Trích từ Dân Chúa

Hành hương Năm Thánh Đức Mẹ Tà Pao

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Tòa Ân Giải Tối Cao đã ban sắc lệnh cho phép Giáo Phận Phan Thiết được tổ chức Năm Toàn Xá nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày khánh thành và làm phép tượng đài Đức Mẹ TàPao (8/12/1959- 8/12/2009).

90325vodat.jpg

Các lễ hành hương để lãnh ơn toàn xá:

- Các ngày 13 trong tháng tại Trung Tâm Đức Mẹ TàPao,

- Các lễ Mân côi, Vô Nhiễm, Mẹ Thiên Chúa, Truyền tin, Mẹ Thăm Viếng, Mẹ Lên Trời, Sinh nhật Đức Mẹ, tại 5 nhà thờ thuộc 5 Giáo hạt: Chính Tòa, Long Hà, Võ Đắt, Thanh Xuân, Hiệp Đức.

Hôm nay Lễ Truyền Tin, các linh mục tu sĩ nam nữ và hơn 2.000 giáo dân thuộc Giáo hạt Đức Tánh đà hành hương về Nhà thờ Võ đắt hiệp dâng thánh lễ.

Từ sáng sớm các hội viên Lêgiô Mariae thuộc Curia Võ đắt và Bắc sông đã tề tựu đông đủ tại Nhà thờ Võ đắt, tham dự ngày đại hội Acies. Thật cảm động khi hoà mình cùng lời kinh hạt và tâm tình dâng mình cho Đức Mẹ của các hội viên Lêgiô.

Cha Phaolô Nguyễn Văn Hạnh, đặc trách Lêgiô Giáo hạt cho biết, có 20 Présidium với 530 hội viên tham dư đại hội. Ngày 19.3.1995, Curia Đức Tánh được thành lập. Số hội viên tăng dần trong các giáo xứ giáo họ. Đến ngày 19.3.2001, tách ra 3 Curia: Võ đắt, Trà tân, Bắc song. Các hội viên Lêriô hoạt động truyền giáo âm thầm như những “hạt lúa gieo vào lòng đất”, họ là những hạt giống tốt cho đời xanh những mầm hy vọng tin yêu.

Sau 2 giờ sinh hoạt đạo đức, đại hội kết thúc để bắt đầu thánh lễ đồng tế.

Nhà thờ Võ đắt có sức chứa khoảng 1.800 người đã kín hết chỗ, tiền sảnh và các dãy hành lang cũng đầy người. Ngày hiệp thông mọi thành phần dân Chúa trong Giáo hạt, ai cũng muốn dự lễ, nhận ơn toàn xá.

Lễ Truyền tin là lễ chan chứa niềm vui.

Lời chào của sứ thần Gabriel là tin vui trọng đại. Truyền tin là thời khắc thiêng liêng của mầu nhiễm vĩ đại: Thiên Chúa làm người, Emmanuel.Thiên Chúa đã chuẩn bị từ ngàn xưa. Ngài hiện thực lời hứa thuở ban đầu “dòng giống người nữ sẽ đạp dập đầu sự dữ”.

Phụng vụ hôm nay mừng kính Mầu nhiệm Nhập thể của Ngôi Lời Thiên Chúa. Sứ thần Gabriel truyền tin, Đức Maria đã đáp lời ‘Xin vâng”, và “Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta”.(Ga 1,14).

Sứ Thần cung kính thưa với người nữ ấy rằng: “Mừng vui lên, hỡi Ðấng đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng bà!" (Lc 1,28). "Ðấng đầy ơn phước" là tên gọi đẹp nhất của Mẹ Maria, tên gọi mà Thiên Chúa đã ban cho Đức Mẹ, để chỉ cho biết rằng từ muôn thuở và cho đến muôn đời, Đức Mẹ là Ðấng được yêu thương, được Thiên Chúa tuyển chọn, được tiền định để đón nhận hồng ân quý giá nhất, là Chúa Giêsu, "tình thương nhập thể của Thiên Chúa" (Thông điệp Thiên Chúa là tình yêu, số 12).

