Trích từ Dân Chúa

Thiên Thần và Gia Đình

Thanh Thanh

“Các thiên thần lên xuống trên Con Người” (Ga 1,51). Thiên thần là sứ giả và là biểu trưng cho sức mạnh thượng giới. Nói về các tổng lãnh, thánh Phaolô nói: “Khi hiệu lệnh ban ra, khi tiếng tổng lãnh thiên thần và tiếng kèn của Thiên Chúa vang lên, thì chính Chúa sẽ từ trời ngự xuống, và những người đã chết trong Đức Kitô sẽ sống lại trước tiên” (1Tx 4,16). Nhưng Thánh kinh chỉ nêu tên 3 vị tổng lãnh là: Micae, Gabriel, và Raphael mà thôi.

Các tổng lãnh thiên thần có ý nghĩa:

Nhắc đến tên các Ngài, ta nhớ lời dặn của thánh Grêgôriô Cả: "tên các thiên thần là danh xưng chỉ các chức phận chứ không chỉ bản tính". Và mỗi vị đều có nhiệm vụ đặc biệt đối với con người.

1. Raphael

Đây là một trong bảy vị tổng lãnh hầu cận trước nhan Thiên Chúa. Ngài đã thực hiện phận vụ này trong câu chuyện Tôbia sau khi Ngài giữ gìn trẻ Tôbia trong một cuộc hành trình xa và khi được chữa lành cho Tôbia cha được sáng mắt. Trong Tân ước, “tổng lãnh thiên thần Raphael được đồng hoá với vị thiên thần đã khuấy nước trong hồ gần Giêrusalem và ai xuống hồ trước tiên khi nước mới sủi lên, thì bất cứ mắc bệnh tật gì cũng đều được khỏi” (Ga 5,2-4).

Gia đình. Mỗi gia đình cần có một Raphael, đó là đời sống đạo đức. Khôn ngoan của thụ tạo là thờ phượng Thiên Chúa. Hạnh phúc gia đình có tồn tại hay không tuỳ thuộc vào mức độ kính sợ Đấng Tối Cao ít hay nhiều.

Có gì đẹp bằng hằng ngày mỗi gia đình đều có những giờ khắc gặp gỡ và trò truyện với Thiên Chúa qua các giờ đạo đức: thánh lễ, chầu thánh thể, lần chuỗi Mân côi, chặng đàng thánh giá, giờ kinh chung sáng tối, đọc sách thánh, sách đạo đức… Kính sợ Chúa là ơn được đặt lên hàng đầu, là ơn khôn ngoan nhất, đúng đắn nhất cho những ai biết chọn lấy và thực hành. Vì Thiên Chúa mà ta không kính sợ thì loài người có gì để ta phải e ngại.

Mỗi gia đình cần có một Raphael của chữa lành. Nơi đây, những con người xương thịt phải đối mặt với nhiều những nguy cơ xung khắc, đổ vỡ; có quá nhiều những thương tích cho nhau không chỉ nơi da thịt, mà còn trong cả tâm hồn, do những người thân yêu nhất của mình.

Thiên Chúa không khuyến khích ta bạo động, coi những người thân yêu như sói dữ để sát hại, phòng thủ, chém giết. Nhưng Ngài ban cho ta những người thân để chia sẻ, nâng đỡ, an ủi, xoa dịu cơn đau thể xác, chăm lo cho đời sống tinh thần, nâng cao đời sống thiêng liêng. Ta sẽ chẳng làm được nếu thiếu đời sống đạo đức. Nhờ đời sống đạo đức, ta mới có thể bao dung, tha thứ cho nhau. Liều thuốc tuyệt vời nhất của tình yêu là tha thứ. Tha thứ là biểu lộ mạnh mẽ và cụ thể nhất của tình yêu. “Tình yêu tin tưởng tất cả hy sinh vọng tất cả, tha thứ tất cả” (1Cr 13,7).

Ngoài Thiên Chúa ra, chẳng phải là gia đình ta hay sao?

