Trích từ Dân Chúa

ST306: Ý Cha Thể Hiện Dưới Đất Cũng Như Trên Trời

Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc.22,39-46)

Rồi Người đi ra núi Ô-liu như đã quen. Các môn đệ cũng theo Người. Đến nơi, Người bảo các ông: "Anh em hãy cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ."

Rồi Người đi xa các ông một quãng, chừng bằng ném một hòn đá, và quỳ gối cầu nguyện rằng: "Lạy Cha, nếu Cha muốn, xin cất chén này xa con. Tuy vậy, xin đừng làm theo ý con, mà làm theo ý Cha." Bấy giờ có thiên sứ tự trời hiện đến tăng sức cho Người. Người lâm cơn xao xuyến bồi hồi, nên càng khẩn thiết cầu xin. Và mồ hôi Người như những giọt máu rơi xuống đất.

Cầu nguyện xong, Người đứng lên, đến chỗ các môn đệ, thấy các ông đang ngủ vì buồn phiền, Người liền nói với các ông: "Sao anh em lại ngủ? Dậy mà cầu nguyện, kẻo sa chước cám dỗ."

SUY NIỆM

Tim Chúa Giêsu hồi hộp, lòng Chúa bức xúc vì Chúa biết những khổ đau đang chờ Chúa tại Giêrusalem, Chúa tìm đến nơi Người vẫn có thói quen đến cầu nguyện. Chúa bảo các môn đệ : "Anh em hãy cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ", rồi Chúa đi xa hơn các ông một một quãng và quỳ xuống. Tức thời những hình ảnh mà các ngôn sứ Isaia, ngôn sứ Giêrêmia và ngôn sứ Êzêkiel tiên báo về các khổ đau Chúa phải chịu tại Giêrusalem ùa đến ám ảnh Chúa. Như "Hỡi khách qua đường, dừng chân lại mà coi, xem có ai khổ đau như tôi không", nào là "Toàn thân ngươi như một vết thương đẫm máu", nào là "Chúng lấy đanh sắt mà đóng thâu qua chân tay tôi và kéo giãn ngực tôi ra đến nỗi đếm được các xương". Chúa rùng mình, kinh hãi, muốn rút lui khỏi cuộc khổ nạn. Nhưng rồi tâm tư Chúa lại bị giằng co : "Nhưng nếu tôi bỏ cuộc, thì cả loài người không được giải thoát mà còn bị gục dưới ách nặng tàn ác của Satan. Uy quyền, vinh quang của Thiên Chúa Cha sẽ ra thế nào". Tim Chúa đập loạn, các mao mạch cương lên và các đầu mút nứt ra, máu hòa với mồ hôi rơi xuống đất. Nhưng Chúa đã lấy lại tự chủ mà thưa với Chúa Cha : "Lạy Cha, nếu đẹp ý Cha thì xin tha cho con khỏi uống chén đắng cay này. Tuy vậy, xin đừng làm theo ý Con, mà Con nguyện xin theo ý Cha".

Thiên Chúa Cha vì hạnh phúc đời đời của cả nhân loại đã không cất chén đắng cay đau khổ, mà chỉ sai Thiên thần đến an ủi Đức Chúa Giêsu.

Khi được biết rõ ý của Cha và vì số phận cả nhân loại muôn ngàn đời đều tùy thuộc vào cuộc chiến cam go này của mình, Chúa Giêsu đã quyết dấn thân thi hành ý muốn cứu độ của Cha.

Nhưng sự lo sợ đã làm cho Chúa Giêsu lâm cơn hấp hối, tức là đau khổ đến chết đi được, mà lại không chết được khi chưa thi hành xong sứ mạng cứu thế của mình.

* * *

Gương Chúa Giêsu dạy ta : Hãy chấp nhận, tức là hãy vâng theo thánh ý Thiên Chúa Cha. Vì ý của Thiên Chúa bao giờ cũng là lợi ích, là xây dựng cho ta. Và như lời Kinh Thánh nói : Chúa không bao giờ để ta phải thử thách, phải đau khổ quá sức mình.

Chúa Giêsu cũng nhờ vào lòng kính mến Thiên Chúa Cha, mà chân thành chu toàn sứ mạng Thiên Chúa Cha đã trao cho. Sứ mạng ấy dù rất gian lao, rất đau khổ nhưng Chúa Cha vốn dĩ không để cho ai vui nhận sứ mạng thiếu ơn phù trợ và nghị lực.

Nhờ tín thác vào tình Cha mà Chúa Giêsu đã can đảm tiến ra cửa vườn đón những kẻ gian ác đến bắt Ngài.

Thiên Chúa đã ban cho tất cả mọi người tình yêu tha thiết đối với con cái mình. Nhưng những người cha khôn ngoan không chiều con cái, mà cương quyết giáo dục đào tạo con mình can đảm đương đầu với mọi khó khăn. Họ sẽ hiểu tâm tình và thái độ của Chúa Cha đối với Đức Kitô trong vườn Cây Dầu là Chúa Cha muốn tôn vinh Đức Kitô, và nhờ Chúa Kitô đưa chúng ta về vinh quang Thiên Chúa đã dành cho chúng ta.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chung con biết theo gương Chúa luôn luôn ca ngợi tình Chúa Cha yêu thương, dù Ngài thử thách chúng con.

* Hát : Tình thương của Chúa, con sẽ ca ngợi tình thương của Ngài suốt năm canh dài. Con sẽ ca ngợi, con sẽ ca ngợi đến muôn muôn đời.

2. Lạy Chúa Giêsu, Đấng Cứu độ chúng con. Xin cho chúng con biết nhìn vào gương Chúa, mà đương đầu với mọi khó khăn trong niềm tín thác vào tình yêu thương của Thiên Chúa.

* Hát

3. Lạy Chúa Giêsu, xin vì những đau khổ Chúa chịu trong vườn Cây Dầu, cho chúng con biết sám hối vì tội lỗi mình để được tha thứ.

* Hát

4. Lạy Chúa Giêsu, chúng con tạ ơn Chúa đã cho chúng con thấy gương Chúa luôn nhẫn nại trong mọi thử thách, chúng con cũng : Xin Cha đừng theo ý con.

* Hát

* Kinh lạy Cha

URL: http://danchuausa.net/suy-niem-thanh-the/st306-y-cha-the-hien-duoi-dat-cung-nhu-tren-troi/