Sau khi đã tuyển chọn và trang điểm cho người nữ ấy với muôn vẻ đẹp và ơn phước, Thiên Chúa đã sai Sứ thần Gabriel đến báo tin và thỉnh ý ngài tại làng quê Nazareth.

Sứ thần cung kính bái chào vì thấy Đức Mẹ cao trọng và trong sạch hơn các thiên thần. Tước hiệu Bà đầy ơn phước xác nhận lòng Đức Mẹ không có chổ dành cho tội lỗi vì luôn được đầy tràn ơn phước của Thiên Chúa. Thiên Chúa ở cùng Bà: Ở đâu có Thiên Chúa, ở đó bóng tối của tội lỗi không thể có mặt. Mẹ luôn sống trong ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa. Bà có phúc hơn mọi người phụ nữ vì Mẹ là người duy nhất không vướng mắc tội tổ tông.

Đức Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn, ngài đáp tiếng “xin vâng” cách tự do và từ đó Đức Mẹ trở nên thầy dạy tuyệt vời cho nhân loại.

1. Đức Mẹ đựơc Thiên Chúa tuyển chọn.

Thiên Chúa đã tuyển chọn Đức Maria làm Mẹ Chúa Giêsu. Đây là trường hợp độc nhất vô nhị trong lịch sử loài người. Đức Maria đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế để cộng tác với Ngài trong công trình cứu độ. Ngài chọn Maria vì Ngài muốn chọn, theo sự tự do của Ngài (x. Rm 9,12.16), và cũng “vì bà đẹp lòng Thiên Chúa”.

Thời Đức Mẹ, ai cũng mong chờ Đấng Cứu Thế, nhưng chỉ mình Đức Mẹ được diễm phúc mà thôi. Chúa chọn Đức Mẹ, đó là do ân huệ nhưng không của Chúa, và cũng bởi Đức Mẹ có tâm hồn khiêm nhường đón nhận.

Nhờ lòng khiêm nhường nên Đức Mẹ đựơc quyền năng Thiên Chúa bao phủ. Sứ thần nói với Đức Mẹ: “Quyền năng của Đấng tối cao sẽ bao trùm lên bà, vì thế Đấng Thánh con của bà sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa” (Lc1,35). Tiếng quan trọng ở trong câu đó là “bao trùm lên” hay “bao phủ lên”. Lều tạm nơi dân Do Thái để hòm Giao Ước. Câu (Xh 40,34) nói rằng bao lâu đám mây còn bao phủ lều tạm thì “lều tạm có Thiên Chúa hiện diện”.

Việc Luca chọn và dùng từ “bao trùm lên” có ý nghĩa thâm sâu. Luca so sánh thân thế Đức Maria với lều tạm nơi đặt Hòm Giao Ước của Thiên Chúa. Luca so sánh cung lòng Đức Maria nơi Đức Giêsu sẽ tới cư ngụ với Hòm Giao Ước nơi đặt hai phiến đá có ghi 10 điều răn của Thiên Chúa. Như vậy nghĩa là khi quyền năng của Thiên Chúa bao trùm lên Đức Maria, thì có “Thiên Chúa hiện diện” trong Mẹ. Nhưng sự hiện diện của Thiên Chúa trong Đức Maria thì vô cùng phong phú hơn sự hiện diện của Ngài trong “lều tạm”. Sự hiện diện của Thiên Chúa nơi Đức Maria chính là sự hiện của Đức Giêsu bằng xương bằng thịt.Quyền năng Chúa Thánh Thần bao trùm, cùng với máu thịt của mình, Đức Maria đã tạo nên hình hài Đức Giêsu.Đức Giêsu mặc lấy thân xác con người nhờ máu thịt Mẹ và Ngài vẫn là Thiên Chúa được Chúa Cha sinh ra từ muôn thuở.

