Trích từ Dân Chúa

ST301: Phải Tỉnh Thức Và Cầu Nguyện

Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Xin ơn biết cầu nguyện

Phúc âm Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc.21,34-38)

"Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người."

Ban ngày, Đức Giêsu giảng dạy trong Đền Thờ; nhưng đến tối, Người đi ra và qua đêm tại núi gọi là núi Ô-liu. Sáng sớm, toàn dân đến với Người trong Đền Thờ để nghe Người giảng dạy.

SUY NIỆM

Cầu nguyện là một cụm từ bao hàm nhiều nghĩa.

Cầu nguyện không chỉ có nghĩa là xin điều mình ước nguyện. Mà cầu nguyện chính là hướng tâm hồn lên cùng Thiên Chúa với niềm tin, cậy và kính mến. Để thờ lạy, ca ngợi và tín thác vào tình yêu, lòng khoan dung và quyền năng của Thiên Chúa. Để tâm sự với Thiên Chúa như người con ngoan đến với Cha mình. Nói với Cha : Con kính mến Cha và cần Cha lắm, "vì con không cha như nhà không nóc". Thân thưa để Cha biết tâm trạng, hoàn cảnh vui buồn của mình và lắng nghe Cha chỉ vẽ cho.

Đức Chúa Giêsu mặc dầu là Ngôi Lời Thiên Chúa, đồng bản tính và quyền năng như Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, nhưng nhận biết mình là Con, và sung sướng được ở bên Cha, với Cha. Chúa Giêsu cảm thấy mình hạnh phúc được gắn bó với Cha.

Suốt thời kỳ ẩn dật, Chúa Giêsu hàng ngày ba buổi cầu nguyện cùng với Đức Mẹ và Thánh Giuse như những gia đình đạo hạnh Do Thái. Họ dùng Thánh Vịnh để tôn vinh, ca tụng và cám ơn Thiên Chúa.

Bốn mươi ngày trước khi ra công khai, Chúa Giêsu đã vào sa mạc thanh vắng, sống cô tịch, ăn chay và cầu nguyện.

Trong ba năm truyền đạo, Chúa đã luôn làm gương chuyên cần cầu nguyện. Hằng ngày từ sớm tinh sương Chúa đã thức dậy, ra khỏi nhà đến nơi thanh vắng để gặp gỡ, tâm tình với Thiên Chúa Cha, nhiều khi Chúa đã đi từ tối, thức trắng đêm để cầu nguyện.

Cầu nguyện đối với Chúa Giêsu là thời gian quan trọng nhất trong ngày. Chúa không nói lải nhải mà là thầm lặng kết hợp tâm tình mình với thánh ý Chúa Cha. Dâng lên Cha những toan tính về các công việc của một ngày, của một thời kỳ, của từng kế hoạch. Của những bước khó khăn, những chống đối và cả những người chống đối, những kẻ thù và những mưu mô họ toan tính để phá công việc của Ngài. Xin ơn khiêm nhường đón nhận tất cả, và ơn kiên nhẫn để thực hành. Xin Cha đừng chấp tội những kẻ chống đối mình. Xin cho kẻ thù hồi tâm để được tha thứ. Xin cho danh Cha được vinh quang, cho mọi người được ơn cứu độ.

Chúa Giêsu cũng muốn cho mọi người biết cầu nguyện. Vì cầu nguyện là thở khí trời thiêng liêng, trong lành và mát. Ta cần khí trời để sống, nhưng phải tìm nơi có khí trời trong lành và biết cách thở, thì khi cầu nguyện, cũng cần khung cảnh yên tĩnh. Nhưng không có nơi nào giúp cho ta dễ cầu nguyện và được nâng đỡ trong khi cầu nguyện bằng trước Thánh Thể Chúa.

* * *

Thánh Têrêxa Avila nói : "Ai không cầu nguyện thì không cần phải có ma quỷ cám dỗ, tự họ, họ sẽ sa vào mưu chước của ác thần và sẽ hư vong".

Cầu nguyện là chìa khóa mở vào kho tàng các ơn Chúa, là như Thánh Gioan tông đồ trong bữa tiệc ly được dựa đầu vào lòng Chúa.

Cầu nguyện là bí quyết phá tan mọi mưu chước Satan.

Cầu nguyện là như đứa con nhỏ nắm lấy tay cha, theo cha hay tung tăng nhảy nhót vô tư vì tin tưởng có cha bên mình.

Cầu nguyện tạo cho ta hạnh phúc, như đứa con nằm ngủ trong vòng tay cha hiền mà cũng là Cha toàn năng của mình.

CẦU NGUYỆN

1. Lạy Thiên Chúa là Cha nhân ái, vì Nhiệm tích Thánh Thể, xin cho con ơn biết tin tưởng phó thác toàn thân con và đời con cho Cha.

* Hát : Chúa yêu con, yêu con chẳng bến bờ. Con đền đáp đến bao giờ mới cân.

2. Lạy Thiên Chúa con kính mến và tôn thờ, con xin hợp cùng Chúa Giêsu Thánh Thể để thờ lạy và tin tưởng phó thác toàn thân con và đời con cho Cha.

* Hát.

3. Lạy Thiên Chúa là Cha hiền của con, con sung sướng nhờ Thánh Thể được Cha coi như con thảo của Cha và anh em với mọi người kính mến Cha.

* Hát.

4. Lạy Thiên Chúa là Cha Đức Giêsu Kitô và cũng là Cha của con. Xin cho con suốt đời được nhờ Nhiệm tích Thánh Thể nên lễ vật hy sinh đẹp lòng Cha.

* Hát

* Kinh lạy Cha.

URL: http://danchuausa.net/suy-niem-thanh-the/st301-phai-tinh-thuc-va-cau-nguyen/