Trích từ Dân Chúa

Khách hành hương

Pm. Cao Huy Hoàng

(Suy niệm nhân Lễ Chúa Giêsu về Trời)

Sách Công Vụ Tông Đồ hôm nay kể lại chuyện Chúa Giêsu cùng các môn đệ họp nhau trước lúc Người lên Trời.

Khi nghe Chúa Giêsu đề cập đến một cuộc thanh tẩy nhờ quyền năng và sức mạnh của Chúa Thánh Thần, những người có máu me chính trị lấy làm hứng khởi lắm. Họ hiểu sự thanh tẩy như cuộc thanh trừng kẻ chống đối, kẻ bất đồng quan điểm, kẻ không tiếp tay làm điều gian ác, kẻ la lớn lên những điều sỉ nhục quá thể với ước mong cho đất nước quê hương vươn lên, lớn mạnh, hào hùng…

“Bấy giờ những người đang tụ họp ở đó hỏi Người rằng: "Thưa Thầy, có phải bây giờ là lúc Thầy khôi phục vương quốc Ítraen không ?” (Cv 1, 6). Thì ra, thời nào cũng có những người mặc cho tôn giáo một chiếc áo trần gian đậm màu chính trị.

Vào thời Chúa Giêsu, khi Giáo Hội hãy còn sơ sinh đỏ hon hỏn mà thiên hạ đã nẩy sinh ý tưởng là rồi “Thầy mình sẽ khôi phục giang san, sẽ thu hồi vương quốc trong tay uy quyền của Đấng đã chết, đã sống lại và không bao giờ chết nữa…”, một ý tưởng đảo chánh, hay cách mạng phá tan những trò ảo thuật chính trị bất nhân, bất nghĩa, bất công, gian ác… Họ ước muốn và tin rằng chính Chúa Giêsu, không ai khác, sẽ cứu nhân độ thế khỏi ách thống trị bạo tàn của đế quốc tàn bạo, khỏi gọng kìm của những mưu toan thỏa hiệp với sự dữ trong bóng tối tăm, khỏi những chước đọa con người trầm luân trong kiếp đời nô lệ…

Họ vẫn chưa hiểu Chúa Giêsu và sứ mạng của Người...

“Người đáp: "Anh em không cần biết thời giờ và kỳ hạn Chúa Cha đã toàn quyền sắp đặt, nhưng anh em sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần khi Người ngự xuống trên anh em. Bấy giờ anh em sẽ là chứng nhân của Thầy tại Giêrusalem, trong khắp các miền Giuđê, Samari và cho đến tận cùng trái đất." Nói xong, Người được cất lên ngay trước mắt các ông… (Cv 1, 8 – 9)

Chúa Giêsu đã lên Trời.

Ngài về cùng Thiên Chúa Cha, để kết thúc hành trình “làm-người-để-cứu-chuộc-con-người” nơi dương thế, để Đức Chúa Cha tấn phong Người trên Ngai bên hữu với vương quyền thống trị mọi loài, như Thánh Phaolô đã quả quyết:

“Như vậy, Người đã tôn Đức Kitô lên trên mọi quyền lực thần thiêng, trên mọi tước vị có thể có được, không những trong thế giới hiện tại, mà cả trong thế giới tương lai. Thiên Chúa đã đặt tất cả dưới chân Đức Kitô và đặt Người làm đầu toàn thể Hội Thánh; mà Hội Thánh là thân thể Đức Kitô, là sự viên mãn của Người, Đấng làm cho tất cả được viên mãn.” (Ep 1, 21 – 23)

Vâng, Chúa Giêsu được tôn vinh để mãi mãi thống trị muôn dân nước, nhưng không phải là một cuộc thống trị bằng bạo lực chuyên chính như lòng đời mong ước, mà là một cuộc thi thố tình thương của lòng trời, đầy đau thương nhưng cũng đầy thuyết phục. Như vậy, Chúa lên Trời, là lên một không gian không chiều kích như chiều kích chính trị, không độ cao như độ cao của đài danh vọng phù hoa, không ngai son ghế vàng lộng lẫy của mắt thường thèm khát, nhưng là lên với lòng Thiên Chúa Hằng Hữu.

Chính trong cõi lòng vô biên của Cha, Chúa Giêsu đã đem và đặt tất cả những ai thuộc về Người vào lòng Thiên Chúa Cha như lời Người đã khẩn thiết van xin Cha: “Lạy Cha, con muốn rằng con ở đâu, thì những người mà Cha đã ban cho con cũng ở đó với con, để họ chiêm ngưỡng vinh quang của con, vinh quang mà Cha đã ban cho con, vì Cha đã yêu thương con trước khi thế gian được tạo thành” (Ga 17, 24).

“Những người Cha đã ban cho con” cũng sẽ được lên Trời với Chúa Giêsu. Đó là khát vọng, là niềm tin của chúng ta.

Nhưng để có một chuyến bay từ đất trần tục lên Trời thần thiêng, chắc chắn là không đơn giản như chuyến bay từ Hà Nội tới Roma, nhưng là cả một cuộc hành hương về với Thiên Chúa.

