Trích từ Dân Chúa

5.000 Thiếu Nhi Thánh Thể hành hương Năm Thánh đến với Đức Mẹ TàPao

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

PHAN THIẾT - Tháng 6 hằng năm được phụng vụ Giáo Hội dành riêng cho việc kính thờ Trái Tim Chúa Giêsu. Tháng Trái Tim, bầu khí thiêng liêng thổi hơi ấm đạo đức bao phủ các cộng đoàn giáo xứ. Một cuộc trao đổi giữa trái tim tín hữu với trái tim Chúa Giêsu, giữa các trái tim tín hữu với cuộc đời. Đến với Đức Mẹ, trái tim Vô Nhiễm của Mẹ mở ra, ban tặng yêu thương cho đoàn con cái. Thánh Tâm Chúa Giêsu, trái tim Đức Mẹ chính là nguồn mạch mọi ơn phúc.

90614TaPao3.jpg

Từ chiều ngày 12, hàng ngàn khách hành hương đã đến TàPao, tham dự thánh lễ trên núi, xưng tội và kinh hạt thành kính dâng Mẹ.

Sáng ngày 13.6, có khoảng 1.000 Huynh trưởng và hơn 5.000 Thiếu Nhi Thánh Thể trong trang phục áo trắng quần xanh, mũ TàPao, hớn hở nhộn nhịp tiến về hướng lễ đài. Xe cộ đậu kín hết mọi ngã đường. Từng đoàn Thiếu nhi các giáo xứ, Giáo hạt tưng bừng ca hát reo vui, rộn rã nhịp yêu đời. Đi qua đồng lúa ngát xanh đang chuẩn bị đòng đòng, từng đoàn người xắn quần xách dép lội nước bì bõm. Trên triền núi, người dự lễ đứng khắp mọi nơi. Có thêm mấy cái dù lớn che nắng. Rừng xanh toả bóng mát giảm nhiệt ánh nắng mặt trời đang oi bức.

Đức Giám Mục Giáo Phận đang bị bệnh nên không đến được. Ngài gởi bức thư đọc trước Thánh lễ cho đoàn Thiếu nhi. Lá thư viết như sau:

Thương mến gởi các con Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Phận Phan Thiết.

Hôm nay ngày hành hương của chúng con, Cha rất tiếc vì lý do sức khoẻ không cho phép để hiện diện với chúng con, và dâng thánh lễ với Đức Ông và các Cha phụ trách của chúng con. Tuy vậy tâm hồn Cha vẫn gắn bó với chúng con, hiệp thông với chúng con, cầu nguyện với chúng con trong thánh lễ Hành Hương Đức Mẹ TàPao này.

Và nhân đây Cha gửi tới chúng con lời thân thương nhất của Cha, và có vài lời chia sẻ với chúng con.

Chúa Giêsu là người con yêu quý nhất của Mẹ Maria. Chúng con, những Thiếu Nhi Thánh Thể, là những bé thơ yêu dấu của Chúa Giêsu. Mẹ Maria yêu mến Chúa Giêsu ngày nhỏ thế nào, thì hôm nay Mẹ cũng yêu mến các con như vậy. Vì thế, những nơi nào Mẹ muốn tỏ mình với Giáo Hội, cũng như với nhân loại Mẹ đều muốn dùng các thiếu nhi như những sứ giả của Mẹ: Mẹ gặp Chị Bernadette ở Lộ Đức, Mẹ gặp Chị Luxia, Jacinta và Phanxicô ở Fatima, Mẹ gửi sứ điệp hoà bình cho thế giới. Hôm nay đông đảo chúng con quy tụ về đây, chắc chắn Mẹ hài lòng với chúng con lắm, và Mẹ muốn chúng con trở nên những tông đồ cầu nguyện của Mẹ.

Mẹ muốn nhắn nhủ chúng con là hãy sốt sắng cầu nguyện nhiều hơn, siêng năng lần hạt mân côi hơn, và sống đạo đức thánh thiện hơn, để mặt đất đang đầy đau thương này được bình an hơn, may mắn hơn. Lời cầu nguyện đơn sơ chân thành của chúng con sẽ là hương thơm bay lên toà Chúa.