Đảm nhận thiên chức làm mẹ, Đức Maria cưu mang Hài Nhi chín tháng mười ngày, chịu bao vất vả gian lao như mọi người mẹ trần gian mang thai sinh con. Cung lòng của Mẹ trở thành mái nhà ấm êm cho con. Mẹ dùng máu thịt của mình nuôi con từng giây phút.. Sinh con đau đớn khó nghèo. Mẹ nuôi con bằng dòng sữa ngọt ngào bằng tình thương mẫu tử. Mẹ và con cùng nhịp tim cùng nhịp đập cùng một sự sống yêu thương. Thật huyền diệu mầu nhiệm Nhập Thể.

2. Đức Maria đã tự do đáp tiếng “Xin vâng”.

Mầu nhiệm Nhập Thể thực sự bắt đầu bằng lời “Xin vâng”, đây là khởi đầu bình mình ơn cứu độ cho thế nhân. Thái độ “Xin vâng” của Mẹ hoàn toàn khác với Adam Evà trong câu chuyện vườn địa đàng. Sau khi ăn quả cấm trái lệnh Chúa, Adam đã đổ lỗi cho Evà, Evà đổ lỗi cho con rắn. Và đó chính là thảm kịch của con người: không ai nhận lỗi, không ai chịu trách nhiệm, không ai có thiện chí nên xã hội mãi chậm tiến, nên hạnh phúc trở thành khó khăn xa vời. Mẹ Maria đã đáp “Xin vâng” không chỉ một lần mà còn nhiều lần trong đời. Mẹ luôn đảm nhận trách nhiệm và chu toàn thánh ý Thiên Chúa. Mẹ Maria mãi mãi là tấm gương cho chúng ta soi trong cuộc đối thoại lắng nghe Lời Chúa và đáp trả Lời Chúa. Thiên Chúa đã chứng tỏ nơi Mẹ điều không thể để trở nên điều có thể. Vì “cái gì cũng có thể đối với người có lòng tin” (Mc 9,23).

3. Đức Mẹ là nhà giáo dục tài giỏi.

Năm nay, Giáo hội Việt nam tiếp tục học hỏi và sống tinh thần “giáo dục kit6o giáo trong gia đình”. Giáo phận Phan thiết chúng ta đang sống Năm Thánh Đức Mẹ Tàpao. Mọi thành phần Dân Chúa đều học hỏi đề tài: Đức Maria là thầy dạy đức tin đức cậy đức mến.

Giáo Hội ước mong mỗi gia đình Kitô giáo phải là trường học đầu tiên để thông truyền, dạy dỗ và bảo dưỡng cho con cái về đời sống đức tin, đức ái, đời sống cầu nguyện, tình liên đới, vị tha, hài hòa, quảng đại, những đức tính nhân bản như khôn ngoan, công bằng, can đảm và tiết độ. Các môi trường khác như giáo xứ hay học đường chỉ tiếp tay với gia đình chứ không thể thay thế gia đình trong vấn đề giáo dục đức tin, đức ái. Cha mẹ phải là những nhà giáo dục tuyệt đối cần thiết cho sự phát triển hài hoà và bền vững của đời sống đạo đức cho mọi người trong gia đình.Gương sáng của cha mẹ và những bậc cha anh đóng vai trò quan trọng để giáo dục lương tâm cho những thế hệ nối tiếp. (x.Thư HĐGMVN 2008).

- Đức Mẹ chính là thầy dạy đức tin và lòng yêu mến. Tin và yêu giống như đôi cánh giúp cho Mẹ này bay lên rất cao lên tới Thiên Chúa.Tin và yêu giống như dòng thác nước. Càng gặp đập ngăn cản càng dâng lên cao. Càng dâng lên cao sức mạnh càng tăng. Và khi đổ ào xuống sẽ phát sinh công hiệu lớn. Tin và yêu giống như chiếc chìa khóa có thể mở được cánh cửa khó mở nhất. Mở được cả cánh cửa nước trời, mở được cả tâm hồn của Thiên Chúa.