- Khách hành hương phải trải qua bao nhiêu thăng trầm, bao thử thách gian nan trên đường thương khó để làm chứng cho Thiên Chúa, để rao giảng Nước Thiên Chúa:

Nước của những người có lòng yêu thương nhân ái, chuộng công bình, quí tự do,

Nước của những người không theo lời đường mật của tà thần chống lại Thiên Chúa chống lại anh chị em mình,

Nước của những người không bè phái phe cánh nhưng cùng là huynh đệ trong Chúa Giêsu,

Nước của những người không hơn thua so đọ màu da, dân tộc, miền nam hay miền bắc, nhưng biết rõ thân phận mình là hạt bụi mong manh trước cái túi tử sanh,

Nước của những người không phân biệt trường phái, hay trường học, nhưng nơi nào cũng học với Đức Giêsu bài học “khiêm nhường và hiền lành trong lòng”…

- Khách hành hương còn phải vượt thắng bao chước cám dỗ, để tồn tại như hạt gạo trên sàng không tì vết nhưng nguyên vẹn tinh khôi – hạt gạo tròn căng no đầy, không khuyết, không tật, không gãy vỡ làm đôi, hạt gạo nên hạt cơm thơm béo, cho bữa cơm ngon ngọt đậm đà để người ta tận hưởng.

- Khách hành hương phải là chứng nhân của một niềm hy vọng trong một thế giới đầy thất vọng hay vô vọng về một tương lai có thực mà cứ tưởng như là mơ hồ: Tương lai của một Sự Sống vĩnh cửu.

- Khách hành hương phải chọn người Bạn Đường đích thực là Chúa Giêsu, người đã đến, đã đi và đã trở về tới đích điểm là quê hương ở trên Trời, là cõi lòng Thiên Chúa, là hạnh phúc có thật trong Thiên Chúa, nơi Thiên Chúa.

- Khách hành hương một tay nắm lấy bàn tay Chúa Giêsu, và một tay kia nắm lấy bàn tay của người anh em chung đường chung hướng, để cùng đi với Chúa Giêsu và anh em của Ngài; nếu một tay nắm lấy Chúa Giêsu, còn tay kia bắt tay với ma quỷ, với sự gian ác, với thế lực chống lại Chúa Giêsu thì rõ ràng không thể nào tiến bước, mà còn có nguy cơ buông tay Chúa Giêsu để rơi vào vực thẳm.

- Khách hành hương cũng phải bỏ lại sau lưng tiếng hoan hô, lời chúc tụng của một thời vang bóng cho Danh Chúa, để chỉ biết tiến thẳng vào lòng Chúa yêu mà tận hưởng cái kho tàng ân sủng vô bờ vô bến của tình yêu Thiên Chúa vô biên.

Mừng lễ Chúa Lên Trời, trong những ngày này, với bao chuyện đời cực bi ai, cực nhiễu nhương, cực hoang mang, cực kỳ khó khăn cho khách hành hương một lựa chọn chuẩn mực, tôi mong ước mình và mọi người được “tự do bước theo Thần Khí”, để nhờ Thần Khí gìn giữ mà chúng ta vững bước đi trên sàng, cùng với Chúa Giêsu, Đấng đồng hành duy nhất, để khỏi bị lọt qua những lỗ sàng khi ma quỷ vẫn đang sàng sẩy hết lần kinh hoàng nầy liền qua phen điêu đứng nọ.

Tôi nhớ đến những vị khách hành hương tiêu biểu cho thời đại hôm nay, cho chính những ngày này: Đức Tổng Giám Mục Giuse Ngô Quang Kiệt, Tổng Giáo Phận Hà Nội và Đức Giám Mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, Giáo Phận Vinh, trong tâm tình kính mến các ngài như hai hạt gạo trên sàng, xứng đáng được Chúa Giêsu tuyển chọn vào danh sách những người con ưu tú mà Ngài muốn Ngài ở đâu thì họ cũng ở đó với Ngài.

Ước gì không phải các vị đang sống ở Hà Nội hay Roma, hay bất cứ đâu trên cõi thế này, nhưng chính là đang sống thực sự đời sống của Thiên Chúa, trước mặt Thiên Chúa. Và sau lưng các vị, là những tiếng hoan hô, những lời chúc tụng của thế gian, thiết nghĩ, chưa hẳn là hạnh phúc thật.

Kết bài chia sẻ này, xin mượn bài Tân Ca, lời của Thánh Augustino, cha Nguyễn Huy Lịch chuyển thơ, và cha Tiến Lộc phổ nhạc từ cách nay đã gần 40 năm, để hát lên trên đường hành hương, kính dâng hai Đức Cha, cũng là tặng mọi người nhân lễ Chúa Lên Trời:

“Hỡi con của an lành ! Hỡi con người hoàn vũ ! Người hôm nay lên đường, hãy hát vang mà đi ! Hỡi con của thanh bình ! Hỡi con của thế giới ! Người đi, đi vào đời, vừa cất bước vừa ca. Khách đường làm thế đấy, cho bớt cơn nhọc nhằn, trên đường trường rong ruổi, hãy hát vang mà đi !

Tôi van tôi van nài người, vì đường, vì đường người đi, người hát, hát lên đi. Tôi van tôi van nài người, trên con, trên con đường này, hát khúc, hát khúc tân ca, những người hiên tại, đừng hát những gì đã qua !

Đường mới, khách đường mới, hát khúc tân ca. Đường mới, khách đường mới, hát khúc tâm hòa. Người hát những bài tình ca cho Tổ Quốc, người đi, đừng hát những bài tình cũ, chuyện cũ mà làm chi”.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết quyết tâm chọn Chúa là Con Đường, là Sự Thật, và là Sự Sồng, là Bạn đồng hành với chúng con trên đường lữ thứ trần gian tiến về Thiên Quốc, để lòng chúng con vững dạ trước những nguy biến của cuộc đời, và chắc chắn được kể vào danh sách những người Chúa muốn cùng Ngài về với Cha, ở lại trong Cha. Amen.

13.5.2010

Pm. Cao Huy Hoàng

URL: http://danchuausa.net/suy-niem/khach-hanh-huong/