Trích từ Dân Chúa

Giải thích cho các trẻ em về phép lạ của Phép Thánh Thể

Anthony Lê

VietCatholic News (Thứ Ba 26/10/2004 21:07)

Quyển sách giáo lý về Phép Thánh Thể cho các trẻ em đã được phân phát tại thành phố Guadalajara.

ROMA -- Trong số các ấn bản được phận phát tại Nghị Hội Quốc Tế lần thứ 48 về Phép Thánh Thể tại thành phố Guadalajara, bên nước Mehicô, chính là cuốn sách Giáo Lý về Phép Thánh Thể dành cho thiếu nhi.

Sách được ấn bản và viết ra cho các trẻ em theo lối cơ bản A,B,C về đức tin vốn rất dễ đọc và nội dung thì rất xúc tích. Qua bài phỏng vấn với Ông Antonio Salzano, là người sáng tạo và cũng là người cổ động cho cuốn sách giáo lý này, Ông sẽ bàn đến làm cách nào mà cuốn sách nhỏ này đang được phân phát trên khắp thế giới và làm thế nào mà sách sẽ giúp các trẻ em hiểu biết và năng tham dự vào Phép Thánh Thể.

Ông Salzano cũng là Chủ Tịch của Học Viện Giáo Hoàng Thánh Clêmentê và là Ủy Viên Quản Trị (curator) của Học Viện Giáo Hoàng về Văn Hóa Tử Đạo (Cultorum Martyrum).

Hỏi (H): Thưa Ông, ý tưởng về việc viết cũng như in ra một cuốn sách giáo lý nhỏ dành cho các trẻ em nói về Phép Thánh Thể được xuất phát như thế nào ạ?

Ông Salzano (T): Thưa, đó chính là ý kiến riêng của tôi. Tôi nghiền ngẫm lại cách thức mà mọi người am hiểu về Phép Thánh Thể và nhận ra rằng có rất nhiều điểm dễ gây nhầm lẫn. Thế là tôi liền liên lạc với Cha Roberto Coggi, Ngài là một vị giáo sư dạy về môn thần học tín lý ở Bologna, mà tôi nhiều lần đã có dịp được nghe Ngài chia sẽ về Phép Thánh Thể, và tôi đề nghị Ngài hãy viết ra một cuốn sách giáo lý nhỏ nói về Phép Thánh Thể theo một hình thức đơn giản dựa trên các câu hỏi và trả lời.

(H): Thưa Ông, đâu là những mối quan tâm cụ thể của Ông về thái độ am hiểu Phép Thánh Thể của mọi người?

(T): Thưa, có rất nhiều điểm gây tranh cãi. Chẳng hạn như, ở tại một số phân khoa thần học, tôi đã được nghe nói rằng Phép Thánh Thể là một sự kiện chủ quan: nếu bạn tin có sự hiện diện của Chúa Giêsu, thì đúng là Ngài có hiện diện; còn nếu bạn không tin, thì Ngài không có hiện diện. Tôi cũng còn được nghe thêm rằng nhiều người tin là việc thánh hóa Mình và Máu Chúa Kitô qua bánh và rượu chỉ là một chuyện sai lầm vì lẽ điều quan trọng chính là cộng đoàn, chứ không phải việc thánh hóa của bánh và rượu. Sở dĩ có chuyện này là vì, chẳng ai có thể nói đến sự hiện diện thật sự của Chúa Kitô qua Phép Thánh Thể vì lẽ điều quan trọng chính là việc cộng đoàn được qui tụ lại, để việc Chầu Phép Thánh Thể có ý nghĩa hơn, vì không có cộng đoàn, thì điều đó trở nên vô nghĩa.

Mặt khác, lại có rất nhiều người cho rằng Chúa Giêsu hiện diện trong sách Phúc Âm cũng giống như cách mà Ngài hiện diện nơi Phép Thánh Thể. Trong rất nhiều trường hợp, chẳng hạn như khi Phép Thánh Thể được trao ban cho các trẻ em như là bữa cơm chiều, qua đó khía cạnh hy tế và sự hiện diện thật sự của Chúa Kitô bị chối bỏ, để việc rước lễ trở thành một sự kiện của một cộng đoàn cùng quây quần với nhau. Hay nói cách khác, có rất nhiều ý tưởng mơ hồ từ đó dẫn đến sự lầm lẫn trầm trọng.

Chính vì những lý do này, mà ý tưởng để làm minh bạch những vấn đề nói trên được khởi xuất lên, qua việc bám chặt vào những sự thật nền tảng có liên quan đến Thiên Chúa và bản tính thiêng liêng của Chúa Giêsu, để nhấn mạnh đến sự hiện diện thật sự của Chúa Kitô nơi Phép Thánh Thể.

(H): Thưa Ông, có phải cuốn sách được chủ yếu viết ra là nhằm giáo dục cho các trẻ em?

(T): Thưa, mục tiêu của nó chính là in ra một cuốn sách dễ đọc và dễ hiểu cho cả những người lớn và các trẻ em. Trẻ em thì thường vẫn thông minh hơn là chúng ta nghĩ. Tất cả những gì các em hỏi chính là tại làm sao mà chiếc bánh mì lại trở nên Mình của Chúa Kitô, và quyển sách nhỏ này, cùng với các hình ảnh, sẽ làm và giúp cho các em hiểu rõ ràng hơn. Đối với những người lớn, điều quan trọng là biết cách phải giải thích thế nào cho đúng về mầu nhiệm của Phép Thánh Thể cho các trẻ em.

