Trích từ Dân Chúa

Thánh Thể: Lúa Mì Tinh Hảo Và Mật Ong Rừng

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chúa Nhật 20/B

Lời Chúa: Gioan 6,51-59

Bài trích Phúc Âm theo thánh Gioan. Khi ấy, Đức Chúa GIÊSU phán cùng dân Do-thái rằng: “Thầy là Bánh Hằng Sống từ Trời xuống. Ai ăn Bánh nầy, thì sẽ sống đời đời. Và Bánh Thầy sẽ ban, chính là Thịt Thầy, để cho thế gian được sống”. Vậy người Do-thái tranh luận với nhau rằng: “Làm sao Ông nầy có thể lấy Thịt mình cho chúng ta ăn được?” Bấy giờ Đức Chúa GIÊSU nói với họ: “Thật, Thầy bảo thật các con: Nếu các con không ăn Thịt Con Người và uống Máu Ngài, các con sẽ không có sự sống trong các con. Ai ăn Thịt Thầy và uống Máu Thầy thì có sự sống đời đời, và Thầy, Thầy sẽ cho kẻ ấy sống lại ngày sau hết. Vì Thịt Thầy thật là của ăn, và Máu Thầy thật là của uống. Ai ăn Thịt Thầy và uống Máu Thầy, thì ở trong Thầy và Thầy ở trong kẻ ấy. Cũng như CHA, là Đấng Hằng Sống đã sai Thầy, nên Thầy sống nhờ CHA, thì kẻ ăn Thầy, chính người ấy cũng sẽ sống nhờ Thầy. Đây là Bánh bởi Trời xuống, không phải như cha ông các con đã ăn Manna và đã chết. Ai ăn Bánh này thì sẽ sống đời đời”.

Suy Niệm

Ca nhập lễ của Lễ Trọng Mình và Máu Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ trích từ câu 17 của thánh vịnh 80: “Còn dân Ta, Ta sẽ nuôi bằng lúa mì tinh hảo. Mật ong rừng, Ta cho hưởng thỏa thuê”.

Lúa Mì tinh hảo và Mật Ong rừng nhắc nhớ niềm vui dịu ngọt của bí tích Thánh Thể. Chúng cũng gợi lên kỷ niệm về Manna từ trời rơi xuống để nuôi sống dân Do Thái trong cuộc lữ hành xuyên qua sa mạc. Manna giống như hạt sương mai và hạt rau ngò. Manna có mùi vị thơm ngon của bông lúa mì hòa lẫn với mật ong rừng. Manna tượng trưng cho bí tích Thánh Thể.

Từ các hình ảnh trên đây xin thờ lạy, chiêm ngắm và suy niệm về bí tích Thánh Thể. Thánh Thể chính là Đức Chúa GIÊSU KITÔ trở nên BÁNH để nuôi sống loài người. BÁNH Thánh Thể chính là Thịt, Máu, Linh Hồn và Thiên Tính của Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Tín hữu Công Giáo luôn luôn khắc ghi giáo huấn: “Thân xác Đức Chúa GIÊSU KITÔ thành hình từ thân xác trinh nguyên vô-tì-vết của Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA”.

Lúa Mì tinh hảo của bí tích Thánh Thể đến từ hạt lúa mì trinh nguyên là Đức MARIA Vô Nhiễm. Đức Mẹ MARIA là hạt mì toàn-vẹn trổ sinh từ cánh đồng tuyển-chọn trong khu vườn rào-kín của THIÊN CHÚA. Hạt mì chín mùi dưới sức nóng thiêu đốt của ánh mặt trời THIÊN CHÚA, rồi nghiền tán thành bột mì, bột bông lúa mì thơm ngon để trao ban cho loài người Bánh Thánh Thể là chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ.

Không thể chiêm ngắm và thờ lạy Mình Máu Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ mà lại quên đi công trình cứu rỗi của Hiền Mẫu MARIA Thiên Quốc. Bởi vì, Đức Mẹ MARIA được tôn vinh dưới tước hiệu Đồng-Công Cứu-Chuộc. Lý do là vì yêu thương loài người mà Đức Mẹ MARIA đã tự sát tế, tự bị nghiền nát dưới máy nghiền của đức vâng lời và của nỗi đau khổ. Thân xác trinh nguyên của Đức Mẹ MARIA - không hề bị đè bẹp, bị áp đặt hoặc bị vi phạm bởi bất cứ định luật thế trần nào - đã tự nguyện hiến tế vì Tình Yêu. Chỉ duy nhất tình yêu loài người mới khiến cho Đấng Đồng-Công Cứu-Chuộc bị nghiền nát để trở thành bông lúa mì tuyệt hảo.

Đức Chúa GIÊSU KITÔ phán: “Nếu hạt lúa mì gieo vào lòng đất mà không chết đi thì nó vẫn trơ trọi một mình” (Gioan 12,24). Vậy thì ai từng chết đi nhiều hơn Đức Mẹ MARIA??? Chính Đấng không phải chết, lại biết tự chết đi cho chính mình, cho các tình cảm riêng tư để mang lại hoa trái tuyệt hảo là Đấng Cứu Thế, Đấng Cứu Chuộc loài người. Ngài là Đức Chúa GIÊSU KITÔ và là Bánh Ban Sự Sống.

Ôi, lạy Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA. Mẹ là Hiền Mẫu dấu ái và là Vú Nuôi tuyệt vời của con cái loài người. Mẹ chính là kho lúa tuyển chọn! Mẹ là vườn đầy hoa thơm và mật ong vàng! Mẹ là khu vườn rào kín và là suối nước dịu êm trong mát!

Đức Chúa GIÊSU KITÔ đích thật là Bánh Trường Sinh nhưng Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA cũng là Bánh nuôi sống loài người nữa. Bởi lẽ chính Đức Mẹ tạo nên thân xác Đức Chúa GIÊSU KITÔ để Ngài trở thành Đấng Cứu Chuộc và Lương Thực nuôi sống loài người. Bánh đây chính là sự khôn ngoan, sức sống, dũng lực, tinh khiết, kiều diễm và khiêm hạ. Nếu Bánh Hằng Sống là chính Đức Chúa GIÊSU KITÔ thì Bánh này cũng chính là Đức Mẹ MARIA, bởi vì Đức Mẹ MARIA đã tạo nên thân xác Đức Chúa GIÊSU KITÔ với hoa thơm của thân xác đồng trinh và mật ong của trái tim vẹn sạch.

Suy tư và chiêm ngắm tuyệt vời trên đây đưa đến chủ đích nhắc nhở tín hữu Công Giáo mỗi khi thờ lạy Thánh Thể, tham dự Thánh Lễ và rước Mình Máu Thánh Đức Chúa GIÊSU KITÔ thì cũng không quên tri ân cảm tạ và kết hiệp mật thiết với Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA, Hiền Mẫu Thiên Quốc dấu ái của loài người. Ước gì được như vậy!

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

URL: http://danchuausa.net/suy-niem/thanh-the-lua-mi-tinh-hao-va-mat-ong-rung/