- Đức Mẹ là thầy dạy khiêm nhường. Sự khiêm nhường của Đức Mẹ thoang thoảng như một thứ hương thơm hảo hạng hấp dẫn lạ lùng. Sự khiêm nhường của Đức Mẹ mặn mà như thứ mụối linh thiêng ướp mặn trần thế. Sự khiêm nhường của Đức Mẹ lung linh như một thứ ánh sáng dịu mát soi sáng tâm linh con người. Sự khiêm nhường của Đức Mẹ huyền diệu như một thứ âm nhạc dịu êm đi vào lòng người tới tận cõi sâu tâm linh.

- Đức Mẹ là thầy dạy về tình mẫu tử. Tình mẹ thương con bao la như trời như biển. Nói đến tình mẹ thì không có thứ tình cảm nào đậm đà và cao quý như tình mẹ thương con. Đã có biết bao nhiêu vần thơ, bao nhiêu câu hò, điệu hát ca tụng tình mẹ thiêng liêng.

“Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào,
Tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào.”

Chẳng ai trong chúng ta lại không biết câu hát này. Với giai điệu thật mượt mà, sâu lắng, với ca từ thấm đẫm chất thơ gợi lên những hình ảnh thật bình dị, gần gũi, nhạc sĩ Y Vân đã viết thành một bài hát tuyệt vời ca ngợi tình mẹ.

Thương con mẹ nào có quản nắng mưa, có ngại gì sớm khuya vất vả… Tình mẹ mãi mãi là như thế, dẫu ở thời nào, dẫu thuộc nền văn minh văn hóa nào và dẫu ở đâu đâu tình mẹ cũng vẫn cứ mãi mãi là như thế.

Văn hoá Việt Nam gắn liền với cuộc sống và diễn tả tình cảm con người Việt Nam rất sâu sắc, nhất là diễn tả tình mẹ con, một thứ tình cảm thiêng liêng cao quý nhất, mà không ai trong chúng ta có thể chối từ. Ngay chính Con Một Thiên Chúa Nhập Thể Làm Người cũng đã nhận lấy con đường bình thường mà trân quý ấy. Maria, người nữ Sion đã vâng phục ngay từ ngày đầu khi thiên sứ truyền tin, nhận lấy những nhọc nhằn vất vả của vai trò làm Mẹ. Mẹ đã đảm nhận trọn vẹn thiên chức cao quý nhưng không thiếu khổ đau như bất cứ người mẹ nào trong nhân loại. Trong lòng tin, người mẹ ấy đã âm thầm vâng phục, đón nhận, lắng nghe và bước theo Con của mình trong hành trình cứu độ. Cuối cùng, người nữ ấy được Thiên Chúa đoái thương cất nhắc về Trời cả hồn lẫn xác, một trong bốn đặc ân cao cả Thiên Chúa đã ban cho Mẹ.

Trong cuộc hành hương nội tâm hay lữ hành nơi dương thế, chúng ta tin có Mẹ Maria luôn cầu bầu che chở, yêu thương nâng đỡ, chúng ta nhìn lên Mẹ như mẫu gương của lòng cậy trông, kiên nhẫn với tin yêu để chia sẻ với người, với đời tình yêu mà ta đã nhận được với lời tha thiết nguyện xin.

Sứ điệp Truyền tin là sứ điệp của niềm vui. Mừng vui lên.

- Chúng ta vui vì bình minh ơn cứu độ đã khởi đầu nhờ lời “xin vâng” của Đức Mẹ.

- Chúng ta vui vì Ngôi Hai Thiên Chúa làm người và ở giữa chúng ta nhờ lời “xin vâng” của Đức Mẹ.

- Chúng ta vui vì ơn gọi và phẩm giá con người được nâng cao nhờ lời “xin vâng” của Đức Mẹ.

Hãy lắng nghe những lời giáo huấn của Đức Mẹ và hãy noi gương giáo dục của Đức Mẹ để sống tốt lành và thánh thiện hơn.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

URL: http://danchuausa.net/tapao/hanh-huong-nam-thanh-duc-me-ta-pao/