Vậy các con hãy nhớ lời Mẹ dặn ở Fatima, sẵn sàng làm tông đồ cho Mẹ để thế giới được ơn cứu độ.
Xin Chúa Giêsu Thánh Thể và Mẹ Maria ban mọi phúc lành cho chúng con.

Lúc 8g30, đoàn đồng tế tiến lên lễ đài. Đức Cha già Nicolas yêu thương Thiếu nhi cách đặc biệt nên Ngài đã đến TàPao chủ tế thánh lễ, cầu nguyện cho Thiếu nhi.

Cha FX Nguyễn Quang Minh đặc trách Thiếu nhi Giáo phận chia sẽ trong Thánh lễ. Đức Mẹ đã chọn những em thiếu nhi để chuyển trao sứ điệp yêu thương của Thiên Chúa cho loài người bằng nhiều cách khác nhau.

ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC

Cách đây 151 năm (1858), ngày 11.2.1858 tại Lộ Đức (Lourdes) nước Pháp, Đức Mẹ đã hiện ra với cô bé Bernadette, 14 tuổi, không biết đọc cũng không biết viết, vì sinh ra trong một gia đình nghèo. Đức Mẹ cùng lần chuỗi Mân Côi với Bernadette. Sau đó, trong lần hiện ra ngày 25.3.1858, Đức Mẹ muốn dùng em thiếu nhi Bernadette này để gửi đến thế giới một sứ điệp khi Đức Mẹ nói với Bernadette rằng: “Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”. Đức Mẹ còn hiện ra với Bernadette 17 lần nữa.

Ngày nay, Đức Mẹ cũng muốn mỗi chúng ta, cách riêng các em thiếu nhi, dù đang đi học hay đã nghỉ học, dù học cao hay thấp, cố gắng sống thánh thiện, xa tránh những dịp tội và siêng năng kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể để cải thiện đời sống ngày càng nên tốt đẹp hơn. Đó cũng là một trong ba mệnh lệnh ở Fatima.

ĐỨC MẸ FATIMA

Hôm ấy là Chúa Nhật, ngày 13 tháng 5 năm 1917 (cách đây 92 năm), một ngày đẹp trời. Sau khi tham dự Thánh Lễ, ba chị em là Jacinta, 7 tuổi; Phanxicô, 8 tuổi và Lucia, 9 tuổi, dẫn đoàn chiên đi về phía đồi Cova da Iria, cách làng Alijustrel khoảng 2 km, trong khi đàn chiên đang ăn cỏ thì ba em thiếu nhi này cũng lấy thức ăn ra dùng. Bỗng dưng các em thấy một tia chớp sáng và thấy một Bà mặc áo trắng sáng rực trên cây sồi. Bà nói: “Các con đừng sợ. Ta không làm hại các con đâu”. Rồi Lucia hỏi người đàn bà lạ rằng: “Bà ở đâu đến?” Bà đáp: “Ta từ trời đến”. Lucia hỏi tiếp: “bà muốn con làm gì?” Bà đó nói: “Ta muốn các con đến đây vào các ngày 13 mỗi tháng, liên tiếp trong sáu tháng”. Rồi em Lucia nói chuyện với Bà đó. Bà nói: “hãy lần hạt mân côi mỗi ngày để chiến tranh chấm dứt và hoà bình trở laị”. Người đàn bà đó chính là Đức Mẹ! Thế rồi, hằng tháng cứ vào ngày 13, Đức Mẹ lại hiện ra với 3 em thiếu nhi này cho đến 13 tháng 10 năm 1917.

Chúng ta học nhiều thứ, các em thiếu nhi cũng học nhiều môn ở nhà trường, nhưng có lẽ chúng ta còn phải học thêm nơi Đức Mẹ để làm cho thế giới được hòa bình và loài người biết yêu thương nhau chân thật.

