Trích từ Dân Chúa

ST404: Mục Tử

Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga.10,14-18)

Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được."

SUY NIỆM

CG : Con thân yêu, con có tin là Cha biết rõ con như Thiên Chúa Cha biết Cha và Cha biết Ngài không ?

Lh : Lạy Chúa Giêsu, con kính mến, con tin điều ấy lắm. Vì Chúa chính là sự khôn ngoan của Thiên Chúa, là ánh sáng cho trần gian. Con biết Chúa thấu suốt tâm can con, mọi tư tưởng thầm kín và mọi hành động của con.

Vì biết như thế nên con càng kính mến Chúa, và nhiều khi bỡ ngỡ : Tại sao Chúa biết con yếu đuối và tội lỗi nữa mà Chúa vẫn yêu con, vẫn tin con. Nhiều lần con đã hứa với Chúa điều này điều nọ, rồi quên đi chẳng làm. Có khi không quên mà con viện lý do nọ, lý do kia để không làm, hay chỉ làm theo ý mình. Mà Chúa làm ngơ như không biết gì.

CG : Con thân yêu, con nên biết Cha làm ngơ lỗi lầm và thiếu sót của con, vì Cha vẫn yêu con. Nếu Cha tỏ ra giận hay làm cho lương tâm con cắn rứt con, thì Cha sợ con chán nản và xa Cha. Cha không muốn con bỏ Cha đâu. Con nên nhớ dụ ngôn người con hoang đàng bỏ nhà ra đi, và khi nó trở về, cha nó xử với nó thế nào. Điều Cha nói với con và nói với mọi người là Cha không thể giận, hay làm khổ lương tâm các con đâu. Nhưng Cha mong nơi các con một điều.

Lh : Lạy Chúa Giêsu đáng kính mến, mọi điều Chúa muốn nơi con, con thành tâm muốn được làm thỏa lòng Chúa.

CG : Cha muốn con kiểm điểm lương tâm hàng ngày và sám hối, sửa sai ngay những điều lầm lỗi. Vì nếu không như thế, lỗi nhiều sẽ thành thói quen và thành tật. Con nhớ điều đó.

Và cả điều này nữa, mỗi ngày khi thức dậy ban mai, con hãy quyết tâm nói không với cám dỗ đầu tiên. Là mục tử nhân lành, Cha không muốn thấy một tính hư tật xấu nơi các chiên Cha yêu quý. Vì thế mỗi khi gọi chiên ra khỏi chuồng, và mỗi khi đưa chúng về lại chuồng, Cha đứng nơi cửa quan sát từng con để kịp phát giác ra điều gì đó mà săn sóc băng bó cho chúng. Vì một vết thương dù nhỏ bị nhiễm trùng, không chỉ có hại cho một con mà sẽ lây ra cả đàn. Cũng chính vì thế mà Cha biết từng con chiên, gọi tên từng con và chúng cũng biết Cha. Nhưng con đừng quên, chiên của Cha là chính con, chính vì chúng con mà Cha liều mạng sống để bênh vực, để giải thoát và ấp ủ trong tình thương của Cha.

Lh : Vâng, con biết, con được Chúa yêu thương như những con chiên nhỏ mới sinh. Con khờ khạo Chúa không chấp, con đi lạc Chúa đi tìm. Có khi chiều về, lúc thú dữ ra khỏi hang đi săn mồi, mà thấy thiếu một con chiên Chúa liền gom cả đàn lại, gửi gắm rồi một mình ra đi, liều mạng vào sâu trong rừng tìm nó. Gỡ nó khỏi bụi gai, vác nó lên vai, đưa về, vui mừng khoe với người ta.

CG : Con yêu của Cha. Con có nghĩ rằng, con chiên lạc ấy là hình ảnh của chính con. Cũng như con chiên lạc không được cứu kịp thời thì nó đã bị thú rừng xé xác ngay. Biết bao lần Cha đã dùng cách này hay cách khác cứu con khỏi cạm bẫy của Satan, của dịp tội giữa đồng loại và của chính sự khờ khạo của con.

Lh : Lạy Chúa Giêsu nhân từ, là Cha của con, con cám ơn Chúa vì Chúa đã cứu con khỏi bao tai họa hồn xác mà con đâu biết, và ngay cả bây giờ con cũng chưa biết. Chỉ biết rằng nếu không có tấm lòng quảng đại và giàu yêu thương của Chúa chăm sóc giữ gìn, thì con đâu được có lúc này, quỳ bên Chúa. Lạy Chúa, con kính mến, con thờ lạy và cảm tạ Chúa.

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, con xin dâng Chúa Hội Thánh là nhiệm thể của Chúa. Xin Chúa cho Hội Thánh càng ngày càng đông số và sống tình Chúa.

Xin Chúa gìn giữ Đấng thay mặt Chúa là Đức Thánh Cha đương kim được thánh thiện, khang an. Xin cho hàng Giáo phẩm Công giáo được là tập thể lãnh đạo giàu tình thương, bác ái và nên mẫu mực cho cuộc sống.

Xin cho hàng giáo sĩ được thánh thiện và gương mẫu trong sự cầu nguyện và hy sinh quên mình.

Xin cho tất cả các Kitô hữu dù là Công giáo, Chính thống, Anh giáo hay Tin lành được sống lành mạnh, nêu gương sáng về mọi nhân đức, nhất là đức mến Chúa yêu người.

* Kinh dâng mình cho Thánh Tâm Chúa (ở cuối sách - trang 78).

URL: http://danchuausa.net/suy-niem-thanh-the/st404-muc-tu/