Trích từ Dân Chúa

ST504: Mục Tử

Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga.10,14-18)

Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được."

SUY NIỆM

CG : Con thân yêu, con có tin là Ta biết rõ con như Thiên Chúa Cha biết Ta và Ta biết Ngài không ?

Lh : Lạy Chúa Giêsu, con kính mến, con tin điều ấy lắm. Vì Chúa chính là sự khôn ngoan của Thiên Chúa, là ánh sáng cho trần gian. Con biết Chúa thấu suốt tâm can con, tư tưởng thầm kín và mọi hành động của con.

Vì biết như thế nên con càng kính mến Chúa, và nhiều khi bỡ ngỡ : Tại sao Chúa biết con yếu đuối và tội lỗi nữa mà Chúa vẫn yêu con, vẫn tin con. Nhiều lần con đã hứa với Chúa điều này điều nọ, rồi quên đi chẳng làm. Có khi không quên mà con viện lý do nọ, lý do kia để không làm, hay chỉ làm theo ý mình. Mà Chúa làm ngơ như không biết gì.

CG : Con thân yêu, con có biết Ta làm ngơ lỗi lầm và thiếu sót của con, vì Ta vẫn yêu con. Nếu Ta tỏ ra giận hay làm cho lương tâm cắn rứt con, thì Ta sợ con chán nản và xa Ta. Ta không muốn con bỏ Ta đâu. Con nên nhớ dụ ngôn người con hoang đàng bỏ nhà ra đi, và khi nó trở về, cha nó xử với nó thế nào. Điều Ta nói với con và nói với mọi người là Ta không thể giận, hay làm khổ lương tâm các con đâu. Nhưng Ta mong nơi các con một điều.

Lh : Lạy Chúa Giêsu đáng kính mến, mọi điều Chúa mong nơi con, con thành tâm mong được làm thỏa lòng Chúa.

CG : Ta mong con kiểm điểm lương tâm hàng ngày và sám hối, sửa sai ngay những điều lầm lỗi. Vì nếu không như thế, lỗi nhiều sẽ thành thói quen và thành tật. Con nhớ điều đó.

Và cả điều này nữa, mỗi ngày khi thức dậy ban mai, con hãy quyết tâm nói không với cám dỗ đầu tiên. Là mục tử nhân lành, ta không muốn thấy một tính hư tật xấu nơi các chiên Ta yêu quý. Vì thế mỗi khi gọi chiên ra khỏi đàn, và mỗi khi đưa chúng về lại đàn, Ta đứng nơi cửa quan sát từng con để kịp phát giác ra điều gì đó mà săn sóc băng bó cho chúng. Vì một vết thương dù nhỏ bị nhiễm trùng, không chỉ có hại cho một con mà sẽ lây ra cả đàn. Cũng chính vì thế mà Ta biết từng con chiên, gọi tên từng con và chúng cũng biết Ta.

Nhưng con đừng quên, chiên của Ta là chính con, chính chúng con mà ta liều mạng sống để bênh vực, để giải thoát và ấp ủ trong tình thương của Ta.

Lh : Vâng, con biết, con được Chúa yêu thương như những con chiên nhỏ mới sinh. Con khờ khạo Chúa không chấp, con lạc Chúa đi tìm. Có khi chiều về, lúc thú dữ ra khỏi hang đi săn mồi, mà thấy thiếu một con chiên Chúa liền gom lại cả đàn, và liều mạng ngược lên rừng tìm nó. Gỡ nó khỏi bụi gai, vác nó lên vai, đưa về, vui mừng khoe với người ta.

CG : Con yêu của Ta. Con có nghĩ rằng, con chiên lạc ấy là hình ảnh của chính con. Cũng như con chiên lạc không được cứu kịp thời thì nó đã bị thú rừng xé xác ngay. Biết bao lần Ta đã dùng cách này hay cách khác cứu con khỏi cạm bẫy của Satan, của dịp tội giữa đồng loại và của chính sự khờ khạo của con.

Lh : Lạy Chúa Giêsu nhân từ, con cám ơn Chúa vì Chúa đã cứu con khỏi bao tai họa hồn xác mà con đâu có biết trước, và ngay cả bây giờ con cũng chưa biết. Chỉ biết rằng nếu không có tấm lòng quảng đại và giàu yêu thương của Chúa chăm sóc giữ gìn, thì con đâu được có lúc này, quỳ bên Chúa. Lạy Chúa, con kính mến Chúa, con thờ lạy Chúa và con cảm tạ Chúa.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là mục tử nhân hiền, sáng suốt và quảng đại. Xin cho con được là chiên ngoan của Chúa.

* Hát : Chúa chiên nhân từ Người dẫn con tới đồng nội này suối nước mát bóng, con tới uống thảnh thơi. Chúa ơi, sướng vui trong tay Chúa, Người dẫn con đi, đi giữa suối mát cỏ xanh con thiếu gì.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con cảm tạ Chúa vì Chúa đã săn sóc để con được an toàn trong đồng cỏ là Hội Thánh. Con tạ ơn Chúa.

* Hát

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã nuôi con bằng Thánh Thể Chúa, đã cho con uống chính Máu Thánh Chúa. Xin cho con biết sống xứng với tình Chúa yêu con.

* Hát

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con mến yêu, tin thờ và tín thác nơi Chúa.

* Hát

* Kinh Lạy Cha.

URL: http://danchuausa.net/suy-niem-thanh-the/st504-muc-tu/