Nhưng làm sao ? nhất là với tuổi thiếu nhi chân yếu tay mềm ?
Thưa, không khó đâu, rất dễ dàng!
Hãy dâng lên Thiên Chúa và Đức Mẹ những đoá Hoa Hồng xinh thắm.
Hãy gửi ông bà, cha mẹ, anh chị, thầy cô những cánh Hoa Hồng của lòng hiếu thảo, kính trọng.
Hãy tặng cho bạn bè, người thân và cả thế giới hàng chục, hàng trăm,hàng ngàn, hàng triệu nụ Hoa Hồng của niềm hy vọng.
Vì nếu Hoa Hồng tượng trưng cho Tình Yêu, thì mỗi chúng ta và cả thế giới sẽ tràn ngập Tình Yêu.
Chắc có người sẽ hỏi, mua Hoa Hồng ở đâu? Thiếu Nhi lấy tiền đâu mà mua? Xin thưa, đừng lo!

Kinh Mân Côi tiếng Latin là Rosa, có nghĩa là Hoa Hồng.Một kinh Mân Côi là một đoá Hoa Hồng. Đây là lời kinh đơn sơ, dễ đọc, dễ suy niệm: “ Kính mừng Maria, đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà”. Đức Chúa Trời ở với Đức Mẹ, mà Đức Chúa Trời thì quyền năng, phép tắc vô cùng, như lời thiên thần Gabriel thưa với trinh nữ Maria trong ngày truyền tin: “ Vì không có gì mà Thiên Chúa không làm được” (Lc.1,37). Mà lời chuyển cầu cuả Đức Mẹ thì tuyệt vời, vì: “Bà có phúc hơn mọi người phụ nữ …. Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con.

ĐỨC MẸ TÀPAO

Rồi lại như một chuyện lạ về Đức Mẹ TàPao với thiếu nhi:

90614TaPao4.jpg

Cách đây 10 năm, vào ngày 23.9.1999, khoảng 1 giờ trưa, khi các em thiếu nhi trường tiểu học Trúc Lâm (Phương lâm - Đồng Nai) đang chơi ở sân trường thì bất ngờ có bốn em là Mỹ Hiền, Tuyết Nhung, Hồng Nhung và Bích Vân thấy có một đám mây sáng lạ khác thường trên bầu trời, ở giữa đám mây có hình Đức Mẹ, đầu đội trịều thiên rực rỡ. Các em la lên: “Đức Mẹ hiện ra! Đức Mẹ hiện ra!”. Nghe thấy vậy, một số thầy cô và các em học sinh trong các lớp chạy ra, nhìn lên trời và ngạc nhiên vô cùng trước hiện tượng lạ đó. Sau một lúc, Đức Mẹ như lùi dần về hướng núi TàPao. Từ đó về sau nhiều người vẫn còn thấy hiện tượng lạ này xuất hiện trên bầu trời và một số người tìm cách đi tới hướng núi TàPao. Sau khi băng rừng, leo núi theo hướng Đức Mẹ trên bầu trời thì họ phát hiện ra có một tượng Đức Mẹ bằng bê tông, bị khoan lỗ, cũ kỹ và sứt mẻ một số nơi trên tượng. Họ quỳ gối, đọc kinh, cầu nguyện. Từ đó nhiều người biết đến Đức Mẹ TàPao và cũng rất nhiều người đi hành hương tới đây đã chứng kiến những hiện tượng khác thường.

Nơi núi rừng Tàpao này đã trở thành trung tâm Hành Hương Đức Mẹ. Nếu hằng năm tại Lộ Đức có khoảng 7 triệu người tới. Fatima có khoảng 5 triệu, Lavang có ngày lên tới 3 trăm ngàn, thì tại Tà Pao, có ngày số người hành hương đến với Đức Mẹ cũng khoảng 50 ngàn.

Để kỷ niệm 50 năm ngày làm phép và khánh thành tượng đài Đức Mẹ Tapao (8.12.1959 - 8.12.2009), Đức Giám Mục Giáo Phận Phan Thiết đã xin Toà Thánh mở Năm Thánh. Và ngày 28.7.2008, Toà Ân Giải Tối Cao tại Rôma đã ban “Sắc Lệnh Ban Ơn Toàn Xá” trong suốt Năm Thánh Đức Mẹ Tapao.

