Trích từ Dân Chúa

Sống Theo Thần Khí

Lm Anmai, DCCT

Chúa nhật 8 PS, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống
Cv 2,1-11; 1 Cr 12, 3b-7.12.13; Ga 20, 19-23

Thánh Thần hoạt động trong trần gian ngay từ buổi sơ khai chứ không phải đợi đến ngày Chúa Giêsu Phục Sinh hay là ngày Lễ Ngũ Tuần. Ngay từ thuở ban sơ Thánh Thần đã tác động. Ngài hoạt động một cách âm thầm và người ta chưa biết Ngài. Chúng ta cần đọc lại Cựu Ước trong ánh sáng của Tân Ước để nhờ Tân Ước ta thấy sự hiện diện của Chúa Thánh Thần.

Ở Cựu Ước, Chúa Thánh Thần đã hướng dẫn những người Chúa chọn để đảm nhận những sứ mạng quan trọng mà Chúa trao phó như Samuel, Môsê, Saolê …

Thánh Thần đã linh hứng cho các ngôn sứ, củng cố cho các ngôn sứ cũng như giúp các ông làm nhiều dấu lạ.

Các ngôn sứ Isaia, Êzêkile … đã loan báo Thánh Thần sẽ được ban dồi dào cho loài người và tác động của Ngài rất hiệu nghiệm (Ez 36, 26; 37, 1-14)

Với Tân Ước, nhờ tác động của Chúa Thánh Thần mà Đức Maria mang thai (Lc 1, 35).

Khởi đầu sứ vụ công khai rao giảng Tin mừng, Thánh Thần đã sai Chúa Giêsu ra đi (Lc 4, 16-20)

Khi Chúa Giêsu chịu phép rửa, Chúa Thánh Thần đã xuống trên Ngài (Ga 1, 32-34) và cũng chính Thánh Thần đó dẫn Ngài vào hoang địa để ăn chay, cầu nguyện và chịu cám dỗ (Mt 4, 1)

Thánh Thần luôn tràn ngập trên cuộc đời của Chúa Giêsu. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần, Chúa Giêsu luôn vâng phục Thánh Ý của Cha và sống đời sống gương mẫu thánh thiện. Nhờ Thánh Thần hướng dẫn, Chúa Giêsu giảng dạy như một người có uy quyền và đã làm nhiều người kinh ngạc. Những dấu lạ Chúa Giêsu làm cũng chứng tỏ rằng Chúa Thánh Thần ở cùng Ngài và hướng dẫn mọi hành động của Ngài.

Những ngày còn gần gũi với các môn đệ, Chúa Giêsu thấp thoáng bằng cách này cách khác gợi lên sự ra đi, sự xa cách của Ngài. Tiên báo sự ra đi nhưng Chúa Giêsu cũng thấp thoáng báo cho các môn đệ biết rằng Ngài sẽ không để các ông mồ côi. Chúa Giêsu sẽ gửi Thánh Thần đến cho các ông.

Trước khi phục sinh, Chúa Giêsu đã hứa sẽ gửi Thánh Thần từ Chúa Cha đến với các môn đệ. Thánh Thần đến soi sáng các tâm hồn, an ủi củng cố tinh thần các ông, ban sức mạnh để các ông làm chứng cho Thiên Chúa,

Thánh Thần mà Chúa gửi đến chắc chắn là ân huệ mà Thiên Chúa Cha trao ban. Thánh Thần tiếp nối sự hiện diện của Chúa Giêsu ở trần gian này. Qua những trang Thánh Kinh, Thánh Thần vẫn thường được mô tả là:

- "Paraclet", Đấng bảo trợ, bênh vực nơi tòa án trong vụ kiện chống các nhân chứng, giống như Chúa Giêsu.

- "Thầy chân lý", giống như Chúa Giêsu, chứng nhân của chân lý (Ga 18, 37). Người được Chúa Cha ban "để ở với anh em luôn mãi " và ở với mọi người được sai đi. Thánh Linh như chính Chúa Giêsu, hiện diện bên các môn đệ suốt thời kỳ của Hội Thánh.

Hoạt động của Chúa Thánh Thần nơi các tín hữu được mô tả là:

- Người là tác nhân tạo nên sự trung thành với Lời của Đức Giêsu và Tình yêu của Người.

- Người là dấu chỉ Thiên Chúa hiện diện: "Chúng ta sẽ đến và ở lại với người ấy".

- Người dần dần dẫn dắt họ tới sự hiểu biết đầy đủ sứ điệp của Chúa Giêsu: "Người sẽ giúp anh em nhớ lại mọi điều..” Với tư cách Đấng Bảo Trợ, là Hiện diện, là Ký ức, Thần Khí hiện tại hóa sự có mặt của Đấng Phục sinh trong cuộc sống người Kitô hữu.