(H): Thưa Ông, làm thế nào mà cuốn sách giáo lý nhỏ về Phép Thánh Thể lại được cho ra mắt và hiện đang được phân phát trên khắp cả thế giới?

(T): Thưa, dự án được khai sinh vào năm 2000. Công trình viết và sáng tạo kéo dài khoảng hơn một năm trời. Ấn bản đầu tiên của cuốn sách được xuất bản vào năm 2002. Sau đó, nó được tái bản rất nhiều lần ở nước Ý bởi Nhà Xuất bản Edizioni Studio Domenicano ở thành phố Bologna, Ý Quốc. Chúng tôi sau đó mới bắt đầu phân phát ra nước ngoài. Trước tiên là tại nước Bồ Đào Nha, là nơi mà qua sự giàn xếp của Đức Giám Mục Giáo Phận Elvas, có một cộng đoàn đã chuyễn ngữ sách sang tiếng Bồ Đào Nha và được phân phát trong khắp cả nước.

Tổ Chức về “Cứu Trợ Giáo Hội Đang Cần Sự Giúp Đỡ” (Aid to the Church in Need) ở Bồ Đào Nha, đã mua 10,000 bản để phân phát. Rồi sau đó có hai nhóm tại nước Ba Tây mua, một trong hai nhóm đó chính là Shcoenstatt, và đã bắt đầu phân phát trong khắp cả nước.

Tại Phi Châu, đặc biệt là tại nước Tanzania, chúng tôi đã có một dự án hợp tác với các Cha Dòng Salesian và với Những Người Kitô Giáo thuộc Cộng Đồng Thế Giới, một cộng đoàn tôn giáo lấy nguồn cảm hứng từ Thánh Anphôngxô Maria Liguori.

Chúng tôi cũng đang chuẩn bị các ấn bản cho vùng phía Đông Âu Châu, Rumani và Ukraine. Phiên bản bằng tiếng Mêhicô có phần giới thiệu được viết ra bởi Đức Hồng Y JUan Sandoval Iniquez, và trong phần nói về các Thánh sùng kính Phép Thánh Thể, thì những vị tử đạo vì đức tin của đất nước Mêhicô cũng được thêm vào. Phiên bản đó đã được phân phát trong địa phận của Đức Hồng Y. Sách giáo lý nhỏ cũng còn được phổ biến như là cuốn tập số 19 của Nghị Hội Quốc Tế về Phép Thánh Thể.

(H): Thưa Ông, những phép lạ chính của Phép Thánh Thể cũng đã được đính kèm trong phần phụ lục của cuốn sách. Tại sao vậy?

(T): Thưa, chúng tôi đã xuất bản chỉ những phần phép lạ nào đã được Giáo Hội công nhận rồi. Lý do rất là đơn giản, vì lẽ, có rất nhiều người không biết một Phép Lạ của Phép Thánh Thể là có ý nghĩa như thế nào, họ thậm chí không thể tưởng tượng ra được điều đó. Vì biết về những phép lạ này buộc họ phải biết nghĩ suy một cách nghiêm túc hơn trước sự hiện diện thật sự của Chúa Giêsu nơi Phép Thánh Thể. Có rất nhiều người say mê vào những sự hiện ra thật sự, nhưng Phép Thánh Thể chính là Thiên Chúa, Người đang hiện diện ngay với tất cả chúng ta mỗi ngày, chính vì thế, điều đó thì quan trọng hơn là những lần hiện ra khác. Buồn thay, có rất nhiều người lại không biết đến điều này, là bởi vì nếu họ biết, thì họ sẽ năng đến nhà thờ, cũng tương tự như việc họ xếp hàng để đến các đền thờ (shrines).

(H): Thưa Ông, phép lạ nào về Phép Thánh Thể mà Ông cho rằng lạ lùng nhất?

(T): Thưa, chính là mầu nhiệm của Phép Thánh Thể tại Lanciano ở Ý Quốc, mà tôi cho là lạ lùng nhất. Phép lạ đó xảy ra rất lâu lắm rồi, vào khoảng thế kỷ thứ 8. Hình ảnh Thiêng Liêng của bánh được mọi người chứng kiến đã hóa thành Máu và Thịt thật sự. Một phép lạ đã xảy ra trước đó mà khoa học thời hiện đại mãi cho đến hôm nay đã phải bó tay. Các phân tích của khoa học về Bánh được chuyển thành Thịt, và thịt đó đã cho thấy đó đúng là một phần môi của cơ tim.

Phép lạ tại thành Sienna cũng được xem là hùng vĩ, và lạ thường. Các bánh được thánh hóa từ bột mì không men, sau đó đã bị đánh cắp đi và sau này được tìm thất vào tháng 8 năm 1730, mãi cho đến lúc đó, vẫn không thay hình đổi dạng. Chỉ có những bánh được thánh hóa mới còn nguyện vẹn, còn tất cả những bánh không được thánh hóa thì đã bị phân hủy đi theo thời gian.

Khoa học hiện đại thời này đã dùng mọi cách có thể để giải thích hiện tượng này, nhưng rồi cũng phải đành lòng thú nhận rằng đó chính là một phép lạ. Đối với chúng ta, những người có đức tin, thì đó là một sự hiện diện thật sự vĩnh viễn, với hình dạng không hề bị thay đổi trong khoảng 300 năm nay.

Anthony Lê

URL: http://danchuausa.net/tai-lieu-thanh-the/giai-thich-cho-cac-tre-em-ve-phep-la-cua-phep-thanh-the/