Đó được coi như ơn phúc lành rõ ràng nhất, cụ thể nhất, vì trong suốt cả năm nay, vào ngày 13 mỗi tháng, những ai đi hành hương tại chính trung tâm Thánh Mẫu Tàpao đều được lãnh ơn Toàn Xá khi tham dự các nghi thức Phụng Vụ hoặc các việc đạo đức nhưng phải được kết thúc bằng Kinh Lạy Cha và Kinh Tin Kính với điều kiện thông thường là xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha (Toà Ân Giải Tối Cao – Prot. N.523/08/I)

Hôm nay, hơn 5.000 thiếu nhi đại diện cho hơn 34.000 thiếu nhi Thánh Thể trong Giáo phận, qua Giáo Hội các thiếu nhi cũng được mời gọi bày tỏ niềm tin cách công khai, chân thành vào Thiên Chúa nhờ ngày hành hương Đức Mẹ TàPao. Hy vọng mỗi thiếu nhi nhờ ơn Mẹ TàPao được trở thành những sứ giả loan báo Tin Mừng yêu thương của Chúa Giêsu.

Lạy Đức Mẹ Tapao,
Mẹ là Mẹ Thiên Chúa,
Mẹ là Mẹ nhân loại,
Cách riêng, Mẹ là Mẹ và là Thầy của các Thiếu nhi Thánh Thể.
Xin Mẹ tiếp tục dạy bảo và gìn giữ tất cả chúng con trong vòng tay yêu thương của Mẹ. Amen.

Cuối Thánh lễ, Đức Ông JB, Tổng đại diện ban lời huấn từ. Ngài nhắc nhớ, thiếu nhi hãy yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể bằng việc siêng năng tham dự thánh lễ, viếng Chúa mỗi ngày. Đức Mẹ được gọi là Người Nữ Thánh Thể. Đức Mẹ đã cưu mang Chúa Giêsu trong cung lòng. Mẹ đã sinh hạ, nuôi dưỡng và đồng hành với Chúa Giêsu đến tận chân thập giá. Chúng con hãy yêu mến Đức Mẹ, siêng năng lần chuỗi Mân côi.

Đức Cha Nicolas ban phép lành Toà Thánh với ơn toàn xá. Khách hành hương tiếp tục lên núi cầu nguyện khấn xin với Mẹ. Các em Thiếu nhi ở lại sinh hoạt và đố vui giáo lý đến chiều.

Nhìn những thiếu nhi hồn nhiên trong sáng vui hát reo hò, tôi nhớ đến Thánh Don Bosco, một thiên tài giáo dục. Những lời khuyên của cha Don Bosco với thiếu nhi với tuổi trẻ thật bổ ích. “Người ta gieo gì thì gặt nấy”. Hỡi các con, hãy cho cha biết những người nông dân đang rất sung sướng gặt những bông lúa của họ, nhưng nếu họ đã không cày bừa, gieo hạt rồi nhặt cỏ xấu, thì liệu họ có thể nhận được niềm vui gặt hái lúc này hay không? Chắc chắn là không, phải không các con…bởi vì để đựoc gặt trước tiên phải gieo hạt. Với các con cũng thế, nếu bây giờ các con gieo, một ngày kia các con ciũng sẽ hài lòng về mùa gặt của mình. Nhưng nếu các con lơ là công việc của người giống này, khi mùa gặt đến các con sẽ chết đói.

Vậy các con hãy nhớ đến điều Chúa nhân lành đã phán: “Người ta gặt điều mà người ta đã gieo”. Gieo lúa thì gặt lúa, gieo bắp thì gặt bắp, gieo lúa mạch thì gặt lúa mạch; nhưng gieo gai góc thì gặt gai góc. Các con có muốn mùa gặt của các con tốt đẹp không? Hãy gieo xuống đất hạt giống tốt! Và các con hãy nhớ kỹ rằng: nỗi mệt nhọc phải chịu trong thời gian gieo hạt thì không là gì sánh với niềm vui mà mùa gặt mang lại.