Thánh Gioan viết lại: Thánh Thần được trao cho các tông đồ, ngay chiều Phục sinh, trong bước đầu của cuộc sống lại, và Giáo hội được khai sinh nhờ khí thế của Chúa Giêsu. Theo Thánh Gioan thuật lại trong trang Tin mừng hôm nay, so sánh với bản văn của Luca trong Công vụ Tông đồ, Chúa Giêsu xem ra giữ ưu thế hơn Thánh Thần. Thánh Gioan giúp chúng ta quen nhận ra trong Tin Mừng của Ngài, một nội dung thần học phong phú, nhờ các biểu tượng Kinh Thánh.

“Ngày thứ nhất trong tuần”. Một thế giới mới khởi sự một cuộc tạo dựng mới. Đó là một Sáng Thế mới. Thiên Chúa lại cầm “con người" trong bàn tay, và nhào nắn nó lại trong một thứ "đất sét" hoàn toàn mới. Và từ hôm đó, các Kitô hữu không ngừng tụ họp lại từ “ngày thứ nhất trong tuần" nay đến ngày thứ nhất trong tuần" khác ... từ Chúa nhật này đến Chúa nhật khác. Giáo hội phát sinh từ cuộc tập họp nhịp nhàng như thế, trong suốt dòng thời gian, ngày nay vẫn còn tiếp diễn. Cần phải tổ chức những Chúa nhật, để giúp mọi Kitô hữu dần dần ... sống nhịp theo những lần "hiện đến" của Chúa Giêsu. Chúng ta không thích "nghĩa vụ dự lễ Chúa nhật" một cách nhạt nhẽo, với vẻ bề ngoài quá vụ luật. Vì đó là một nhu cầu sống ! "Cần phải thở hít mà" ? Do đó, không phải một năm chỉ dự lễ một lần.

Thánh Gioan không ngẫu nhiên liên kết biến cố Phục sinh của Chúa Giêsu với việc trao ban Thần Khí. Trong Kinh Tin Kính, chúng ta quả quyết rằng, Thánh Thần là "Thiên Chúa, là Đấng ban sự sống". Việc trao ban sự sống này, trước hết chính Chúa Giêsu đã đón nhận: khi lôi kéo Chúa Giêsu ra khỏi quyền lực của tử thần, Thần Khí của Thiên Chúa có quyền năng cao cả !

Thánh Gioan sử dụng một thứ ngôn ngữ Kinh Thánh, đặc biệt ám chỉ tới hai bản văn sáng giá sau đây:

- Cuộc tạo dựng đầu tiên: "Thiên Chúa thổi vào mũi con người một sinh khí" (St 2,7).

- Cuộc sáng tạo cuối cùng: "Hãy thổi vào các bộ xương chết khô này, để chúng được sống” (Ed 37,9).

- Có một cuộc sáng tạo trong quá khứ đó là sự phát sinh sức sống đầu tiên lúc khởi sự thời gian ... Cũng sẽ có một cuộc sáng tạo trong tương lai, đó là sự sống lại sau cùng, vào ngày tận thế ... Nhưng luôn có một cuộc sáng tạo hiện hành: đó là "Hơi thở" của Thiên Chúa đang hoạt động. Trong kinh Tin Kính, chúng ta vẫn tuyên tín: Tôi tin Thánh Thần là Thiên Chúa, và là Đấng ban sự sống !

Sách Công Vụ Tông đồ vừa cho ta thấy hoa quả hay đúng hơn là ơn Chúa Thánh Thần xuống trên cộng đoàn. Nhiều người từ nhiều nơi đến nhưng đều dùng chung một thứ tiếng để mà loan báo những kỳ công của Thiên Chúa.

Thư của Thánh Phaolô gửi cho giáo đoàn Côrintô cũng nhắc lại sự hiệp nhất trong cộng đoàn, trong Hội Thánh như sự hiệp nhất của một thân thể. Những ai nhận phép rửa trong cùng một Thần Khí thì sẽ thoát khỏi nô lệ và sống đời sống tự do trong Thần Khí.

Thánh Thần hôm nay Chúa Giêsu ban cho các môn đệ, ban cho chung cả Hội Thánh thì cũng ban cho mỗi người chúng ta.

Hoa quả, ơn của Chúa Thánh Thần làm cho ta trở nên Con Thiên Chúa trong Chúa Giêsu. Ngoài ra Thánh Thần con ban cho ta nhiều nhiệm ân để giúp ta sống trọn vẹn cuộc đời làm con Chúa.

Thánh Thần có đó, ơn Thánh Thần có đó. Chuyện quan trọng là chúng ta có mở lòng ra đón nhận Ngài và để cho Ngài dẫn dắt ta và ta có để ta tự do sống theo Thần Khí của Chúa hay không mới là quan trọng. Bao lần chúng ta mừng Lễ Chúa Thánh Thần, xin ơn Chúa Thánh Thần nhưng cuộc đời của ta, ta vẫn để cho tính xác thịt lôi cuốn và sống theo tính xác thịt.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban thêm ơn của Ngài để giúp ta vượt qua con người nhỏ bé, con người yếu đuối, con người xác thịt để ta sống theo sự hướng dẫn của Ngài, theo sự quan phòng của Ngài.

Lm Anmai, DCCT

URL: http://danchuausa.net/suy-niem/song-theo-than-khi/