Trích từ Dân Chúa

ST308: Xin Tha Nợ, Tha Tội Cho Chúng Con

Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêô (Mt.9,10-13)

Khi Đức Giêsu đang dùng bữa tại nhà ông ấy, có nhiều người thu thuế và tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. Thấy vậy, những người Pha-ri-sêu nói với các môn đệ Người rằng: "Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy? " Nghe thấy thế, Đức Giêsu nói: "Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: "Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi."

SUY NIỆM

Thời Chúa Giêsu còn tại thế, có một loại người, bị các ông biệt phái, và cả dân chúng coi là hạng tội lỗi công khai, là bọn buôn dân bán nước, bóc lột người khác để vinh thân phì gia.

Nhưng Đức Chúa Giêsu đã đến cùng ngồi ăn uống với họ, làm cho các ông biệt phái không nhịn được, nên gọi các môn đệ Chúa ra mà hỏi : "Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn tội lỗi?".

Nhưng Chúa Giêsu không coi ai là người tội lỗi mà chỉ thấy tất cả mọi người là anh em, cũng là con cái Thiên Chúa mà Người có bổn phận phải quy tụ về cùng Thiên Chúa Cha. Vì thế phải quên mình và yêu thương tất cả mọi người.

Chính Thiên Chúa Cha cũng cư xử với mọi người là một người Cha, nể nang những ai hiếu thảo và thương xót những kẻ bạc tình, hằng giang rộng tay và mở rộng lòng chờ mong người tội lỗi. "Ta đâu muốn kẻ tội lỗi bị diệt vong, mà không phải là Ta muốn chúng hối cải để được sống sao?".

Chúa Giêsu hiểu biết lòng Chúa Cha như chính Chúa đã nói : Không ai biết Cha bằng Con. Vì thế Chúa dạy chúng ta hãy tin tưởng và chân thành thưa với Thiên Chúa Cha : "Xin Cha tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con".

Chúa Cha cũng chỉ mong mỏi được nghe lời chân thành và sám hối ấy, để được ôm mọi người vào lòng. Kinh Thánh nói "Thiên Chúa là tình yêu". Ngài đã yêu thương ta dường ấy, nên dầu chúng ta tội lỗi gớm ghê, Thiên Chúa cũng chỉ coi như chúng ta bị Satan lừa dối và lôi kéo chúng ta về phe chúng để chống lại Thiên Chúa.

Một ông bố quân bình lý trí và tâm lý nào mà không thương đứa con sa đọa của ông. Ông chỉ đổ tội cho xã hội. Con ông hư là vì xã hội sa đọa. Con ông bị đầu độc vì bạn xấu, vì gương mù. Cho dù vì để ngăn ngừa nó khỏi lừa dối bà con mà bịa truyện tại sao nó phải bỏ nhà ra đi, và để vay mượn tiền bạc, nên ông phải báo công an, phải đăng báo từ con, là để đừng ai chứa chấp nó. Không nơi nhờ vả tất nó phải về với ông. Vì lòng ông vẫn khắc khoải chờ mong con ông trở về để ông được ôm lấy nó mà tha thứ cho nó.

Chính Đức Giêsu đã hiểu tâm lý người cha hiền đối với đứa con tội lỗi, nên đã nói dụ ngôn đứa con hoang đàng bỏ nhà ra đi. Chỉ trong một thời gian ngắn nó phung phí hết tiền bạc, phải đi kiếm ăn nhưng gặp lúc nạn đói hoành hành khắp xứ. Chẳng ai thèm mướn nó vào làm trong nhà, mà chỉ cho ra trại heo. Nó đói và thèm cả cám heo nhưng cũng không có mà nuốt. Bụng đói đầu gối phải bò, nó quyết tâm trở về nhà và chỉ mong được đối xử như kẻ hầu người hạ, miễn sao có miếng cơm hằng ngày.

Nhưng vừa thấy bóng nó, bố nó đã chạy lên trước đón nó, giang hai tay ôm chầm lấy nó mà lòng thổn thức hồi lâu, rồi mới âu yếm giang ra nhìn nó, thấy nó thân tàn ma dại, nhẫn quý tộc cũng mất rồi, áo quần tả tơi, chân đi đất...

Tuy thế, ông cũng không một lời trách móc, mà lại giục gia nhân lấy áo đẹp, nhẫn quý và giày cho anh ta.

Chúa Giêsu kêu gọi người tội lỗi sám hối, và tin tưởng vào lòng lân tuất không bến bờ của Thiên Chúa Cha mà dạy ta nguyện xin Thiên Chúa là Cha của Người và cũng là Cha vẫn yêu thương ta : "Cha tha nợ chúng con".

Nợ ấy là tội lỗi, tội bạc tình với Cha, tội vô tình với tha nhân mà Chúa dạy chúng ta phải yêu thương, giúp nhau xa lánh đam mê thú tính, mà đừng lơ là tình Cha; giúp nhau thoát ly ách tiền bạc, xa điều gian tham trộm cắp, lừa đảo. Bất cứ tội gì cũng đừng sợ Cha không tha thứ.

Và Thiên Chúa Cha sẽ mở tiệc mừng ta trở về, nhưng không phải là bê béo, rượu ngon mà là chính Thịt và Máu Chúa Kitô. Tiệc thánh mà Chúa mời gọi tất cả Hội Thánh cùng tham dự mừng cho Ngài, vì : Con Ta đã chết nay đã sống lại, đã mất nay lại trở về.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu, vì tội chúng con mà Thánh Thể Chúa đã bị kẻ dữ hành hạ đến máu chảy thịt rơi. Xin cho chúng con biết vì Chúa quảng đại tha thứ lỗi lầm của anh em.

* Hát : Nguyện Chúa chí ái, hãy lắng nghe lời chúng con. Rủ tình thương xem vì chúng con phạm đến Người.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tạ ơn Chúa, vì không những Chúa đã hiến thân chết vì con, để cho con được ơn tái sinh làm con cái Thiên Chúa, và được cùng Chúa hưởng phúc trường sinh muôn đời.

* Hát

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để thanh tẩy con, Chúa đã để lưỡi đòng mở Thánh Tâm Chúa cho nước và máu Chúa đổ hết ra. Xin thanh tẩy chúng con và bồi dưỡng chúng con.

* Hát

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con từ nay biết sống cho xứng tình Chúa thương và được cùng Chúa muôn đời sống trong tình Cha.

* Hát

* Kinh lạy Cha.

URL: http://danchuausa.net/suy-niem-thanh-the/st308-xin-tha-no-tha-toi-cho-chung-con/