Còn một điều nữa, để hạt giống tốt và cho một bông lúa mẩy, thì phải gieo hạt đúng thời hạn;lúa vào mùa thu, bắp vào mùa xuân…Hạt giống nào cũng thế. Ai gieo không đúng hạn thì không gặt đựoc gì hết. Và này, cha hỏi các con: đời người đựoc gieo vào mùa nào? Mùa xuân, trong thời kỳ non trẻ. Nều không gieo vào mùa này, thì sau này không gặt hái được gì. Và nếu cha hỏi các con phải gieo gì? Tất cả các con sẽ trả lời cha: “Những việc tốt lành”. Quả thật, người nào gieo hạt gai thỉ chỉ gặt đựoc gai nhọn trong tuổi già. Các con có hiểu những điều ấy không? Đừng quên nhé!

Cha muốn nhắc các con một lời phán dạy khác của Chúa nữa: “ai gieo gió thì gặt bão”. Gió đây là những đam mê xấu. Một chú bé để cho các đam mê cai trị mình, để cho biết bao những hạt giống xấu lọt vào tâm hồn mình, tuy lúc này nhỏ bé nhưng dần dần chúng sẽ lớn lên. Một ngày kia những cơn bão kinh khủng sẽ nổi lên trong người ấy, và người ấy sẽ bị quỵ ngã ngay. Nhờ ơn Chúa, các con đừng để những hạt giống bé nhỏ ăn rễ trong các con;cuộc sống các con sau đó sẽ là một chuỗi bất hạnh! Hãy nhớ điều này: các đam mê điên khùng sẽ điều khiển người ta và làm cho họ vi phạm những điều xấu, cả khi chúng không cưỡng ép họ. Thời gian đầu chúng rất nhỏ bé, vụn vặt. Nhưng từng chút, từng chút chúng tự phát triển dần và đến một ngày nào đó, họ không có thể làm chủ chúng. Điều đó cũng sẽ như thế đối với các con.

Khi một đứa trẻ nào giữ lại những đam mê nhỏ trong mình, thay vì tìm cách khuất phục chúng thì nó lại nói: “Ồ! Không việc gì!”…Cha run sợ tự nhủ: đúng vậy, hôm nay không việc gì hoặc không có sự gì đáng kể cả đối với một cụm cỏ mới mọc. Nhưng các con cứ để nó to lên và rồi các con sẽ thấy. Sư tử con, còn nhỏ thì rất hiền, nhưng với nhữgn năm tháng, nó trở thành một dã thú đáng sợ. con gấu nhỏ thật dễ thương trong hang, về sau nó sẽ trỡ thành một con vật kinh khủng. con cọp dường như muốn ve vuốt các con bằng chân của nó, sẽ trở thành hung dữ nhất trong các con vật.

Các con có hiểu được tất cả những thí dụ đó không? Vậy nếu các con muốn sau này hạnh phúc thì ngay bây giờ các con hãy tỉnh thức và cẩn thận với chính mình.

Mùa hè, các em xếp bút nghiên vui chơi tuổi thơ. Gia đình và giáo xứ là môi trường tốt nhất gieo hạt giống tốt vào mãnh đất tâm hồn thiếu nhi.

Các Nhà thờ có đông hơn Thiếu Nhi dự lễ mỗi ngày. Các em siêng năng đến Nhà thờ viếng Chúa, học giáo lý. Thiếu nhi thể hiện lòng yêu mến Chúa trong cuộc sống nơi gia đình, làng xóm, với mọi người. Sống đẹp lòng Chúa, các em xứng đáng là Thiếu Nhi Thánh Thể theo gương Mẹ Maria là Người Nữ Thánh Thể.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

URL: http://danchuausa.net/tapao/5000-thieu-nhi-thanh-the-hanh-huong-nam-thanh-den-voi-duc-me-tapao/