình mà thôi, chứ không giúp ích được cho ai gì cả.

Muốn có tri thức thì cần phải học, và muốn có đạo đức thì không phải những phải học tập mà còn phải thực tập và sống nữa. Chúng ta có thể nói: tri thức và đạo đức như xác và hồn, nó cần phải tồn tại trong con người chúng ta, như thức ăn và nước uống mà mỗi ngày chúng ta cần phải dùng để được tăng thêm sức khoẻ và để sống mạnh.

Người có đạo đức thì như cây cao bóng mát, ai cũng thích ngồi dưới gốc của nó mà nghỉ ngơi, hóng mát sau khi làm việc mệt nhọc. Người không có đạo đức thì như gai nhọn, chẳng giúp ích gì cho xã hội, ai thấy cũng phải tránh.

Đạo đức là nền tảng của hoà bình.
Tri thức là chim bồ câu trắng trên nền tảng ấy..

Chúng con hãy nỗ lực học tập và trau dồi đạo đức để trở thành những chứng nhân trung kiên cho tình yêu của Đức Giêsu Kitô. Chúng con hãy dùng những tài năng và sự hăng say của tuổi trẻ để phục vụ cho việc rao giảng Tin Mừng. Chúng con hãy cảm thấy mình có trách nhiệm rao giảng Phúc Âm cho những bạn đồng tuổi với chúng con. Và đặc biệt, các con phải là những chứng nhân sống động giữa cuộc sống đầy những thách đố và cạm bẫy của xã hội hôm nay.

Cuối thánh lễ, ĐGM ban phép lành Toà Thánh với Ơn Toàn Xá. Các bạn trẻ lên núi viếng thánh tượng Đức Mẹ Tàpao.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

URL: http://danchuausa.net/tapao/nam-thanh-duc-me-tapao-ngay-hanh-huong-danh-cho-gioi-tre/