Trích từ Dân Chúa

Mầu Nhiệm Chúa Ba Ngôi Trong Đời Ta

Gioan Lê Quang Vinh

Mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi là mầu nhiệm cao cả nhất và khó giải thích nhất đối với người Kytô hữu. Để lý giải mầu nhiệm, các cha giảng lễ và các giáo lý viên thường làm hai việc, một là kể lại câu chuyện quen thuộc: Thánh Augustinô được một em bé (là thiên thần) bảo rằng đừng nhọc công suy nghĩ về mầu nhiệm vượt quá trí khôn con người. Hai là cố gắng dùng những hình ảnh: tam giác, ngọn nến… để cắt nghĩa cho cộng đoàn. Nhưng dường như chuyện kể thì đã quá quen thuộc và hình ảnh thì nghèo nàn so với tính cách linh thánh và cao cả của mầu nhiệm ấy. Do đó, để nói về Thiên Chúa Ba Ngôi, có lẽ không gì hay hơn là nói như chính Chúa Giêsu, Ngôi Lời Nhập thể đã rao giảng.

1. Chúa Ba Ngôi như Lời Kinh Thánh.

Ngay từ thuở ban đầu, Chúa Cha đã dùng Lời phán ra mà tạo thành trời đất muôn loài, và Thần Khí Chúa bay là là trên mặt nước. Mầu nhiệm sáng tạo kỳ diệu như thế, đến nỗi tuy công trình sáng tạo là của Chúa Cha, vẫn có sự cộng tác mật thiết của Ngôi Lời và Ngôi Ba Thiên Chúa. Trong mầu nhiệm nhập thể, hình ảnh Thiên Chúa Ba Ngôi vẫn xuất hiện rõ nét khi chúng ta đọc lại lời sứ thần nói với Đức Trinh Nữ đầy ơn phúc: “Thánh Linh sẽ rợp bóng trên Bà, và Đấng Bà sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa”. Những đoạn Tin Mừng kể lại việc Chúa Giêsu chịu cám dỗ, Chúa chịu phép rửa hay việc Chúa biến hình, đều có sự hiện diện nhiệm mầu của Ba Ngôi Thiên Chúa. Mạc khải vĩ đại như thế, qua những đoạn Kinh Thánh bỗng trở nên rõ ràng hiển nhiên, đến nỗi khi suy ngắm những biến cố ấy, người ta không cần nhọc công hỏi tại sao Ba Ngôi Một Chúa, mà chỉ còn hỏi tại sao Chúa Ba Ngôi yêu chúng ta và sẵn sàng đến “cắm lều” ở giữa chúng ta. Và như thế, chúng ta hiểu được mầu nhiệm nhờ cảm được Tình Yêu.

2. Chúa Ba Ngôi là Tình Yêu.

Và khi cảm được Tình Yêu của Chúa Ba Ngôi, đến lượt mình chúng ta lại để mình hoá thân vào sống cho tình yêu. Cha xứ yêu thương dân Chúa, biết rõ từng con chiên và hy sinh cho đàn chiên, chứ không đóng vai kẻ chăn chiên thuê, thì dĩ nhiên bài giảng về Chúa Ba Ngôi của ngài sẽ tuyệt diệu biết bao. Anh chị giáo lý viên yêu thương các em, không la mắng hay đánh các em, và luôn để các em thấy được sự chăm sóc nhiệt thành, và nhờ vậy các em lại yêu thương nhau. Lúc đó, cộng đoàn là hình ảnh thật sự của Chúa Ba Ngôi, và ai lại phải mất giờ đi tìm những lý giải thần học cao siêu nữa? Có mấy nhà thờ nọ, nhưng cha xứ thì bận đi làm việc cho cái ỷ ban đàn két, thường hay tuyên bố những điều khiến giáo dân phải tán loạn lên. Nhiều năm nay nhà thờ hoang phế, người đi lễ cũng thờ ơ, giáo dân chán nản… Làm sao cha xứ ấy có thể giảng về Chúa Ba Ngôi cho dân Chúa được? Chắc chắn là không thể.

3. Chúa Ba Ngôi là niềm hạnh phúc của đời ta.

Thánh Vịnh 16 (9-11) và Thánh Vịnh 43 (4) diễn tả tâm tình hân hoan vì Chúa là nguồn vui, là niềm hạnh phúc của cuộc đời chúng ta. Cách đây hai mươi năm, tôi nghe một bài giảng về Chúa Ba Ngôi mà mãi cho đến bây giờ vẫn không quên được ý chính của bài giảng ấy. Cha giảng lễ là Cha già Thọ DCCT đã biểu lộ tất cả tâm hồn vui sướng của ngài khiến cộng đoàn vui lây niềm vui, niềm hạnh phúc vì được chia sẻ và sống trong mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi. Khi người ta có thể quên đi những nỗi buồn và những nỗi đau của thế gian, và hoà nhịp với hạnh phúc của Thiên Chúa, lập tức người ta cảm được mầu nhiệm mà không đòi phải giải thích dài dòng. Bé Sammy của chúng tôi mới bốn tuổi, nhưng lúc nào bé cũng nói “con yêu bố, con yêu mẹ”, và không ít lần bé nói “con yêu Giêsu”. Hình ảnh ấy, niềm vui ấy gia đình nào cũng có, và khi cảm thấy hạnh phúc như thế, chúng ta nói cho con trẻ về Chúa Ba Ngôi từ chính cảm nghiệm đó, và như vậy mầu nhiệm thánh đã đi vào chính cuộc đời mình.

Mừng mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi chính là dịp chúng ta tuyên xưng niềm tin và loan truyền niềm vui hồng phúc của mình. Mừng Chúa Ba Ngôi cũng là mừng mầu nhiệm Sáng Tạo, Cứu Chuộc và Thánh Hoá. Giáo Hội bắt đầu mùa phụng vụ thường niên bằng đại lễ Chúa Ba Ngôi, để dân thánh hiểu rằng dù ở trong mùa phụng vụ đặc biệt hay suốt “quanh năm”, Tình Yêu Chúa vẫn bao phủ con cái Ngài trọn vẹn. Xin Đức Trinh Nữ Maria chúc lành cho chúng con, để chúng con sống mật thiết với Đấng Siêu Việt nhưng lại rất gần chúng con vì Ngài đã nâng chúng con lên, mang phẩm giá và hình ảnh của chính Ngài.

Gioan Lê Quang Vinh

URL: http://danchuausa.net/suy-niem/mau-nhiem-chua-ba-ngoi-trong-doi-ta/