2. Micae

Người Do thái vẫn coi tổng lãnh thiên thần Micae là đấng bảo trợ đặc biệt. Trong Kitô giáo, Ngài cũng là đấng bảo trợ đặc biệt Giáo hội. Chúng ta coi Ngài là đấng thống soái đạo binh trên trời, dựa theo lời kể của thánh Gioan: "Một cuộc chiến dữ dội xảy ra trên trời, tổng lãnh thiên thần Micae cùng với các đồng bạn giao chiến cùng con rồng, con rồng và các đồng đảng chống lại mãnh liệt. Song chúng không sao thắng nổi và chúng mất địa vị trên trời. Con rồng lớn tức là con rắn xưa kia, thường gọi là ma quỉ hay là satan. Kẻ lừa dối thiên hạ, bị quăng xuống đất cùng với đồng đảng của nó" (Kh 12,7-9).

Gia đình. Cuộc chiến giữa cái thiện và ác luôn diễn ra trên trời cao cũng như nơi đất thấp. Mỗi gia đình cần có một Micae, tay cầm gươm, tay cầm cân. Nghĩa là có thưởng phạt công minh. Lấy sự thật và công lý làm khuôn mẫu để duy trì trật trự kỷ cương trong gia đình.

Hãy đẩy lui mọi điều xấu ra khỏi gia đình bằng sức mạnh của lề luật thánh và dùng gươm để chặt, để chém, để tiêu diệt mọi thứ xấu xa ra khỏi gia đình mình.

Hãy đẩy lui mọi hành vi đen tối, ác độc ra khỏi gia đình bằng cách duy trì trật tự trước sau, bằng lễ nghĩa gia phong, bằng lòng hiếu kính với người trên, hiếu thảo với Thiên Chúa, bằng công bình ngay chính, không thiên vị.

Hãy đẩy lui mọi thứ dục vọng, do xác thịt gây ra như: “dâm bôn, ô uế, phóng đãng, rượu chè, thờ quấy, dị đoan, phù phép, bất hoà, ghen tuông, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái, chè chén say xỉn” ra khỏi cuộc sống bằng sức mạnh của Thánh Thần.

Thánh Thần giúp ta hiểu được lý lẽ của trời cao. Nhờ vậy, gia đình ta luôn phát huy được sức mạnh của tình yêu là “nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật”. (1Cr 13,4-6). Được như thế, gia đình chắc chắn sẽ luôn “ bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hoà, tiết độ” (Gl 5,22). Nhưng trên hết, hãy đặt tình yêu, lấy bao dung tha thứ mà hành xử với nhau.

3. Gabriel

Tổng lãnh thiên thần Gabriel được sai đến với Đức trinh nữ Maria ở Nazareth để nói rõ cho Mẹ biết định mệnh của mẹ (Lc 1,23). Ngài cũng đến với Zacaria để nói cho biết việc sinh hạ của Gioan tẩy giả (Lc 1,11-19). Chính Ngài đã tiên báo cho Daniel biết việc Đấng thiên sai đến (Dn 9,21).

Gia đình. Mỗi gia đình cần có một Gabriel. Đó là cuộc sống hằng ngày biểu lộ sức mạnh của Thiên Chúa toát ra từ trong tâm hồn là bình an hạnh phúc, là tin yêu và hy vọng.

Niềm vui là nguồn sức mạnh cho ta sống, là nguồn trợ lực cho người thân. Niềm vui sưởi ấm lòng nhau, xua đi những nỗi niềm chua xót, cay đắng, buồn tẻ trong cuộc đời.

Niềm vui sẽ biến mái nhà thành mái ấm, trở thành chỗ dựa của nhau, là chỗ để biểu lộ tình yêu Thiên Chúa trước các tạo vật.

Hãy kể cho nhau nghe về Thiên Chúa tình yêu đã ban cho ta những ân phúc như thế nào. Hãy loan báo cho nhau về niềm vui mình nhận được.

Một gia đình lấy kính sợ Chúa, lấy đạo đức làm nền tảng để chi phối toàn bộ cuộc sống.
Một gia đình lấy Lề luật Thánh, lấy kỷ cương trật tự làm sức mạnh để thắng vượt ma quỷ.
Một gia đình luôn biết chia sẻ niềm vui Chúa ban cho nhau.
Một gia đình lý tưởng cần có Micae, Gabriel và Raphael.
Đó là một gia đình hạnh phúc.

Thanh Thanh

URL: http://danchuausa.net/suy-niem/thien-than-va-gia-dinh/